Quá trình chuyển đổi ngân hàng

 • Bởi Billy
  07/03/2009
  0 phản hồi

  The Conversion process, <br/>
  Billy chuyển ngữ <br/>
  <a href="http://www.viet-studies.info/kinhte/conversion_process.htm">Dịch từ Việt-study</a>

  Bất chấp những khó khăn của việc suy giảm kinh tế thế giới, niềm tin ở khu vực ngân hàng của Việt Nam vẫn ở mức lạc quan. Hầu hết các ngân hàng địa phương đã ghi nhận rất nhiều khoản lời trong năm 2008 bất chấp rất nhiều khó khăn trong năm. Những khó khăn này bao gồm tỉ lệ lãi suất lưu động và mức lãi sàn tăng từ 8.25% tới 14% trong nửa năm đầu trước khi tụt xuống mức cũ trong nửa sau của năm. Lãi suất này cũng chịu mức thuế của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với mức 1.5% so với mức sàn. Với tỉ lệ lạm pháp hơn 20% trong năm, điều này có nghĩa là tỉ lệ lãi suất cho người gửi là âm trong một vài tháng.

  Điều này đã làm cắt giảm lãi suất chính, nhưng hầu hết các nhà băng của Việt Nam đã quá thành thạo trong việc tạo thu nhập từ những lĩnh vực khác của kinh doanh như buôn bán vàng, bất động sản và một số hoạt động không liên quan tới vay vốn. Với những ngân hàng đang phải vật lộn, một khung vốn ngắn hạn từ Ngân hàng Trung Ương nhà nước sẽ giúp họ vượt qua cơn bão. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cho biết các ngân hàng nhỏ cũng đã thành công trong việc huy động vốn tới 1,000 tỉ đồng Việt Nam (57 triệu đô Mĩ) như là mức vốn tối thiểu. Mức này sẽ được nâng lên 3,000 tỉ trong năm 2010.

  Ngân hàng HSBC - ảnh oto.net

  Trong vài tháng gần đây, năm ngân hàng thế giới đã được Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cho phép chuyển đổi những chi nhánh của mình thành sở hữu hoàn toàn hoặc hợp tác một phần với ngân hàng địa phương. Điều này được thúc đẩy bởi việc gia nhập của Việt Nam vào WTO năm 2007 cũng như cam kết của Hà Nội phải mở cửa thị trường ngân hàng và tài chính cho các đối thủ nước ngoài. Nhưng nó cũng phải mất gần 2 năm để điều này thành hiện thực vì ngân hàng trung ương cũng phải mất thời gian để tạo dựng những điều luật cần thiết cũng như cấp những giấy phép đầu tiên.

  HSBC là ngân hàng đầu tiên được thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty này đã mở cửa vào ngày 1/1 năm nay. 4 công ty khác cũng được cấp giấy phép tiếp là: Ngân hàng Standard Chartered, ngân hàng Shinhan của Hàn Quốc và ngân hàng Hong Leong của Ma-lay-xi-a.

  Điểm thu hút chúng của hợp tác với các ngân hàng nội địa chính là cơ hội để tạo dựng mạng lưới chi nhánh mặc dù những việc mở rộng này còn dè dặt do những quy định của ngân hàng trung ương. Trong năm đầu, một ngân hàng mới mở có thể có 2 chi nhánh ngoài trụ sở chính nhưng có tiềm năng có mặt tại 3 tỉnh hoặc thành phố. HSBC đã chọn TP Hồ Chí Minh là chi nhánh chính với một chi nhánh khác ở Hà Nội và một chi nhánh mới mở nữa ở Bình Dương.

  Ai cũng dự đoán sẽ có một cuộc cạnh tranh khá khốc liệt giữa các ngân hàng thương mại quốc doanh lâu năm với những chuyên gia tài chính, tiếp thị của những ngân hàng nổi tiếng trên thế giới. Nhưng các ngân hàng quốc tế đã mở chi nhánh ở Việt Nam cả chục năm hoặc hơn và những ngân hàng này đều không hoàn toàn là mới với thị trường. Họ có những lợi thế nhất định. Tất cả điều này sẽ tạo lợi ích cho người tiêu dùng Việt Nam.

  Phạm vi hoạt động

  Các ngân hàng trách nhiệm hữu hạn này cũng cho phép các ngân hàng nước ngoài có phạm vi hoạt động lớn hơn – đặc biệt là trong sản xuất và dịch vụ - so với việc làm chi nhánh của ngân hàng nước ngoài. Với khoảng 10 trong số 87 triệu người Việt Nam mở tài khoản thì việc cạnh tranh chủ yếu nằm ở tỉ lệ tài khoản khách hàng. Người Việt Nam vẫn chủ yếu dùng tiền mặt mặc dù điều này đang dần thay đổi. Việc sử dụng thẻ tín dụng đang dần phổ biến, chủ yếu nằm trong số 30% người dân sống trong các thành phố lớn. Các ngân hàng mới nhiều khả năng sẽ bước ra khỏi khu vực dịch vụ khách hàng truyền thống để tập trung nhiều hơn vào từng cá nhân hoặc các công ty nhỏ.

  Ngân hàng mới nhất là Bảo Việt Bank, một công ty con của một công tư bảo hiểm quốc doanh. Ngân hàng này có 10% cổ phần nắm giữ bởi HSBC. HSBC cũng nắm 20% cổ phần của Techcombank. Ông Tom Tobin, chủ tịch và CEO của HSBC Việt Nam cho rằng tiềm năng phát triển kinh tế lâu dài là rất to lớn.”

  Một trong những ngân hàng tư nhân lớn của Việt Nam là Sacombank cũng nhận thấy nhiều cơ hội ở các nước lân cận. Gần đây, ngân hàng này đã khai trương một chi nhánh ở thủ đô Viên-chăn của Lào. Sacombank đã nhận được sự chấp thuận của ngân hàng quốc gia Cam-pu-chia để mở chi nhánh ở Phờ-nôm-pênh.

  Điều này cho thấy một xu hướng vài công ty của Việt Nam đang mở rộng ở Lào và Cam-pu-chia nơi mà diện tích cũng như tài nguyên thiên nhiên phong phú hơn. Tuy nhiên chưa rõ là các ngân hàng Việt Nam có thu hút được người Lào và Cam-pu-chia không. Tuy nhiên, Việt kiều ở các nước này chắc chắn sẽ chú ý tới điều này.

  Nguồn tiền ngoại hối

  Ở Việt Nam, một thành phần dịch vụ quan trọng khác là nguồn tiền ngoại hối của người Việt Nam ở nước ngoài (ước tính khoảng 8 tỉ năm 2008). Số tiền này có thể giảm xuống khá nhiều năm 2009 bởi khủng hoảng kinh tế. Số lượng lao động Việt Nam ở nước ngoài trong năm 2008 có giảm đi so với năm ngoái và số lượng Việt Kiều trở về quê hương ăn Tết cũng giảm xuống do việc thắt chặt chi tiêu. Tuy nhiên, các khoản tiền ngoại hối cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng cho việc làm ăn của các ngân hàng trong tương lai tới.

  Cuối tháng 12 vừa rồi, ngân hàng quốc doanh VietinBank cũng đã phát hành chứng khoán ra công chúng thông qua đấu giá. Khoảng 4% cổ phần của ngân hàng đã được bán, hầu hết là cho các nhà đầu tư nội địa và tạo được khoảng 1,1 nghìn tỉ. Thời điểm của đợt phát hành này giải thích tại sao chỉ có 3 nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá. Tuy nhiên, ngân hàng cũng còn có 10% cổ phần của nước ngoài. Việc cổ phần hóa VietinBank nằm trong chương trình cổ phần hóa của chính phủ. Tuy nhiên, chương trình này đã không tạo được nhiều ấn tượng, nhất là khi chứng khoán đã trải qua tình trạng ảm đạm trong và đóng băng thời gian qua. Năm 2008, chỉ số VNI giảm 66%, mức giảm tồi tệ nhất của thị trường châu Á năm ngoái.

  Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới

  Suy thoái kinh tế thế giới bắt đầu ảnh hưởng tới Việt Nam. Hầu hết các quan sát viên đều cho rằng xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2009 khi nhu cầu về các mặt hàng sản xuất (như may mặc) giảm xuống và giá nhiều loại hàng hóa trên thế giới (như thủy sản, tiêu, cà phê, dầu, than) đều tụt giá. Đầu tư nước ngoài cũng có thể giảm sút xuống còn một phần lẻ của năm 2008 (khoảng 60 tỉ đô la). Với nền kinh tế theo dựa vào xuất khẩu và đầu tư nước ngoài thì Việt Nam chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế.

  Chính vì thế, những người làm chính sách của Hà Nôi đã thông báo rằng họ đang thực hiện một gói kích cầu kinh tế trị giá 100 nghìn tỉ đồng, tương đương 7% GDP của Việt Nam hoặc một phần tư dự trữ ngoại tệ.

  Một điều gây tranh cãi hơn nữa là đề xuất của ngân hàng trung ương để trợ cấp ngắn hạn (khoảng 8 tháng hoặc ngắn hơn) cho các doanh nghiệp thích hợp với số tiền lên tới 17,000 tỉ đồng, bằng việc giảm 4% lãi suất ngân hàng. Kế hoạch này buộc các ngân hàng phải cho vay với lãi suất thấp hơn và sau đó sẽ được bù lại bởi ngân hàng Nhà Nước Việt Nam.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi