Người dân Ấn độ phản đối dự án khai thác mỏ bau-xít

 • Bởi Mê Linh
  09/02/2009
  0 phản hồi

  <em>Mê Linh chuyển ngữ</em>

  <em>Theo tin đài BBC, cách đây chưa đầy hai tuần, 10,000 người dân Ấn Độ đã xuống đường để phản đối quyết định của Chính phủ cho khai thác bauxite ở bang Orissa.

  Ngưỡng mộ sự đoàn kết và kiên quyết của họ Mê Linh chuyển ngữ bản tin này gửi lên Dân Luận, mong được chia xẻ cùng các bác…

  Dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên Việt Nam cũng đang gặp sự phản đối quyết liệt của nhiều nhà khoa học, văn hóa và quân sự trong nước vì đây là một dự án phi kinh tế, hủy hoại môi trường và nhất là có ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

  Tiếng nói tâm huyết của những nhà chuyên môn này sẽ mạnh mẽ và hiệu qủa hơn rất nhiều nếu được sự quan tâm và hưởng ứng của mỗi chúng ta...

  </em>

  Hàng ngàn người, phần lớn từ các bộ lạc, đã kết thành một chuỗi dài 17 km (10.5 dặm) bao quanh các ngọn đồi tại bang Orissa phía đông Ấn độ.


  Khai thác bau-xít

  Những người này phản đối việc triển khai các dự án khai thác mỏ bauxite trên những ngọn đồi Niyamgiri bởi một công ty đa quốc gia có trụ sở đặt tại Anh.

  Tin tức từ Lanjigarh, cách thủ phủ Bhuhaneswar 600 km, cho biết có 10,000 người vây quanh những ngọn đồi này.

  Hồi năm ngoái Tòa án tối cao đã tuyên bố hai dự án lớn sẽ được tiến hành.

  Những người bị gạt ra ngoài lề xã hội

  Quyết định này đồng nghĩa với việc một chi nhánh của Vedanta, công ty mỏ không lồ đăng ký tại Anh sẽ được phép sử dụng bauxite từ một ngọn núi ở Orissa mà những bộ lạc ở đây xem là thánh địa.

  Bauxite được xem là một trong những quặng nhôm quan trọng nhất thế giới.

  Với một quyết định khác năm ngoái, Tòa án cũng đã cho phép triển khai một nhà máy trị gía 12 tỉ Mỹ kim cũng ở bang này bởi công ty thép Posco của Nam Hàn.

  Những nhà vận động cho việc bảo vệ môi trường và các bộ lạc đã kêu gọi Thủ tướng Ấn độ ra lệnh tạm dừng dự án Vedanta, viện dẫn lý lẽ rằng Ấn độ không nên trả giá cho sự khẩn trương phát triển của mình bằng nếp sống truyền thống và bền vững của những người dân bộ lạc bị gạt ra ngoài lề xã hội.

  Nhiều người tham gia cuộc biểu tình hôm thứ ba đã vung lên các loại vũ khí truyền thống như cung và tên. Họ mang theo những áp phích có những hàng chữ như “Vedanta, đi về đi” và “Ngừng khai thác mỏ ở Niyamgiri”.

  Sau cuộc biểu tình là một cuộc mít tinh. Các diễn gỉa chỉ trích việc công ty Vedanta đang tiến hành xây dựng một nhà máy luyện nhôm lớn trong khu vực, nói rằng họ sẽ chống đối việc khai thác mỏ trên các ngọn đồi cho đến “hơi thở cuối cùng”. Những người này đòi hỏi phải hủy bỏ ngay lập tức các hợp đồng cho Vedanta thuê khai thác mỏ.

  “Ngọn đồi Niyamgiri là đường giao thông huyết mạch của các bộ lạc và chúng tôi không thể nào cho phép khai thác bauxite tại đây”, Lingaraj Azad, một lãnh tụ phát biểu tại cuộc mít tinh cho BBC biết.

  Bộ lạc Dongria Kondh, sinh sống ở Niyamgiri, xem ngọn đồi là thánh địa. Bộ lạc này đã phản đối hợp đồng cho Vedanta thuê khai thác mỏ từ nhiều năm nay, nói rằng việc này sẽ hủy hoại cuộc sống, sinh kế, tôn giáo và văn hóa của họ.

  Các nhà môi trường cũng phản đối việc tiến hành khai thác bauxite, vì cho rằng đây là khu vực sinh thái nhạy cảm.

  Họ nói rằng việc tiến hành khai thác mỏ sẽ dẫn đến việc phá hủy thảm rừng, đòi hỏi di dời trên quy mô lớn và sẽ làm khô cạn hoặc ô nhiễm hàng chục con sông và suối.

  Các viên chức của Vedanta, tuy nhiên, đã luôn luôn phủ nhận những cáo buộc trên.

  “Thay vì làm khô cạn các nguồn nước, dự án này thực tế sẽ dẫn đến việc tăng mực nước ngầm,” Mukesh Kumar, người đứng đầu các cơ sở khai thác mỏ của công ty ở Lanjigarh nói.

  Ông Kumar cũng bác bỏ dư luận cho rằng việc di dời ở quy mô lớn sẽ xảy ra do khai thác mỏ “Không có ai phải di dời cả. Chúng tôi cam kết việc phát triển bền vững trong khu vực”.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi