Tôi cũng là một viên trai!

 • Bởi tqvn2004
  06/03/2009
  0 phản hồi

  Tqvn2004 tổng hợp

  Tháng trước, một câu chuyện hài hước về phân biệt chủng tộc, mà nhân vật chính là một cảnh sát, rộ lên ở Đan Mạch.

  Câu chuyện bắt đầu từ cuộc biểu tình của người Palestin phản đối cuộc chiến tranh ở Gaza tại Copenhagen, thủ đô Đan Mạch, ngày 13/01/2009. Cảnh sát Copenhagen đã có mặt để duy trì trật tự của cuộc biểu tình.

  Đoạn video trên đây ghi lại đoạn đối thoại giữa viên cảnh sát và một người thanh niên biểu tình. Phần đầu của đoạn video cho thấy, người thanh niên đã không tuân theo lời của viên cảnh sát, và viên cảnh sát đã nổi giận, yêu cầu người thanh niên ngồi xuống, "nếu không tôi sẽ buộc anh phải ngồi xuống". Để đảm bảo rằng người thanh niên hiểu rõ yêu cầu của mình, viên cảnh sát nói thêm: "kan du fatte det, PERKER" (nghĩa là "anh hiểu không, PERKER").

  "Perker" có lẽ là từ lăng mạ mang tính kỳ thị chủng tộc nhất trong ngôn ngữ Đan Mạch. Nó được dùng để ám chỉ người nhập cư có nguồn gốc Pakistan hoặc Trung Đông. Nó xuất hiện từ thập niên 60 - 70, là từ ghép tiếng Đan PERSER (nghĩa là người Ba Tư - Persian) và TYRKER (nghĩa là người Thổ Nhĩ Kỳ - Turk).

  Từ Perker mang nghĩa kỳ thị tương tự như từ Nigger (bọn mọi da đen) hay Faggot (thằng đồng tính) trong tiếng Anh, hay Khựa của tiếng Việt. Nó không phải là từ để một nhân viên công lực nói với người dân, đặc biệt là trước ống kính camera.

  Sau khi đoạn băng được đưa lên YouTube, nó đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người Đan. Nhưng mọi chuyện chưa dừng ở đây. Ngày hôm sau sự kiện xảy ra, Cảnh sát trưởng Copenhagen, bà Hanne Bech Hansen, đã giải thích với công chúng rằng, viên cảnh sát không nói PERKER, mà là PERLE - tiếng Đan Mạch có nghĩa là viên ngọc trai (Pearl). Nói cách khác, viên cảnh sát đã nói với thanh niên gốc Palestin kia: "Anh có hiểu không, viên trai!".


  Này, mấy viên ngọc trai kia ơi!

  Đã có một vài cảnh sát đứng ra xác nhận rằng, họ vẫn dùng từ PERLE như một cách gọi thân thiện, giống như Pal ("anh bạn") trong tiếng Anh. Bà Hanne giải thích: "Đặc biệt có những đồng nghiệp lớn tuổi thường dùng Perle, theo nghĩa 'Anh nên dừng lại, anh bạn'. Đó là một cách nói bông đùa, và không có hàm ý phân biệt chủng tộc hay nghĩa xấu nào khác".

  Những chuyên gia về âm thanh đã lắng nghe đoạn video và kết luận rằng rất ít khả năng là viên cảnh sát đã dùng từ ‘perle’. Tuy nhiên, một phóng viên chứng kiến vụ việc đã làm chứng rằng anh ta nghe thấy viên cảnh sát dùng từ này.

  Tuy nhiên, cách giải thích này không được chấp nhận của nhiều người Đan. Khoảng 36 ngàn người Đan đã tham gia vào một nhóm trên Facebook có tên là "Jeg er også en perle" - "Tôi cũng là một viên trai". Họ tự nhận mình là perle, chế ra những bài hát, những câu chuyện chế diễu cách giải thích tức cười của Cảnh sát trưởng Hanne. Bà cảnh sát trưởng thậm chí còn được đặt biệt danh là "perlemor", hay "bà mẹ của ngọc trai". Bà cho báo B.T biết rằng đi đâu bà cũng được chào đón với biệt danh mới này :D

  Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Đan Mạch, ông Brian Mikkelsen, cũng đã bị cuốn vào vòng tranh luận. Ông nói rằng cảnh sát không nên dùng từ 'perker' hay 'perle' trước công chúng. 'Khi bạn đối diện với công chúng, hãy nói với họ bằng giọng lịch sự, hãy gọi họ là 'you' bất kể tuổi tác hay vị trí xã hội. Nếu bạn biết tên người đó, bạn có thể gọi anh ta bằng tên', ông Mikkelsen nói trước buổi chất vấn Quốc Hội vào tháng Một vừa qua.

  Qua câu chuyện này, chúng ta có thể thấy báo chí và xã hội dân sự -- những người Đan trẻ tuổi thành lập nhóm Facebook "Tôi cũng là một viên trai" -- có tác động như thế nào tới hành vi của chính quyền. Mặc dù phải nói là người Đan không ưa những người nhập cư, đặc biệt nhập cư từ Trung Đông, nhưng họ vẫn sẵn lòng bảo vệ những người này, nếu thấy đó là cần thiết. Đó là một suy nghĩ hết sức không ngoan. Ai biết đâu, một ngày nào đó, chính họ lại là nạn nhân của sự kỳ thị hay lạm quyền của cảnh sát Copenhagen thì sao?

  ______________________________

  Tham khảo từ:

  1. When Racist Cops Renew Language

  2. Something’s weird in the state of Denmark

  3. Jeg er også en perle

  4. A pearl of great debate

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi