Tiêu cực trong việc học tín chỉ

 • Bởi phunusaigon
  25/02/2009
  0 phản hồi

  Phunusaigon

  Ở thành phố Hồ Chí Minh, những năm gần đây, một số trường Đại Học đã áp dụng việc học tín chỉ, như một hình thức “dân chủ” và “khoa học” trong giáo dục đào tạo.

  Việc này có những ưu điểm:

  - Giáo viên sẽ cố gắng bằng mọi cách nâng cao, đầu tư cho việc giảng dạy hấp dẫn, chất lượng hơn.

  - Sinh viên thì được chủ động, thích thú và say mê hơn, chuyên ngành được sâu mà việc học cũng nhẹ nhàng hơn.

  Đăng ký môn học:

  Sinh viên được đăng ký chọn môn học mình yêu thích cũng như chọn giáo viên giảng dạy tốt. Thế nhưng thực tế thì như thế nào?

  Một sinh viên Đại học, tùy ngành học, trung bình khi ra trường phải đạt được khỏang gần 140 chỉ.

  Trong những chỉ đó, có các chỉ bắt buộc và các chỉ tự chọn.

  Những chỉ bắt buộc thường là các môn Đại cương: gồm những môn của khoa Mác-Lê và các môn hoàn toàn không chuyên ngành chiếm gần nữa số chỉ!

  Số chỉ còn lại là một ít môn tự chọn: pháp luật đại cương, tâm lý học, vài môn hỗ trợ chuyên ngành và không chuyên ngành nâng cao, cuối cùng là các môn chuyên ngành bắt buộc.

  Trong thời gian học, sinh viên đã đăng ký và theo dõi tiến độ học của mình sao cho kịp số chỉ khi ra trường. Nhưng khi đã học được gần 2/3 đoạn đường, thì phát hiện một số lớn chỉ của mình bị huỷ kết quả khiến cho số chỉ bị tụt lại còn khoảng chưa đến 1/2! Thật là ngạc nhiên vì số chỉ bị huỷ đa phần lại nằm trong số chỉ chuyên ngành bắt buộc!

  Đi khiếu nại, thì nhà trường không xem xét mà gợi ý học một số chỉ khác bù lại! Lại phải đóng tiền, lại phải học, lại phải thi…những môn hoàn toàn không được chọn ngay từ đầu đăng ký! Đó là chưa kể ảnh hưởng đến tiến độ cho việc chuẩn bị tốt nghiệp, gây hoang mang, mệt mỏi…

  Tình trạng này xảy ra không chỉ cá nhân vài sinh viên mà một lần như vậy là cả một lớp học… lớp này tiếp lớp kia… mà không thấy có hướng giải quyết.

  Thêm nữa, do việc đăng ký chỉ phức tạp, chưa rõ ràng hợp lý, lại xảy ra tình trạng sinh viên đăng ký bị trùng tiết học. Đã đăng ký, đóng tiền… nên trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phiá sinh viên, nhà trường không hoàn tiền lại (cứ như là mua hàng rồi miễn trả lại)!

  Đăng ký chọn giảng viên:

  Nói là chọn giảng viên, nhưng thực chất, có một số môn chỉ ghi tên một giáo viên tượng trưng, sau đó chia về khoa ngành, các khoa tự sắp xếp giáo viên dàn trải đều cho ai cũng có lớp dạy. Điều này cũng nhập nhằng không rõ ràng, khiến giảng viên được đăng ký tên môn học lại tự cho rằng môn học đó là “độc quyền” của mình, người khác không được dạy xen vào, vô tình gây hiềm khích giữa các giảng viên cùng môn dạy với nhau!

  Một số giảng viên khác nữa thì tự gây uy tín cho mình bằng cách dễ dãi để lấy lòng sinh viên. Sinh viên chọn giáo viên như “chọn cá”, ông này, bà kia cho điểm “keo”, điểm danh gắt, khó chịu… không chọn! Còn ông kia, bà nọ cho điểm rẻ, cho bài làm ít, được chọn! Đó là một sự thật rất đáng buồn của giảng viên thời "tín chỉ", cứ như là “trên đe dưới búa”.

  Có phải sinh viên ĐH bây giờ phần lớn là dân nghèo (nếu không đã học ở các trường Đại học quốc tế hoặc du học) ở khắp nơi đổ về: tiền ăn học, tiền thuê nhà trọ, sinh hoạt phí…là nỗi lo không nhỏ của nhiều gia đình, cộng thêm xã hội đang mất dần “chất lượng” cuộc sống, nên lý tưởng thì không có hoặc mơ hồ, còn mục đích các sinh viên không gì hơn là mong cầu có cái bằng để đi làm nuôi thân và phần nào phụ giúp gia đình…cho nên những việc áp đặt vô lý của nhà trường như thế mà chỉ gặp sự phản kháng rất yếu ớt: một vài cái đơn khiếu nại nối tiếp nhau chìm vào quên lãng… Im lặng học cho xong, học cho rồi, học như một nghĩa vụ mà không hề có trách nhiệm với những kiến thức mà mình thu nhận được.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi