Liệu có an toàn khi những vết nứt xuất hiện tại đập Thủy điện Sơn La?

 • Bởi tqvn2004
  13/02/2009
  1 phản hồi

  Tqvn2004 tổng hợp

  Theo ViệtNamNet, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã có kết luận kiểm tra chất lượng công trình thủy điện Sơn La, và phát hiện "các vết nứt bê tông RCC tại các khối C2, C3, L1, C4, C5 đập không tràn bờ trái và bê tông thường tại khối 26 đập không tràn bờ phải".

  Thủy điện Sơn La là công trình do Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, với tất cả các hạng mục công trình đều do kỹ sư và công nhân Việt Nam đảm nhiệm. Đây được coi là dự án thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, với một hồ chứa diện tích 224km2, chứa được hơn 9 tỉ mét khối nước. Để có chỗ tạo hồ chứa, gần 18 ngàn hộ dân tại 3 tỉnh Sơn La, Lai Châu và Điện Biên đã phải di dời nơi chôn rau cắt rốn của mình.

  Tổng vốn đầu tư ước tính 42.5 tỉ đồng (bao gồm vốn đầu tư ban đầu là 36.786,97 tỉ đồng và lãi vay trong thời gian xây dựng là 5.708 tỉ đồng). Tổng công ty Điện lực Việt Nam đã được nhà nước cho hưởng quy chế đặc biệt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình. Ước tính, mỗi năm đưa vào vận hành sớm, công trình làm lợi cho đất nước 500 triệu USD. Quan sát cho thấy, ngay từ ngày khởi công, EVN đã phải chịu áp lực về tiến độ thi công, hoàn thành sớm công trình.


  Thủy điện Sơn La theo phối cảnh 3 chiều (nguồn: www.vncold.vn)!

  Theo báo Thanh Niên ngày 11/2, các đơn vị thi công mới phát hiện thêm hai vết nứt ở thân đập, ngoài một vết được phát hiện vào tháng 9/2008. Ba vết nứt này đều chạy dọc thân đập, dài nhất tới 31,5 mét, sâu tới 6 mét, rộng khoảng 1mm.

  Các vết nứt này, theo ông Nguyễn Kim Tới, giám đốc ban điều hành dự án xây dựng thủy điện Sơn La giải thích, là do sốc nhiệt (ví dụ khối bê tông đang phát triển cường độ, đang nóng, bất ngờ có trận mưa thì bề mặt lạnh đột ngột có thể gây nứt). Ông Tới cũng cho biết, vết nứt sâu 6 mét bình thường là lớn, nhưng so với khối bê tông ở thủy điện Sơn La thì không lớn (đập chính thủy điện Sơn La dài hơn 1 km, chỗ rộng nhất hơn 90m, chỗ cao nhất khoảng 130m so với chân đập, càng lên cao càng thu hẹp).

  Ông Tới nói dạng vết nứt này không nguy hiểm, thường xảy ra ở một số đập thủy điện khác trên thế giới, và khẳng định "theo đánh giá của đơn vị thiết kế, các vết nứt như ở Sơn La không có vấn đề gì. Về nguy cơ gây thấm nước, các vết nứt đều nằm ở phía hạ lưu nên cũng không đáng lo".

  Ngày 12/2, Bộ Công Thương cùng EVN, hai đầu mối quản lý việc xây dựng con đập, đã xác nhận sự có mặt của những vết nứt này từ vài tháng trước, và cho rằng chúng không nguy hiểm và có thể xử lý không quá phức tạp.

  Ông Tạ Văn Hường, Vụ trưởng Vụ Năng lượng Bộ Công Thương, nói rằng cần phải kiểm tra thêm mới có thể kết luận được, nhưng nguyên nhân có thể do thiếu kinh nghiệm khi áp dụng công nghệ mới. Thủy điện Sơn La là công trình đầu tiên được áp dụng công nghệ bê tông đầm lăn.

  Từ trước đã có những câu hỏi được đặt ra về độ an toàn của đập Thủy điện Sơn La (xem thêm bài "Lên Sơn La nghe kể chuyện làm thủy điện…"). Liệu những vết nứt kia có làm giảm độ an toàn của Thủy điện Sơn La so với thiết kế không? Liệu những tuyên bố của chủ đầu tư EVN và Bộ Công Thương về khả năng khắc phục các vết nứt có khả thi không? Rất mong có câu trả lời từ những nhà khoa học có trình độ và kinh nghiệm về vấn đề này!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  “Vẫn kiểm soát được chất lượng, tiến độ Thủy điện Sơn La”

  [quote="VietnamNet"]Theo báo cáo ban đầu, các vết nứt hiện này không ảnh hưởng đến an toàn đập Thuỷ điện Sơn La. Tiến sĩ Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình, Bộ Xây dựng khẳng định với báo chí chiều 13/2.

  Những vết nứt trên đập tràn Thủy điện Sơn La

  - Xin ông cho biết một số nhận xét của cơ quan thường trực Hội đồng nghiệm thu nhà nước về một số vết nứt trên Thủy điện Sơn La?

  - Đập chính của công trình Thủy điện Sơn La được thi công bằng công nghệ bê tông đầm lăn. Trong quá trình thi công đã xuất hiện một số vết nứt tại một số khối đổ như báo chí đã đăng tải. Hiện tượng nứt bê tông tại các công trình, đặc biệt là với bê tông khối lớn là có thể xảy ra chứ không thể bảo là không thể xảy ra.

  Hiện nay, chủ đầu tư cùng các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước đã và đang tổ chức xác định nguyên nhân gây nứt, đánh giá ảnh hưởng của các vết nứt đến an toàn của đập, đề xuất giải pháp khắc phục cũng như biện pháp ngăn chặn hiện tượng nứt tiếp theo.

  - Hội đồng nghiệm thu và Cục có bao giờ tính đến phương án dừng thi công công trình để tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng nứt?

  - Phương châm xây dựng công trình Thủy điện Sơn La là phương châm an toàn tuyệt đối, không cho phép bất cứ sai sót nào. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bất cứ một khiếm khuyết nào xảy ra chúng ta đều nghĩ tới việc ảnh hưởng đến an toàn, vì nó có rất nhiều cấp độ và thang độ khác nhau.

  Hiện nay, theo đánh giá của tư vấn, các vết nứt này không ảnh hưởng đến an toàn đập. Do đó chúng ta có thể có thêm thời gian để xem xét. Biện pháp dừng thi công đột ngột, tại thời điểm này chúng tôi chưa đặt ra.

  - Có ý kiến cho rằng nguyên nhân là do sốc nhiệt, ông nghĩ sao?

  - Khi đổ bê tông thì nhiệt độ bên trong bao giờ cũng tăng lên. Ví dụ, nhiệt độ trước khi đổ 22 độ nhưng sau 7 ngày tăng lên 45 độ, 50 độ nhưng mặt ngoài của khối bê tông đó thì vẫn nguội.

  Gọi dân dã là “sốc nhiệt” nhưng bản chất là chênh lệch nhiệt độ, tạo ứng suất nên gây nứt. Lúc đó ngoài sẽ co lại, vết nứt bắt đầu từ ngoài vào trong.

  Đây là đặc điểm chung của bê tông khối lớn, vì vậy phải tính toán và hạ nhiệt độ ban đầu của bê tông xuống, để khống chế sao cho ở ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, đấy là lí thuyết, trên thực tế bê tông có thể rít vào nhau và có dao động nhất định.

  - Đến lúc này đã có phương án nào được đưa ra để xử lí vết nứt chưa, thưa ông?

  - Đến nay, tư vấn đã tạm thời đưa ra các biện pháp để xử lí như đặt lưới thép để tránh sự lan truyền vết nứt. Hay biện pháp khoan phụt để lấp đầy vết nứt.

  Một biện pháp khác nữa là đặt các tiêu nước để sau này nếu nước có tràn vào vết nứt thì sẽ tiêu ra ngoài. Bước đầu, tư vấn đánh giá các vết nứt như thế không ảnh hưởng đến an toàn đập, song tất nhiên vẫn còn phải xem xét thêm.[/quote]