Vụ ông Huỳnh Ngọc Sỹ: Chưa thể khởi tố hành vi nhận hối lộ

 • Bởi tqvn2004
  18/02/2009
  3 phản hồi

  Tùng Duy

  TP - Từ khi bị bắt tạm giam đến nay, ông Huỳnh Ngọc Sỹ vẫn chưa thừa nhận đã nhận hối lộ của một số cựu quan chức PCI.


  Ông Huỳnh Ngọc Sĩ (áo trắng) đang bị công an áp giải từ nhà riêng về nơi tạm giam. Ảnh: Hữu Vinh

  Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, cuộc đấu tranh của cán bộ điều tra C37 Bộ Công an đối với bị can Huỳnh Ngọc Sỹ hiện chưa có kết quả đáng kể để làm rõ hành vi nhận hối lộ từ một số cựu quan chức PCI (Cty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương của Nhật Bản).

  C37 dường như mới chỉ bước đầu làm rõ được hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn của ông Sỹ, như tội danh đã khởi tố.

  Vẫn theo nguồn tin này, sau khi báo chí Nhật loan tin về kết quả xét xử những đối tượng đưa hối lộ ở PCI, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an phải điều tra, làm rõ dứt điểm vụ án, kiên quyết không để lợi ích của một số cá nhân làm ảnh hưởng tới quan hệ Việt - Nhật cũng như lợi ích chung của hai nước.

  Việc bắt giữ ông Huỳnh Ngọc Sỹ và ông Lê Quả với tội danh Lợi dụng chức vụ…, một cán bộ Viện KSND TC cho biết các cơ quan tố tụng dựa trên căn cứ điều tra thực tế và có dựa thêm vào một số tài liệu do phía Nhật cung cấp.

  Liên tục trong nhiều tháng qua, các cơ quan tố tụng của Việt Nam và Nhật Bản có văn bản trao đổi, tương trợ tư pháp để xử lý vụ việc. Tuy nhiên, theo một nguồn tin khác, phía cơ quan công tố Nhật đã ra văn bản ủy thác điều tra với nhiều nội dung liên quan đến ông Sỹ. Phía cơ quan tố tụng Việt Nam đã trả lời khá đầy đủ.

  Song, cũng với một văn bản ủy thác tương tự chuyển sang Nhật, trong đó hỏi rất cụ thể về hành vi đưa hối lộ (địa điểm, cách đưa, nguồn gốc tiền…) của một số cựu quan chức PCI, đến nay cơ quan tố tụng Việt Nam vẫn chưa nhận được câu trả lời của phía bạn. Điều này khiến cơ quan điều tra chưa thể làm rõ và khởi tố bổ sung bị can Huỳnh Ngọc Sỹ về hành vi nhận hối lộ.

  Được biết, mới đây phía cơ quan tố tụng Việt Nam lại có văn bản gửi cơ quan công tố Nhật Bản đề nghị cung cấp thông tin về việc này để góp phần làm rõ vụ án.

  Theo một cán bộ Viện KSND TC, nếu như ở Việt Nam sẽ rất khó (thậm chí không thể) xét xử những bị cáo cựu quan chức PCI. Hành vi hối lộ phải có người đưa, kẻ nhận, trong khi ông Huỳnh Ngọc Sỹ đã bị “tách rời” trong việc xét xử ở Nhật vừa qua. Chỉ căn cứ lời khai đưa hối lộ của nhóm cựu quan chức PCI để “cột tội” là chưa đủ thuyết phục.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đấy, em bảo công an nhân dân Việt Nam làm việc hiệu quả lắm mà, ăn chặn 26 triệu của Nhân Dân là truy tố ngay:

  Bắt giam cán bộ xã ăn chặn tiền Tết của người nghèo

  [quote="TP"]Ngày 19/2, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Lâm Đồng) khởi tố, bắt giam thời hạn ba tháng đối với Nguyễn Văn Xuân (52 tuổi, cán bộ văn hóa xã Tân Thành, Đức Trọng) về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

  Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, khi tiến hành cấp phát tiền trợ cấp của Chính phủ cho người nghèo trong dịp Tết Kỷ Sửu 2009, cán bộ này chiếm đoạt số tiền hơn 26 triệu đồng...[/quote]

  Hoan hô sự nghiêm minh của Pháp Luật!!!

  Phản hồi: 

  Đọc xong bài này thấy mừng cho nền tư pháp của nước nhà, quyền công dân được tôn trọng quá, không có chứng cứ là không thể buộc tội bừa bãi, dù là có nhân chứng là người Nhật hẳn hoi.

  Trước đây, những vụ xử các nhà bất đồng chính kiến, hay gần đây nhất là vụ xử nhà báo Nguyễn Việt Chiến, quyền công dân của những người đó đâu có được nâng niu như bác Sĩ đâu. Hay là:

  Đảng viên [cỡ bự] phạm tôi thì tha,
  Nhân dân [nhất là loại "phản động"] phạm tội thì ra pháp trường!??