Kinh tế Nhật Bản 'tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ II'

 • Bởi tqvn2004
  16/02/2009
  2 phản hồi

  (CNN) -- Nhật Bản đang vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước tồi tệ nhất kể từ cuối Thế Chiến lần thứ hai, Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Nhật Bản nói ngày thứ Hai.

  Lời bình luận của ông Kaoru Yosano đưa ra ngay sau khi có tin tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản giảm 12.7% trong quý Tư năm 2008.

  "Đây là cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ thời hậu chiến", Yosano nói tại cuộc họp báo, theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản.

  Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tác động xấu tới Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu đồ điện tử và ôtô. Sự suy giảm trong xuất khẩu đã dẫn tới hàng vạn người bị sa thải trên toàn nước Nhật.

  "Phía sau [sự thu nhỏ của GDP] vào giai đoạn tháng 10 - tháng 12 là sự đi xuống của xuất khẩu", ông nói, theo thông tấn Kyodo.

  "Giống như nhiều quốc gia lớn khác, đất nước chúng ta không thể tránh khỏi một cuộc thay đổi cấu trúc đau đớn", Yosano nói.

  Để kích thích nền kinh tế, Quốc hội Nhật Bản cần phải hành động nhanh chóng với các biện pháp ngân sách quan trọng, ông nói, ám chỉ tới những dự luật liên quan đến ngân sách bổ sung lần thứ hai cho năm tài chính 2008, và việc thông qua sớm ngân sách quốc gia cho năm tài chính 2009.

  Khi được hỏi liệu Nhật Bản có tạo một kế hoạch kích thích kinh tế mới trong giai đoạn ngắn, Yosano nói rằng sẽ cần phải những thảo luận sâu rộng trước.

  "Sau khi chứng kiến mức độ sụt giảm GDP như thế, nhiệm vụ của chúng tôi là cân nhắc hàng loạt các lựa chọn về chính sách", ông bổ sung.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cuộc khủng hoảng hiện tại đã làm những nước có chiến lược phát triển dựa vào xuất khẩu điêu đứng vì cầu thế giới sụt giảm và tín dụng thương mại thắt chặt. Với TQ, VN và các nước đang phát triển đây là chiến lược đã được WB/IMF khuyết cáo và kiểm chứng bằng kinh nghiệm của các con hổ châu Á. Tuy nhiên trường hợp của Nhật và Đức, hai nước trong nhóm G7 cũng dựa nhiều vào xuất khẩu, có nguyên nhân hoàn toàn khác.

  Hai nền kinh tế này bị vấn đề lão hoá dân số (population aging) nặng nhất trong số các nước phát triển, một phần vì tỷ lệ sinh đẻ thấp, một phần vì chính sách nhập cư rất khó khăn. Hậu quả của lão hoá dân số và cầu trong nước không thể tăng trưởng đủ mạnh để hỗ trợ tăng trưởng GDP, trong khi nhu cầu chi tiêu chính phủ càng ngày càng cao cho lương hưu, trợ cấp và y tế. Bởi vậy những nước này buộc phải dựa vào xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng. Hơn nữa để đối phó với tương lai thu nhập trong nước sẽ giảm sút vì dân số trong độ tuổi làm việc giảm, Nhật đầu tư mạnh mẽ ra bên ngoài nên thâm hụt tài khoản vốn (capital account deficit) do vậy cần phải có tăng trưởng xuất khẩu mạnh để đảm bảo thặng dư tài khoản vãng lai (current account surplus).

  Cuộc khủng hoảng này cho thấy chiến lược phát triển dựa vào xuất khẩu không chỉ có rủi ro cho các nước đang phát triển mà cả Nhật và Đức cũng vậy. Số liệu tăng trưởng GDP Q4 2008 của Nhật cho thấy nền kinh tế này giảm thấp nhất trong vòng 35 năm qua và là kỷ lục của G7 trong cuộc khủng hoảng hiện tại. Bởi vậy xem xét lại chiến lược tăng trưởng không chỉ là vấn đề của VN và TQ mà cả Nhật và Đức cũng cần quan tâm. Tất nhiên để có thể thúc đẩy cầu nội địa, Nhật phải giải quyết phần nào vấn đề lão hoá dân số, mà cách trực tiếp nhất là thay đổi chính sách nhập cư. Nếu vậy trong tương lai không xa lượng tu nghiệp sinh từ VN và các nước đang phát triển khác đến Nhật sẽ tiếp tục gia tăng. Thậm chí Nhật có thể sẽ mở ra các chương trình di dân như Mỹ, Anh, Úc để thu hút lao động có tay nghề.

  Phản hồi: 

  Kinh tế Nhật suy thoái trầm trọng thế thì mệt cho VN rồi. Các nhà kinh tế thế giới hiện chưa thống nhất với nhau được khi nào kinh tế thế giới chạm đáy. Theo quan sát của tôi thì ít nhất cũng phải đến giữa năm mới biết được kinh tế thế giới chạm đáy hay chưa.

  VN năm nay mệt rồi! Các bác danluan lo tiết kiệm sớm đi nhen, kẻo đến lúc cần tiền trở tay không kịp. Tôi thì đang định để dành tiền chờ chứng khoán xuống dưới 200 điểm rồi bắt đầu tính chuyện giải ngân.

  Suy thoái là cơ hội để làm giàu. Tiếc là tôi có ít vốn quá, có nhiều nhiều vốn thì phất nhanh rồi hihihi