Truyện ngắn vui: CHUYỆN VẶT (A.Inin)

 • Bởi phunusaigon
  11/02/2009
  0 phản hồi

  Hà Việt Anh dịch

  Họa sĩ thiết kế Ania của chúng tôi vừa sinh con trai. Nhưng cô ấy không có chồng. Mà nói chính xác hơn là cô ấy chửa hoang.

  Chuyện này mà ở nơi khác thì thế nào cũng có điều ra tiếng vào, nhưng ơ cơ quan chúng tôi thì lại khác. Chúng tôi cứ tảng lờ như không. Như thể Ania không hề sinh con, hoặc như thể cô ấy có chồng hợp pháp.

  - Mặc dù Ania chửa hoang cũng không sao, đó chỉ là chuyện vặt. - ông trưởng phòng nói: - dù thế nào đi chăng nữa thì con của cô ấy cũng là con của tất cả chúng ta.

  Tất cả mọi người vỗ tay nhiệt liệt hưởng ứng rồi quyên góp mỗi người một ít tiền để mua tặng thằng bé một món quà.

  Ngày hôm sau trên bàn của Ania có đặt một con gấu bông rất đáng yêu. Tất cả mọi người trong phòng lần lượt đến ôm hôn chúc mừng bà mẹ hạnh phúc.

  - Ania thân mến, mặc dù cô chửa hoang nhưng đó là chuyện vặt. Chẳng ai để ý đến chuyện đó đâu. - Mọi người nói.

  Ngày hôm sau trên tờ bích báo của cơ quan có đăng một bài báo với cái tít rất giật gân. Bài báo viết rằng cô họa sĩ thiết kế Ania đã sinh con trai, và mặc dù đứa con đó không có bố, nhưng điều đó cũng không làm vơi đi niềm hạnh phúc của người mẹ.

  Cuối bài báo có đọan viết: "Tất cả mọi nhân viên trong cơ quan cần phải tỏ ra hết sức tế nhị. Mỗi cán bộ công nhân viên nên đến an ủi Ania bởi chỉ có như vậy thì cô ấy mới nhanh chóng quên được chuyện cô ấy có con hoang".

  Thấm nhuần tinh thần của bài báo suốt 2 năm liền chúng tôi luôn bao bọc Ania bằng những lời an ủi đầy cảm thông, rằng chuyện cô có con ngoài giá thú chỉ là chuyện vặt.

  Chủ nhật tuần trước, tất cả chúng tôi được mời đến dự đám cưới của Ania. Thật may mắn cho cô là cuối cùng cô đã gặp được môt người đàn ông tốt nết, chăm chỉ và yêu cô hết lòng.

  Ông trưởng phòng của chúng tôi có hân hạnh được mời làm chủ hôn. Khi tiệc cưới vừa bắt đầu, ông trịnh trọng nâng ly rượu và nói:

  - Mặc dù trước đây Ania có con ngoài giá thú nhưng chúng ta không coi chuyện đó là vấn đề gì nghiêm trọng cả. Chỉ là chuyện vặt!

  Nghe thấy thế, tất cả chúng tôi cùng hô vang: "Cô dâu chú rể hôn nhau đi!".

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi