Khủng hoảng kinh tế toàn cầu gây tổn thương người nghèo Việt Nam

 • Bởi tqvn2004
  09/03/2009
  0 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Thành phố Hồ Chí Minh (AFP) - Bán bắp dạo trên vỉa hè thành phố Hồ Chí Minh có lẽ cách biệt với phố Wall (New York) và quảng trường Mile (Luân Đôn) cả một thế giới, nhưng Lê Thị Hóa nói chị cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế.

  Từ những người lái xe tắc xi và những người bán dạo trên phố cho tới nhân viên văn phòng và những người đầu cơ trên thị trường, mọi người đều thống nhất rằng cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã vỗ vào bờ ở Việt Nam, và những người nghèo đang phải gánh chịu.

  "Tôi chẳng bán được gì nhiều trong vòng 3 tháng gần đây," người phụ nữ 37 tuổi tên Hoa cho biết, nước da của chị rám nắng bởi những năm tháng buôn bán trên những con phố náo nhiệt và bụi bặm của Sài Gòn cũ, trung tâm kinh tế của Việt Nam.

  Chị Hoa nói năm ngoái chị kiếm hơn 100 ngàn đồng (6 đô-la) mỗi ngày, nhưng bây giờ chị chỉ kiếm được khoảng 80 ngàn.

  "Mọi người đều nói về cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Mọi người đều gặp khó khăn hơn trước đây, và tôi cũng không phải là ngoại lệ," chị nói, cố gắng nở nụ cười đôn hậu bất chấp những khó khăn.

  Mặc dù chính quyền [thuộc Đảng] cộng sản Việt Nam đã thay đổi mau chóng vào thập niên trước, Việt Nam vẫn là một nước nghèo, chủ yếu là nông dân, với những lời cảnh báo của chuyên gia rằng cuộc khủng hoảng sẽ làm chững đà phát triển và đẩy hàng triệu người Việt Nam quay lại cảnh đói nghèo.

  Khoảng 12 triệu trong số 86 triệu dân đã sống trong đói nghèo và không biết bao nhiêu nữa đang ngấp nghé một cách nguy hiểm ở mức trên nghèo, những con số chính phủ cung cấp gần đây nhất cho biết.

  John Hendra, người điều phối thường trực của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (United Nations Resident Coordinator in Vietnam), cho AFP biết rõ ràng Việt Nam đang cảm nhận được ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng toàn cầu -- và những người nghèo nhất ở Việt Nam sẽ phải trả giá đắt nhất.

  "Hiện tại chỉ có một ít dữ liệu chắc chắn để phỏng đoán, nhưng sự sụt giảm gần đây về nhập khẩu, tăng trưởng xuất khẩu, chi phí vận tải và lượng khách du lịch quốc tế trong tháng Hai cho thấy một sự trì trệ đáng kể đang diễn ra ở Việt Nam," Hendra nói với AFP.

  "Giống như các nền kinh tế mở đang phát triển khác, Việt Nam chịu ảnh hưởng khi "cầu" đang giảm mạnh đối với hàng xuất khẩu tại Mỹ, Nhật và EU, những thị trường chiếm tới 60% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam," Hendra cho biết

  "Điều rõ ràng nhất hiện nay là nó ảnh hưởng tới lượng thất nghiệp và cả số người nghèo, khi mà rất nhiều gia đình Việt Nam sống dựa vào thu nhập chỉ nhỉnh hơn mức nghèo một chút, và do đó họ có thể rơi trở lại vào đói nghèo."

  Mặc dù hiện tại khu vực ngân hàng của Việt Nam vẫn tương đối cách biệt [với thế giới], và do đó ít chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng toàn cầu hơn, nền kinh tế của nó ngày càng hòa nhập với thế giới và dựa nhiều hơn và xuất khẩu.

  Tăng trưởng GDP giảm xuống còn 6,2% năm 2008, mức thấp nhất trong gần một thập niên và là mức rớt khá mạnh so với 8,5% năm 2007.

  Trong khi đó, Bộ Lao Động Việt Nam sợ rằng có tới 400 ngàn công nhân có thể mất việc trong năm nay.

  Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam nói rằng rối loạn kinh tế "sẽ, không thể tránh được, có những tác động bất lợi đối với phát triển của Việt Nam và điều này có nghĩa là những nỗ lực liên tiếp nhằm xóa đói giảm nghèo tại thành thị và nông thôn sẽ bị giới hạn".

  Những con số mới nhất của chính phủ cho biết số người sống ở mức nghèo là khoảng 13% tổng dân số vào năm 2008 -- tương đương 12 triệu người. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với con số trên 60% năm 1990.

  Việt Nam định nghĩa "đói nghèo" là chi tiêu trung bình hàng tháng trên đầu người ít hơn 200-270 ngàn đồng, tùy thuộc vị trí địa lý của người đó. Đó là tương đương với ít hơn 0,4 đô-la Mỹ mỗi ngày.

  Nhưng không phải ai cũng bi quan về tình hình tương lai, một số lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng mặc dù tăng trưởng sẽ chậm lại, nó vẫn mạnh và chính phủ nhắm tới 6,5% trong năm 2009.

  "Chúng ta không 'miễn dịch' đối với các vấn đề kinh tế toàn cầu, nhưng Việt Nam đã chứng tỏ sự kiên cường và khả năng hồi phục đáng ngạc nhiên," Tom Tobin, trưởng đại diện của ngân hàng HSBC tại Việt Nam, ở thành phố Hồ Chí Minh, cho biết.

  "Tôi nghĩ rằng Việt Nam sẽ khôi phục nhanh chóng."

  Đó sẽ là điều an ủi đối với Hoàng Việt, 23 tuổi, mới quay lại khu vực nghèo nàn miền Trung Việt Nam để tìm việc làm sau khi rời bỏ công việc của mình tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi anh ta kiếm được 900 ngàn mỗi tháng - hay 1,5 đô-la mỗi ngày.

  Cùng một hoàn cảnh tương tự tại tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Việt Nam -- 90% người nghèo sống ở nông thôn, theo Liên Hợp Quốc - là chị Nguyễn Thị Bé Thương, cũng giống anh Việt, đang sống tại một ngôi nhà nền đất với không điện và nước.

  "Cuộc sống trở nên khó khăn hơn trong vài tháng gần đây. Thực khó có thể kiếm một công việc ổn định với thu nhập tốt và ông chủ đối xử với mình tử tế", người phụ nữ 23 tuổi này nói.

  Từ khóa: khủng hoảng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi