Wolfgang Benedek - Tìm hiểu về QUYỀN CON NGƯỜI

 • Bởi Admin
  10/12/2011
  4 phản hồi


  Tìm hiểu về quyền con người

  Tài liệu hướng dẫn về giáo dục Quyền Con Người

  Dự kiến, cuốn sách dày trên 400 trang này sẽ được NXB Tư pháp phát hành tại Việt Nam vào mùa Xuân năm nay. Tuy nhiên, trước những diễn biến căng thẳng mới đây giữa chính phủ Việt Nam và Nghị viện châu Âu, rất có thể kế hoạch trên sẽ bị trì hoãn.

  Bản điện tử của cuốn sách được cung cấp miễn phí trên trang của "Trung tâm đào tạo và nghiên cứu về dân chủ và nhân quyền của châu Âu" từ ngày 29/09/2008. Bạn có thể download theo đường link ở dưới đây:

  Tìm hiểu về quyền con người - phần 1 | 2 | 3 | 4

  Đây là một cuốn sách rất đáng đọc trước bối cảnh mặc dù là thành viên của công ước quốc tế về quyền con người, nhưng nhà nước Việt Nam vẫn tỏ ra chưa tôn trọng đầy đủ (nếu không muốn nói là vi phạm nghiêm trọng) bản công ước này.

  Sự thiếu tôn trọng đó không chỉ thể hiện ở việc nhà nước Việt Nam hạn chế khắt khe tự do ngôn luận, kiểm duyệt báo chí, cưỡng chế và đàn áp các nhân vật bất đồng chính kiến..., mà nó còn thể hiện qua việc giáo dục và phổ biến kiến thức về nhân quyền cho người dân một cách hời hợt và thiếu sót.

  Dù có thể khiến nhiều bạn tự ái nhưng mình phải nói rằng những điều trên sẽ dẫn tới việc không ít người Việt Nam thiếu tôn trọng quyền con người, hay nói khác đi là thiếu tôn trọng chính bản thân mình, điều rất gần với sự thiếu tự trọng.

  Trích lời giới thiệu của "Viện nghiên cứu quyền con người Việt Nam" về cuốn sách:

  [Cuốn sách "Tìm hiểu về quyền con người" mà bạn đọc đang có trong tay, được các chuyên gia hàng đầu của tổ chức Mạng lưới an ninh con người, do Wolfgang Benedek là chủ biên, được Trung tâm Đào tạo và nghiên cứu quyền con người và dân chủ châu Âu (ETC), ấn hành tại thành phố Graz (Áo), năm 2006. Cuốn sách được biên soạn công phu, bao quát những vấn đề cơ bản nhất về quyền con người: Lịch sử hình thành, phát triển quyền con người, cơ chế bảo đảm quyền con người ở các khu vực… Cuốn sách đặc biệt tập trung vào một số quyền con người chủ yếu, nhằm giúp người đọc nắm được những nội dung chính của các quyền này.

  Cuốn sách được biên soạn theo phương pháp giáo dục tiên tiến, vì thế nó là một công cụ tốt có thể góp phần vào việc giáo dục và nghiên cứu về quyền con người ở nước ta hiện nay. Khi sử dụng Tài liệu, xin bạn đọc lưu ý về sự chính xác của một số tư liệu và sự kiện, nhất là cách nhìn ở một đôi chỗ không phù hợp với quan điểm của chúng ta. Tuy nhiên, trên tinh thần cầu thị, hợp tác và thái độ phê phán, chúng ta trân trọng nỗ lực của các tác giả và coi đây là một tập tài liệu tham khảo bổ ích trên lĩnh vực còn nhiều quan điểm khác biệt này.]

  "Quan điểm của chúng ta", chúng ta là ai? Là nhà nước Việt Nam hay dân tộc Việt Nam?

  Câu trả lời cho 2 câu hỏi trên rất quan trọng và liên quan tới thái độ của người đọc dành cho cuốn sách. Tất nhiên mỗi người có một quan điểm riêng, nhưng ở đây mình xin nêu ý kiến của mình để các bạn tham khảo.

  Trước những tài liệu dạng này, thái độ của mình là đọc trên tinh thần cầu thị, tiếp thu những điểm mà mình nhận thấy hợp với đạo lý làm người nói chung, và tương thích với những mặt tốt của nền văn hoá dân tộc.

  Sau khi tiếp thu những giá trị ấy, mình mới đối chiếu với quan điểm (luật pháp) của nhà nước Việt Nam trong cùng vấn đề, để từ đó biết được họ đã tôn trọng và chưa tôn trọng quyền con người đến đâu. Trên cơ sở ấy mình xác lập thái độ của mình với chính quyền.

  Nhà nước và pháp luật do người dân tạo dựng. Không có lý do gì để nhà nước [thiếu chính danh] và pháp luật [thiếu công chính] chi phối quan điểm của bản thân về những quyền đáng được tôn trọng của con người.

  Nguồn: Diễn đàn X-cafevn.org

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  [quote]“Văn hóa quyền con người có được sức mạnh lớn nhất từ những mong muốn hiểu biết của mỗi cá nhân. Trách nhiệm bảo vệ quyền con người là thuộc về các Nhà nước. Nhưng chính những hiểu biết, tôn trọng và mong muốn về quyền con người của mỗi cá nhân là điều mang lại kết cấu và sức bật hàng ngày cho quyền con người”.

  Sérgio Vieira De Mello - Cao uỷ Quyền Con người Liên Hiệp Quốc 2003.[/quote]

  Người đã phân tích những quyền lợi tự nhiên của con người là John Locke (1632-1704). Theo ông, những quyền lợi căn bản ấy là quyền được sống trong tự do, và được quyền tư hữu. Chính quyền có trách nhiệm bảo vệ những quyền tự nhiên ấy của người dân. Vì thế, một khi chính quyền đã không làm tròn trách nhiệm mà lại còn bắt bớ, trấn áp, thì người dân cũng có thêm quyền lật đổ chính quyền ấy, và thay thế bằng một chính quyền khác.

  Ông cũng tin rằng con người ta không ai bẩm sinh ra là đã sẵn tốt hay xấu, khôn ngoan hay kém thông minh. Hơn nữa, tâm tính và sự hiểu biết của mỗi người đều do kinh nghiệm bản thân tạo nên. Người ta bước vào đời như một trang giấy trắng. Trên trang giấy ấy, những tư tưởng sẽ được viết lên bằng những cảm xúc trong cuộc sống. Ông cũng thấy rằng với những điều kiện tương đương, những đứa trẻ nghèo cũng sẽ học hành chẳng kém ai. Theo lý lẽ đó, con người đã được tạo ra bằng nhau, giàu hay nghèo, một khi được học tập thì đều có thể giúp bất cứ ai trong mọi tầng lớp biết lý luận, giữ luân lý, và trở thành những công dân hạnh phúc.

  Sự hiểu biết về nhân bản của John Locke, vì thế đã rất được hoan nghênh. Theo ông, người ta xấu xa chẳng phải vì thiên nhiên mà vì hoàn cảnh xã hội. Vì lẽ đó, nếu cần thay đổi, người ta phải cải cách xã hội chứ chẳng phải thay đổi bẩm sinh con người. Vượt được sự ngu dốt, dị đoan, thành kiến và độc tài, thì bất cứ ai cũng có thể trở nên những con người tốt.

  [quote="Admin"]Tôi có đặt câu hỏi trên Facebook cho các bạn của mình: "Các bạn của tôi, các bạn hiểu như thế nào là Quyền Con Người?" Bác Phan Sơn có thể trả lời ngắn gọn theo hiểu biết của mình câu hỏi trên không?[/quote]

  Người ta hình dung quyền con người như là một cái gì đương nhiên, không cần bàn cãi. Nhưng thật ra nhân quyền là một khái niệm rất mong manh, không dễ biện minh trên mặt triết học ...

  Bài viết của ông Đặng Dũng Chí, chỉ manh tính tuyên truyền với văn phong không còn phù hợp với thời đại ngày nay, vì thế chúng ta không nên khắt khe với ông ấy. Điểm cốt lõi của bài viết, tôi đã trích ra để “comment”.

  Tôi tán thành quan niệm quyền con người của Ngài Sérgio Vieira De Mello.

  [quote="Admin"]"Quan điểm của chúng ta", chúng ta là ai? Nhà nước Việt Nam hay dân tộc Việt Nam? [/quote]

  Có thể nói, nước Mỹ là nước tôn trọng nhân quyền vào bậc nhất. Nhưng chúng ta cần hiểu rõ, Hoa Kỳ chỉ tôn trọng nhân quyền của người Mỹ trên nước Mỹ mà thôi, và cũng không phải là tuyệt đối. Tất cả đều nằm trong luật pháp quốc gia, và tùy theo tình hình, Chính quyền Mỹ có thể ra những đạo luật giới hạn quyền của người dân, thí dụ như sau biến cố 11/9 ở New York, Patriot Act cho phép chính quyền kiểm soát mọi khía cạnh trong đời tư của người dân, thí dụ như có bao nhiêu tiền để trong ngân hàng, e-mail giao thiệp với ai, đọc sách gì trong thư viện v.v., FBI chỉ cần tình nghi là có quyền xâm nhập gia cư bắt giữ người mà không cần lệnh của tòa án.