Tìm hiểu về giáo dục Mầm Non

 • Bởi phunusaigon
  16/02/2009
  0 phản hồi

  Thành viên Phụ Nữ Sài Gòn

  Nếu có dịp tìm hiều về giáo dục bắt đầu từ trường mầm non, thực chất không như những gì chúng ta thấy.

  Giáo cụ trực quan:

  Các giáo viên dạy mầm non lương thấp mà lại rất cực. Ngoài giáo án, nhất là phần giáo cụ trực quan cho mỗi bài học lắm khi vượt quá khả năng. Nhà trường hoàn toàn không hỗ trợ giáo viên về phần này bằng tài chính hoặc giáo cụ thích hợp, giáo viên phải tự mình lo lấy.

  Rất ít giáo viên tự làm được hết phần này với nhiều lý do (thời gian, khả năng có hạn), họ phải thuê người hoặc nhờ người khác làm hộ. Nhà trường hoặc mackeno, hoặc quá vô lý nếu không hề biết điều này: Giáo viên mầm non, họ không được đào tạo để có thể đáp ứng tất cả những khả năng vượt sức này.

  Ví dụ như một bài học kể về một câu chuyện cổ tích. Họ phải dựng một sân khấu nhỏ bằng hộp giấy, hoặc một sân khấu 2 chiều trên bảng với những nhân vật của xứ sở thần tiên nhảy muá thật đẹp trong đó, thì thử hỏi, nếu không nhờ hoạ sĩ hoặc những ai có năng khiếu về mỹ thuật thì sao tất cả họ có thể đủ khả năng?!
  Ví dụ nữa, bài học tìm hiểu về môi trường xung quanh, những ngành nghề… Nhà trường hoàn tòan không có sách, phim ảnh hay mẫu cho các bé quan sát. Mà hoàn toàn bắt giáo viên phải tự vẽ hoặc sáng tạo lấy: các con vật từ côn trùng đến động vật…; từ người công nhân, nông dân, anh bộ đội…đến người trí thức như bác sĩ, kỹ sư…Các giáo viên mầm non phải tự làm và còn nhiêù nhiều nưã những bất hợp lý cho họ.

  Đồ chơi cho các bé:

  Như thế vẫn chưa hết, giáo viên mầm non buộc phải làm thêm đồ chơi cho các bé tại lớp. Không hiểu nhà trường không thể đầu tư đủ cho các bé đồ chơi hay thế nào, nhưng điều đó nằm trong kế hoạch nhà trường, có nghĩa là một giáo viên dạy mầm non phải có khả năng sáng tạo…từ lòng yêu nghề.

  Đồ chơi sáng tạo thuộc dạng làm bằng những đồ phế thải như chai nhưạ , giấy vụn, hộp, que…làm thành những con vật, đồ vật, nhà cửa… để nâng cao tầm sáng tạo vì lòng yêu nghề của giáo viên.

  Có điều, bản thân những món đồ chơi cũng chẳng có gì sáng tạo vì nó được làm từ mẫu nhà trường đưa xuống, hoặc giáo viên mượn được mẫu cuả ai đó từ đồng nghiệp mình ở các trường khác..

  Sau khi chấm điểm sáng tạo và lòng yêu nghề, các giáo viên trưng bày trên những ngăn tủ trong lớp học để dành cho đoàn tham quan hay giáo viên dự giờ…ngắm.
  Những món đồ chơi ngộ nghĩnh này các bé hoàn toàn không được chơi vì sẽ nhanh chóng làm hư hỏng nó, các bé ngày nào cũng chỉ được chơi những loại đồ chơi tổng hợp rất bền bán theo kg ở chợ (dạng đồ hàng) không có tính kích thích sáng tạo nhiều và rất mau chán. Ở một số trường, có cả phòng đồ chơi lắp ráp cao cấp (lego) rất hấp dẫn…nhưng luôn khóa kín, chỉ là để trưng bày cho…cha mẹ các bé yên tâm, còn bản thân các bé thường chỉ được chơi lấy lệ khi có kiểm tra chất lượng giảng dạy.

  Học thêm:

  Từ khi mới bắt đầu ở mầm non, các bé đã được học thêm. Ở hầu hết các trường mầm non tại tp HCM đều có mở lớp dạy thêm năng khiếu cho các bé như : âm nhạc, mỹ thuật, thể dục nhịp điệu, bơi lội, tiếng Anh. Họ mời giáo viên từ bên ngoài, thường là giáo viên ngành sư phạm nhạc hoạ, một số giaó viên thể dục và ngoại ngữ. Các giáo viên này hoàn toàn không lãnh lương mà là dạy cho các bé theo dạng hợp đồng, tức là mỗi bé sẽ phải đóng tiền học từng môn riêng lẻ, nhà trường và các giáo viên này sẽ ăn chia 3-7 hoặc 4-6 theo tỉ lệ học sinh đăng ký.

  Như vâỵ, có phải chương trình nhà trường không đủ sức đào tạo đầy đủ một cách chính qui cho các bé ngay từ khi bắt đầu ở mầm non, trong khi giáo viên thì quá cực khổ so với đồng lương mà lại không mấy hiệu quả trong giáo dục? Đây không phải là lý do chính đáng, mà cái lý do sâu xa hơn nhiều thì mọi người phải tự hiểu lấy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi