Khủng hoảng kinh tế thế giới và chủ nghĩa xã hội của thế kỷ 21

 • Bởi Admin
  28/02/2009
  5 phản hồi

  Giáo sư Viện sĩ Đào Thế Tuấn

  Khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay làm cho người ta chợt nhớ đến những tiên đoán của Karl Marx, và làm không ít người hoài niệm về CNXH, thứ chủ nghĩa tưởng chừng đã bị lịch sử đưa vào kho lưu trữ. Dân Luận xin giới thiệu tới độc giả bài viết sau của Giáo Sư Viện Sĩ Đào Thế Tuấn, người đánh giá cao vai trò của CNXH như một biện pháp tốt để tránh những cuộc khủng hoảng tương tự trong tương lai.
  <br /><br />
  Độc giả có chia sẻ suy nghĩ cùng với giáo sư Đỗ Thế Tuấn? Chúng tôi rất mong nhận được những phản hồi về vấn đề này từ phía độc giả.

  Trích đoạn của bài viết:

  Chủ nghĩa tư bản đưa loài người đến dã man. Phương thức sản xuất TBCN đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của nó, xóa bỏ các quan hệ xã hội cổ, thúc đẩy việc phát triển khoa học và công nghệ, vượt qua được các đặc điểm địa phương nhờ quốc gia dân tộc, phát triển công nghiệp và giao thông, tạo ra thị trường thế giới. Tư bản đã tập trung và quốc tế hóa một cách không thể quay trở lại. CNTB đã đi vào giai đoạn suy thoái, chủ nghĩa đế quốc. Các tập đoàn tham gia vào phong trào này cạnh tranh không ngừng, lấy lợi nhuận làm mục tiêu chính. Các người làm công dưới quyền của các nhà tư bản ngày càng trở thành ký sinh. Họ đã làm nhiều việc không cần thiết (quảng cáo) và phá hoại (vũ trang). Một tỷ lệ lớn các người sản xuất không có nhà ở và sống trong tối tăm, thiếu văn hóa, hàng triệu người chết đói. Khoa học, công nghệ thông tin được dùng để làm gián điệp, kiểm tra người sản xuất và tăng cường độ lao động. Doanh nghiệp trở thành đa quốc gia nhưng chính trị lại theo chủ nghĩa dân tộc và bài ngoại. Tư bản và hàng hóa lưu thông tự do nhưng con người lại bị hạn chế di động. Tích lũy tư bản và lợi nhuận phá hoại môi trường CNTB.

  Trong 30 năm nay người ta tin rằng các cuộc khủng hoảng (KH) là do bàn tay vô hình của thị trường tác động, bên ngoài sự hài hòa của hệ thống TBCN. Các cuộc KH thấy rõ hơn tình hình của các vấn đề xã hội để sửa chữa cho phù hợp với sự thay đổi của tình hình kinh tế. Cuộc khủng hoảng này cho thấy rõ hơn vai trò của đầu cơ chứng khoán và của hệ thống TBCN trên toàn thế giới. Lần này chính các nước giàu nhất lại KH nặng nhất. Hàng loạt doanh nghiệp bị phá sản hay phải thu hẹp sản xuất làm cho nạn thất nghiệp lan rộng trên thế giới. Nạn đói và suy dinh dưỡng đang đe dọa các nước nghèo vì sự đầu cơ trên thị trường thực phẩm. Để hỗ trợ cho việc chống KH, nhà nước đã cắt nhiều chi phí xã hội, nhà nước đang hy sinh người nghèo để cứu người giàu. Các chính phủ đang cố thuyết phục nhân dân là chỉ có CNTB là có sức sống nhất. Tuy vậy không có CNTB nào có bộ mặt của con người...

  Xin đọc tiếp toàn bài ở phần dưới

  Khủng hoảng kinh tế thế giới và chủ nghĩa xã hội của thế kỷ 21

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Đỗ Thế Tuấn viết:
  Chủ nghĩa tư bản đưa loài người đến dã man...
  Hàng loạt doanh nghiệp bị phá sản hay phải thu hẹp sản xuất làm cho nạn thất nghiệp lan rộng trên thế giới. Nạn đói và suy dinh dưỡng đang đe dọa các nước nghèo vì sự đầu cơ trên thị trường thực phẩm. Một tỷ lệ lớn các người sản xuất không có nhà ở và sống trong tối tăm, thiếu văn hóa, hàng triệu người chết đói.

  Có thể đúng phần nào, nhưng nhìn chung lại thì tình hình như thế này:

  Khi cuốn "Enlightenment Now" của Steven Pinker (2 hình ở trên được trích ra từ cuốn này) ra mắt, và được Bill Gates gọi là "my all-time favorite book", sách này liền bị phe thiên tả ở Mỹ tấn công gay gắt.
  Pinker nói, "Giới khoa bảng mà phê phán kịch liệt và cay cú nhất về sách của tôi là các giáo sư khoa nhân văn. Giới trí thức này (tự gọi mình là cấp tiến) không ưa ai nói rằng xã hội đã đạt tiến bộ. Họ ôm ấp chủ nghĩa Mác và chê bai khoa học. Tuy không ưa ý niệm "tiến bộ", nhưng họ vẫn hoan hỷ thụ hưởng lắm điều tiện nghi, chẳng hạn như họ thích xài thuốc mê trong khi được giải phẫu."
  Why Do People Love to Hate Steven Pinker?
  https://www.chronicle.com/interactives/hating-pinker

  Mấy cụ trí thức Mác-Xít ở Việt Nam giống như mấy nhà thần học thời trung cổ Âu châu, dùng chữ nghĩa để bào chữa cho cái không thể bào chữa được. Họ có rất nhiều "đồng chí" ở bên Mỹ: trí thức thiên tả.

  Cuộc khủng hoảng kinh tế lần này, 2009, là do CNTB đã trượt 1 bước dài trên con đường tha hóa về bản chất!!! :D
  So sánh giữa TB truyền thống, gây ra khủng hoảng năm 1929, và TB đời mới:

  TRADITIONAL CAPITALISM:
  You have two cows. You sell one and buy a bull. Your herd multiplies,
  and the economy grows. You sell them and retire on the income.

  AMERICAN CAPITALISM:
  you have two cows. You sell three of them to your publicly listed company,
  using letters of credit opened by your brother-in-law at the bank, then
  execute a debt/equity swap with an associated general offer so that you
  get all four cows back, with a tax exemption for five cows. The milk
  rights of the six cows are transferred via an intermediary to a Cayman
  Island company secretly owned by the majority shareholder who sells the
  rights to all seven cows back to your listed company. The annual report
  says the company owns eight cows, with an option on one more. No balance
  sheet provided with the release. The public buys your bull.

  Phụ thêm CNCS

  COMMUNISM: You have two cows. You have to take care of them, but the government takes all the milk, then the government sends you to prison.

  Theo tôi hiểu thì bác Bayn muốn đổ lỗi này cho FED mà điển hình ở đây chính là Alan Greenspan khi đã nới lỏng quá mức cho vay mua nhà đất. Mĩ có thể hoàn tránh được cuộc khủng hoảng nếu như FED và chính phủ Mĩ quy định chặt chẽ hơn những quy định mua nhà. Alan Greenspan từ một anh hùng của thời đại đã trở thành kẻ tội đồ của nước Mĩ. Như vậy thì cuộc khủng hoảng này có thể coi bắt nguồn từ chính sách sai lầm hơn là lòng tham con người mặc dù tôi không bác bỏ vai trò của yếu tố thứ 2.

  Về tính thị trường - nhà nước của FED thì tôi nghĩ tốt nhất là xem wiki, nói khá chi tiết và đầy đủ. FED là một tổ chức nửa thuộc chính phủ, nửa thuộc thị trường vì các thành phần cấu tạo nên nó thuộc cả 2 nơi. Ở Mĩ thì quyền lực của các bank là cực lớn. Trước tôi có xem 1 phim tài liệu về quyền lực của các tập đoàn tài chính thấy họ có một ảnh hưởng rất lớn tới các chính sách của chính phủ.

  FED là một tổ chức cực kì quyền lực vì nó không chỉ quyết định nồi cơm của nước Mĩ mà còn của cả thế giới nữa. Người ta còn đồn cứ nhìn cái cặp của Alan Greenspan dày hay mỏng mà biết được tình hình kinh tế thế giới tốt hay xấu :D

  Cuộc khủng hoảng kinh tế lần này xuất phát từ lòng tham của con người chứ còn gì nữa, bác Byan Land? Từ những người không có tiền cũng muốn vay tiền mua nhà, những ngân hàng cho vay, những quỹ đầu tư cho tới các chính trị gia, họ đều vận động theo lòng tham, hay lợi ích cá nhân của mình, và dẫn tới một quả bong bóng khổng lồ như thế :D

  Nhưng khi quy trách lòng tham cá nhân, thì phải hiểu rằng đó là bản chất của con người, muốn tránh cũng không được. Chủ nghĩa tư bản chết vì lòng tham theo kiểu (a), thì chủ nghĩa xã hội cũng chết vì lòng tham theo kiểu (b), mà chưa chắc kiểu chết (b) đã vui vẻ, sung sướng hơn (a).

  Tôi thấy buồn cười khi bác Putin và bác Tuấn lên tiếng phê phán phương Tây, phê phán CNTB "là nguyên nhân của khủng hoảng". Khi bong bóng ở Mỹ được bơm lên, người hưởng lợi từ nó, không phải chỉ có Mỹ và dân Mỹ, còn cón cả Nga, Trung Quốc và Việt Nam. Nếu không có bong bóng đó, liệu giá dầu có cao vút lên, để Putin huyên hoang về tài năng phát triển kinh tế của mình không? Nếu không có sự vung tay quá chán của dân Mỹ, liệu Việt Nam có thể tự hào về tăng trưởng GDP 8-9% một năm hay không? Sao lúc đó không ai há mồm ra can thiệp, phê phán lòng tham của chủ nghĩa tư bản nhỉ?

  Cái sự "quốc hữu hóa" của Venezuela, của Chavez nó khác "quốc hữu hóa" của Mỹ, của Obama xa lắm. Một đằng doanh nghiệp đang làm ăn được, cướp lấy về tay chính phủ - một đằng doanh nghiệp phá sản, chính phủ bỏ tiền ra cứu, và sau đó vực dậy và bán lại cho tư nhân. So sánh 2 cách quốc hữu hóa đó, và kết luận Mỹ cũng xây dựng CNXH giống Venezuela thì buồn cười hết sức.

  Nói tóm lại, chê trách CNTB, chỉ ngón tay thì dễ lắm. Nhưng hãy tự hỏi là mình, với CNXH, có làm được tốt hơn không? Kinh tế các quốc gia hiện nay đã được toàn cầu hóa một cách cao độ, luồng tài chính lưu thông giữa các quốc gia nhiều tới mức khó có thể kiểm soát bằng một các chính sách trong một quốc gia. Mức độ toàn cầu hóa hiện nay đã đặt trước loài người những bài toán mới, những thách thức khó khăn hơn trước kia, đòi hỏi chúng ta phải có những công cụ điều tiết phù hợp hơn. Tôi tin rằng CNTB sẽ học được bài học từ vụ sụp đổ này, để có những điều chỉnh chính sách thích hợp, có thể qua sự hợp tác ở mức độ toàn cầu. CNTB vẫn còn trong quá trình học hỏi - giống loài người ấy mà!

  Viện sĩ Đào Thế Tuấn, Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nông thôn, nguyên Viện trưởng Viện KHKT nông nghiệp Việt Nam

  Tôi định tranh luận với bác Tuấn này nhưng tranh luận một mình thì chẳng thích thú gì lắm, giá như được tham gia buổi tọa đàm ấy hay có một bác nào trong Dân Luận ủng hộ quan điểm của bác Tuấn rồi tôi phản biện lại thì thích thú hơn.

  Còn bài bác Tuấn rất dài, dẫn lại rất nhiều nhà kinh tế học đương thời nhưng có vẻ như bác Tuấn chẳng hiểu hết tư tưởng và suy nghĩ của họ, nên tôi thấy không có thời gian nhiều để mà tranh luận với bác ấy.

  Bác Tuấn xuất phát từ một quan điểm sai lầm và ấu trĩ, cho rằng nguyên nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế lần này là do lòng tham của thị trường. (Sự ấu trĩ này không phải của một mình bác Tuấn mà còn của rất nhiều người khác, kể cả các kinh tế gia nổi tiếng trên thế giới)

  Để hiểu rõ hơn bản chất của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, các bác trong dân luận hãy đặt câu hỏi: Nguyên nhân của cuộc khủng hoảng lần này là do chính phủ hay thị trường?

  Tiếp theo các bác hãy hỏi chính phủ là những ai và thị trường là những ai?

  Tiếp theo: Bản chất của FED là chính phủ hay thị trường?

  Một gợi ý nhỏ: cần xem lại định nghĩa thị trường và nhà nước.