Lá thư sinh viên gửi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

 • Bởi VoTrungDan
  09/03/2009
  2 phản hồi

  Du học sinh Nguyễn Tuấn Anh

  Kính gửi:

  • Quý lãnh đạo trong Bộ Chính Trị
  • Chú Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam

  Gần đây, thông qua báo đài đã có nhiều ý kiến đóng góp và phản biện của đông đảo người dân, nhiều bậc lão thành cách mạng, các nhà nghiên cứu khoa học và mội trường, các nhà tri thức trong và ngoài nước quan tâm về vấn đề chính phủ cho phép khai thác Bauxite tại Tây Nguyên. Tất cả những ý kiến đó đều không đồng tình và phản đối mạnh mẽ về dự án này. Nay, cháu với tư cách là một thành viên trong thế hệ thanh niên, sinh viên Việt Nam, một thế hệ rường cột nước nhà và là một phần không thể thiếu trong vai trò phản biện xã hội, kính gửi đến quý lãnh đạo trong Bộ Chính trị nói chung và chú Nguyễn Tấn Dũng nói riêng ý kiến không đồng tình với dự án khai thác Bauxite tại Tây Nguyên.

  Thưa quý lãnh đạo trong Bộ Chính Trị và chú thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,

  Môi trường ô nhiễm sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe người dân, cảnh quan xung quanh, nông nghiệp trồng trọt, và đời sống bị xáo trộn. Sự thiệt hại về môi trường còn dẫn đến những tác hại vô cùng to lớn mà không thể nào đo được cho thế hệ con cháu sau này, nguy hại hơn nó có thể góp phần gây ra những thiên tai mà sức tàn phá không chỉ ảnh hưởng đến những vùng trong khu vực khai thác mà còn sẽ lan rộng ra những vùng xung quanh.

  Khai thác Bauxite tại Tây Nguyên xét ra sẽ có những lợi ích về kinh tế nhất thời, nhưng xét về tương lai thì đó lại là những mất mát to lớn về mặt môi trường. Sự thiệt hại về môi trường trong tương lai không phải đơn thuần là thiệt hại về kinh tế, hay sự mất vài điểm trong thị trường chứng khoán. Mà ngược lại, môi trường ô nhiễm sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe người dân, cảnh quan xung quanh, nông nghiệp trồng trọt, và đời sống bị xáo trộn. Sự thiệt hại về môi trường còn dẫn đến những tác hại vô cùng to lớn mà không thể nào đo được cho thế hệ con cháu sau này, nguy hại hơn nó có thể góp phần gây ra những thiên tai mà sức tàn phá không chỉ ảnh hưởng đến những vùng trong khu vực khai thác mà còn sẽ lan rộng ra những vùng xung quanh. Cho nên, nếu lựa chọn giữa môi trường và sức khỏe với lợi nhuận kinh tế, thì cháu rất mong sẽ có được một sức khỏe tốt và một môi trường trong lành. Bởi lẽ sức khỏe xấu và môi trường ô nhiễm, thì số tiền phải bỏ ra để chữa bệnh và cải thiện môi trường sẽ còn gấp trăm lần số tiền lợi nhuận kinh tế.

  Thưa quý lãnh đạo trong Bộ Chính Trị và chú thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,

  Khai thác Bauxite tại Tây Nguyên nếu xét về mặt an ninh quốc phòng thì sẽ có nhiều vấn đề mà bất cứ người Việt nào quan tâm đến tình hình đất nước đều tỏ ra lo lắng cho sự ổn định của đất nước. Theo nhiều phân tích của những chuyên gia, việc khai thác Bauxite tại tây Nguyên sẽ làm xáo trộn trong đời sống của người dân tộc ít người. Mà tình hình an ninh tại Tây Nguyên vốn đã là chủ đề rất nóng từ lâu, nay đừng vì những lợi ích kinh tế nhất thời mà vô tình làm cho tình hình này trở nên căng thẳng. Ngoài ra, cháu cảm thấy rất lo lắng khi mà biết được khu vực khai thác Bauxite tại Tây Nguyên lại do các công ty Trung Quốc đảm nhiệm, bởi theo nhiều ý kiến của phía quân đội thì một khi Trung Quốc đã vào thì khả năng đối kháng của dân tộc Tây Nguyên sẽ mạnh mẽ hơn. Nếu từ đó mà có một giải đất “Tây Nguyên tự trị”, thì nó sẽ cắt Việt Nam ra làm hai. Và cũng có nhiều nhận định cho rằng: “nếu mất Tây Nguyên thì mất cả nước”. Nếu để mất nước là có tội với tổ tiên, có tội với Bác Hồ và có tội với những chiến sĩ đã hy sinh xương máu trong việc thống nhất nước nhà.

  Theo nhiều phân tích của những chuyên gia, việc khai thác Bauxite tại tây Nguyên sẽ làm xáo trộn trong đời sống của người dân tộc ít người. Mà tình hình an ninh tại Tây Nguyên vốn đã là chủ đề rất nóng từ lâu, nay đừng vì những lợi ích kinh tế nhất thời mà vô tình làm cho tình hình này trở nên căng thẳng.

  Thưa quý lãnh đạo trong Bộ Chính Trị và chú thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,

  Qua những phân tích về sự nguy hại trong vấn đề khai thác Bauxite tại Tây Nguyên, cháu với tư cách là một thành viên trong thế hệ thanh niên, sinh viên Việt Nam, một thế hệ tương lai của nước nhà và một thế hệ quan trọng trong vai trò phản biện xã hội, mong được bày tỏ mối quan ngại về việc khai thác Bauxite tại Nguyên Nguyên và kính mong quý lãnh đạo trong Bộ Chính Trị và chú thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hãy xét lại một cách thận trọng và ra quyết định đình chỉ thực hiện dự án này. Bác Hồ kính yêu trong lúc sinh thời đã nhiều lần căn dặn: “Dễ mười lần không dân cũng chịu, Khó trăm lần dân liệu cũng xong”. Nay, đã có rất nhiều ý kiến phản đối dự án từ phía người dân, của các bậc lão thành cách mạng, các nhà nghiên cứu khoa học và những tri thức trong và ngòai nước có tâm huyết với đất nước thì tại sao chúng ta không cố gắng thực hiện và lắng nghe ý kiến của dân?

  Cháu xin cám ơn quý lãnh đạo trong Bộ Chính Trị và chú thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành chút thời gian quý báo để đọc lá thư cháu gửi. Cháu kính chúc quý lãnh đạo trong Bộ Chính Trị và chú Nguyễn Tấn Dũng thật nhiều sức khỏe để tiếp tục lãnh đạo và định hướng cho Việt Nam sớm có thể sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời Bác dặn trước lúc ra đi.

  Kính thư,

  Sinh viên du học Nguyễn Tuấn Anh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Không biết bác Tuấn Anh và các bác đã đọc tin này trên vietnamnet chưa?

  vietnamnet viết:
  Trong thông báo ra ngày 17/3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư triển khai các dự án khai thác bô-xít - alumin.

  Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, các dự án Tổ hợp Bô-xít - nhôm Lâm Đồng, dự án bô-xít và sản xuất alumin Nhân Cơ (Đăk Nông) cần được tiếp tục triển khai theo đúng tiến độ đã đề ra.

  Nguồn: vietnamnet

  Hôm trước đọc được bài phỏng vấn Đại tá Nguyễn Huy Toàn và Đại tá Quách Hải Lượng trên tuanvietnam.net (bác Billy có mang về Dân Luận) Mê Linh thấy mừng mừng vì mong rằng khi các nhà quân sự vào cuộc thì hy vọng có thể làm Chính phủ hồi tâm chuyển ý...

  Nhưng hôm nay đọc tin này thấy chắc không còn hy vọng gì nữa... Bác Tuấn Anh và các bác thấy sao?

  Cảm ơn bác Tuấn Anh đã gửi thư ngỏ của mình lên Dân Luận. Tôi xin được chuyển thư từ bên blog của bác sang bên Tin tức, vì nghĩ rằng bức thư này quan trọng hơn là một chia sẻ riêng tư trên blog. Nó thực sự là một vấn đề xã hội mà tôi, bác và tất cả những người Việt Nam trong tương lai không xa sẽ phải đón nhận hậu quả hay lợi ích mà quyết định này đem lại.

  Một lần nữa cảm ơn bác Tuấn Anh, bác thực sự đã thực hiện sứ mệnh của "người đứng trên người" qua bức thư ngỏ này. Thủ tướng có thể không đọc, nhưng tôi [và hi vọng nhiều độc giả Dân Luận khách] đã đọc và cảm ơn bài viết của bác vì bác nói lên ý nguyện của tôi.