Những kỹ thuật gia tiên phong

 • Bởi Bien-Tap
  02/02/2009
  0 phản hồi

  Đinh Yên Thảo

  1. Xăng sinh học mới

  Bắp được sử dụng để sản xuất xăng sinh học hiện nay, như một phần của bài toán khan hiếm năng lượng và xu hướng chống ô nhiễm môi trường của cuộc "cách mạng xanh". Giải pháp mới trong vài năm qua vẫn tạo ra những hiệu ứng nghịch, khi thế giới có những lo ngại về nạn thiếu hụt lương thực, mà bắp là một trong những lương thực chính yếu của nhân loại. Nhưng ý tưởng và kỹ thuật của khoa học gia Randy Cortright tại Đại Học Wisconsin đã không chỉ gây ngạc nhiên, mà còn là giải pháp kỹ thuật quá lý tưởng trong tương lai: tận dụng thân cây bắp để chế biến thành xăng sinh học. Ông trở thành một trong những nhà tiên phong trong việc tận dụng những thứ tưởng như vứt đi trở thành năng lượng cần thiết cho nhân loại.

  Từ bỏ viện đại học, Cortright thành lập công ty tư là Virent từ năm 2001 để dành toàn tâm cho nghiên cứu này. Virent đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm được hai lít xăng mỗi ngày từ thân bắp, rạ, bả mía và cỏ. Cỏ vào, dầu ra. Kỹ thuật và tiến trình lọc dầu từ các thân thực vật phế bỏ này. Xăng lọc ra có thể chạy xe tương tự như bất cứ loại xăng khác.

  Công ty Virent đặt bản doanh tại Wisconsin hiện đang có 76 nhân viên, hy vọng sẽ xây một xưởng lọc dầu có thể sản xuất 10 triệu gallon xăng hàng năm. Ước vọng của khoa học gia Randy Cortright còn xa hơn: một khi tiến trình hoàn hảo và tối ưu, những nhà máy lọc dầu này sẽ hiện diện khắp thế giới, tận dụng các thân bắp, rơm rạ, bả mía tại địa phương để sản xuất dầu. Giải pháp kỹ thuật này hoàn toàn khoa học và sẽ xảy ra. Vấn đề chỉ là thời gian.


  John Petro

  2. Động cơ điện NovaTorque

  Nhân loại có lẽ phải cảm ơn phát minh động cơ điện được sử dụng hầu hết trong các máy móc gia dụng từ máy giặt sấy, tủ lạnh, máy lạnh..., đến các thiết bị sản xuất trong mọi kỹ nghệ. Dù được hoàn chỉnh và cải đổi rất nhiều, nguyên tắc của các động cơ điện vẫn không thay đổi bao nhiêu. Mức độ tiêu tốn điện năng của chúng rất cao, chiếm khoảng một nửa toàn bộ lượng điện tiêu thụ hiện nay.

  John Petro, sáng lập viên hãng NovaTorque tại Calif. và một chuyên gia sáng chế kỹ thuật, đã thiết kế động cơ điện mới chỉ tiêu tốn một nửa điện năng, so với các loại động cơ truyền thống đang sử dụng. Lỏi hình trụ sẽ được thay thế bằng lỏi hình nón, gọn và nhẹ hơn. Lượng thép và dây đồng sẽ giảm khoảng 40-50% nhưng cho hiệu năng cao hơn từ 10-30%. Nhưng hơn hết chúng sẽ kiết kiệm điện rất nhiều. Sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu trong năm nay và từng bước thay thế các động cơ cũ trong một kỹ nghệ 40 tỉ đô la hàng năm


  Động cơ điện của John Petro

  3. Bộ cảm biến cho cơ thể

  Với những hệ thống cảm biến trong các thế hệ xe hơi gần đây, mỗi khi xe "bị bịnh" hay bánh xe không đủ hơi thì bảng điều khiển lại hiện đèn báo hiệu.

  Khái niệm này cũng khá lý thú nếu áp dụng cho cơ thể mỗi người. Tưởng tượng rằng tim có những triệu chứng bất thường, cholesterol tăng cao hay lượng đường trong máu thay đổi bất thường... đều được các "bộ cảm biến" trong cơ thể báo động và hiện "đèn đỏ". Công ty Proteus Biomedical tại Calif. đang nghiên cứu và chế tạo một loại "thuốc thông minh", tương tự như những thiết bị cảm biến cho cơ thể. Kỹ thuật của Proteus hứa hẹn một ngày nào đó, các cảm ứng và điện toán được cấy vào cơ thể và phát tín hiệu đến các trung tâm thu thập dữ liệu về tình trạng sức khoẻ. Tổng giám đốc kiêm sáng lập viên Andrew Thompson của Proteus Biomedical phát biểu rằng phương pháp này hữu hiệu và kinh tế hơn trước khi một người bị phát hiện ra bịnh và phải chữa trị tốn kém.


  Các viên thuốc-chip "thông minh" của Proteus

  4. M-Commerce?

  Có lẽ bạn dã quá quen thuộc với khái niệm e-commerce những giao dịch thương mại qua internet. Nhưng còn M-Commece? Sourabh Jain, một kỹ sư Ấn Độ từng làm việc cho Lucent Technologies đã sáng lập công ty JiGrahak chuyên về m-commerce tại căn phòng nhỏ ngay Bagalore, một Thung lũng điện tử của Ấn Độ với vài chuyên viên kỹ thuật khác. Những giao dịch thương mại của khái niệm m-commerce là sử dụng điện thoại cầm tay để thực hiện các giao dịch thương mại. Mục tiêu của Sourabh là tạo nên một kỹ thuật tiên phong, không thua kém Google hay Amazon. Công ty của Sourabh hiện dang có hơn 225,000 người sử dụng điện thoại cầm tay để mua bán, mua vé du lịch hay kiểm soát tài khoản ngân hàng của mình. Đây là công ty phát triển nhanh nhất tại Ấn Độ trong lĩnh vực m-commece với khoảng 1.6 triệu giao dịch mỗi tháng qua hệ thống được bảo mật chu đáo. Hàng loạt các dịch vụ hay thương phẩm mua bán có thể thực hiện qua các điện thoại cầm tay của khách hàng.

  Đây là kỹ thuật và tiềm năng mới, không chỉ riêng tại Ấn Độ với chỉ 15 triệu nối kết internet, nhưng có đến 65 triệu người sử dụng điện thoại cầm tay, mà còn có thể là mô hình giao dịch mới tại các quốc gia khác. Một ngày không xa, chiếc điện thoại cầm tay có thể coi là một máy tính xách tay với hầu hết người sử dụng.


  Điện thoại N95 Nokia dùng giao dịch với ngân hàng

  5. Hệ thống ngăn ngừa hàng giả

  Hàng giả các loại ước tính gây thiệt hại cho các công ty có thể đến 400 tỉ đô la mỗi năm. Mỹ phẩm sản xuất riêng cho thị trường Nam Mỹ, nhưng vẫn có thể tìm thấy ở... Mã Lai (!?). Cuộc chiến chống hàng giả chưa bao giờ ngưng nghỉ hay kết thúc. Công ty ATT đã đưa ra một kỹ thuật "mộc điện tử" để các hãng có thể xem các thương phẩm xuất xưởng của mình được vận chuyển đến đâu và tức thời tại hành dinh của mình, nhằm xác định thương phẩm "thật" của mình được bày bán ngay tại thị trường dự định.

  Các loại dược phẩm, thực phẩm hay mỹ phẩm giả là những loại không chỉ gây thiệt hại kinh tế nhưng tạo ra những nguy hiểm chết người cho người tiêu dùng. Những thương phẩm này được kỹ thuật của ATT "điện tử hoá" ngay trên các kiện hàng và bao bì , không thể giả mạo, để các công ty và chính quyền phân biệt được với các lô hàng giả được sản xuất "nhái" và phân phối sang các thị trường khác.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi