Máy bỏ phiếu bầu cử

 • Bởi Bien-Tap
  03/02/2009
  0 phản hồi

  Đinh Yên Thảo

  Từ sau kỳ bầu cử 2000, khi kết quả bầu cử tại Florida giữa hai TT George W. Bush và Phó TT AL Gore chỉ chênh lệch vài ngàn phiếu và dẫn đến các cuộc tái kiểm phiếu, kiện tụng... gây nên những ảnh hưởng không mấy gì tốt đẹp trong vấn đề bầu cử chung. Với cách cử tri bỏ phiếu truyền thống bằng các phiếu bầu bấm lỗ hay thẻ bầu cử thủ công và có thể gây nên nhầm lẫn, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ đã kêu gọi việc thúc đẩy vấn đề điện tử hóa các hệ thống bỏ phiếu và đếm phiếu. Hệ thống máy bỏ phiếu màn cảm ứng (E-voting Machine DRE) ra đời và sẽ được sử dụng hầu hết tại các điểm bầu cử năm nay.


  Máy bầu cử loại nhỏ

  Các máy bỏ phiếu này được chế tạo với sự tin tưởng rằng việc đếm và các kết quả bầu cử sẽ nhanh chóng, hầu như tức thời, cũng như sẽ chính xác và công bằng hơn các phương pháp truyền thống. Dù vậy, trong những ngày bầu cử sớm tại nhiều tiểu bang trong tuần lễ vừa qua, như bất cứ loại máy móc nào, các máy này đã nhận được một số lời than phiền từ cử tri, cũng như các nhân viên ban bầu cử địa phương khi các máy móc hoặc các nhu liệu cài đặt có thể bị trục trặc, hay hơn nữa, bị những nhóm tin tặc tấn công và làm sai lệch kết quả. Dù các ý kiến chung quanh vấn đề sử dụng các hệ thống bỏ phiếu điện tử này sẽ còn tiếp diễn trong một vài hạn chế nhỏ, hầu hết các tiểu bang khắp nước Mỹ sẽ sử dụng chúng tại các điểm bỏ phiếu năm nay.

  Với một số người lần đầu bỏ phiếu, những nhân viên phòng bầu cử sẽ sẵn sàng giúp đỡ và hướng dẫn cách sử dụng các máy móc này. Nguyên tắc hoạt động của các máy bỏ phiếu này cảm ứng này sẽ gần giống như các màn hình cảm ứng đã được sử dụng tại các siêu thị trong thời gian qua. Cử tri dùng tay chạm màn hình để chọn ứng viên, bỏ phiếu, xem lại lần cuối trước khi bỏ phiếu.

  Đây là những hệ thống tạm dịch là Các máy điện tử ghi nhận trực tiếp (DRE - Direct Recording Electronic), được cải đổi dựa trên các máy bỏ phiếu cơ điện trước đây.


  Một phòng bỏ phiếu bằng máy

  Dù có thể truyền kết quả qua đường điện thoại, internet hay bất cứ mạng IT tư nhân nào, phần lớn chúng lưu trữ trực tiếp các lựa chọn bầu cử của cử tri ngay trong máy, để bảo mật và giữ được độ an toàn của các dữ liệu thu được. Kết quả đếm phiếu cuối cùng sẽ được thực hiện từ các bộ phận lưu trữ dữ liệu trong máy, còn các kết quả nếu có được nối kết qua intenet cũng chỉ sử dụng mang tính tham khảo. Các màn hình cảm ứng khi chạm tay, cùng vài nút bấm đơn giản được thiết kế một cách đơn giản để bất cứ cử tri nào cũng có thể sử dụng mà không đòi hỏi một khả năng căn bản trong việc sử dụng máy vi tính. Các máy này có thể có phần trợ thính cho những người khuyết tật, hoặc có cả các ngôn ngữ của vài sắc dân thiểu số tại một số thành phố. Các máy được sử dụng phải được giới thẩm quyền chứng nhận và được bảo vệ nghiêm ngặt từ nhiều ngày trước khi cuộc bầu cử xảy ra.


  Một điểm bầu cử

  Những hướng dẫn căn bản sử dụng các máy này có thể kể như sau:

  - Cử tri sau khi được kiểm nhận tư cách bầu cử (qua thẻ cử tri hay bằng lái), sẽ được trao cho mảnh giấy xác nhận đơn vị bầu cử của mình.

  - Khi màn hình hiện danh sách các ứng cử viên các cấp, từ TT đến các chức vụ dân cử địa phương trong đơn vị bầu cử của mình, người bỏ phiếu có thể chạm ngón tay vào ô tên UCV hay chọn các vấn đề trưng cầu dân ý về vấn đề chung nào đó (nếu có và tùy theo mỗi địa phương) bằng ô "Bỏ phiếu" (FOR) hay "CHỐNG" (AGAINST).

  - Nếu bỏ phiếu lộn hay bạn đổi ý thì có thể chạm vào màn hình (tên UCV hay trưng cầu) một lần nữa, chọn lựa trước đó sẽ trở thành trống và bạn có thể bầu lại.

  - Để nhảy từ trang này sang trang khác, chỉ đơn giản chạm vào mũi tên "TỚI" (NEXT) hay "LUI" (BACK) phía cuối màn hình.

  - Khi đã chọn lựa xong, bạn có thể bấm ô "XEM LẠI" (REVIEW) để có thể kiểm tra lại chọn lựa của mình lần cuối hoặc có thể thay đổi, nếu muốn.

  - Sau khi xem xét cẩn thận, bạn có thể nhấn nút đỏ "VOTE" phía trên hay bấm vào hàng chữ "bỏ phía bầu" (CAST YOUR BALLOT NOW).

  - Máy sẽ cho tín hiệu để bạn xác quyết lại lá phiếu của mình khi nhấn nút màu xanh "CONFIRM".
  Trong bất cứ trường hợp nào, các cử tri cũng có thể nhờ sự giúp đỡ nếu gặp các trở ngại hay thắc mắc kỹ thuật. Nếu ai muốn bầu bằng phiếu in thay vì dùng màn hình điện tử, vẫn có thể hỏi nhân viên phòng phiếu về ý định của mình. Tuy nhiên như đã nói trên, việc bầu qua giấy sẽ tốn nhiều thời gian tra dò và có thể đánh dấu nhầm so với ý định bầu cử của mình.

  (Nguồn EAC)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi