Đăk Nông chuẩn bị khởi công nhà máy luyện bô-xít

 • Bởi xmeo
  06/03/2009
  3 phản hồi

  Công ty cổ phần Alumin Nhân Cơ (thuộc tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam – TKV) đã hoàn tất việc san ủi mặt bằng chuẩn bị khởi công nhà máy luyện oxid nhôm tại xã Nhân Cơ (huyện Đăk Rlấp). Với diện tích 200 hecta, các hạng mục phụ trợ khác như đường vào nhà máy, khu nhà điều hành… cũng đã hoàn thành


  Những công đoạn cuối cùng trước khi khởi công nhà máy luyện bô xít ở Nhân Cơ, Đăk Nông. Ảnh: SGTT

  Để gấp rút chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng nhà máy thì công ty đã tiến hành xong việc khoan khảo sát địa chất, địa hình nhà máy. Nhà máy luyện oxid nhôm này có công suất 600.000 tấn/năm. Được biết, cùng với TKV, công ty cổ phần Alumin Nhân Cơ đã lên đường sang Trung Quốc để ký hợp đồng xây dựng nhà máy với công ty cổ phần nhôm Trung Quốc (Challico).

  Giải toả hơn 500 hecta

  Theo dự kiến thì đến đầu quý 2 năm nay, công ty sẽ làm lễ khởi công xây dựng nhà máy. Bên cạnh khu 200 hecta đã được san ủi, một khu vực cạnh đó có diện tích 300 hecta cũng đã hoàn tất việc di dời, giải toả đền bù cho người dân.

  Theo quy hoạch diện tích này sẽ được dùng để xây dựng nơi chứa bùn đỏ, là chất thải trong quá trình luyện quặng bôxit. Đã có khoảng hơn 400 hộ dân di dời bàn giao mặt bằng cho công việc triển khai các dự án. Được biết giá mức giá đền bù để giải phóng mặt bằng từ 105 – 360 triệu đồng cho một hecta.

  Bên cạnh việc nhà máy luyện oxid nhôm tại Nhân Cơ sắp sửa được xây dựng, còn có dự án khai thác bôxit, luyện oxid nhôm và sản xuất nhôm tại Dăk Nông, do tập đoàn Alcoa (Mỹ) hợp tác với TKV. Theo đó, sẽ xây dựng tại thị xã Gia Nghĩa một nhà máy luyện oxid nhôm có công suất giai đoạn 1 là 1,5 triệu tấn/năm.

  Hai tập đoàn này giữ vai trò chính trong việc tìm kiếm và thu hút nguồn tài chính để xây dựng một tuyến đường sắt Dăk Nông – Lâm Đồng – Phan Thiết vận chuyển oxid nhôm xuống cảng biển để xuất khẩu.

  Quan trọng nhất là cam kết của tập đoàn Alcoa sẽ sản xuất nhôm tại Dăk Nông. Dự kiến, đến năm 2015, khi oxid nhôm được sản xuất ổn định và các nhà máy thuỷ điện có công suất lớn đi vào hoạt động, tập đoàn Alcoa sẽ tiếp tục hợp tác với TKV đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất nhôm tại Dăk Nông.

  Có tiền “bồi bổ” cho đất

  Theo kết quả thăm dò của tập đoàn Than – khoáng sản Việt Nam, trên địa bàn tỉnh Dăk Nông có khoảng 5,4 tỉ tấn quặng bôxit nguyên khai (gần 2,4 tỉ tấn tinh quặng) tập trung tại năm huyện, thị xã, chiếm 61% trữ lượng cả nước. Dăk Nông sẽ có bốn tổ hợp khai thác bôxit, sản xuất oxid nhôm là Nhân Cơ (Dăk R’lấp), Dăk Glong, Gia Nghĩa và Dăk Song. Từ nay đến hết năm 2012, TKV sẽ tập trung xây dựng nhà máy luyện oxid nhôm công suất 600.000 tấn/năm. Giai đoạn 2016 – 2025, các nhà máy luyện oxid nhôm sẽ được nâng cấp, mở rộng quy mô, công suất lên 3 – 4 triệu tấn/năm. Riêng nhà máy Alumin Nhân Cơ sẽ được nâng công suất lên 1,2 triệu tấn/năm.

  Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Dăk Nông đã xây dựng ba phương án quản lý, sử dụng diện tích đất trong quá trình khai thác bôxit.

  Phương án đầu là tỉnh thu hồi và cho chủ đầu tư thuê đất có thời hạn.

  Phương án hai là tỉnh thu hồi đất, quy hoạch lại và giao đất cho các chủ sử dụng cũ sau khi khai thác. Cuối cùng là tỉnh thu hồi đất, các chủ sử dụng đất cũ tự chuyển ngành nghề. Sau khi đánh giá, cân nhắc, sở tài nguyên và môi trường đã tham mưu cho tỉnh và đề nghị với chủ đầu tư chọn phương án thứ nhất.

  Theo phương án này, khi khai thác sẽ tiến hành theo kiểu cuốn chiếu, hết lô khoảnh này đến lô khoảnh khác, giải phóng mặt bằng đến đâu tổ chức khai thác đến đó, khai thác xong đến đâu thì san lấp mặt bằng và bàn giao đất lại cho chủ sử dụng đất cũ.

  Việc khai thác phải tuân theo nguyên tắc: bóc tầng phủ lớp đất mặt canh tác để riêng một bên, lớp đất còn lại để riêng một bên; sau khi khai thác xong việc san lấp cũng phải tuân theo tuần tự lớp đất bóc sau thì phải lấp trước và lớp đất mặt canh tác sẽ san lấp sau cùng. ’

  Riêng lớp đất mặt, chủ đầu tư phải đầu tư một lượng nhất định phân hữu cơ, phân vi sinh để bồi bổ đất (hoặc trả một khoản tiền bồi bổ đất cho từng chủ sử dụng để họ thực hiện việc này).

  Sau khi hoàn thành việc khai thác, san lấp và bồi bổ đất, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao đất lại cho các chủ sử dụng đất cũ. Chủ đầu tư dự án Alumin Nhân Cơ cũng đã đồng ý khai thác mỏ theo phương án thứ nhất.

  Theo SGTT

  Từ khóa: bauxite

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tôi xin chuyển 1 comment của một độc giả post bên phần quán nước Dân Luận sang đây - Billy

  Change Change's Blog

  Bô-xít Tây Nguyên - ông Mạnh, ông Dũng và Tướng Giáp

  Rất nhiều người đang bức xúc về việc Trung Quốc đưa người qua khai thác bô-xít ở Tây Nguyên. Cuối năm 2007 tôi nghe dự án này bị chính ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng không ủng hộ, thế nhưng đến cuối năm 2008 thì cũng chính ông ấy đã mở cửa một cách quá hớp cho nó. Điều này đã thôi thúc tôi đi tìm sự thật.

  Ý tưởng của đề án này có từ thời ông Phan Văn Khải còn làm Thủ Tướng, nhưng với bản tính dè dặt ông Khải đã không thúc đẩy dự án này. Để không mất lòng ông Mạnh, ông Khải trì hoãn tiến trình nghiên cứu đề xuất của các cơ quan chức năng chứ không lên tiếng phản đối. Khi nhậm chức vào giữa năm 2006, ông Dũng tiếp tục kéo dài cách thức trì hoãn này hơn nữa. Đến đầu năm 2008 khi kinh tế Việt Nam bắt đầu rơi vào khủng hoảng trong lúc nội bộ Đảng đang lục đục. Đầu tháng 6 ông Mạnh đi thăm Trung Quốc đề tìm kiếm giải pháp cho vấn đề kinh tế, sau đó 2 tuần ông Dũng đi Mỹ cho cùng một mục tiêu. Trung Quốc nói với ông Mạnh rằng sẽ bỏ tiền ra cứu kinh tế Việt Nam với điều kiện tiên quyết là phải cho Trung Quốc khai thác bô-xít ở Tây Nguyên và chấp nhận có đến khoảng 20 ngàn công nhân làm việc tại đây. Còn Mỹ thì hứa với ông Dũng để đặt bẫy rằng sẽ tiếp ứng cho Việt Nam 20 tỷ USD mà không cần phải kêu gọi đến WB hay IMF.

  Ông Dũng trở về với thái độ hân hoan và cả huênh hoang về kết quả mình đạt được, còn ông Mạnh thì nặng trĩu vì với yêu cầu của TQ như vậy thì ông chẳng nghĩ ra cách nào để thông qua BCT. Nhưng ông Hồ Cẩm Đào vẫn động viên rằng chỉ cần ông Mạnh quyết tâm thì ắt sẽ có cách đạt được, và 2 bên đồng ý thiết lập đường dây điện thoại nóng để kịp thời thông tin ứng cứu “cho nhau”. Ngay sau đó bộ Ngoại giao TQ liên tục đề nghị Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức TQ nhưng ông Dũng đều tìm cách thoái thác. Vào lúc ấy mọi người đều thấy rằng ông Dũng đang nghiêng về phía Mỹ và đang trông đợi vào sự giúp đỡ của Mỹ, đang tìm một cửa để lấy điểm với Mỹ để củng cố cho thế lực, đặc biệt là các tập đoàn kinh tế của ông ấy. Nhưng chờ mãi chẳng thấy kết quả lời Mỹ hứa, chỉ thấy hết đoàn này đến đoàn khác vào VN để ký những thỏa thuận ràng buộc nhằm xí chỗ. Tình hình kinh tế trong nước diễn biến ngày càng xấu, tháng 8, tháng 9, tháng 10 năm ngoái căng như dây đàn sắp đứt. Thời điểm để TQ ra tay đã chín mùi. Ông Dũng không còn cách nào khác, buộc phải đi TQ trong một tình thế bị động.

  Các yêu cầu về nghi lễ ngoại giao long trọng lúc đó đều bị TQ bác bỏ trước chuyến đi. Nhưng ông Dũng không còn cách nào khác phải chấp nhận lên đường. Nhưng thật bất ngờ, nghi lễ đón tiếp đã diễn ra long trọng nhất mà TQ đã từng dành cho các nguyên thủ quốc gia. Kết quả của chuyến đi được loan báo là thành công ngoài mong đợi. TQ đã đạt được lời hứa sẽ phê duyệt ngay dự án bô-xít Tây Nguyên cho TQ trước cuối năm 2008, không những được phép đưa người vào VN, TQ còn được những quy chế quản lý công nhân, công trường tại khu vực khai thác theo những những đặc thù riêng của mình, gần như một lãnh địa theo quy chế ngoại giao riêng. Ngược lại, TQ sẵn sàng ứng trước tiền cho VN trong việc khai thác này một cách “lặng lẽ” để VN có nguồn lực đối phó với khủng hoảng kinh tế. Con số là bao nhiêu thì đến giờ vẫn chưa có ai tiết lộ được. Khi tôi “khen” TQ đi một nước cờ cao tay thì một trợ lý trước đây của ông Mạnh nói rằng “đối xử với người tham như ông Dũng thì có khó gì, ông ta có quyền lợi thì chuyện gì cũng xong hết”.

  Các công việc nghiên cứu đề xuất của các cơ quan chức năng nhanh chóng được hoàn thành một cách sơ xài với đa số các ý kiến đồng ý. Chính phủ trình ngay lên cho BCT và được biểu quyết thông qua với đa số tuyệt đối. UBTVQH cho ý kiến ủng hộ mà chẳng hề thông qua Quốc Hội. Việc phê duyệt nhanh chóng như vậy gây bất bình cho rất nhiều tầng lớp nhân dân, kể cả các thành phần trong quân đội. Những ai am hiểu quân sự đều biết rằng Tây Nguyên là một dãy đất hẹp nhưng rất trọng yếu, chính nhờ khống chế được Tây Nguyên dễ dàng vào đầu năm 1975 mà chiến dịch mùa xuân sau đó đã kết thúc nhanh chóng vào 30/4. Ai chiếm được Tây Nguyên thì sẽ khống chế được toàn vùng nam bộ, và vì nó hẹp nên cũng sẽ dễ dàng cắt đôi đất nước Việt Nam tại Tây Nguyên này. Trong quân đội có một số tướng lĩnh rất bất bình với kiểu “bán nước” này nhưng không làm gì được. Họ phải nhờ đến Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Dù biết rằng sức khỏe Tướng Giáp rất yếu và tránh bị chấn động, nhưng không còn cách nào khác, mọi người hy vọng uy tín của ông sẽ làm thay đổi được vấn đề này. Và quả thật, Tướng Giáp khi nghe chuyện đã thật sự bị sốc, ông không ngờ người ta dâng Tây Nguyên một cách dễ dàng như vậy.

  Bức thư ông gửi cho ông Dũng đăng trên Vietnamnet chỉ là một phần rất ngắn để đưa ra công luận. Toàn bộ nội dung những lời của Tướng Giáp phân tích rất rõ nguy cơ mất nước như thế nào khi để TQ khai thác bô-xít ở Tây Nguyên. Nó được gửi đến cho cả BCT chứ không chỉ cho ông Dũng. Nhưng kết quả thì mọi người đã biết, cái dự án chết tiệt đó vẫn được tiến hành bất chấp lời can ngăn của vị Tướng già hết mực yêu nước. Vì lý do này mà Tướng Giáp đã bị suy sụp phải nhập viên, tưởng đã không qua khỏi hồi đầu năm. Có người bảo rằng ông đã không có hồng phúc để ra đi trước khi phải chứng kiến cái sự suy tàn của chế độ mà ông đã góp phần xây dựng nên nó bằng chính tấm lòng yêu nước yêu dân của mình. Nhưng tôi cho rằng ông đã vượt qua được kỳ thập tử nhất sinh vừa rồi là điều phúc lớn cho nhiều người

  Ông Dũng từ chỗ “lơ là” quay qua ủng hộ và đẩy mạnh tiến độ dự án một cách bất ngờ. Để “xoa dịu” Tướng Giáp, ông ấy đã chỉ đạo dành những dự án đầu tư béo bở của nhà nước cho những người con của Tướng Giáp. Có lẽ đoán trước được điều này, Tướng Giáp đã nhắc nhở những người con của mình phải cẩn thận, giữ mình. Những người con của Tướng Giáp không đi theo nghiệp chính trị, các anh là những doanh nhân. Không biết là những Võ Điện Biên, Võ Hồng Nam có đứng vững trước những sự tấn công các loại đặc quyền không. Một người thân (đang còn trong quân đội) với Tướng Giáp hiện nay nói rằng các anh này là những người hiếu thảo, sẽ biết giữ thanh danh cho gia đình. Người này cũng nói rằng may mà bây giờ Trương Gia Bình – chủ tịch FPT không còn là con rễ của Tướng Giáp, nếu không thì dễ dàng mua chuộc nhân vật này để gây ảnh hưởng trong gia đình Tướng Giáp. Tướng Giáp đang khỏe dần lên, đã có thể nghe được người khác đọc sách báo và truyền đạt lại ý của mình.

  Một nguồn tin cho hay rằng trong chuyến đi TQ nói trên, ông Mạnh đã gặp phải một đòn độc thủ của TQ. Một nhân vật cấp cao trong Đảng CSTQ nói với một nhân cũng cấp cao (xin được dấu tên) trong đoàn VN đi theo ông Mạnh rằng nếu phía VN không đáp ứng các yêu cầu của phía TQ thì rất có thể một số tài liệu liên quan đến thỏa thuận của lãnh tụ Hồ Chí Minh với lãnh tụ Mao Trạch Đông về vấn đề biên giới lãnh hải sẽ được công bố, mà điều này thì hoàn toàn bất lợi cho uy tín của Đảng CSVN. Ông Mạnh ở vào thế không còn lựa chọn nào khác.

  Một số người am hiểu cho biết rằng hiện nay số công nhân TQ có ở Tây Nguyên đã lên đến con số gần 1 vạn người dù rằng công việc khai khoáng chưa thực sự bắt đầu, chỉ đang trong giai đoạn chuẩn bị.

  Khách viết:
  Tại sao dư luận về việc khai thác quặng bô-xít lên tiếng như thế mà chính phủ Việt Nam vẫn tiến hành? Có ai có bài nào về phản hồi của chính phủ đối với dư luận trong vấn đề này không? Nếu chính phủ Việt Nam có cái lý riêng của họ (lợi nhiều hơn hại)thì cũng nên cho "nhân dân" được biết.

  Bác Dũng nhà em tuyên bố thế này, bác nên read between the line, hay là ngầm hiểu: "Đây là một chủ trương lớn của Đảng [Đảng đứng đầu danh sách nhé], Nhà nước ta đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội X [một đại hội của Đảng nhé]. Bộ Chính trị cũng đã 3 lần nghe chiến lược về phát triển bô xít [Bộ Chính trị đã quyết nhé, nghe 3 lần rùi mà bây giờ còn quít thì thành ra thiếu tinh thần cách mạng ờ]. Chính phủ đã phê duyệt [trách nhiệm phía chính phủ chỉ là phê duyệt nhé] qui hoạch phát triển bô xít Tây Nguyên với tinh thần đảm bảo hiệu quả, bền vững."

  ==>> Đảng đã quyết, Nhà nước và Nhân dân chỉ nên làm theo. Sau này nếu có tai họa gì, Đảng sẽ chịu mọi trách nhiệm :D Hi vọng là lúc đó còn Đảng và có bác đứng ra chịu trách nhiệm cá nhân về vụ này :D

  Tại sao dư luận về việc khai thác quặng bô-xít lên tiếng như thế mà chính phủ Việt Nam vẫn tiến hành? Có ai có bài nào về phản hồi của chính phủ đối với dư luận trong vấn đề này không? Nếu chính phủ Việt Nam có cái lý riêng của họ (lợi nhiều hơn hại)thì cũng nên cho "nhân dân" được biết.