Vì sao X-cafe thành công và vì sao nó thất bại?

 • Bởi Bayn Land
  10/03/2009
  22 phản hồi

  Thành viên Byan Land

  Bài viết này được đưa lên như một phản hồi của độc giả tại bài viết "<a href="http://danluan.org/node/428"><u>Kỹ năng tranh luận cơ bản</u></a>" trên Dân Luận. Với sự đồng ý của tác giả, nay Ban Biên Tập xin được chuyển nó sang thành một bài riêng để độc giả tiện bề tranh luận. Chúng tôi rất mong được đón nhận những cách nhìn khác xung quanh câu hỏi và câu trả lời mà bác Byan Land đặt ra.

  Bác Huân tôi có quyền tự do để mở một cuộc tranh luận trên Dân Luận không?

  Nếu có quyền tự do đó tôi xin phép mở một cuộc tranh luận đầy tranh cãi:

  Vì sao x-cafe thành công và vì sao nó thất bại?

  Theo quan sát của tôi X-cafe sau khi đạt tới mốc thành công trong việc thu hút được một số đông độc giả và tạo nên những cuộc tranh luận về mọi vấn đề liên quan đến xã hội Việt Nam với những đỉnh cao chói lọi thì nay đang chết dần, chết mòn. Cái chết ấy không phải do tác động từ bên ngoài như nó bị firewall hay các thành viên trong nước bị PA25 mời lên làm việc mà nó chết bởi vì chính một số ít thành viên hải ngoại (để tránh bị chụp mũ là có định kiến với một số ít cộng đồng hải ngoại tôi phải sử dụng thuật ngữ nghe quen quen: một số ít, một bộ phận nhỏ).


  Tôn chỉ của X-cafe: "Tôn trọng sự khác biệt"

  Có thể mở rộng ra vấn đề hơn là phong trào dân chủ Việt Nam suy vong bởi chính một bộ phận nhỏ cộng đồng đấu tranh dân chủ ở hải ngoại, nhưng nó sẽ là một chủ đề quá rộng so với tầm vóc của Dân Luận hiện nay nên tôi sẽ để dành nó cho một cuộc tranh luận khác.

  Trở lại vấn đề X-cafe, tôi cho rằng một số ít thành viên X-cafe ở hải ngoại không hiểu rõ bản chất thực sự của tự do và dân chủ, số còn lại thì hiểu hết, cũng giống như chỉ một số ít cán bộ thì tham nhũng, còn đại đa số cán bộ thì rất trong sạch, vững mạnh.

  Kiến thức về hai khái niệm quan trọng đó trong việc xây dựng xã hội hiện đại của họ rất hạn hẹp bởi vì họ chỉ có một hệ quy chiếu là nền dân chủ và tự do của Mỹ, đất nước mà trước năm 1975 họ chịu sự áp đặt, sau năm 1975 họ phải sống tỵ nạn và hình thành một cộng đồng khá thành công về kinh tế, văn hóa, xã hội cho đến ngày hôm nay.

  Bởi vì họ sống xa Việt Nam một thời gian dài, lại có trong mình một định kiến về xã hội VN hiện tại nên một số ít bộ phận trong số họ không thể có được một cái nhìn khách quan về xã hội, con người Việt Nam hiện tại. Họ không thể hiểu được người Việt Nam nghĩ gì, làm gì và mong muốn điều gì. Hệ quy chiếu của họ là tinh thần phục hưng dân tộc của chế độ cũ, một chế độ mà ngay chính bản thân họ cũng xây dựng không thành công.

  Nếu bác nhớ lại thì chính họ đã phải chấp nhận đầu hàng quân Bắc Việt, đó chắc chắn là một kỷ niệm đau đớn của những người lính bại trận và đó chính là một thất bại mà họ sẽ không bao giờ quên. Sự thất bại đó lý giải vì sao họ luôn phê phán, chỉ trích và bới móc những sai lầm của chính quyền hiện tại chứ không phải trên tinh thần xây dựng bởi vì nó là niềm vui và niềm an ủi tinh thần của những kẻ đã từng bại trận.

  Tinh thần chống cộng đó được vun đắp, truyền thừa từ thế hệ đầu tiên sang thế hệ thứ hai, thứ ba và nó hình thành một hệ giá trị chung của cả cộng đồng, được các cá nhân trong cộng đồng chia sẻ. Đó là lý do vì sao họ có những hành động không thể chấp nhận được trong một xã hội văn minh, chẳng hạn như phản đối cô Tim, biểu tình phản đối triển lãm của Brian Đoàn.

  Tất cả những biểu hiện của chống cộng cực đoan trên X-cafe là những biểu hiện của một số ít cộng đồng đó. Nó phản ánh những suy nghĩ mà những người Việt Nam trong nước và chính bản thân bác cho là cực đoan, nhưng đối với họ đó là những hành động yêu nước, họ là một thái cực của những người cộng sản, những người cho rằng đàn áp tiếng nói của tự do, ngôn luận là yêu nước. Họ là hình ảnh phản chiếu một cách trung thực nhất của một bộ phận nhỏ những người cộng sản cực đoan trong việc bót nghẹt, bịt miệng của những tiếng nói, hệ giá trị, và tư tưởng khác biệt với mình.

  Tôi cho rằng trên tinh thần khoan dung của dân chủ, chúng ta phải chấp nhận sự tồn tại của họ như một minh họa sống động của cuộc sống. Bác và tôi phải chấp nhận rằng họ là một thực thể đang tồn tại, mặc dù hoàn toàn biết rằng thực thể ấy đi ngược lại với sự tiến bộ chung của nền văn minh nhân loại, đi ngược lại với sự phát triển của một dân tộc đang hướng tới con đường tự do.

  Vấn đề mà tôi muốn thảo luận đó là chúng ta rút ra được bài học gì từ họ để có thể góp phần xây dựng một xã hội phồn vinh và tốt đẹp hơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  22 phản hồi

  Phản hồi: 

  [QUOTE]"Tự do, dân chủ của người Việt Nam trong nước hãy để họ tự quyết định. Tự do của tôi thì hãy để tự tôi tìm lấy, dân chủ của tôi hãy để tự tôi thực hành. Tôi không cần những thứ tự do, dân chủ đầy ảo tưởng đó. Tôi không muốn và cũng không cần ai thay mặt tôi để đấu tranh cho quyền tự do, dân chủ ấy.

  Có rất nhiều bằng chứng hiển nhiên để chứng tỏ rằng những người trong nước không ủng hộ phong trào chống cộng ở hải ngoại. Bằng chứng sáng tỏ nhất là những phong trào ấy nhận được sự thờ ơ của những người trẻ, những người hoàn toàn có đủ điều kiện để tiếp xúc Internet, những người biết rất rõ bản chất thật sự của phong trào đấu tranh dân chủ ở hải ngoại."[/QUOTE]

  Đây là lý do tại sao tôi vẫn cho những người điều hành X-Cà mơ tưởng mục tiêu chánh yếu của trang web là đi sát, là "tuyên truyền," lôi cuốn người trẻ trong nước, vẫn hoàn là mơ tưởng. Hay tệ hơn nữa là chỉ để thổi phồng cái ngã của mình. Tôi đã định trả lời bài viết của BL trên X-Cà nhưng thấy cách sắp xếp của Hồ Gươm không tạo điều kiện cho một cuộc tranh luận sòng phẳng, cộng thêm cảm tưởng sự suy nghĩ của tác giả đã thành nếp, nên thôi.

  Bảo người X-CÀ không được việc do không hiểu người trẻ trong nước thì có hơi tự nâng quan điểm, vì đâu phải ai cũng cảm thấy hoàn toàn trách nhiệm về việc họ thành những con người ra sao trong tương lai, trong khi chính họ hời hợt hơn ai hết (theo dữ kiện hoặc suy đoán BL cung cấp)về hoàn cảnh chính trị, kinh tế và xã hội của chính mình. Cá nhân tôi tự nhủ không đến X-Cà tiên quyết vì bọn trẻ. Bọn trẻ phải tự vượt qua thói quen bị động tìm đến những chỗ như X-Cà nếu muốn học hỏi có lợi cho bản thân mình, tôi không làm thay được. Thế hệ tương lai đi xuống vì nhác chẳng phải là một thất bại cỏn con nào cho tôi hay X-Cà.

  Chuyện cô Business Hoa cung cấp ở Cypress, nếu thật, là một vết nhơ, kết quả của sự thiếu hiểu biết, đại loại như tin tức người Hải Phòng phạm tội khắp nơi trên thế giới, tôi không thể bào chữa. Tuy nhiên, tôi không vì vậy mà kết luận mọi người Hải Phòng đều... Hy vọng cô thấy điều đó. Đây không phải lần đầu tiên tôi biết đến cô, tôi có nhận xét tư cách cô và cho rằng than phiền của cô là đáng quan tâm.

  Phản hồi: 

  Hồi sáng đói bụng nên mình stop lưng chừng, bây giờ cơm no diệu say nên tiếp tục đong đưa chuyện X-cà, mặc dù "chính trị" không phải là sở truờng của mình, nhưng cũng nói cho vui đi há!

  Cứ cho là X-cà thành công trong con mắt của một số nguời với kết quả có đuợc như ngày hôm nay, nhưng theo quan điểm của bạn Cat dựa theo mục đích tôn chỉ đầu tiên của X-cà, nguyên nhân trì trệ không phải chỉ do những sai lầm cục bộ về điều hành quản lý "tuy phần trách nhiệm của bộ máy quản lý không nhỏ, mà chủ yếu là sai lầm từ gốc, sai lầm từ nhận thức, quan niệm, tư duy cơ bản" về định huớng - lèo lái.

  Từ lâu nay, đa số thành viên trong Cà phò luôn đề cập tới vấn đề "dân chủ" và lên án chế độ Cs ở khắp mọi nơi của forum, mục đích nhằm tuyên truyền -khai sáng cho những nguời trong nuớc chưa hiểu về dân chủ, và biết đuợc những cái xấu của đảng Cs. Điều này thật ảo tuởng! Chẳng có điều gì chắc chắn khi cho rằng những nguời dân trong nuớc điển hình là giới trẻ họ không có một khái niệm về sự tự do dân chủ, và biết những việc làm xấu của Cs để ủng hộ những nguời đấu tranh cho dân chủ? Nhưng các bạn dân chủ Cà phò không nhận ra đuợc điều này để thay đổi cách tuyên truyền một cách hiệu quả, và như thế họ cứ loay hoay trong cái hạn hẹp dân chủ của họ, đây cũng là một sự thất bại về nhận thức của X-cà.

  Đôi khi ngồi đọc bài các bạn Cà phò bàn loạn mình cũng tự hỏi, có thật với trình độ, sự hiểu biết này thì họ có đủ khả năng để khai sáng hay tuyên truyền cho nguời khác? Đồng ý tuyên truyền những điều chính nghĩa là một sự tốt đẹp, nhưng chỉ bằng nhiệt tình không chưa đủ, ít ra phải có tí tầm nhìn bao quát, hiểu biết sâu sắc chứ không phải những cái hời hợt về, VNCH - CNCS, và cuộc sống DÂN CHỦ ở khoai tây .. blah ..blah một cách bề ngoài như đa số thành viên trên X-cà đang thể hiện?

  Cat dừng ở đây vì văn vốn đã rất nhạt thì không cần giông dài, càng phân tích lại càng thấy các bạn X-cà ngoài sự tự khoác cho mình cái áo lung linh về dân chủ, sợ mất chỗ chơi, nên cứ phải vẽ ra một sự ảo tuởng hào nhoáng cho bản thân, đại diện chính nghĩa. Điều này rất nguy hiểm vì các bạn đang tự dối mình và gạt nguời. Thành công hay thất bại thì ráng tư zuy - động não tìm cho mình câu trả lời nhá. Có bạn nào vào phân tích phản biện lại những điều của bạn Cat cho mình sáng mắt tí nhỉ?

  Phản hồi: 

  *Hôm nay mình mới có dịp ghé lại cái web của bạn Ku, nhìn rất hoành tráng có lẽ hợp cho các bạn thích nói chuyện nghiêm túc về Chính trị? Có một điều mình thắc mắc các bạn tiền bối bên Cà phò luôn đòi hỏi nguời khác phải đối thoại một cách nghiêm túc như Nice guy, Tractreo, Minh Tue, FNguyen, Neid, BuiPhan, Phieulieu, tttpl, Nguyễn Cuờng, etc ...bây giờ có Dân Luận một nơi rất ư là trang nghiêm cho các vị sao vẫn chưa thấy qua đóng góp, trong khi có thể nói "Dân Luận" là anh em với X-cà? Không lẽ các bạn chỉ nói đuợc cái miệng là giỏi? Rất ư là chân thành nhé!

  Mình có đọc tuốt tuồn tuột quả tô bích hoành tráng tuơng tự này bên X-cà do bạn Guơm mở thread, đọc qua vừa tức vừa buồn cuời cho các bạn dân chủ Cà phò ấu trĩ. Tiện thể mình post bài ở đây coi như một lời nhắn vọng về bên kia. Với lại ở đây cái tai tồ nó chung chung quá nên mình cũng phát biểu chung chung dây cà dây bí luôn nhá.

  Thứ nhất, tạm thời định nghĩa thế nào là "thành công - thất bại" rồi từ từ đi phân tích forum X-cà sau há. Muợn lời của tiền nhân Wynn, "“Thành công có nghĩa là đạt được kết quả tốt nhất với những gì ta đang có.” Vậy mục đích của X-cà là gì, dựa vào đó thì biết là thành công hay thất bại?

  Thứ nhì, theo bạn Cat nhận thấy tình hình thì X-cà có thể thành công và cũng là thất bại. Nó thành công so với số luợng users nhiều hơn so sánh cách đây 3 năm về truớc, nhưng nó thất bại thì rất nhiều lí do. Lí do chính nó đang trở thành một trong những web site chống cộng cực đoan như nhiều web chống cộng hải ngoại khác, tuy lời lẽ lên án chỉ trích chế độ Cs thì hòa hoãn hơn.

  Thứ ba, trình độ và sự hiểu biết tranh luận về các đề tài tự nhiên của X-cà kém hơn so với diễn đàn Tnxm and Tathy rất xa, mà thành viên của hai forum này đa số là sinh viên- học sinh, dân công sở nói chung là các thể loại trí thức trong nuớc. Thử hỏi với kiến thức - khả năng của thành viên X-cà thì chưa chắc đã tranh luận ngang hàng chứ đừng nói là "tuyên truyền - khai sáng"? Nói chuyện về quá khứ của VNCH - CNCS thì quá dễ vì đây là vấn đề trìu tuợng mình có thể vẽ vời phán chung chung thì cũng vẫn đúng như thuờng, nhưng quan trọng là thuyết phục đuợc bao nhiêu nguời đồng í?

  Qua những phân tích trên của bạn Cat thì X-cà chỉ là một forum như nhiều forum để các bạn hải ngoại giết thời gian khác, nó sẽ chẳng làm đuợc một điều gì dân chủ có ích cho nhân dân Vn và ảnh huởng tới chế độ Cs hiện nay.

  Cuối cùng đây là việc nội bộ của fố rùm X-cà. Các bạn rất là vắt chanh khi tiếp tục đổ thừa cho Tê Ku về vụ "CCCD", trong khi bạn Ku là một trong những nguời đồng sáng lập ra X-cà đây có phải là thái độ "vô ơn"? Các bạn stop ngay việc đổ lỗi Tê Ku tung cái banner "CCCD", hay các bạn đổ thừa Cafe_Dang, Heo Còi, Nini, etc ..phá hoại làm cho X-cà đi xuống giảm số luợng users. Tất cả những nicks truớc đây Tê Ku banned vì "CCCD" họ đã trở về X-cà bằng chính nick cũ hay một nick khác, những người bất đồng chính kiến phá hoại thì cũng đã diệt hết rồi, mod/min thì vẫn nhiệt tình phạt điểm, nhưng X-cà thì vẫn lình xình. Nguyên nhân chính X-cà bị suy sụp là "firewall", chứ không phải là do lỗi lầm của Tê Ku hay một ai khác. Các bạn có thể không tin, nhưng các bạn có thể kiểm chứng bằng cách mời 10 ông Vũ Thư Hiên, 10 ông Hà Sĩ Phu đối thoại, hay mời gọi hết các nicks bị banned về viết bài có giá trị thì X-cà cũng sẽ không khá hơn.

  Đối với cá nhân bạn Cat qua cách các bạn BDH/BQT X-cà đối xử với những nicks Cafe_Dang, Heo còi, Nini, ngay cả Cat thì trong suy nghĩ của mình X-cà luôn thất bại, cho dù nó có đứng ở vị trí nào.

  X-cà sẽ chết nhưng không phải là vào ngày mai [email protected] Tnxm

  *Tê Ku hay ai đó có quyền, nếu bài của Cat không hợp lệ thì không đăng, Cat không đồng í cho bạn xóa hay thay đổi dù là một chữ.

  Phản hồi: 

  Sinh lão bệnh tử là chuyện tự nhiên. Không có cái gì sống mãi được. Con người chỉ làm nhanh hay chậm tiến trình đóa thui. Hoặc có một cái đổi mới toàn diện may ra . Cải lão hoàn đồng là chuyện xưa nay hiếm

  Tôi vô đạo đức

  Phản hồi: 

  Sao mấy bác chống cộng, càng nói thì càng lộ bản chất ích kỉ, kém suy nghĩ.

  Có ai để ý vụ biểu tình ở trường Cypress College không? Các bác áy cầm khẩu hiệu "Viet Communists killed 58.000 American heroes" ... Còn triệu người Việt miền bắc cũng như miền nam hi sinh trong chiến tranh VN, thì các bác ấy coi là "non heroes"

  Ảnh ở đây này http://blog.360.yahoo.com/blog-uaEgArsyerQFoR0Esk4QWs2d?p=6021
  Một hành đồng ấu trĩ "quá đáng".

  Cực đoan
  theo quan niệm chính trị là: "những hành động cương quyết đấu tranh và/hoặc trợ giúp để thay đổi đời sống xã hội. Nhưng những hành động đấu tranh hay trợ giúp này lại đem những mối nguy hại đến cho trật tự xã hội tự do dân chủ (mục đích), và thậm chí có thể tiếp tay cho sự hình thành của một thể chế phi dân chủ (phương tiện), dẫn đến sự rạn nứt của nền ổn định xã hội tự do dân chủ (tác động)

  Mấy bác bị gọi là chống cống cực đoan, không bị xã hội Mỹ gọi là cực đoan, vì các bác ấy không làm hại đến bầu không khí tự do người dân nước Mỹ. Nhưng sẽ bị coi là cực đoan bởi người Việt, vì sao ai cũng biết rồi...

  "Phe ta chỉ giỏi chống phe mình, chứ đụng vào Mỹ thì rất yếu ớt."

  Phản hồi: 

  @ Bayn

  Tầm ảnh hưởng của họ không affects trực tiếp vào đời sống cũng như suy nghĩ của người dân trong nước (không xài internet), nhưng nó lại affects những người còn non nớt mới bước vào "thị trường" chính trị (trên NET). Đôi khi khối hải ngoại còn làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của 1 tổ chức dân chủ. Ngay trong khối chống cộng tại hải ngoại còn tuyên truyền chống những người dân chủ trong nước họ cho là "cuội" , ở đây là cụ Hoàng Minh Chính, Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ họ phát tán rằng "THTNDC là cái bẫy của ĐCSVN".

  Cứ thế này, thì không tài nào đoàn kết được.

  Dân chủ và chống cộng ngồi chung một chiếc xe, nhưng thường bất đồng về việc ai lái xe, điểm đến là đâu, dùng tuyến đường nào. Chúng ta là những đồng minh không tin nhau, theo đuổi công việc chung nhưng chia rẽ.
  Những khác biệt đó đã tạo thành mối liên minh bất hòa, và cuối cùng ... (thấy gì hiện nay?)

  Tuy nhiên, họ không phải là những người lãnh đạo đất nước về sau này.

  Còn về vấn đề "giới trẻ bảo vệ Đảng", ở đây BH chỉ nhắc tới những bạn đang có cách nhìn pessimistic đối với dân chủ hóa VN, đa nguyên đa đảng cho VN, Chỉ vì họ lo sợ rằng những khối cực đoan sẽ lên cầm quyền. Họ cũng đã rất bức xúc với Đảng Lãnh Đạo rồi, nhưng chưa tìm thấy người đáng tin cậy ở cả 2 bên: CS và DC.

  Các bạn ấy cho rằng, DC đang theo phe chống cộng, nếu có dân chủ, thì họ cũng sẽ như ĐCS: cực đoan, độc tài, lãnh đạo tồi. Vậy thay đổi để làm gì?

  Phản hồi: 

  [quote=Bien-Tap]Nguyen Cuong (Diễn đàn X-cafevn.org)

  Vì sao X cafe thành công và vì sao thất bại, bài viết của bạn Byan Lan trên trang báo điện tử danluan.org đã giúp chúng ta nhìn đến ưu và khuyết điểm của diễn đàn....
  ...............
  ............
  .. những thiếu sót, vì ít ra chúng ta cũng là con dân nước Việt.
  [/quote]
  Cám ơn Nguyễn Cường đã dành cho danluan một bài viết đủ dài để nói lên suy nghĩ của bản thân về X-cà cũng như bộc bạch được phần nào lối suy nghĩ của một bộ phận cộng đồng Hải Ngoại. Điều này thật là đáng mừng, đáng để những người thế hệ tôi cảm nhận. Đúng sai có thể không rach ròi, nhưng mạn phép được hầu chuyện bác.
  Xa hơn cả việc phê phán bác BL, Nguyễn Cường đã gửi một thông điệp nào đó dành cho đọc giả dân luận chăng? Liệu tôi có thể tóm tắt thế này không:
  +Việt nam chịu chế độ độc đảng và hà khắc đàn áp dân trong nước.
  +Chính quyền CS đối xử "bất công" và phá hoại CDHN với NQ36 và nhiều hành động khiêu khích.
  +Lá cờ đỏ sao vàng là nguyên nhân gây ra cho vài triệu người Việt tỵ nạn.
  +Lý luận của CCCD đang và sẽ được dân trong nước chia sẻ.....
  Tôi có thể hiểu là bác đang khai sáng cho các thành viên và độc giả Danluan?
  Xin thưa với bác, hầu hết các thành viên ở đây có thể tuổi đời ít hơn bác nhiều, nhưng tôi chắc rằng tuổi đời X-cà hàng lão làng cả rồi, và những gì bác lập luận ở trên chúng tôi nghe nhàm chả tai, chán quá nửa nên mới có danluan ngày hôm nay. Tôi là một người rất thẳng tính và đôi khi gây cho người khác cảm nhận sự khiêu khích nhưng phải nói thật một điều: bác xem thường khả năng nhận thức của chúng tôi quá. Cái mà danluan này hướng tới không phải là khơi ra để oán trách những vấn đề ấy mà phải hình thành nên được lối suy nghĩ mới giải quyết các vấn đề trên trong tương lai cho độc giả, tránh việc lịch sử lặp lại.
  Còn thưa bác, lịch sử và quá khứ không thể áp đặt lên vai thế hệ trẻ để bắt họ phải ngả chiều này hay hướng chiều khác, vì đào sâu lịch sử chỉ làm cho xã hội mâu thuẫn hơn mà thôi. Sự cảm thông phải đến từ hai phía, đó là dân trong nước và cộng đồng Hải Ngoại, đừng đưa chính quyền CS vô đây, một khi bác xem CS là cái đích chứ không phải là hạnh phúc và tự do của dân trong nước. Mặt trận này mà cứ đưa chính quyền ra, firewall ra, sách nhiễu ra,...thì mãi mãi tôi tin chắc rằng các bác không bao giờ thắng được CS.
  Xã hội đang biến chuyển, và dân chúng trong nước cũng biến chuyển, chỉ còn lịch sử ngày hôm qua là ở lai, và nếu chúng ta sống trong lịch sử, sống trong quá khứ thì sẽ ra sao?
  Bác kêu lên nỗi đau cho các nhà tù trại tập trung nhưng bác đã bao giờ đặt mình vào phía bên kia về những gia đình bị Dioxin, tàn tật, chết chóc và ngã xuống để lại cho bản thân, người thân và gia đình những vết thương cũng âm ỉ chảy máu trong 35 năm qua chưa. Tôi sợ rằng bác lại đổ lỗi cho CS, đổ lỗi cho cha ông chúng tôi ngu vì theo CS nên ráng chịu, bác có thấy thế là bất công không?
  Bác nói về dân trong nước đàn áp mà chủ yếu là dân oan, các sắc tộc nhỏ, một vài tôn giáo,...chẳng qua là lối tuyên truyền lặp lại điều mà CS đã làm mà thôi. Nó đòi hỏi sự cảm thông, bố thí chứ không mang cái cốt yếu: lợi ích và lâu dài của số đông. Lúc nào các bác nghĩ ra được phương thức đập thẳng và đánh đổ vào đa số dân hiện nay: biết chế độ thế này thế kia, nhưng ngu gì mà chống.
  Đó là thành trì mà tôi nghĩ những người tâm huyết như bác cần phải quyết chí.
  _________
  Bác nào đó cho rằng danluan bị firewall, tôi cho rằng hoàn toàn có khả năng, lý do: minhbien cũng đã bị firewall tại VN. Nên bác tqvn cần tìm biện pháp đi tiếp cho danluan tránh phiền hà sớm, ví như bác cố gắng xúc tiến với Bộ trưởng Hợp chẳng hạn =)).

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Luận lý là người Việt hải ngoại đi ngược lại những suy nghĩ mà những người Việt Nam trong nước, không được tình cảm của người dân trong nước ủng hộ theo tôi nghĩ là đã quá xưa rồi, không còn hợp thời với hoàn cảnh của người dân Việt Nam hiện nay. Lý lẽ này được tuyên truyền trên mọi diễn đàn Việt Nam như là sự cản ngăn tiếng nói tự do của người Việt nơi hải ngoại, phải có lý do nào đó cho hợp lý để mang tính thuyết phục và đạt được mục đích tuyên truyền. Chứng minh cho lý luận này, xin nhà nước VN hãy để tất cả người dân trong nước có sự tự do ngôn luận, họ sẽ nói gì mong ước điều gì thì cả thế giới sẽ được rõ.[/quote]
  ===========================
  Tôi sẽ trả lời rõ ràng và cụ thể luận điểm về việc: Người Việt Nam trong nước không quan tâm đến những phong trào dân chủ, tự do của cộng đồng hải ngoại.

  1. Tôi là một thanh niên trong nước, đồng thời cũng là một người quan tâm đến các diễn biến chính trị trong và ngoài nước (quan tâm chứ không phải là tham gia, tôi đã, đang và sẽ không tham gia bất kỳ một tổ chức dân chủ, tự do nào trong và ngoài nước). Mức độ quan tâm đến những vấn đề tự do và dân chủ tôi tự xác định là cao hơn rất nhiều lần so với các thành viên x-cafe trong và ngoài nước.

  Tôi cập nhật những thông tin từ các phong trào chống cộng, biểu tình, phản đối nghị quyết 36 từ diễn đàn x-cafe, dcvonline,.... và những trang web khác của cộng đồng hải ngoại.

  Tôi biết tất cả những thông tin đó nhưng nếu hỏi tôi có thấy ủng hộ các phong trào đó không và có thấy các phong trào đó mang lại lợi ích gì cho tự do dân chủ ở Việt Nam không thì tôi xin trả lời rất khẳng khái rằng: KHÔNG, KHÔNG và KHÔNG.

  Tôi có tham khảo ý kiến của khá nhiều bạn trẻ quan tâm đến các vấn đề chính trị ở VN và họ cũng cho rằng các phong trào đấu tranh dân chủ ở hải ngoại là những điều không đáng để quan tâm.

  Những người dân bình thường ở VN, những người không tiếp cận nhiều với Internet thì hoàn toàn tỏ ra thờ ơ với những phong trào tự do, dân chủ gì đó xảy ra ở quận Cam, tận bên Hoa Kỳ xa xôi.

  Nếu hỏi đối tượng nào ở VN quan tâm đến các phong trào đó ở quận Cam đó thì tôi xin được trả lời rằng: các anh cán bộ an ninh chính trị ở Việt Nam. Và một đối tượng khác là các nhà báo An ninh văn hóa, báo Công an tp.HCM mới quan tâm để có tư liệu viết bài và những nhà bất đông chính kiến ở Việt Nam, những người được phong trào đó biết đến và các thành viên x-cafe và một số ít những người tham gia vào các tổ chức dân chủ ở Việt Nam

  Tôi có một nhận xét rằng chỉ những người thất nghiệp, không có việc gì làm, rỗi hơi mới tham gia vào những phong trào tự do, dân chủ mà từ góc nhìn của tôi, một người Việt trong nước gọi là "vớ vẩn", không đáng quan tâm, những phong trào của những người "tự huyễn hoặc mình", những phong trào không tưởng.

  Sự "không tưởng" ấy được chứng minh bằng bằng chứng hùng hồn là suốt hơn 30 năm đấu tranh cho tự do, dân chủ ở VN, các phong trào ấy không để lại một dấu ấn nào sâu sắc đến sự phát triển dân chủ ở Việt Nam, ngoài việc làm "bia" để chính quyền trong nước "bắn".

  Nói trắng ra, đó là những phong trào chẳng đáng để một người trong nước quan tâm.

  2. Xin nhà nước VN hãy để tất cả người dân trong nước có sự tự do ngôn luận, họ sẽ nói gì mong ước điều gì thì cả thế giới sẽ được rõ

  Điều mà anh xin thì chắc chắn nhà nước Việt Nam sẽ không cho. Nhưng tôi, trên tinh thần hoàn toàn tự do ngôn luận, khẳng định rằng tôi không cần đến những phong trào tự do, dân chủ và chống cộng của cộng đồng hải ngoại.

  Tự do, dân chủ của người Việt Nam trong nước hãy để họ tự quyết định. Tự do của tôi thì hãy để tự tôi tìm lấy, dân chủ của tôi hãy để tự tôi thực hành. Tôi không cần những thứ tự do, dân chủ đầy ảo tưởng đó. Tôi không muốn và cũng không cần ai thay mặt tôi để đấu tranh cho quyền tự do, dân chủ ấy.

  Có rất nhiều bằng chứng hiển nhiên để chứng tỏ rằng những người trong nước không ủng hộ phong trào chống cộng ở hải ngoại. Bằng chứng sáng tỏ nhất là những phong trào ấy nhận được sự thờ ơ của những người trẻ, những người hoàn toàn có đủ điều kiện để tiếp xúc Internet, những người biết rất rõ bản chất thật sự của phong trào đấu tranh dân chủ ở hải ngoại.

  3. Nếu có bất kỳ nhà dân chủ, tự do ở hải ngoại nào muốn chứng tỏ rằng mình thật sự đấu tranh cho tự do, dân chủ cho Việt Nam thì hãy về Việt Nam để đấu tranh để tôi, một người trong nước tin tưởng. Còn việc đấu tranh cho dân chủ qua bàn phím bằng những lời hô hào sáo rỗng thì nó chỉ chứng tỏ sự hèn nhát mà thôi.

  Tôi sẽ chào đón những người nào thật sự đấu tranh cho dân chủ và tự do, còn những kẻ ba hoa, khoác lác, hèn nhát thì tôi sẽ bỏ qua họ và tôi tin rằng họ sẽ bị bánh xe lịch sử nghiền nát.

  Tóm lại, mong ước của tôi là những nhà đấu tranh, dân chủ ở hải ngoại hãy đấu tranh cho quyền tự do, dân chủ của chính họ hơn là đi lo cho người khác.

  Bản thân họ cũng không có được tự do thật sự thì lấy cái gì để mà truyền bá tư tưởng tự do ấy cho những người khác.

  Phản hồi: 

  Xây dựng trang web thì lâu nhưng firewall thì rất nhanh.

  Đợi Dân luận đông vui một chút, thành công một chút, các bác ở Bộ 4T lại firewall trang web này là xong.

  Phản hồi: 

  Nguyen Cuong (Diễn đàn X-cafevn.org)

  Vì sao X cafe thành công và vì sao thất bại, bài viết của bạn Byan Lan trên trang báo điện tử danluan.org đã giúp chúng ta nhìn đến ưu và khuyết điểm của diễn đàn X-cafe, chân thành cám ơn bạn. Nhưng dù sao cũng là sự nhận định cá nhân của bạn, và trong tinh thần huynh đệ tôi xin chia xẻ với những suy nghĩ của bản thân trong sự cởi mở và thiện chí.

  Đọc hết bài viết cũng chưa tìm thấy cái lý do thành công nhưng nguyên nhân đưa đến sự sụp đổ của X-cà thì đươc xác định rất rõ - đó là nguyên nhân của 1 số người Việt hải ngoại, vì kiến thức và môi trường sống ở hải ngoại đã không đi sát thực tế, nguyện vọng của người dân trong nước.

  Trước tiên xin được hỏi anh bạn Byan Land ở trong hay ngoài nước, nếu bạn ở trong nước Việt Nam thì nhận định của bạn là người trong nước, nhưng nếu bạn ở hải ngoại thì chắc nhận định của anh cũng sẽ có số phần trăm nào đó ảnh hưởng của cái nhìn người Việt sống ở hải ngoại, nên phát biểu của anh e rằng không được hoàn toàn chính xác.
  Chúng ta hãy nhìn đến những sự kiện mới nhất trong nước để nhìn nhận sự việc này. Cuộc sống người dân càng ngày càng bế tắc vì bị đàn áp bằng bạo quyền. Phong trào dân oan khiếu kiện, dân chúng nổi loạn với chính quyền địa phương, chống trả ngành công an dùng dùi cui chó săn đàn áp người dân. Tệ nạn tham nhũng lan tràn từ trên xuống, khai thác bô xít vùng Tây nguyên, bỏ mặc ý kiến của những đảng viên trung thành về sự an nguy đất nước, những nhà trí thức khoa học về tàn phá sự sống và môi trường. Anh nghĩ tất cả những thành phần người dân đó không cùng chung chí hướng và nguyện vọng cùng với người Việt hải ngoại để tìn hướng đi mới cho Việt Nam sao ?? Hay anh nghĩ là họ có thể câm lặng thêm nữa, chịu đựng thêm nữa để góp ý với đảng với nhà nước trong tinh thần xây dựng ? X-cà cũng có nhiều thành viên trong nước và với suy nghĩ cá nhân, họ đã nhờ quán cafe này để nói lên những uất ức bất công đến người Việt hải ngoại - điều này là 1 sự thật hiển nhiên ! Chúng ta tuy sống ở nước ngoài nhưng vẫn còn thân nhân, bạn bè ở quê nhà nên sự sinh hoạt, sự suy nghĩ của người dân trong nước không phải là 1 điều xạ lạ với chúng ta, những gì họ nói họ cảm nhận là những gì hơn 700 tờ báo theo lề đảng vạch ra, không dám đưa lên sự thật, anh cũng đồng ý với tôi là mọi nơi trong nước từ quán cóc giải khát vỉa hè đến những quán nhậu bình dân, người dân nay đã không còn sợ hãi nói chuyện với nhau về những cái xấu của nhà nước hiện nay không anh ? Bởi vậy những gì chúng ta nói trên diễn đàn này dù là ở hải ngoại cũng không phải là "... luôn là phê phán, chỉ trích và bới móc những sai lầm của chính quyền hiện tại..." vì nó quá rõ ràng và biểu hiện ở khắp nơi trong nước !

  Thưa bạn, bạn đánh giá quá thấp công đồng người Việt hải ngoại và thế hệ của con cháu những người lính VNCH, khi bạn cho rằng : ...chính họ đã phải chấp nhận đầu hàng quân Bắc Việt, đó chắc chắn là một kỷ niệm đau đớn của những người lính bại trận. Tôi tin rằng bạn đủ hiểu được ý nghĩa cuộc chiến nên xin miễn nói về vấn đề này nữa, chỉ xin nói đến chuyện chống cộng cực đoan, một vấn đề xưa cũ nhưng cũng là mới lạ cho những ai chưa thật sự hiểu được ý nghĩa của 4 chữ CCCĐ. Trách họ cực đoan khi hô hào biểu tình chống cộng là chống lại sự quyền tự do dân chủ nơi đất nước có người Việt sinh sống mà chính quyền nơi đó đã chấp nhận. Trách họ cực đoan chống CPVN là trách họ đã không nhìn đến quê hương, nơi hàng chục triệu người đang cần tiếng nói và sự tự do của CĐNV hải ngoại để giúp họ đưa tiếng nói oan ức trong thầm lặng đến thế giới bên ngoài. Và thưa bạn, có cực đoan hay không, khi đảng ta đưa ra nghị quyết 36 và quyết tâm thi hành cho bằng được ? Chính phủ, đảng Cs VN có quyền cực đoan còn chúng tôi sống ờ hải ngoại không được cực đoan ? Nếu hiểu theo ý nghĩa sự cực đoan mà đảng đã giải thích cho nhân dân nơi quê nhà ! Nếu không có cái nghị quyết 36 này thì thiết nghĩ vấn đề từ thiện của cô Tim hay triển lãm của Brian Đoàn không là vấn đề to lớn của CĐNVHN.

  Và cũng xin thưa anh 1 điều nữa, lá cờ vàng ba sọc đỏ là nguyên nhân mà cả thế giới đã chấp nhận danh từ thuyền nhân tỵ nạn sau biến cố 1975. Lá cờ tuy là cái quá khứ của 1 chế độ nhưng là cái ID để công nhận chúng tôi được quyền sống trên đất nước tự do, mà sau đó đã kéo theo gia đình thân nhân đến nơi đây qua sự nhân đạo của quốc gia đã đón nhận chúng tôi. Không có cái lá cờ vàng đó sẽ không có thành phần tỵ nạn trong con số hơn 3 triệu người Việt nơi hải ngoại !

  Luận lý là người Việt hải ngoại đi ngược lại những suy nghĩ mà những người Việt Nam trong nước, không được tình cảm của người dân trong nước ủng hộ theo tôi nghĩ là đã quá xưa rồi, không còn hợp thời với hoàn cảnh của người dân Việt Nam hiện nay. Lý lẽ này được tuyên truyền trên mọi diễn đàn Việt Nam như là sự cản ngăn tiếng nói tự do của người Việt nơi hải ngoại, phải có lý do nào đó cho hợp lý để mang tính thuyết phục và đạt được mục đích tuyên truyền. Chứng minh cho lý luận này, xin nhà nước VN hãy để tất cả người dân trong nước có sự tự do ngôn luận, họ sẽ nói gì mong ước điều gì thì cả thế giới sẽ được rõ.

  Những hỗn loạn vừa qua diễn ra trong tiệm cafe này, đơn thuần là những mâu thuẫn cá nhân với nhau xảy ra từ những room giao lưu thư giãn và đến box khiếu kiện. Cũng như những cơn báo tố mà bất cứ diễn đàn nào trong thế giới ảo cũng phải trải qua. Thiết nghĩ chỉ là chuyện nhỏ nhặt thường ngày chứ không là lý do SỐNG - CHẾT của 1 diễn đàn vì các anh em trong ban lãnh đạo X-cà có đầy đủ nghị lực, kinh nghiệm để gìn giữ cái quán cafe này, cộng vào sự đoàn kết, sự nhiệt tâm và kiến thức của tất cả thành viên thì sân chơi tự do trong tôn trọng này sẽ tồn tại và phát huy mạnh mẽ.

  Diễn đàn X- cafe và trang báo điện tử danluan.org là hai anh em, tuy mỗi người có cách suy nghĩ và làm việc khác nhau nhưng tựu trung vẫn là mong ước cho tương lai quê hương xán lạn, an bình và no ấm. Thiết nghĩ chúng ta nên nâng đỡ bổ khuyết cho nhau những thiếu sót, vì ít ra chúng ta cũng là con dân nước Việt.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Những điều bác nêu trên, ngoài ra còn phải được nhắc thêm lý do văn hóa là " tư duy nông nghiệp", nên cho dù sống ở trời Tây, họ vẫn không thoát được ảnh hưởng "gốc rễ" đó.[/quote]

  Tôi cũng đang muốn tìm hiểu căn tính của những người châu Á đối với các vấn đề tự do, dân chủ.

  Quan sát của tôi đối với những quốc gia chung quanh Việt Nam như Thái Lan, Campuchia, Lào, Trung Quốc cho thấy rằng những quốc gia đó không thích hợp để xây dựng một nền tảng dân chủ.

  Họ rất thiếu khả năng tôn trọng chính kiến khác biệt, họ cũng thiếu ý thức tự do và tư tưởng luôn bị lệ thuộc vào người khác, vào đám đông

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Tôi không tin là X-cafe sẽ thất bại, thậm chí sụp đổ như một số người vẫn thi thoảng "tiên tri" bởi vì nó còn có cái khả năng tự hoàn thiện nữa. Những lộn xộn có tính chu kỳ trong thời gian qua cần phải được mổ xẻ nguyên nhân để tìm biện pháp đối phó hữu hiệu bởi những người có trách nhiệm và tâm huyết của diễn đàn.[/quote]

  Bác định nghĩa thế nào là thất bại?

  Với tôi thất bại có nghĩa là nếu khi thành công mỗi ngày có 80.000 lượt truy cập thì khi nó sụt xuống 70,60,50,40 ngàn lượt truy cập thì đó là thất bại về mặt page views.

  Còn thành công của x-cafe trong tương lai thì tôi xin được phép nói rằng tôi không tin vào điều đó bởi vì khi đa số là thành viên ở hải ngoại thì nó sẽ không nắm bắt được nhu cầu thật sự của thanh niên trong nước và khi không biết thì không thể nào đáp ứng được nhu cầu đó.

  Nếu xét trên chiến lược kinh doanh thì các bác đang bán một món hàng mà những người mua hàng không quan tâm.

  X-cafe sống lay lắt dựa trên hào quang của quá khứ thì tôi còn tin được, còn thành công thì tôi e rằng các bác đang tự huyễn hoặc và tự ru ngủ mình.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Mong sao các admin hiện tại đủ khả năng nuôi sống nó bằng cách mở thêm nhiều tranh luận với các nhân vật được chú ý không chỉ ngoài nước mà cả trong nước nữa.[/quote]

  X-cafe rất khó có thể thuyết phục các nhân vật trong nước trả lời câu hỏi của họ bạn à. Mặc dù tôi được biết GS Hoàng Tụy đã trả lời phỏng vấn họ.

  Lý do là những vấn đề mà những nhân vật trong nước quan tâm là những vấn đề ở trong nước, những vấn đề sát sườn với thực tế cuộc sống chứ không phải những vấn đề xa xôi mà cộng đồng hải ngoại quan tâm.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Chứng tỏ tầm ảnh hưởng của khối chống cộng rất lớn. Họ tạo cho nhiều tuổi trẻ trong nước có cái nhìn pessimistic về thể chế dân chủ, và thế quay sang bảo vệ cho ĐCS, mặc dù họ rất bức xúc với toàn cảnh xã hội VN hiện tại.[/quote]

  Vì sao bạn lại nghĩ rằng tầm ảnh hưởng của khối chống cộng rất lớn. Theo nhận định của tôi, tầm ảnh hưởng của họ rất hạn hẹp và hầu như một số ít quan tâm đến việc họ làm.

  Tại sao bạn lại cho rằng các bạn trẻ hiện nay đang quay sang bảo vệ cho Đảng, bạn thấy họ lên tiếng ủng hộ Đảng à?

  Phản hồi: 

  Tranh luận là một điều cần thiết để đi tới bản chất sự việc, nhưng:
  - Tiêu đề cuộc tranh luận có thể gây ra sự "đụng chạm" không cần thiết.
  - Là một thành viên lâu năm của x-ca (với nhiều nick khác nhau). Tôi khẳng định x-ca đã có những thành công không thể phủ nhận (giúp sinh viên, công chức...(tri thức trẻ trong nước) có nguồn thông tin đa chiều, thu hẹp khoảng cách về nhận thức giữa trong nước và ngoài nước...
  Tuy nhiên, sau này x-ca đã dần mất đi vai trò và ảnh hưởng bởi:
  - Bị tường lửa ngăn chặn, số độc giả và thành viên trong nước ngày càng ít đi.
  - Bị lôi kéo (có chủ đích) vào các cuộc tranh luận vô bổ.
  - Bị các tổ chức chính trị lôi kéo, gây ảnh hưởng.
  - Sự mất đoàn kết trong ban lãnh đạo.
  - Bị một số thành viên phá hoại có chủ đích.
  Hy vọng "Dân luận" sẽ không đi vào vết xe đổ của x-ca, có thể là một nơi để giới trẻ trong nước và ngoài nước trao đổi và thảo luận, thu hẹp khoảng cách.

  Phản hồi: 

  Nếu muốn có thành công, người điều hành phải proactive, lường trước được mọi rủi ro.

  Sẽ rất đáng tiếc nếu X-Cà tan rã. BH ủng hộ 2 tay 2 chân quyết định của Hồ Gươm tiếp tục duy trì X-Cà ^_^, nhưng phải đưa nó đi đúng hướng, tạo kiến thức cũng như "nhồi" nhận - và ý thức dân chủ cho thành viên.

  BH cũng không thích những thành phần chống cộng cực đoan, hay là cộng sản cực đoan chỉ biết chửi bới, thiếu văn hóa, kém ý thức đóng góp. Họ còm măng trên blog của BH, BH delete thẳng tay, không nhân nhượng gì cả. Không có gì là "không dân chủ" từ việc làm này, mục đích của mọi người chúng ta là bảo vệ, giữ ổn định xã hội, nâng cao dân trí và tầm hiểu biết.

  Nhiều người cứ có quan niệm "dân chủ là muốn nói gì thì nói, tự do mà", nhưng họ lại quên đi một điều quan trọng cần có trong xã hội dân chủ, đó là ý thức được lời nói và việc làm của mình. Việc làm lời nói đó có lợi hay hại cho cộng đồng? Có ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo, lòng tự trọng, quyền lợi cá nhân, quyền tự do con người của người khác không?

  Có bạn này hỏi BH như sau:
  Bạn có nghĩ rằng khi mà chế độ Cộng sản sụp đổ ở VN đi nữa, nó sẽ hình thành một cộng đồng xã hội lưu vong giống cộng đồng hải ngoại bây giờ không? Và liệu rằng với tính cách của dân Việt, họ sẽ lại là những người cực đoan giống như những người cực đoan trong cộng đồng hải ngoại bây giờ không.

  Chứng tỏ tầm ảnh hưởng của khối chống cộng rất lớn. Họ tạo cho nhiều tuổi trẻ trong nước có cái nhìn pessimistic về thể chế dân chủ, và thế quay sang bảo vệ cho ĐCS, mặc dù họ rất bức xúc với toàn cảnh xã hội VN hiện tại.

  Phản hồi: 

  Bài viết của Byan Land, theo tôi, có chất lượng quá thấp và hoàn toàn là suy diễn. Từ đầu đến cuối toàn là suy diễn, tôi không thể tìm thấy bất kỳ một suy luận có logic, liệu bạn nào (hay chính tác giả) có thể khai nhãn cho tôi ?

  Phản hồi: 

  X-Cafe không chết, cũng như không thất bại. Nhưng nó đã không còn theo mục đích ban đầu mà biến thành sân chơi của đa số các bác hải ngoại. Những đối tượng là du học sinh (như TQVN, Evil) hay nhiều người đang ở trong nước không còn tìm thấy chỗ đứng của mình trên X-Cafe nữa. Có thể thỉnh thoảng họ vẫn qua để đọc, tuy nhiên tham gia tranh luận hay post bài thì không. Em là một ví dụ điển hình

  Phản hồi: 

  [quote=Hồ Gươm]...

  Tôi không tin là X-cafe sẽ thất bại, thậm chí sụp đổ như một số người vẫn thi thoảng "tiên tri" bởi vì nó còn có cái khả năng tự hoàn thiện nữa. Những lộn xộn có tính chu kỳ trong thời gian qua cần phải được mổ xẻ nguyên nhân để tìm biện pháp đối phó hữu hiệu bởi những người có trách nhiệm và tâm huyết của diễn đàn.

  Theo như tôi thấy, diễn đàn X-cafe vẫn còn rất nhiều người tâm huyết và bởi vậy nó sẽ vẫn tiếp tục vươn lên.

  [/quote]

  X-cà không sụp đổ, nhưng nó sống lay lắt, thiếu sinh khí.
  Những lộn xộn có tính chu kỳ cũng không thể làm gục được diễn đàn, quan trọng là nó phải có những bài viết phù hợp với người trong nước, bám sát cuộc sống, chỉ ra những vấn đề nóng hổi, bất cập tồn tại trong XH hiện nay và đề cập đến việc giải quyết vấn đề. Nhìn 1 cách tổng quát thì chế độ độc tài là nguồn gốc của mọi vấn đề. Nhưng trong từng trường hợp riêng biệt phải đưa ra giải pháp cụ thể, chứ không thể chung chung theo lối mọi cái tại CS, có dân chủ là có tất cả được (về mảng kinh tế thỉnh thoảng có những bài viết rất tốt!).

  Bản thân những người có quan hệ chặt chẽ ở VN, thế mà sau 1 thời gian sống lâu ở nước ngoài vẫn có thể nhận ra đây đó có những dị biệt với người trong nước. Huống hồ dân hải ngoại, ngoài chuyện có suy nghĩ khác người trong nước ra, còn thêm mối thù với CS, lại không nắm vững tình hình trong nước, toàn nghe hơi nồi chõ, nói chuyện theo kiểu khích bác 1 cách trẻ con như đổ dầu vào lửa trong lúc cháy nhà thì khó có thể thu hút được người trong nước. Ngay cả bọn trẻ, chỉ lấy những nicks ở Đức trên cà, sau 1 thời gian dần dần cũng có những nhận xét negativ về dân HN thì nếu Cà không có biện pháp nào thay đổi khó mà đi lên được.

  Phản hồi: 

  Nói một cách cởi mở nhé.
  Thực ra thì những gì chúng ta bàn về vấn đề x-cà ở đây thật sự "không quân tử". Nhưng có lẽ là cách duy nhất để các thành viên ở đây-mà hầu hết là cựu hoặc đang là thành viên của nó- đánh giá sơ bộ về một kiểu tuyên truyền dân chủ mới đang gặp nhiều khó khăn.
  Tôi chưa thật nhất trí với bác BL cho rằng nguyên do của sự đi xuống là do bộ phận thiểu số(BPTS) hay nói như cách mạnh bạo của tqvn là CCCD.
  Tôi cho rằng đa số con người VN chúng ta (trong đó có cả tôi) chưa có văn hóa tranh luận. Văn hóa ở đây được hiểu ở cách lắng nghe và phản biện mang tính logic. (Logic trong xã hội học khác với trong khoa học tự nhiên là ở chỗ nó không mang tính chính xác tuyệt đối). Trong khi đó hầu hết thành viên x-cà đều cố gắng tranh luận để chăm chú vào mục đích bất cháp cac logic thông thường. Thậm chí là rất ngốc nghếch, đơn giản như có một số thành viên "tích cực" hỏi một câu rất ngớ ngẩn: vì sao ông TQD và GHPGVNTN không đoàn kết với Công Giáo trong vụ TKS ?!
  Thứ nhì là tính chất của diễn đàn, không có tính tổ chức nên rõ ràng không có tính định hướng được. Còn khi anh định hướng nó theo một chiều hướng nào đó ắt hẳn sẽ thành một sẫn chơi cho một nhóm người, do đó tính chất lôi kéo chỉ có thể dựa vào hàm lượng tri thức trong nó nữa mà thôi.
  Thứ ba là nó kham quá nhiều vấn đề, trong khi lại thiếu chuyên môn. Trọng tâm là chính trị nhưng lại thiếu hẳn những người làm chính trị va tầm nhìn chính trị. Tôi không ngác nhiên vì sự đi xuống của X-cà hôm nay khi một loạt những tên tuổi của DCV,VL,sàn pt nhảy vô X-cà; nơi mà vốn dĩ được xây dựng từ các thành viên trong nước. Khi đó nhận thức chính trị nhanh chóng bị đẩy sang tính chất kiểu cách mạng.

  Tuy nhiên tôi không buồn vì sự 'thất bại' của X-cà, điều đó tôi cho rằng những người chúng ta ở quá nước dân luận này rút ra được một ít kiến thức xã hội cho mình, không bị mơ màng trong chốn cũ nữa. Ảnh hưởng X-cà tạo ra tôi cho rằng cũng được vài trăm người; được biết đến chắc cũng vài ba nghìn người. Như vậy là một thành công lớn trong bối cảnh xã hội VN sống trong khép kín hàng nghìn năm nay rồi. Mong sao các admin hiện tại đủ khả năng nuôi sống nó bằng cách mở thêm nhiều tranh luận với các nhân vật được chú ý không chỉ ngoài nước mà cả trong nước nữa.

  Phản hồi: 

  X-cafevn hiện nay có khoảng 60-70% lượng khách truy cập đến từ cộng đồng người Việt Hải Ngoại, tỉ lệ người viết bài tranh luận thuộc nhóm người trên có lẽ còn cao hơn thế, do vậy những bài tranh luận thể hiện phần lớn quan điểm của nhóm người này trên diễn đàn không có gì phải ngạc nhiên.

  Nói một cách cho công bằng thì nhóm người này khi tham gia sinh hoạt trên diễn đàn X-cafe thì họ đã phải cố gắng thích nghi với văn hóa tranh luận của X-cafe khá nhiều rồi.

  Tôi không tin là X-cafe sẽ thất bại, thậm chí sụp đổ như một số người vẫn thi thoảng "tiên tri" bởi vì nó còn có cái khả năng tự hoàn thiện nữa. Những lộn xộn có tính chu kỳ trong thời gian qua cần phải được mổ xẻ nguyên nhân để tìm biện pháp đối phó hữu hiệu bởi những người có trách nhiệm và tâm huyết của diễn đàn.

  Theo như tôi thấy, diễn đàn X-cafe vẫn còn rất nhiều người tâm huyết và bởi vậy nó sẽ vẫn tiếp tục vươn lên.

  Phản hồi: 

  Tôi xin góp thêm một ý nhỏ (chủ quan):

  Những điều bác nêu trên, ngoài ra còn phải được nhắc thêm lý do văn hóa là " tư duy nông nghiệp", nên cho dù sống ở trời Tây, họ vẫn không thoát được ảnh hưởng "gốc rễ" đó.

  Hai đặc tính cơ bản nhất và ngược nhau nhất của văn hóa "nông thôn" Việt Nam là tính cộng đồng và tính tự trị mà ở đó sản sinh ra những ưu nhược điểm trong tính cách người Việt.

  Tính cộng đồng chú trọng vào sự "đồng nhất", mà ở người Việt, ý thức con người cá nhân bị triệt tiêu. (Điều này khác với văn hóa phương Tây, nơi con người được rèn luyện ý thức cá nhân từ nhỏ). Sống trong cộng đồng, họ phải nghe theo cộng đồng, ít khi ai dám "cái Tôi", mà phải hoàn toàn hòa tan vào các mối quan hệ xã hội trong cộng đồng.
  Nhược điểm nữa trong cái "đồng nhất" này là thói cào bằng, đố kị. Cái Tốt mà riêng rẽ cũng trở thành xấu (những vụ tấn công "hội đồng" đối với cá nhân ngoài xã hội,thành viên trong mạng ảo), còn cái xấu mà là xấu tập thể thì xem như bình thường!

  Ngược với tính cộng đồng là tính "tự trị", chú trọng vào sự "khác biệt", mà ở người Việt Nam nó lại là tính ích kỷ, dẫn đến bè phái, chỉ biết thu vén cho những người "đồng hội đồng thuyền" với mình. Sự "khác biệt" này không được tôn trọng như bảng hiệu mà x-cà giương lên mà vô hình chung nó lập lại tính gia trưởng-tôn ti, áp đặt ý muốn của mình lên người khác thì đúng hơn (tự trị-gia đình trị)tạo thành một lực cản đáng sợ cho sự phát triển của xã hội x-cà.