Thực trạng về việc giảng dạy chuyên ngành Thời Trang ở các trường tại thành phố Hồ Chí Minh

 • Bởi phunusaigon
  06/02/2009
  1 phản hồi

  Đỗ thị Anh Hoa

  Từ đầu những năm 90 đến nay, thời trang đã hiện hữu ở Việt Nam như một ngành nghề thu hút được sự chú ý của nhiều đối tượng. Trước cảnh ồn ào tấp nập của thị trường thời trang, xuất phát từ nhu cầu xã hội, đòi hỏi một đội ngũ các nhà thiết kế nhằm đáp ứng cho nó.

  Và đào tạo, là một trong những yếu tố cần và đủ cho một nền công nghiệp thời trang tại Việt Nam.

  Song theo tình hình, cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa có trường chuyên đào tạo những nhà thiết kế thời trang, mà chỉ là một phân khoa nhỏ ở một số trường kỹ thuật may và mỹ thuật công nghiệp, hoặc một số lớp ngắn hạn ngoại khóa ở các trung tâm...

  Do là một ngành còn non trẻ ở Việt Nam, nên việc đào tạo một cách chính qui và có hiệu quả vẫn còn nhiều bất cập. Mỗi trường dạy mỗi kiểu, người học không được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản của mỗi một nghề đòi hỏi sự sáng tạo cao độ.

  Sau đây là một vài điểm yếu tham khảo:

  Năng lực giáo viên và cơ sở giáo cụ thực hành:

  "Muốn có trò giỏi phải có thầy giỏi", đó là qui luật tất yếu của hệ thống đào tạo nghề mà trong điều kiện công nghiệp kỹ thuật của nước ta so với nền khoa học kỹ thuật của thế giới thì qui luật trên cần phải đi kèm "phải có điều kiện giảng dạy tốt". Cả 2 yếu tố mang tính quyết định này trong hệ thống đào tạo nghề nói chung vẫn đang bị thiếu thốn trầm trọng.

  Nói về đội ngũ giáo viên trong ngành thời trang ở hoàn cảnh hiện nay là nhu cầu rất lớn. Nhưng do bất cập, đội ngũ này đã bị chấp vá bằng nhiều hình thức, khiến thực lực kiến thức và tay nghề giỏi không nhiều với các lý do khách quan và chủ quan:

  - Giáo viên không được đào tạo chuyên nghiệp, phần lớn là giáo viên tốt nghiệp kỹ thuật hoặc mỹ thuật chuyển sang.

  - Một số giáo giáo viên ít cầu tiến, thiếu bồi dưỡng kiến thức.

  - Một số nữa giáo viên có năng lực nhưng do chế độ lương bổng ở các trường quá kém, áp lực lại cao nên họ chỉ dạy cho có chân để hoạt động riêng, thiếu hẳn trách nhiệm.

  - Một số nhà thiết kế tên tuổi, được mời giảng dạy, nhưng lại thiếu kiến thức sư phạm, khiến giống như chỉ là hình thức truyền nghề bằng kinh nghiệm.

  - Về cơ sở vật chất, thì mỗi trường cũng đầu tư mỗi kiểu, theo thế mạnh của trường, mà không theo nhu cầu môn học.

  - Về "Điều kiện giảng dạy tốt" cũng đang là lổ hổng lớn. Các công cụ, kỹ thuật máy móc mỗi trường mỗi cảnh thiếu. Các trường mang tính kỹ thuật thì thiếu về trang thiết bị kỹ thuật thực hành, các manequin dụng mẫu. Các trường thuộc về kỹ thuât may thì thiếu hẳn điều kiện về mỹ thuật thực hành, các mẫu vẽ...

  Năng khiếu đầu vào:

  Thời trang cũng là một ngành nghệ thuật, nên nó đòi hỏi phải có năng khiếu và sự say mê. Thiết kế thời trang chủ yếu là đào tạo họa sĩ thiết kế, nên môn học mỹ thuật phải là một trong những những môn đầu vào. Thực tế thế nào?

  - Thi tuyển sinh ở các trường kỹ thuật có chuyên ngành thời trang lại là Toán, Lý, Hóa nên khi vào học phân ngành TKTT đã gây nhiều khó khăn cho giáo viên mỹ thuật cũng như cho người học. Giáo viên phải dạy căn bản từ a,b,c với số tiết hầu như chỉ đủ "cưỡi ngựa xem hoa"; còn người học thì cũng ì ạch vất vả không kém và kết quả gây ra tâm lý chán học cho người học vì không theo được. Vì thế, dù chương trình học TKTT phong phú về lý thuyết lẫn thực hành, nhưng không ít người chẳng tiếp thu được gì.

  Thời gian mâu thuẫn với các môn học:

  Vì chỉ là phân khoa trong một khoa tại trường, nên có một số môn học bắt buộc mà không mấy thiết thực cho ngành học, lại chiếm đi lượng thời gian cần học của các môn chuyên ngành.

  Học môn Tiếng Việt thực hành, học Lịch sử mỹ thuật mà lại thiếu môn Lịch sử thời trang; học hình họa nghiên cứu mà lại thiếu phần ký họa các tư thế thời trang; học Toán cao cấp, Điện căn bản, Phương pháp tính,Quản trị doanh nghiệp... thì lại thiếu các môn mỹ thuật hỗ trợ để rèn luyện khiếu thẩm mỹ cũng như kỹ thuật, kỹ xảo hoặc nhiếp ảnh, trang điểm...

  Thiết nghĩ, việc này phần do thiếu giáo viên chuyên môn, do chương trình còn là những bước dài thử nghiệm... hoặc người quản lý khoa không nắm rõ chuyên ngành.

  Phân bổ thời gian không hợp lý với số tiết:

  Do thời gian học mâu thuẫn với các môn học nên dẫn đến tình trạng các trường thuộc về kỹ thuật may khống chế số tiết học mỹ thuật rất vô lý.

  Gần như chỉ là 1/10 số tiết đáng lý phải có cho cho các cấp học với tất cả phần căn bản và nâng cao môn mỹ thuật bắt đầu từ a, b, c. Và tương tự như thế cho phần căn bản tiếp theo trong thiết kế.

  Đó là chưa kể một số trường dân lập, để "tiết kiệm" tiền trả lương cho giáo viên, đã tự ý cắt bớt một số môn hỗ trợ và khống chế số tiết dạy.

  Đối với các trường có nền tảng mỹ thuật, thì tuyển sinh đầu vào là năng khiếu nên có tốt hơn, sức sáng tạo dồi dào hơn nhưng lại bị yếu về công nghệ, kỹ thuật thiết kế rập yếu kém.

  Người học học phần thiết kế mỹ thuật nhiều, nhiều khi lại đi quá sâu như những môn hình họa nghiên cứu, trong khi, chỉ nên dừng ở mức hình họa căn bản, mà bổ sung tăng số tiết về ký họa về body, thời trang, vẽ kỹ thuật, cắt may, các phần mềm vi tính về thiết kế công nghệ may...

  Vấn đề về thực tế thực tập

  Chúng ta hẳn biết rõ tầm quan trọng của việc thực tế, thực tập trong việc học, nhất là trong giáo dục nghề.

  Đây cũng là vấn đề bàn cãi cho chuyên ngành thời trang.

  Đi thực tế là một cách xâm nhập đời sống xã hội, tiếp thu kiến thức về lịch sử, văn hóa, kinh tế... một cách sống động giúp cho việc hình thành phát triển ý tưởng sáng tạo, hình thành phong cách người thiết kế tương lai. Sau đó, cuối khóa học, người học nên được thực tập để rèn luyện và thực nghiệm những gì đã học, cũng như học hỏi thêm ở thực tế.

  Ở các trường mang tính mỹ thuật thì việc thực tế đã được giải quyet tương đối khá tốt. Nhưng khâu thực tập thì hầu như không có. Lý do một phần là do các công ty may mặc ở VN lợi nhuận chủ yếu là hàng gia công, nên nhu cầu sáng tác rất hạn chế.

  Còn các trường thuộc về kỹ thuật thì ngược lại, hầu như không có sự phân bổ thời gian thực tế để thực tập sáng tạo nên hầu hết người học phải học "chay". Và hệ quả là hầu như người học không có sức sáng tạo hoặc sức sáng tạo kém, què quặt, nghèo nàn ý tưởng...

  Ở các trường kỹ thuật đa phần chỉ có thực tập trong các xí nghiệp may. Mang tiếng là đi thực tập, nhưng thường là bị các xí nghiệp may lợi dụng cho ngồi may gia công lắp ráp, hoặc xui xẻo hơn nữa chỉ là ngồi cắt chỉ! Thường sinh viên cũng hiếm khi phản đối, vì cần vài chữ ký đã thực tập tốt của các cơ quan, xí nghiệp hòng được xong học phần.

  Thời trang từ lâu đã trở thành một phần của cuộc sống. Hoạt đông thời trang là biểu hiện nhạy cảm, tinh tế, có hiệu quả xã hội cao. Nó chủ yếu là sản phẩm của văn minh đô thị, của xã hội công nghiệp.

  Như mọi ngành nghệ thuật khác, nó cần có nhiều xu hướng, thể loại, phong cách... Vì thế, điều cần thiết hiện nay là ngành đào tạo thời trang cần một hướng đi mới với đầy đủ những hỗ trợ từ mọi phía. Không thể, vì là ngành học thời thượng mà quá nhiều trường đã mở ngành học này một cách bừa bãi, không chuyên nghiệp chỉ để thu lợi nhuận trước mắt mà không nghĩ đến hậu quả dài lâu.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi muốn học ngành thời trang, tuy nhiên tôi không biết trên nước ta có bao nhiêu trường dạy thời trang va thông tin về những trường này như thế nào. Bạn có thể cho tôi biết được không?

  Mọi thông tin xin gởi về: [email protected]