Nhật Bản sẽ nối lại ODA với Việt Nam vào tháng 4/2009?

 • Bởi tqvn2004
  10/02/2009
  4 phản hồi

  Tqvn2004 tổng hợp

  Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) loan tin vào ngày 04/02/2009 rằng Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 3/2 đã bày tỏ ý định nối lại hoàn toàn việc cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, vì lý do "có những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện các biện pháp mới chống tham nhũng mà hai bên đã nhất trí". Theo TTXVN, bản tin này do hãng thông tấn JIJI Press của Nhật cung cấp, và nó đã nhanh chóng được các tờ báo khác ở Việt Nam đưa lại.


  Ông Huỳnh Ngọc Sĩ (áo trắng, giữa), người bị cáo buộc đòi và nhận hối lộ hàng trăm ngàn USD

  Ngay sau đó, ngày 05/02/2009, trong một buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Lê Dũng cho biết chưa nhận được thông tin chính thức từ Bộ Ngoại Giao Nhật Bản về vấn đề nối lại viện trợ ODA. Ông bày tỏ hi vọng sớm nhận được thông tin chính thức này từ Bộ Ngoại Giao Nhật Bản.

  Ngày 9/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc gặp gỡ với ông Sugi Ryotaro, Đại sứ hữu nghị đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam. Trong buổi gặp mặt này, ông Sugi Ryotaro "lấy làm tiếc về việc Nhật Bản dừng viện trợ ODA cho Việt Nam", đồng thời cho biết Nhật Bản đang mong muốn khôi phục viện trợ ODA cho Việt Nam trong tháng 4/2009, và ông sẽ là người đóng góp tích cực cho điều này.

  Tuy nhiên, BBC Việt Ngữ đã có bài tỏ ý nghi ngờ về động thái này của Bộ Ngoại Giao Nhật Bản. Theo BBC Việt Ngữ, ông Shunsuke Ono, một quan chức trong vụ báo chí thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản, cho hay rằng Bộ Ngoại Giao Nhật Bản chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này. Cũng theo BBC Việt Ngữ, chức vụ Đại sứ hữu nghị đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam của ông Sugi Ryotaro chỉ mang tính "biểu tượng và ngoại giao".

  Tóm lại, việc liệu Nhật Bản có ra quyết định nối lại ODA với Việt Nam trong năm nay hay không vẫn là một dấu chấm hỏi. Theo ông Đỗ Minh Thông, một nhà nghiên cứu về quan hệ Việt Nhật, thì việc chính phủ Nhật Bản ngưng cấp vốn ODA với Việt Nam là "một biện pháp quyết liệt hiếm thấy". Nếu phía Việt Nam không giải quyết rõ ràng, chậm trễ trong việc đưa vụ việc của ông Huỳnh Ngọc Sĩ ra trước pháp luật, thì "việc mở lại ODA sẽ mất nhiều thời gian nữa".

  Cho tới nay, ông Huỳnh Ngọc Sĩ đã bị đình chỉ chức vụ, cấm rời khỏi Việt Nam và vụ án tham nhũng tại Dự án đại lộ Đông Tây đang trong giai đoạn điều tra. Khi được hỏi tại sao tiến độ điều tra diễn ra chậm như vậy, ông Vũ Tiến Chiến, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng, cho biết: "Nói chung giải quyết một vụ việc cần phải có thời gian. Trong vụ việc này, chúng ta phải làm hết sức thận trọng, đúng người, đúng tội. Vì vậy, nếu bây giờ ta nói nhanh hay chậm, có thể là hơi sớm".

  Vụ việc PCI vỡ lở tháng 8/2008, cho tới nay - tháng 2/2009, là đã được nửa năm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Bản tin này của Japan Today nói rằng thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ ý định trả lại Nhật Bản khoản tiền hối lộ của bác Sỹ. Tuy nhiên, tờ báo nói rằng nguồn tin là từ Đài truyền hinh Việt Nam (VTV), mà tôi không nghĩ Đài truyền hình Việt Nam lại công khai chuyện đó như thế. Có bác nào ở Nhật kiểm chứng lại chuyện này được không?

  http://www.japantoday.com/category/crime/view/vietnam-to-return-oda-money-for-road-project-to-japan-over-bribery

  ViệtNamNet viết:
  Theo thông tin ban đầu VietNamNet có được, ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị cơ quan điều tra khởi tố về tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (Điều 281 Bộ Luật Hình sự). Cụ thể, ông Sĩ đã có hành vi "lợi dụng..." khi cho PCI thuê nhà làm văn phòng với số tiền không phải nhỏ hằng tháng.
  Điều 281 Bộ Luật Hình Sự viết:
  Tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

  1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

  - Có tổ chức

  - Phạm tội nhiều lần

  - Gây hậu quả nghiêm trọng

  3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm

  4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

  Nếu tội danh và cáo buộc của cơ quan điều tra do ViệtNamNet ghi nhận được là đúng, thì vụ này có vẻ chính phủ Việt Nam vẫn muốn nương tay với bác Sĩ. Bác Sĩ bị Nhật tố cáo là gợi ý và nhận hối lộ, Việt Nam lại xử tội bác ấy cho PCI thuê nhà giá cao :(

  Nếu áp tội bác Sĩ vào điều 279 Bộ Luật Hình sự, tội nhận hối lộ thì bác Sĩ chắc là phải dựa cột nghe đì đoàng mất...

  Bộ luật Hình Sự viết:
  Điều 279. Tội nhận hối lộ

  1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

  b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

  c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;

  c) Phạm tội nhiều lần;

  d) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

  đ) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt.

  e) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

  g) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

  a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  a) Của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

  5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  http://vietnamnet.vn/xahoi/2009/02/828310/

  ViệtNamNet viết:
  Khoảng 13h40 ngày 11/2, Cục Cảnh sát chống tham nhũng (Bộ Công an) tại TP.HCM đã tiến hành khám xét nhà riêng của ông Huỳnh Ngọc Sĩ (350 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM), nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP.HCM để tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự.