Cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam đã nguội dần

 • Bởi Billy
  07/03/2009
  4 phản hồi

  Cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam đã nguội dần, <br/>
  <a href="http://finland.org.vn/Public/default.aspx?contentid=144844&nodeid=37156&...Đại Sứ Quán Phần Lan ở Hà Nội</a>

  Tham nhũng luôn là vấn đề nóng bỏng của Việt Nam. Nhằm đánh giá tình hình chống tham nhũng của Việt Nam, đại sứ quán Phần Lan ở Hà Nội cùng Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cộng đồng và Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam đã triển khai dự án đánh giá tình hình tham nhũng ở Việt Nam. Bản báo cáo này đánh giá ảnh hưởng của luật phòng chống tham nhũng của chính phủ sau hai năm thực thi cũng như đặt câu hỏi về những thiếu hụt trong thể chế và vai trò của xã hội dân sự. <br/> <br/>

  Xin được giới thiệu cùng bạn đọc Dân Luận bản báo cáo này để có thể hiểu được phần nào về hiệu quả chống tham nhũng của chính phủ Việt Nam

  Trích đoạn của bài viết:

  Hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam chống tham nhũng, vừa qua Đại sứ quán Phần Lan đã tài trợ một công trình nghiên cứu nhằm đánh giá việc thực hiện Luật chống Tham nhũng ở Việt Nam, hai năm sau khi Luật này được ban hành (2006-2008). Công trình nghiên cứu này được tiến hành ở 9 tỉnh, tiêu biểu cho các vùng miền địa lý của Việt Nam, từ núi rừng phía Bắc cho tới đồng bằng Sông Cửu Long.

  Công trình nghiên cứu này thấy rằng Luật chống Tham nhũng đã được ban hành một cách có hiệu quả vào giai đoạn đầu thông qua việc tuyên truyền rộng khắp về những nội dung của đạo luật này, nhưng rồi sau đó cuộc chiến đã nguội dần. Và khí thế chống tham những cũng đã giảm hẳn, theo nhận xét của những người được hỏi ý kiến trong công trình nghiên cứu này.

  Các kết quả của công trình nghiên cứu này đã được Đại sứ Pekka Hyvönen chia sẻ tại cuộc đối thoại về chống tham những, giữa chính phủ và các nhà tài trợ, được tổ chức hồi cuối năm, ngày 28. 11. 2008. Bản báo cáo về công trình nghiên cứu cũng đã được phân phát tại cuộc đối thoại cũng như tại hội nghị tư vấn hàng năm giữa chính phủ và các nhà tài trợ, tổ chức ngày 4 & 5. 12. 2008.

  Xin đọc tiếp toàn bài ở liên kết sau đây: Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách]Muốn chống tham nhũng thì hãy trả lời các câu hỏi sau đây:

  - Lực lượng có thể tham nhũng là ai?

  - Lực lượng tham nhũng dựa vào cái gì để tham nhũng?

  - Ai là người chịu thiệt nếu tham nhũng xảy ra?

  Nếu không trả lời đúng được thì chẳng bao giờ chống được tham nhũng ở Việt Nam.[/quote]

  - Lực lượng có thể tham nhũng là các quan nắm giữ vị trí và chức vụ, mà dựa vào đó họ có thể thu lợi bất chính.

  - Vũ khí của lực lượng tham nhũng chính là quyền lực.

  - Người chịu thiệt khi tham nhũng xảy ra chính là những người dân bình thường của đất nước. Tham nhũng bào mòn tài nguyên và tiền thuế của họ. Tham nhũng làm giảm chất lượng cuộc sống của họ. Tham nhũng làm hại tới môi trường đạo đức của xã hội, làm biến dạng các giá trị như y đức, đạo làm thầy, đạo làm người v.v...

  _______________

  Theo phân tích ở trên, muốn chống tham nhũng, phải dựa vào dân, dựa vào những nạn nhân của tham nhũng; hơn là xây dựng một tổ chức "của các quan" để chống tham nhũng. Muốn chống tham nhũng, phải có cơ chế giám sát quyền lực của các quan, trao quyền giám sát đó vào tay người dân. Nói tóm lại là phải dân chủ hóa thể chế chính trị hiện tại :)

  Phản hồi: 

  Muốn chống tham nhũng Chính phủ phải có nghị lực về ý chí chính trị tương tự như người dân khi cai nghiện ma túy. Những người nghiện ai cũng hiểu ma túy là có hại cho sức khỏe của cơ thể và tiêu tán tiền bạc cho gia đình họ tương tự như các quan chức chính phủ đều nhất trí là tham nhũng có hại cho nền kinh tế nhưng có phải ai cũng đủ nghị lực để cai nghiện ma túy đâu.

  Tiền tham nhũng giúp cho quan chức giải quyết được rất nhiều vấn đề trong gia đình ( xây nhà, mua xe, chi phí thuốc men y tế cho thành viên gia đình, giáo dục ở nước ngoài cho các thế hệ con cháu, gửi tiết kiệm để có tiền chi tiêu khi về hưu hết chức quyền) và các vấn đề ngoài gia đình ( có tiền mới củng cố được quan hệ cấp trên, củng cố ghế với thuộc hạ và người ủng hộ cấp dưới, lam các hoat dong PR v.v...). Nếu thực lòng không tham nhũng các quan chức thực sự sẽ bế tắc khi đối mặt với các vấn đề kể trên.

  Vậy làm sao mà quan chức tự chống tham nhũng được trừ khi pháp luật không nghiêm minh và áp buộc họ phải không dám tham nhũng? bản thân họ và gia đình họ có được lợi gì đâu nếu họ từ bỏ không nhận tiền tham nhũng. Cái này còn khó hơn cả người nghiện ma túy tự cai nghiện.

  Hiện tượng tham nhũng là cái gương phản ánh quyết tâm chính trị và lòng yêu nước của người đứng đầu Đảng và Nhà nước. Chính là lòng yêu nước và ý chí chính trị sắt đá để dân tộc VN có thể mở mày mở mặt với các dân tộc khác của người lãnh đạo quốc gia cao nhất là liều thuốc duy nhất để diệt căn bệnh tham nhũng. Kết quả chống tham nhũng trong đời sống hàng ngày phản ánh cái quyết tâm này của người lãnh đạo quốc gia.

  Nếu soi xét theo tiêu chí trên thì lãnh đạo quốc gia ở ta vẫn đang là những con nghiện chính cống, trên công khai thì trình bày quyết tâm nhiều nhưng hở ra là lại hút trộm ma túy.

  Khó lắm thay !!!!

  Phản hồi: 

  Xã hội Việt Nam dưới sự cai trị của đảng cộng sản sau 35 năm đã trở thành xã hội của cường quyền và bạo lực. Là xã hội của những: Anh Hai, chị Ba, bác Tư, chú Năm và của đại gia A, ông bầu B...
  Ở đây TIỀN quyết định tất cả rồi, tiền tạo ra chức, tiền bẻ cong công lý, đến tội giết người có tiền cũng qua...
  Trong xã hội, mọi người nhất là giới trẻ chỉ mỗi một suy nghĩ làm sao, làm gì cho có nhiều tiền nhanh, khoẻ. Cho có tiền thì làm chuyện bất nhân cũng sẵn sàng. Hai chữ đạo đức ngày càng xa lạ, là tiêu cực, bảo thủ.
  Số khác thì chạy theo ma túy, cờ bạc, suốt ngày đê mê theo rượu mạnh, và những trò hết ngày dài đến đêm thâu.
  Họ ăn hối lộ hầu như công khai, lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ. Hối lộ từ ở ngay mỗi văn phòng cơ quan cho đến ở ngoài đầu đường xó chợ. Ăn từ chỉ 20 ngàn cho đến tiền tỉ, ăn từ người chết cho đến người nghèo. Vẽ vời ra cho có cái gì để mà ăn. Trong hoạt động của xã hội ở đâu cũng có bóng dáng các loại CÒ, ngay bệnh viện, trường học cũng không tha. Các công trình ảnh hưởng đến tính mạng con người như cầu cống, đê điều...cũng bị chúng rút ruột, không tha.
  Từ trung ương đến thôn làng to bé đều nghĩ đến cách tham nhũng, có biết gì đến dân tình và sự hưng vong của xã tắc. Có nghĩ chăng là làm sao, bằng cách nào giữ cho chặc chiếc ghế đã có để làm giàu nhanh lên mà thôi!
  Một xã hội như vậy, cộng với cái tài xảo quyệt, đầu môi chót lưỡi, nói một đàng làm một nẻo, bịp bợm của cộng sản. Thì ai chống, chống ai trong cuộc chiến chống tham nhũng nầy. Càng nói tham nhũng càng lớn hơn, rộng hơn, dân mình càng khổ hơn. Nhất là hậu quả để lại cho con cháu sau nầy.

  Phản hồi: 

  Muốn chống tham nhũng thì hãy trả lời các câu hỏi sau đây:

  - Lực lượng có thể tham nhũng là ai?

  - Lực lượng tham nhũng dựa vào cái gì để tham nhũng?

  - Ai là người chịu thiệt nếu tham nhũng xảy ra?

  Nếu không trả lời đúng được thì chẳng bao giờ chống được tham nhũng ở Việt Nam.