Nhật Bản chính thức nối lại ODA cho Việt Nam

 • Bởi tqvn2004
  23/02/2009
  2 phản hồi

  Chính phủ Nhật Bản cam kết nối lại viện trợ cho Việt Nam thông qua việc ký công hàm trao đổi viện trợ phát triển (ODA) cho 4 dự án cơ sở hạ tầng trong năm tài khóa 2008.

  Chiều nay (23/2), tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Võ Hồng Phúc đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone và Thủ tướng Taro Aso.

  Phía Nhật Bản đã chính thức công bố nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam. Đây là quyết định có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong xây dựng quan hệ hiểu biết và tin cậy nhau hơn giữa hai nước.

  Phát biểu tại hội đàm, Ngoại trưởng Nakasone lấy làm tiếc về vụ việc xảy ra liên quan đến nguồn tài trợ ODA cho Việt Nam. Tuy nhiên, ông đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ hối lộ PCI và cam kết nối lại viện trợ cho Việt Nam năm tài khóa 2008 khoản ODA trị giá 82,3 tỷ yên (khoảng 900 triệu USD).

  Về phần mình, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cảm ơn về quyết định nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam. Ông nhấn mạnh viện trợ ODA của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam đã góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam trong suốt 35 năm qua, đồng thời cam kết sẽ phối hợp với phía Nhật Bản triển khai các dự án liên quan đến ODA một cách hiệu quả hơn trong thời gian tới.

  Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nakasone, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã đến chào xã giao Thủ tướng Taro Aso.

  Theo VOV

  Reuters: Nhật Bản nối lại viện trợ cho Việt Nam, sau xì-căng-đan hối lộ

  Tokyo sẽ nối lại việc cung cấp khoản vay bằng đồng Yên cho Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Nhật nói hôm thứ Hai, sau khi nhà tài trợ lớn nhất này dừng các khoản cho vay mới kể từ tháng Tám năm ngoái trước xì-căng-đan hối lộ.

  "Báo cáo về các biện pháp chống tham nhũng đã được hoàn tất và những ai liên quan ở phía Việt Nam đã bị bắt. Đó là lý do tại sao chúng tôi nối lại [việc cung cấp khoản vay] tại thời điểm này", ông Kozo Honsei, một quan chức tại Bộ Ngoại Giao Nhật Bản, cho hay, sau khi Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Nhật Bản gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu Tư Việt Nam tại Tokyo.

  ...

  Ông Honsei cũng cho biết, Bộ trưởng Việt Nam, ông Võ Hồng Phúc, đã bày tỏ mong muốn được ký thỏa thuận để vay đồng Yên vào cuối tháng Ba này, nhưng một quan chức khác của Bộ Ngoại giao nói vẫn chưa biết chính xác khi nào thỏa thuận hoàn tất.

  Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã cung cấp khoảng 1 tỷ Yên cho Việt Nam vay trong một năm tính đến tháng Ba 2008.

  (Báo cáo bởi Yoko Kubota; Biên tập bởi Valerie Lee)

  Từ khóa: PCI, oda, nhật bản

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="BBC"]'Không ngạc nhiên'

  Nói chuyện với BBC từ Hà Nội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết nói ông không ngạc nhiên trước thông tin mới ra.

  "Chúng tôi đã được một vị bộ trưởng cho hay từ trong tháng về việc này."

  "Về phía Nhật, chắc họ cũng có lý do để nối lại viện trợ cho VN sớm vì các dự án ODA cũng mang lại công ăn việc làm cho người Nhật."

  Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết cũng cho rằng thông tin Nhật cấp lại ODA chưa hẳn đã đáng mừng vì ODA là vốn vay, phải được sử dụng một cách thích đáng, "nếu không chỉ chồng chất nợ cho các thế hệ sau này".

  Ông Thuyết, một trong các dân biểu được tiếng là mạnh mẽ trong việc chống tham nhũng, nói ông hy vọng vụ việc sẽ còn tiếp tục và nhà nước VN sẽ làm đến nơi đến chốn trong xử lý các cáo buộc.

  "Trong kỳ họp Quốc hội tháng Năm tới, chắc chắn các đại biểu sẽ tiếp tục chất vấn về chủ đề này."[/quote]

  Phản hồi: 

  Nhật Bản công bố giải pháp ngăn ngừa tham nhũng ODA

  [quote="VietnamNet"]Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố trên trang web của mình những giải pháp ngăn ngừa tham nhũng liên quan đến các dự án ODA của Nhật ở Việt Nam. Việc giám sát đấu thầu các dự án ODA sẽ do một cơ quan thứ ba độc lập thực hiện.

  Dự thảo này do Ủy ban hỗn hợp Việt - Nhật về phòng ngừa tham nhũng ODA đệ trình. Theo đó, Việt Nam sẽ phát triển hệ thống đấu thầu điện tử từ nay đến 2015, nhằm ngăn chặn sự gian lận, tiêu cực có thể xảy ra, bằng việc chia sẻ thông tin về đánh giá và kết quả bỏ thầu liên quan đến quá trình đấu thầu.

  Thông tin đấu thầu sẽ được công khai. Bên cạnh đó, hai nước sẽ cùng thực hiện cơ chế tiếp nhận, chia sẻ thông tin nghi vấn tham nhũng. Tháng 6 tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải ban hành các quy định về tiếp nhận, xử lý thông tin nghi vấn tham nhũng.

  Cũng theo bản dự thảo, giữa năm 2010, Việt Nam sẽ ban hành một luật riêng về bảo vệ nhân chứng, bao gồm cả người nước ngoài, với yêu cầu họ sẽ không bị phân biệt đối xử khi cung cấp thông tin về việc nghi vấn tham nhũng.

  Chính phủ Nhật Bản và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ chia sẻ thông tin về các công ty dính líu tới tham nhũng với các tổ chức quốc tế và các nước viện trợ khác. Để có được thông tin một cách thích hợp về những công ty tham gia vào tham nhũng trong quá khứ, Chính phủ Nhật Bản và JICA sẽ đòi hỏi các công ty đấu thầu phải nộp văn bản cam kết, nói rõ là họ chưa dính líu tới tham nhũng trong các dự án viện trợ trong quá khứ.

  Ngoài ra, theo dự thảo, Việt Nam sẽ tiến hành rà soát hoạt động của các ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng ở cả trung ương và địa phương.

  Hôm nay (24/2), Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh quyết định của Chính phủ Nhật Bản nối lại hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam và cam kết khoản ODA trị giá 83,2 tỷ yên (tương đương 900 triệu USD) cho năm tài khóa 2008.

  Khoản cam kết nói trên sẽ giúp Việt Nam thực hiện 4 dự án: Hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội, dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2, dự án thoát nước và cải tạo môi trường thành phố Hải Phòng, dự án nâng cấp hệ thống cầu và đường trên các tuyến tỉnh lộ. Công hàm trao đổi cho các dự án này dự kiến sẽ được ký trong tháng 3 tới.

  “Quyết định này là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản trong việc phòng chống tham nhũng liên quan đến các dự án ODA của Nhật Bản, cũng như tăng cường hiệu quả sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản tại Việt Nam”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng cho biết.

  Như vậy, với cam kết ODA mới của Nhật Bản, tổng số vốn ODA các nhà tài trợ cam kết cho Việt Nam cho năm nay đạt 6 tỉ USD.[/quote]