Phát triển tâm lý và nhận thức của trẻ 7 tuổi

 • Bởi tqvn2004
  09/02/2009
  0 phản hồi

  Kimberly L. Keith<br/>
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Ở nhà

  Nếp sinh hoạt hàng ngày

  Trẻ bảy tuổi là một nhà lập kế hoạch tự nhiên. Trẻ có thể lên kế hoạch cho mỗi ngày, và cố gắng thực hiện chúng. Đặc điểm này xuất phát từ sự hình thành ở trẻ khái niệm về thời gian, và trẻ luôn nghĩ đến cần phải hoàn thành thật tốt các "nhiệm vụ" đặt ra, và không muốn bị mắng vì không làm điều gì. Trẻ bảy tuổi đặc biệt chú trọng tới việc hoàn tất nhiệm vụ. Đây là một trong những lý do chính khiến trẻ có thể bị stress. Bậc cha mẹ có thể giúp trẻ kiểm soát tình hình bằng cách theo dõi và để cho trẻ thời gian để hoàn tất việc mình đang làm, trước khi yêu cầu trẻ làm việc gì khác.

  Bên cạnh việc đặt ra thời khóa biểu hàng ngày cho cả gia đình, cha mẹ có thể giúp trẻ bằng một vài chiến lược đơn giản: Tổ chức sinh hoạt buổi sáng sao cho trẻ đến trường đúng giờ và có đủ mọi thứ cần thiết cho ngày học ở trường; tổ chức "họp" gia đình hàng tuần để lên kế hoạch về các hoạt động và trách nhiệm của từng người; giữ cho lịch sinh hoạt buổi tối thật đều đặn, để trẻ có thể chuẩn bị cho sáng hôm sau và lên giường sớm.

  Nói đến thời gian ngủ buổi tối, trẻ bảy tuổi thường sợ bóng tối. Một đèn nhỏ gần giường sẽ khiến trẻ cảm thấy dễ chịu. Trẻ thích được bố mẹ chào tạm biệt trước khi nhắm mắt đi ngủ, và thích được nghe kể chuyện hoặc nói chuyện với cha mẹ. Trẻ cũng thích ôm đồ chơi yêu quý của mình đi ngủ. Ác mộng thường không diễn ra với trẻ bảy tuổi, và trẻ có thể ngủ say qua cả đêm mà không phải dậy đi toilet.

  Đây là năm rất tốt để giới thiệu tới trẻ một vài món ăn mới. Trẻ có thể không thích chúng lúc đầu, nhưng sau vài lần thử, trẻ sẽ chấp nhận.

  Phát triển tính cách

  Trẻ bảy tuổi có rất nhiều tính cách tuyệt vời. Trẻ lịch sự, cảm thông, quyến luyến và rất sẵn lòng hợp tác. Trẻ hãnh diện vì gia đình và yêu thích những câu chuyện về bố và mẹ khi còn là trẻ con. Trẻ thường cảm thông với người khác và ít tính ích kỷ. Bảy tuổi đã phát triển khả năng tự kiểm soát bản thân và có tinh thần ổn định hơn.

  Bảy tuổi, trẻ trở nên hướng nội tâm và suy nghĩ nhiều hơn. Đây là một tiến trình phát triển dẫn tới sự cảm nhận của nội tâm ở tám tuổi. Trong năm này, trẻ vẫn đơn giản nghĩ về những đồ vật, lo lắng và lên kế hoạch và sắp xếp tất cả các kinh nghiệm mà trẻ có được kể từ mẫu giáo. Trẻ sẽ lo sợ về khả năng thành công khi làm những thứ mới ở trường và về liệu trẻ có được chấp nhận bởi các đứa trẻ khác.

  Trẻ bảy tuổi có thể chấp nhận sự thua cuộc tốt hơn là năm sáu tuổi; và nói dối, ăn gian hay lấy cắp giảm đáng kể. Cha mẹ cần phải lên án nghiêm khắc những hành động như thế vào thời điểm này, để đảm bảo rằng trẻ hiểu chúng đã làm sai. Kỷ luật dành cho nói dối, ăn gian hoặc lấy cắp có thể là từ trách mắng có phân tích sai / đúng, cắt một số lợi ích cho tới bắt hoàn trả nguyên trạng. Hãy nghiêm khắc và kiên quyết để loại bỏ những tính cách xấu này của trẻ.

  Kỷ luật

  Trẻ bảy tuổi là một perfectionist (người theo chủ nghĩa hoàn thiện, luôn muốn mọi thứ phải hoàn hảo). Trẻ rất khó tính với bản thân, và tự xấu hổ khi trẻ phạm sai lầm hoặc gây ra phiền phức. Mặc dù trẻ bảy tuổi vẫn có đôi lúc bất tuân lệnh, và ứng xử của trẻ có thể lên xuống thất thường giữa tốt và xấu, nhưng kỷ luật là điều hiếm khi cần đến. Thường chỉ cần nhắc nhở và cho trẻ một cơ hội làm lại là ổn thỏa.

  Điều chủ chốt để tạo kỷ luật cho trẻ bảy tuổi là dựa vào bản năng lập kế hoạch và không muốn bị mắng của trẻ. Trẻ sẽ lắng nghe các lập luận và hiểu tại sao phải làm theo giáo huấn của cha mẹ. Khi cha mẹ hoặc thầy cô đưa ra một danh sách đơn giản / ngắn gọn các hành vi tốt mà mình trông đợi ở trẻ, trẻ sẽ cố gắng làm theo những yêu cầu này. Khi quyết định kỷ luật trẻ, cha mẹ và thầy cô cần phải nói rõ cho trẻ cách mà trẻ có thể làm để không bị quở trách như thế lần sau.

  Một điều cần đặc biệt chú ý trong việc kỷ luật trẻ bảy tuổi là sự "ám ảnh" về việc phải làm cho xong việc của trẻ. Một chiến lược tuyệt hảo cho trẻ bảy tuổi là "Cảnh cáo trước 10 phút". Hãy cho trẻ 10 phút để kết thúc những gì trẻ đang làm (xem nốt chương trình TV, chơi nốt một trò chơi), trước khi trẻ bắt buộc phải thực hiện yêu cầu của người lớn. Đây sẽ tạo cơ hội cho trẻ lên kế hoạch và thực hiện việc chuyển sang một nhiệm vụ mới.

  Tới trường

  Những kỹ năng cần có trước khi bắt đầu lớp Hai

  - Kiểm soát hành vi trong thời gian làm bài tập và khi thầy cô đang nói

  - Khả năng làm việc chung trong một nhóm nhỏ một cách hiệu quả để hoàn tất một dự án hoặc giải quyết một vấn đề

  - Khả năng đọc hiểu cơ bản, bao gồm phát âm và nhận dạng các từ cơ bản

  - Khả năng viết tay với khoảng cách giữa các từ, và tạo ra câu hoàn thiện.

  - Đếm và viết số tới 100, thực hiện cộng và trừ tới 10

  - Sử dụng đồ thị đơn giản và nhận dạng được các phân số đơn giản

  - Khả năng điều khiển vật thể

  - Tò mò và thích thú về khám phá khoa học cơ bản về các loài động vật, sâu bọ, đá, khủng long và các chủ đề khoa học phổ thông khác

  - Có khả năng trao đổi các sự kiện trong thế giới của trẻ với người lớn và với bạn và khả năng nói chuyện trước một đám đông

  - Khả năng tự chuẩn bị và sắp xếp đồ dùng học tập

  Trẻ học được gì khi hết lớp Hai?

  - Thực hành rất nhiều trong việc tự đọc hoặc đọc có sự hướng dẫn. Nhận dạng các từ quen thuộc, và có khả năng tự giải mã những từ không quen thuộc thông qua âm đọc và trong văn cảnh (đây là đối với ngôn ngữ như tiếng Anh, khi cách viết không nhất thiết trùng với cách đọc. Tiếng Việt viết và đọc trùng nhau, nên đơn giản hơn).

  - Các quy tắc để đánh vân

  - Phân chia từ theo bảng ký tự và dùng tự điển

  - Thực hành viết các đoạn văn ngắn, đúng chính tả, câu cú đầy đủ và sử dụng dấu chấm phảy hợp lý.

  - Nhận dạng được các thành phần cơ bản của câu và cấu trúc câu

  - Viết chữ thảo (viết chữ thường và liền mạch, thay vì viết từng ký tự như ở lớp Một).

  - Cộng và trừ nhẩm tới 20

  - Cộng trừ có nhớ trên giấy

  - Biết thế nào là hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn

  - Thực hành nhận dạng và sử dụng phân số

  - Đọc giờ và sử dụng lịch

  - Dùng đồ thị và các toán tử để giải toán

  - Học về các nhóm bài toán, các cách để nhiều số khác nhau tổng hợp lại thành cùng một số.

  - Đo đạc chính xác bằng các dụng cụ đo lường thông dụng hàng ngày

  - Phân biệt các loại động vật và các phần của thực vật, biết chức năng của chúng.

  - Bắt đầu học vật lý và hóa học qua các đồ vật quen thuộc để tìm hiểu trọng lực, khối lượng, nhiệt, không khí, nam châm...

  - Có kỹ năng khoa học căn bản như quan sát, ghi nhận và đặt câu hỏi

  - Biết về các nhóm thực phẩm và có khái niệm về hàm lượng dinh dưỡng của chúng

  - Hiểu biết về vệ sinh và mối liên quan giữa bẩn và bệnh tật

  - Biết về một số danh nhân trong lịch sử và các sự kiện đang diễn ra

  - Xác định được các bang của nước Mỹ trên bản đồ [hehe, trẻ Việt nam đâu có học cái này] và các quốc gia trên thế giới.

  Khi chơi

  Hoạt động và sở thích

  Trẻ 7 tuổi thích hai loại hình trò chơi: Chơi bên ngoài trời với các trẻ khác, và chơi trong nhà một mình với bản thân trẻ. Thể chất của trẻ đã phát triển và trẻ có thể đạp xe, tham gia các hoạt động thể thao, nhảy múa, và các hoạt động khác cần tới thể chất. Trẻ sẽ đặc biệt mãn nguyện khi sử dụng khả năng điều khiển của mình khi chơi. Bảy tuổi là lúc để trẻ làm quen với các môn thể thao, nhảy múa, tập võ và các môn tương tự để trẻ sử dụng khả năng thể chất mới của mình và xây dựng kỹ năng của trẻ trong lĩnh vực này.

  Bởi tính hướng nội của trẻ bảy tuổi, chơi một mình cũng rất quan trọng. Chúng sẽ dành thời gian ngồi một mình trong phòng để chơi với ôtô, các hình siêu nhân, hoặc với búp bê. Trẻ bảy tuổi đặc biệt thích sắp xếp và sưu tập đồ chơi hay các tấm các in hình dùng để trao đổi. Những thứ này cho trẻ thời gian suy nghĩ, một cảm giác về sở hữu, và làm giảm bớt áp lực từ những tranh cãi hay tranh luận trong nhóm bạn bè.

  Trẻ cũng thích chơi các loại cờ và bài với bố và mẹ. Hãy để trẻ chọn trò chơi và dành thời gian để chơi và gắn bó với trẻ của bạn trong các giờ chơi trong gia đình.

  Khuyến nghị đồ chơi dành cho trẻ bảy tuổi

  - Các bộ sưu tập hình, nhân vật siêu nhân, búp bê hay đồ chơi nhỏ.

  - Các đồ dùng ở trường dành cho việc chơi ở nhà

  - Các bộ lắp ráp xây dựng, hoặc khám phá khoa học

  - Các bộ cờ, bộ bài và xếp hình

  - Trò chơi điện tử phù hợp lứa tuổi

  - Thú nhồi bông và con rối

  - Đồ dùng thể thao

  - Các đồ chơi điều khiển từ xa

  - Xe đạp

  Tình bạn

  Trẻ bảy tuổi thường có tranh cãi và tranh luận với các bạn. Tức giận lẫn nhau thường chỉ thoảng qua, do đó cha mẹ không cần quá lo lắng. Tốt nhất là hãy tách ngay chúng ra khi mới đánh nhau. Hãy để trẻ ai đi đường đó ngày hôm nay, và mai chúng lại đến với nhau.

  Một nguyên nhân dẫn tới tình trạng đó ở trẻ bảy tuổi là sự chuyển dịch từ các trò chơi nhập vai sang thể loại chơi với luật định. Chúng đang tạo ra trật tự ai kiểm soát ai, do đó xung đột tất yếu sẽ xảy ra. Mặc dù đây là hiện tượng tự nhiên của con người, mọi thứ có thể diễn ra theo chiều hướng tồi tệ; do đó cần giám sát chặt chẽ trò chơi của trẻ để tránh sự bắt nạt và những hành vi có thể làm tổn hại tới thể chất hay tinh thần của trẻ.

  Vì trẻ bảy tuổi không thể chơi với nhau mà không tranh cãi, một sách lược tốt là để chúng chơi các trò do người lớn dẫn dắt, người lớn sắp xếp các hoạt động trong trò chơi, chẳng hạn các môn thể thao, hội hướng đạo, hoặc các câu lạc bộ. Một sách lược khác là để chúng chơi theo cặp. Hai đứa trẻ bảy tuổi chơi với nhau tốt hơn là ba đứa.

  Tình bạn sẽ tiến triển vào những năm kế tiếp; nhưng bây giờ, bảy tuổi là giai đoạn chuyển tiếp trong mối quan hệ song song. Trong năm này, sự cân bằng giữa các trò chơi có tổ chức và chơi một mình sẽ giúp trẻ qua được giai đoạn chuyển đổi.

  Từ khóa: tâm lý trẻ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi