Hồ sơ Cù Huy Hà Vũ

 • Bởi Admin
  06/11/2010
  18 phản hồi

  Theo cơ quan an ninh, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đã bị bắt sớm ngày 5/11/2010 vì hành vi:

  Đã làm ra nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước XHCN Việt Nam để tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên đa đảng, đi ngược lại quyền lợi dân tộc, kêu gọi nước ngoài can thiệp.

  Những tài liệu đi kèm hành vi này là: “Chiến tranh Việt Nam và ngày 30/4 dưới mắt tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ” đề ngày 1/5/2010; tài liệu “Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam cộng hòa” đề ngày 30/8/2010; tài liệu “Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ – đa đảng hay là chết” đề ngày 11/9/2010; tài liệu “Phải đa đảng mới chống được lạm quyền”; tài liệu “Cáo trạng xác nhân chế độ đa đảng” đề ngày 17/1/2010, …

  Ngoài ra, ông Vũ còn có các quan hệ với các đối tượng có tư tưởng chống đối Nhà nước trong nước, các thế lực thù địch chống Việt Nam ở nước ngoài, đã thực hiện hơn 20 cuộc trả lời phỏng vấn các đối tượng, đài báo của các đội tượng phản động chống phá Việt Nam ở nước ngoài có nội dung chống Nhà nước và chuyển tải các tài liệu tự làm ra để những đối tượng trên sử dụng chống phá Nhà nước Việt Nam.

  Ông Vũ còn làm ra các tài liệu, đưa thông tin thất thiệt, bịa đặt, xuyên tạc sự thật lãnh đạo và quản lý của Nhà nước, Chính phủ, gây hoang mang trong nhân dân, kích động, cổ súy, hô hào chống Nhà nước, vu khống và xúc phạm danh dự các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền.

  Các tài liệu đi kèm hành vi này: “Đường sắt cao tốc Bắc – Nam – dự án tham nhũng”; “Đơn kiện Thủ tướng Chính phủ về hành vi ban hành nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể trái với Hiến pháp và pháp luât” đề ngày 14/9/2010; “Đơn khởi kiện Thủ tướng do đã ban hành trái pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg phê duyệt phân vùng khai thác, chế biến, sử dụng quặng Bauxite giai đoạn 2007-2015” đề ngày 11/6/2009; và còn nhiều tài liệu khác.

  Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước trên đây của Cù Huy Hà Vũ, ngày 5/11/2010, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với Cù Huy Hà Vũ để điều tra về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 – BLHS và đã được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê chuẩn.

  Theo gợi ý của độc giả Dân Luận, chúng tôi xin cho đăng lại các tài liệu của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ thành một mục trong thư viện Dân Luận để độc giả tham khảo. Nhiều tài liệu trong số này của ông Cù Huy Hà Vũ đã được gửi CÔNG KHAI qua đường bưu điện đến Tòa án Nhân dân và các cơ quan có thẩm quyền:

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Thực ra ông Vũ không có tội gì hết, ông chỉ dám nói lên sự thật và đòi công lý cho nhân dân Việt Nam thôi. Ông là một luật sư gan dạ và dũng cảm. Cả nước phải nghiêng mình trước ông!

  Phiên tòa xử Luật sư Cù Huy Hà Vũ

  Cuộc vây bắt anh, nhằm để kết tội
  Nguyên nhân từ: „một tối trên giường“!?
  „Hai bao cao su trong sọt rác“ được „trương“
  Làm bằng chứng để tìm đường triệt hạ
  Luật sư trí thức, bằng lời dối trá(1)
  Chỉ vì anh, cả gan kiện một người…..

  Lý lẽ sắc sảo, phiên tòa hóa cuộc chơi
  Những kẻ hại anh, đắng lời lúng túng
  Bằng chứng điều tra, bắt đầu không đúng
  „Hai bao cao su“ được sử dụng „giết“ người!
  Một phiên tòa mang tình tiết nực cười!
  Đang diễn ra không thuận trời trái đạo!

  Chỉ vì nước nhà- anh trở thành „bị cáo“!
  Dám vạch ra những „bố láo“ ẩn chìm
  Đầu độc dân, vụ„Bô xít Tây Nguyên“
  Ăn cắp tiền, „Vina Shin“ còn đó!
  Cắt đất cho“ Tầu“, biên cương bỏ ngỏ
  Để mất Hoàng Sa, trời tỏ, dân tường!
  Hiếp đáp dân lành, gây chuyện nhiễu nhương
  Loạn luân gái nhỏ, dắt đường cho „Sếp“!(2)
  Lũ quan tham, phè phỡn trong nhậu nhẹt
  Trên xác dân lành, chẳng đáng „trị vì“!
  Chúng xét xử anh, chẳng có cớ chi
  Ngay hai chữ: „lương tri“ còn thiếu!
  Trí thức, lòng dân, ai ai đều hiểu
  „Chạm“ đến quan tham, luật „méo theo thời“!
  Chúng tìm mọi cách, buộc tội anh thôi
  Bởi anh „lỡ“ thẳng lời tuyên án chúng!
  Kết án người ngay, bằng trò dàn dựng!
  Kiểu cách lâu nay, quen dụng thế rồi!(3)
  Tội ác hại dân, bán nước tầy trời
  Ai dám nói, sẽ cả đời bị„dập“!
  Bóp méo nguyên nhân, đảo lộn sự thật
  „Nghề ngón chuyên môn“ chứa chất bạo tàn
  Dám đạp mặt người, đánh đập dã man
  Chỉ đám hỗn quân phũ phàng nơi đó
  Công lý thực sự, anh mong đâu có?
  Khi kẻ „ngồi trên“ đã „ăn chốc“ cả rồi!
  Đem xét xử, chỉ là „trò hề“ thôi
  Không quan tâm, nghe thực lời phải trái
  Nhắm mắt a dua, nịnh quyền thực tại
  „Vãi đái“ linh hồn,
  đâu dám cãi „quan trên“?
  Xét xử vụ việc theo uy lực đồng tiền
  Thì chân lý, „lãng quên“ bằng từ ngữ!

  Dõi theo bóng anh qua từng vụ xử
  Đáng kính nể thay, hàng ngũ bạn bè!
  Những luật sư từ mọi nẻo đường quê
  Những trí thức không ngủ mê, sợ hãi
  Những CON NGƯỜI trung thực vì lẽ phải
  Dám đứng lên, dựa luật cãi tới cùng!
  Kết tội anh, chúng chỉ nói chung chung
  Luật mù mờ, đảo tứ tung câu chữ!
  Thật nực cười, những ngôn từ sơ hở
  Tự bôi nhọ mình! kẻ tráo trở vị quyền!

  Trí thức như anh, Lịch sử chẳng quên!
  Lòng dân mãi đáp đền ơn muôn kiếp!
  Phong thái của anh, Đàng hoàng thật đẹp!
  Trước bạo tàn, không khiếp sợ nản lòng!
  Khắp thế giới, muôn người cùng ước mong
  Anh chiến thắng, không cần lời bào chữa!
  Cung cách của anh, thắng chúng một nửa!
  Nửa còn lại, lòng dân „chữa“ cho Người!

  Hoa Tuyết
  (1)Họ hèn quá, dùng kế "bao cao su" để nhằm hại anh chỉ vì anh dám đòi công lý cho dân Việt Nam. Dám tố cáo trực diện kẻ tham nhũng lớn nhất
  (2)Chưa bao giờ ở Việt Nam có nạn quan tham cưỡng dâm gái trẻ như bây giờ.
  (3)Họ đã quen xử dụng các chiêu trò hèn hạ để lươn lẹo buộc tội người ngay rồi.

  Thư viện này không được đầy đủ. Cần đưa thêm các thư, giấy tờ mà chị Dương Hà, chị Xuân Bích vào để dễ tra cứu.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/05/110526_hrw_chhv.shtml

  HRW ra phúc trình về Cù Huy Hà Vũ
  Bìa của phúc trình mới ra

  Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) vừa ra phúc trình về Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ và kêu gọi trả tự do cho ông.

  Bản phúc trình ra hôm thứ Năm 26/05 dài 59 trang mang tựa đề "Việt Nam: Đảng Cộng sản đối đầu Nhà hoạt động luật pháp Cù Huy Hà Vũ" (Vietnam: The Party vs. Legal Activist Cu Huy Ha Vu”).

  HRW nhận định việc bỏ tù TS Hà Vũ vì tội tuyên truyền chống nhà nước chỉ làm dấy lên làn sóng đòi tự do cho ông và ông Vũ nhận được "sự ủng hộ rộng rãi trong nhiều bộ phận khác nhau của xã hội Việt Nam".

  Ông Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, "đã trở thành nhân vật được bàn cãi tới nhiều nhờ sức mạnh của mạng internet, hình thành một thách thức nhân quyền chưa từng thấy cho Chính phủ Việt Nam".

  Vị tiến sỹ này bị án tù bảy năm trong phiên xử 04/04/2011, và gia đình ông đã nộp đơn xin phúc thẩm nhưng hiện chưa có phản hồi.

  Phúc trình của tổ chức nhân quyền phân tích các yếu tố của vụ án được nhiều người cho là mang tính chính trị quan trọng bậc nhất trong nhiều thập niên nay.

  Nó cũng lược thuật lại quá trình hoạt động của ông Cù Huy Hà Vũ, các quan điểm, luận chứng và thách thức mà ông đã đưa ra trước hệ thống luật pháp và chính trị ở Việt Nam.

  HRW viết: "Uy tín cách mạng của gia đình ông Cù Huy Hà Vũ và gốc gác tinh hoa của bản thân ông đã khiến ông trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng nhất từng đặt câu hỏi công khai về quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam".
  Vết đen về nhân quyền

  Phó giám đốc bộ phận Á châu của HRW Phil Robertson nói việc kết án Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ là "một vết đen khác trong hồ sơ nhân quyền vốn đã tồi tệ của Việt Nam và cho thấy rằng chính phủ Hà Nội sẽ làm bất cứ điều gì để dập tắt tiếng nói chỉ trích".

  Uy tín cách mạng của gia đình ông Cù Huy Hà Vũ và gốc gác tinh hoa của bản thân ông đã khiến ông trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng nhất từng đặt câu hỏi công khai về quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Human Rights Watch

  Tuy nhiên, ông Robertson cũng nhận xét rằng trong trường hợp ông Vũ, chính quyền Việt Nam dường như đã không lường trước đầy đủ mức độ sự việc, và rằng dư luận Việt Nam đang bày tỏ sự ủng hộ "chưa từng thấy" đối với ông.

  Bản phúc trình mới ra nhắc tới lá đơn kiến nghị đòi trả tự do cho ông Hà Vũ do trang mạng Bauxite Việt Nam khởi xướng, nay đã có hơnn 2.000 chữ ký, bao gồm các nhân vật đủ mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam.

  Một số chính phủ nước ngoài như Hoa Kỳ và châu Âu cũng đã bày tỏ quan ngại trước phiên tòa xử ông Vũ, mà HRW nói họ có bằng chứng cho thấy đã có nhiều bất cập.

  "Human Rights Watch đã tìm thấy các vi phạm quy trình rõ ràng trong phiên tòa 04/04, vốn kéo dài chưa đầy sáu tiếng đồng hồ."

  "Trong khi Tiến sỹ Vũ đấu tranh hoàn toàn thông qua các kênh luật pháp thì chính quyền lại cản trở các nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy hệ thống pháp lý của Việt Nam bằng một phiên tòa thiếu vắng thủ tục cần thiết."

  Ông Phil Robertson kêu gọi: "Các lãnh đạo Việt Nam cần nghe lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế mà xoay chuyển bản án bất công và trả tự do ngay lập tức cho ông Vũ".

  Hiện chính phủ Việt Nam chưa có ý kiến gì về phúc trình của HRW, nhưng trong quá khứ Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần chỉ trích các khuyến cáo của tổ chức này, mà họ gọi là "thiếu thiện chí và thường xuyên có nhận định sai trái về Việt Nam".

  Hy vọng phiên tòa sẽ xử công khai, minh bạch và nghiêm túc

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/03/110311_cuhuyhavu_update....

  Có ngày xử TS Cù Huy Hà Vũ
  Ông Cù Huy Hà Vũ

  Ông Cù Huy Hà Vũ bị "bắt khẩn cấp" đầu tháng 11/2010

  Tin cho hay tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ sẽ được đưa ra tòa ngày 24/03 tại Hà Nội.

  Cáo trạng khép ông Vũ vào tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", được quy định tại Điều 88, Khoản 1, Điểm c - Bộ luật Hình sự.

  Mức án dành cho ông Vũ có thể từ 3 đến 12 năm tù.

  Được biết ngày 5 tháng 3 là ngày cuối cùng của hạn tạm giam 4 tháng đối với tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

  Trước đó, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, người cũng là vợ của ông Hà Vũ, đã công bố "biên bản ghi lời khai" của ông Vũ do bà thực hiện hôm 18/01.

  Ông Hà Vũ được trích lời nói:

  "Đa đảng là con đường duy nhất để thực hiện một nước Việt Nam thực sự dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ, giàu mạnh, công bằng và văn minh.

  "Dân chủ đồng nghĩa với chung sống của những quan điểm khác biệt, và do đó dân chủ đồng nhất với thể chế đa đảng."

  'Xuyên tạc'

  Trong biên bản ghi lời khai, ông Cù Huy Hà Vũ cũng nói:

  "Mọi người Việt Nam chỉ có một Tổ Quốc là Việt Nam, Chủ nghĩa xã hội không phải là Tổ quốc của người Việt Nam.

  Ông nói tổ quốc là do các bậc tiền bối tạo lập và chuyện nói "Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa" là 'xuyên tạc bản chất của Tổ Quốc."

  Ông Cù Huy Hà Vũ, người từng kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đã bị tạm giữ hành chính vì lý do nhà chức trách đưa ra cho một số tờ báo là "ở chung phòng với một phụ nữ" trong khách sạn tại TP Hồ Chí Minh ngày 05/11/2010.

  Tuy nhiên, theo chính lời của vợ ông và những gì được dư luận làm rõ thêm, người phụ nữ kia chỉ là một đồng nghiệp luật sư cùng đi mua sắm với ông trong ngày.

  Cùng ngày, nhà ông bị công an ở Hà Nội khám.

  Chi tiết liên quan đến vụ bắt không thấy được báo chí nêu nữa nhưng sau đó ông Hà Vũ đột nhiên nhà chức trách ra lệnh bắt khẩn cấp ông Hà Vũ và là họ tìm thấy ông “có nhiều tài liệu có nội dung chống nhà nước Việt Nam”.

  Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Cù Huy Hà Vũ

  Cáo trạng được hoàn tất vào ngày 17/12, theo đó ông Cù Huy Hà Vũ (SN 1957, trú tại số 24, đường Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", được quy định tại Điều 88, Khoản 1, điểm c - Bộ luật Hình sự.

  Cáo trạng nêu rõ, tháng 10/2010, Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội có công văn gửi Công an TP Hà Nội đề nghị làm rõ việc cơ quan này phát hiện trên mạng Internet có một số bài trả lời phỏng vấn của người tự xưng danh là Cù Huy Hà Vũ có nội dung chống phá Nhà nước, đòi xóa bỏ Điều 4 - Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xuyên tạc cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam.

  Sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan công an làm rõ, khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng 10/2010, ông Vũ đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn đăng tải trên mạng Internet với nội dung xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, phỉ báng chính quyền và thể chế, bôi nhọ cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam.

  Cơ quan chức năng xác định hành vi vi phạm của ông Cù Huy Hà Vũ là nghiêm trọng, cần được xử lý nghiêm trước pháp luật.

  Trước đó, luật sư Trần Đình Triển và vợ của ông Cù Huy Hà Vũ, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà đã đề nghị được bào chữa cho bị can này.

  T.N
  http://vietbao.vn/Xa-hoi/Hoan-tat-cao-trang-truy-to-Cu-Huy-Ha-Vu/2200349...

  [quote=Đinh Mạnh Vĩnh]
  ...
  Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 10/2010, ông Cù Huy Hà Vũ đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn đăng tải trên mạng Internet với nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXH Việt Nam.

  Tại cuộc họp với báo giới hôm 6/11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã thu thập được nhiều chứng cứ, tài liệu cho thấy bị can có hành vi tuyên truyền, xuyên tạc phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên đa đảng...

  Theo một văn bản phát đi từ cơ quan điều tra, trong khoảng 240 trang tài liệu thu giữ của ông Cù Huy Hà Vũ có các bài viết với tiêu đề "Chiến tranh Việt Nam và ngày 30/4 dưới mắt tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ", "Phải đa đảng mới chống được lạm quyền"... Cơ quan điều tra cho rằng, có căn cứ khẳng định ông Cù Huy Hà Vũ đã "chuyển tải các tài liệu do mình làm ra cho một số cá nhân để sử dụng chống nhà nước".

  Nguồn VNexpress[/quote]

  Nguyễn Tấn Dũng từng khẳng định yêu sự thật ghét giả dối !

  Vậy chẳng lẽ những ý tưởng khác biệt như về "đa nguyên" là được coi là chống phá nhà nước hay sao ? Ý tưởng này về bản chất thì có gì là sai ? Ý tưởng đa nguyên, tôn trọng sự khác biệt, là luôn luôn đúng vì nó tôn trọng con người và đã được Liên Hiệp Quốc công nhận mà VN là một thành viên.
  Hơn nữa chính phủ VN luôn tuyên bố tôn trọng quyền con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận .

  Việc những công dân VN trình bày "công khai" và nói thật quan điểm chính trị của mình đúng ra phải được nhà nước VN tôn trọng như đã cam kết.

  Đã vào thế kỷ 21, nhà nước VN hãy tôn trọng tự do ngôn luận vì văn mình và tiến bộ của xã hội con người

  PHÁP LUẬT
  Thứ sáu, 17/12/2010, 19:37 GMT+7

  Ông Cù Huy Hà Vũ bị truy tố tội chống nhà nước
  Chiều 17/12, VKSND Hà Nội ra cáo trạng truy tố ông Cù Huy Hà Vũ về hành vi tuyên truyền chống nhà nước. Với tội danh bị cáo buộc, ông Vũ sẽ phải đối mặt với khung hình phạt từ 3 đến 12 năm tù (khoản 1, điều 88 Bộ luật hình sự).
  > Vợ ông Cù Huy Hà Vũ đề nghị được bào chữa cho chồng / Ông Cù Huy Hà Vũ bị điều tra tội chống nhà nước

  Hơn 40 ngày sau khi bị tạm giữ, việc điều tra, truy tố với tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đã hoàn tất. Vụ án sẽ được đưa ra xét xử tại TAND Hà Nội trong thời gian tới.

  Trao đổi với VnExpress.net, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà (vợ ông Cù Huy Hà Vũ) cho biết sáng 17/12 bà đã cùng luật sư Trần Đình Triển liên hệ với VKS để làm thủ tục đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chồng. "Luật sư Trần Vũ Hải và bác Trần Lâm cho biết cũng sẽ tham gia bào chữa ông Vũ", bà Hà nói.

  Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 10/2010, ông Cù Huy Hà Vũ đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn đăng tải trên mạng Internet với nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXH Việt Nam.

  Tại cuộc họp với báo giới hôm 6/11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã thu thập được nhiều chứng cứ, tài liệu cho thấy bị can có hành vi tuyên truyền, xuyên tạc phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên đa đảng...

  Trung tướng Hoàng Kông Tư (Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra) cho biết ông Cù Huy Hà Vũ còn bị xác định đã đưa thông tin thất thiệt, vu khống, xúc phạm danh dự lãnh đạo nhà nước, chính quyền.

  Theo một văn bản phát đi từ cơ quan điều tra, trong khoảng 240 trang tài liệu thu giữ của ông Cù Huy Hà Vũ có các bài viết với tiêu đề "Chiến tranh Việt Nam và ngày 30/4 dưới mắt tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ", "Phải đa đảng mới chống được lạm quyền"... Cơ quan điều tra cho rằng, có căn cứ khẳng định ông Cù Huy Hà Vũ đã "chuyển tải các tài liệu do mình làm ra cho một số cá nhân để sử dụng chống nhà nước".

  Ông Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, là con trai của nhà thơ Huy Cận, con nuôi thi sĩ Xuân Diệu. Ông có bằng thạc sĩ văn chương, tiến sĩ luật tại Pháp; đồng thời tốt nghiệp Học viện Quốc tế hành chính công của Pháp. Chưa được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư nhưng ông Vũ từng tham gia bào chữa nhiều vụ án.

  Pha Lê

  Nguồn VNexpress

  Chúng tôi dự định xây dựng một hồ sơ chi tiết hơn cho vụ việc của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Rất mong độc giả Dân Luận có thể giúp chúng tôi thu thập các bài vở của bác Cù Huy Hà Vũ, cũng như các bài viết có liên quan đến bác Cù Huy Hà Vũ, để chúng tôi phân loại và đưa vào hồ sơ.

  Xin cảm ơn các bác trước!

  Hôm nay tôi thử tìm hồ sơ học Tiến Sĩ Luật của anh Cù Huy Hà Vũ nhưng tìm không ra. Trên website của University of Paris (I-XIII) cũng không thấy trong hồ sơ lưu trữ.

  Nếu bác nào tìm được link thì cho tôi biết nhé, cám ơn nhiều.

  Khách 1

  Bác Cù vào nhà tù trong tư thế … tối mù

  Luật sư Cù Huy Hà Vũ bị bắt không phải là chuyện động trời, trước sau gì điều đó cũng phải xảy ra. Nhưng tại sao đến giờ mới bắt ? Đó cũng là lý do nhiều người rất ngạc nhiên khi thấy bác Cù vẫn ung dung tự tại trong thời gian dài dù ai cũng biết công an rất “mê” ông này rồi. Đã có nhiều nhà dân chủ bị bắt nhưng chưa có ai bị bắt trong tư thế mát mẻ như bác Cù Huy Hà Vũ. Mật vụ của chính quyền phải rất cao tay và kiên nhẫn khi quyết tâm chờ cơ hội. Tại sao họ lại kiên nhẫn đến như vậy ? Câu trả lời xin đọc phần dưới đây sẽ rõ.
  Cơ hội tốt nhất chính là… gái, bài ca muôn thuở, gót chân Asin của cánh đàn ông. Khi vào TPHCM, luật sư Cù Huy Hà Vũ tưởng rằng sẽ thoát khỏi sự đeo bám của vợ lẫn công an nên thẳng đường nhà nghỉ mà tiến. Bác Vũ còn may là được đối xử như một ngôi sao bóng đá quốc tế: bắt quả tang, giới truyền thông đưa tin ngay, vợ thì tuyên bố tin tưởng chồng còn cô gái bí mật khởi kiện một tờ báo… Mà ngay cả các ngôi sao bóng đá nổi tiếng của giải ngoại hạng Anh vẫn phải chịu điều tiếng khi bị phát hiện cặp kè cùng bồ nhí ở vũ trường. Vậy mà một cặp nam nữ bị bắt quả tang nửa đêm trong nhà nghỉ và bác Cù Huy Hà Vũ trong tư thế tênh hênh như vậy thì hỏi đó là gì ? Dù là Phương Tây hay Phương Đông cũng chỉ có một khẳng định đó là… tình dục. Ở Việt Nam, ngay cả khi đang ở trong nhà riêng của mình thì cũng không có người đàn ông nào có thể tiếp khách trong tư thế như vậy, thậm chí chỉ cần bắt gặp một cặp nam nữ đang đi vào nhà nghỉ thì ai cũng biết chuyện gì sẽ xảy ra đằng sau đó. Bác Vũ chẳng thể biện minh được, bằng không thì xin hỏi tất cả các luật sư Việt Nam và xin hỏi tất cả các khách hàng của họ, có luật sư nào tư vấn cho khách hàng vào lúc 0 giờ tại nhà nghỉ trong tư thế trần trùng trục như thế không ? Tội nghiệp bác Cù, sự nghiệp chính trị đang trên đà tăng tiến thì lại bị ốp ở một nơi tù mù nhất. Chị Hà vợ bác Vũ hẳn nhiên có bản lĩnh của một luật sư nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt, xấu chàng hổ thiếp. Thế mới có thơ rằng:
  Nhà nghỉ là chợ mua vui
  Không gian là chốn cá nhân anh hùng(*)
  (*)Không gian: mạng Internet nơi cá nhân được vượt lên chính mình
  Không ngờ cuộc đời của bác Cù Huy Hà Vũ lại ứng cả vào hai câu thơ trên. Công an bắt bác Cù chắc chắn không phải vì vi phạm chế độ hôn nhân chung thuỷ, đó chỉ là là màn hạ gục nhanh, phần tiêu diệt gọn là khởi tố theo Đ88 tội tuyên truyền chống nhà nước. Chẳng cần có khúc dạo đầu như trên thì công an cũng sẽ bắt Cù Huy Hà Vũ. Cái quan trọng là họ để cho Cù Huy Hà Vũ được yên trong một thời gian dài, khiến bác Vũ sinh lòng kiêu ngạo, cho rằng công an không dám làm gì, từ đó càng mạnh miệng hơn. Thực tế bác Vũ từ ngày làm được cái đơn kiện Thủ tướng thì mạnh bạo hơn hẳn, tuyên bố đủ thứ, tố cáo khắp nơi, trả lời phỏng vấn như cơm bữa, việc gì bác cũng nói được và làm thoả mãn mọi nhu cầu của người nghe … Có lẽ bác Cù đang rất hả hê vì cái sự bạo gan của mình. Càng tuyên bố nhiều thì bác Vũ càng sơ hở, và công an càng có nhiều chứng cứ để bắt, họ không bắt sớm vì như thế thì án xử không thuyết phục được dư luận. Và khi thời cơ đến thì … Đó mới là phần chính của câu chuyện ngày hôm nay. Thế lại có thơ rằng:
  Nếu thích gái thì đừng làm chính trị
  Nếu làm chính trị thì hãy về nhà với… vợ già !
  Nếu mê không gian thì hãy tránh xa nhà nghỉ
  Nếu thèm nhà nghỉ thì hãy nhớ đến… công an !

  Bảo Lâm

  [quote]Việc để trở thành luật sư bào chữa cho một thân chủ nào đó cần phải được cơ quan điều tra chấp thuận. Theo ông thì liệu ông có được "chấp thuận" không?

  Tôi nghĩ là không.[/quote]

  Để kéo dài sự đe dọa và khủng bố tinh thần lẫn thể xác ông Vũ, tôi đoán rằng đảng CSVN sẽ không cho ông LS Trần Đình Triển và bà LS Hà, vợ ông Vũ làm luật sư bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ

  Tổ chức tư pháp của đảng CSVN rất kỳ quặc vì không xuyên suốt. Theo nguyên tắc, để chí công vô tư như Hồ Chí Minh vẫn hô hào, tất cả những gì dính líu đến tư pháp, đến luật và có tham gia của luật sư để bào chữa đều phải trong cùng một ngành tư pháp và có thẩm phán tham gia để bảo đảm việc tôn trọng luật pháp. Như vậy theo tôi từ lúc bắt tạm giam, trong vòng 24-48g phải có thẩm phán lập tổ điều tra (công an tư pháp) và chỉ huy nhóm CA tư pháp này . Chỉ có thẩm phán và chánh án mới có quyền khẳng định việc bắt người là hợp pháp hay không chứ bên CA (hành pháp) như Hoàng Kông Tư chẳng có quyền khẳng định (hoặc không có giá trị).
  Trại giam và nhà tù cũng thế, phải nằm dưới sự kiểm soát của VKSND và tòa án để tù nhân có thể kháng án ngay tại trại giam và gặp gỡ luật sư

  Đảng CSVN tách điều tra ra cho bên CA, trại giam có luật riêng, bị cáo không có quyền có luật sư bào chữa do mình lựa chọn, các thẩm phán và chánh án cùng một đảng CS như bên công an điều tra, chánh tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình là tướng ... công an, ...

  Tòa án một phe như thế này, các anh Định, Thức, Trung, Công Nhân, Hà Vũ thua là cái chắc

  Mịa nó chứ, đây chính là "quyền con cừu", ý lộn, "quyền con người XHCN".

  [quote]
  Nhận lời bào chữa cho vụ việc này ông có thấy phức tạp không?

  Cá nhân tôi cho rằng không có gì phức tạp. Luật cho phép bị can, bị cáo được mời luật sư. Tôi làm theo luật nên không có gì phải ngại. Đây có thể coi là một vụ án chính trị. Thông thường những vụ liên quan đến chính trị hầu như tôi không tham gia dù được mời rất nhiều. [/quote]

  Đây rõ ràng là một vụ án chính trị cho nên đvng CSVN phải bải vệ tối đa quyền lợi của họ mà bóp chết tất cả mọi ý kiến trái chiều. Họ đang nắm giữ tất cả từ công an, trại giam, nhà tù, VKSND, thẩm phán, tòa án, ... cho nên các LS biện hộ cho ông Hà Vũ chắc chắn phải thua ! Có khi đảng CSVN chỉ chấp nhận LS biện hộ cho ông Hà Vũ là một LS cộng sản. Một bầy sói điên xúm lại cắn giết thì cọp cũng chết chứ đừng nói là người : mãnh hổ nan địch quần hồ

  Ô hô đảng CSVN luôn tôn trọng ... nhân quyền

  http://bee.net.vn/channel/1988/201011/LS-Tran-dinh-Trien-Sai-dau-xu-do-d...

  LS Trần Đình Triển: "Sai đâu xử đó, đúng luật mà làm..."
  12/11/2010 12:38:08

  - Ông Cù Huy Hà Vũ - con trai của nhà thơ Huy Cận, đồng thời là con nuôi của nhà thơ Xuân Diệu vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt với tội danh tuyên truyền chống Nhà nước. LS Trần Đình Triển là người được gia đình ông Hà Vũ tin tưởng mời làm luật sư bào chữa. KH&ĐS đã trò chuyện với ông Triển xung quanh vấn đề này.

  Anh em tôi có nhiều tình nghĩa
  Luật sư Trần Đình Triển
  Luật sư Trần Đình Triển

  Vì sao ông lại được mời để làm luật sư bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ?

  Trong cuộc sống đời thường anh em tôi có nhiều tình nghĩa. Chúng tôi cùng quê hương. Hằng ngày, chúng tôi vẫn thường xuyên chia sẻ, tâm sự, giờ Vũ hoạn nạn cần sự giúp đỡ tôi không thể chối từ. Hà Vũ là nhà luật học. Trong tư duy của Vũ có nhiều điểm mạnh bạo, đi trước sự suy nghĩ của mọi người và là người có cá tính mạnh.

  Thế nhưng, dù là nhà luật học hay gì đi chăng nữa thì có thể vẫn có những sai lầm trong cuộc sống?

  Sai đâu sửa đó. Suy nghĩ của Vũ có thể chưa phù hợp lắm trong tình hình thực tiễn. Việc đó Vũ cũng biết. Ví dụ, Vũ tự ứng cử chức bộ trưởng Bộ Văn hóa nhưng mục đích không phải để làm bộ trưởng. Vũ làm vậy chỉ để mọi người hiểu rằng nếu những ai có thực tài trong xã hội nên tự ra ứng cử.

  Ông nghĩ thế nào khi có ý kiến cho rằng bạn ông là người ngông cuồng?

  Đánh giá về một con người luôn có những luồng dư luận khác nhau. Có người cho rằng Vũ ngông cuồng, thổi lửa mà lại không sợ cháy mồm. Thông qua việc làm ngông cuồng để làm thương hiệu cho mình. Do đó, phải xem xét ý thức chủ quan của Vũ làm việc đó với mục đích gì? Đánh giá trong hoàn cảnh hiện tại, suy nghĩ đó của Vũ là tốt hay xấu? Nó đã làm hại đến ai chưa?

  Ở góc độ là bạn, ông đồng tình hay phản đối những việc làm của ông Hà Vũ?

  Vũ là nhà luật học, ngôn ngữ học và từng học ở Học viện Hành chính công của Pháp nên có nhiều tư duy mới mà chúng ta cũng nên tham khảo.

  Nhà gái đồng ý thì tôi cưới

  Nhận lời bào chữa cho vụ việc này ông có thấy phức tạp không?

  Cá nhân tôi cho rằng không có gì phức tạp. Luật cho phép bị can, bị cáo được mời luật sư. Tôi làm theo luật nên không có gì phải ngại. Đây có thể coi là một vụ án chính trị. Thông thường những vụ liên quan đến chính trị hầu như tôi không tham gia dù được mời rất nhiều.

  Vì sao vậy? Phải chăng ông sợ thua?

  Theo quan niệm của tôi, luật sư bào chữa của chúng ta hiện nay không nên bàn đến chuyện thắng thua. Việc tôi làm luật sư chỉ mong thay đổi được nhận thức của người dân về pháp luật. Nếu muốn thắng thua, luật sư có khi lại trở thành trung gian chạy án, thì chả để làm gì.

  TIN LIÊN QUAN

  * Lý do LS Triển nhận bào chữa cho Cù Huy Hà Vũ
  * "Cù Huy Hà Vũ là người rất bảo thủ"
  * Cù Huy Hà Vũ và những vụ kiện “chấn động”
  * Ông Cù Huy Hà Vũ không phải là luật sư
  * Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì “tuyên truyền chống Nhà nước”
  * Ông Cù Huy Hà Vũ bị tạm giữ hành chính
  * Người "bí mật" của ông Cù Huy Hà Vũ khởi kiện
  * Vợ ông Cù Huy Hà Vũ tham gia bào chữa cho chồng

  Việc để trở thành luật sư bào chữa cho một thân chủ nào đó cần phải được cơ quan điều tra chấp thuận. Theo ông thì liệu ông có được "chấp thuận" không?

  Tôi nghĩ là không.

  Thế nhưng nếu như ông vẫn được chấp thuận thì sao, ông có "dám làm"?

  Tôi đi xin cưới. Nếu nhà gái đồng ý cho cưới thì tôi cưới, không thì thôi. Trong vụ của Vũ, nếu họ cấp cho bào chữa thì tôi tham gia.

  "Việc của ta làm là việc của ta"

  Có thông tin cho rằng ông Cù Huy Hà Vũ mạo danh là luật sư. Ông là bạn có biết thông tin này?

  Vũ không mạo danh là luật sư. Vợ của Vũ là một luật sư. Bà ấy có một văn phòng luật sư mang tên chồng là Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ. Cái tên này không liên quan đến việc Hà Vũ có là luật sư hay không.

  Bà Hà, vợ của Vũ trân trọng chồng thì lấy tên chồng đặt cho văn phòng luật sư đó. Điều này không có luật nào cấm và không có gì sai cả.

  Thế còn thông tin cho rằng ông Vũ là một người vô kỷ luật và có những việc làm không phù hợp với đạo lý dân tộc?

  Vũ có làm việc ở Bộ Ngoại giao nhưng nghỉ không lương một thời gian dài vì lý do cá nhân. Vũ không đồng tình với một số chuyện nên xin nghỉ việc không lương chứ Vũ không phải là người vô kỷ luật. Tôi cho rằng nên cảm thông với Vũ vì hình như Vũ rất cô đơn.

  Việc Vũ kiện bố cũng đã có những ý kiến cho rằng việc đó không phù hợp đạo lý dân tộc. Thế nhưng, mọi người không biết bản chất của vấn đề lúc đó là mâu thuẫn của Vũ với bà dì rất căng thẳng. Bố Vũ là nhà thơ Huy Cận lúc đó đã rất yếu. Hình thức là kiện bố nhưng bản chất là giúp bố và nhà thơ Xuân Diệu giữ lại căn nhà nơi hai nhà thơ này làm việc để làm nơi lưu giữ kỷ vật.

  Vậy thì ông sẽ "bao biện" thế nào cho bạn mình khi ông Hà Vũ bị bắt quả tang đang "trong tư thế nhạy cảm" với một người phụ nữ chưa chồng khác?

  Tôi không bao biện. Sai đâu xử đó, đúng pháp luật mà làm. Thế nhưng, luật quy định khi kiểm tra phát hiện hai người "trong hoàn cảnh riêng tư" thì không được công bố để đảm bảo hạnh phúc cho các bên. Nếu việc đó gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến ly hôn thì việc kiện hay không là quyền của bà Hà, vợ ông Vũ chứ không phải việc của ngành công an. Còn việc "trong tư thế nhạy cảm" là bí mật đời tư không có quyền công bố.

  Có bao giờ ông khuyên can bạn của mình? Kiểu như khuyên để cho bạn ông bớt "ngông cuồng" đi chẳng hạn?

  Những lần kiện tụng của Vũ, tôi có khuyên can nhưng Vũ kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình theo kiểu "việc của ta làm là việc của ta" - Vũ là kiểu người như vậy. Còn trong đời thường, Vũ sống rất thân thiện, dễ chịu, nhưng thường lắm tài cũng nhiều tật.

  Bài viết "Cáo trạng xác nhân chế độ đa đảng" có lẽ là bài "Bàn về đa đảng" do Ts luật Cù Huy Hà Vũ viết khi đọc cáo trạng về vụ án Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Lê Thăng Long trên BBC. Tôi đã bổ sung bài này vào hồ sơ:

  http://danluan.org/node/6970

  Mọi người hãy cùng sát cánh với Cù Huy Hà Vũ để chống lại bọn chống phá Nhà nước này. Thật mỉa mai khi ông Vũ có những hành động vạch trần bộ mặt bọn chống đối nhà nước đang tại vị trong các cơ quan nhà nước thì lại bị chính bọn này vu cho tội chống nhà nước. Vậy cái Nhà nước này là cái gì? lập nó ra để làm gì? Tại sao lại phải lập ra nó? Chậc...

  Tôi theo dõi không thiếu một bài viết, bài trả lời phỏng vấn nào của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, do đó tôi xác nhận không có cái gọi là :

  - “Cáo trạng xác nhận chế độ đa đảng” đề ngày 17/1/2010, và

  - “Đường sắt cao tốc Bắc – Nam – dự án tham nhũng”.

  Tôi không tìm thấy hai tài liệu được đề cập đến trong press release của cơ quan an ninh gửi tới báo chí, đó là:

  - “Cáo trạng xác nhân chế độ đa đảng” đề ngày 17/1/2010, và

  - “Đường sắt cao tốc Bắc – Nam – dự án tham nhũng”

  Bác nào có đường link tới hai bài viết này, xin cung cấp cho Dân Luận để hoàn thiện hồ sơ. Xin cảm ơn.

  [quote]Truyền thông nhà nước đồng loạt dẫn lời Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, nói ông Cù Huy Hà Vũ đã "tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên, đa đảng".[/quote]

  Hà hà "Truyền thông nhà nước", nên gọi là "truyền thông CS" hoặc "truyền thông đảng CS" thì chính xác hơn

  Tập đoàn phản bội lại dân tộc, phản bội cách mạng và lũng loạn nhà nước VN đang núp trong BCT đảng CSVN chỉ muốn mãi mãi độc quyền lãnh đạo ở VN để cướp tài nguyên VN cho nên hễ ai muốn hoặc đề cập đến "đa nguyên đa đảng" là bị chúng khép vào trọng tội và bị giam cầm !
  Bởi nếu đa nguyên đa đảng thì làm sao chúng tha hồ vơ vét của cải tài nguyên đất nước, làm ngu dân và bóc lột dân lao động được ? Đơn giản là vậy thôi

  Thật hết sức mỉa mai bản tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh đọc 1945 về quyền con người lại bị bọn hèn phản động của đảng CSVN chà đạp và phỉ nhổ trắng trợn như vậy

  [quote]Bộ Công an Việt Nam cũng tuyên bố ông Hà Vũ "phải chịu trách nhiệm về hành vi quan hệ dâm ô, trụy lạc", ám chỉ việc công an bắt ông trong phòng ở khách sạn đêm 4/11 tại TP. HCM và cáo buộc ông có quan hệ với một phụ nữ chưa chồng.[/quote]

  Tụi công an sao lại vi phạm quyền riêng tư khi xông vào phòng riêng của người ta như thế ? Đây là phạm trù dân sự cá nhân và không phải là mại dâm. Ông Vũ cũng không phải là cán bộ nhà nước.

  Thế kỷ 21 rồi, mấy ngàn năm văn hiến của VN lại sản sinh những tập đoàn phong kiến và cộng sản tham lam và độc ác thế sao ?

  Cấm đa nguyên đa đảng, bắt giam bất đồng chính kiến, tin tặc phá sites báo chí, tham nhũng, bán tài nguyên, phá hoại môi trường, độc tài toàn trị, ... VN đêm dài chưa sáng !!

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/11/101106_cuhuyhavu_update....

  Công an VN họp báo về ông Cù Huy Hà Vũ

  Ông Cù Huy Hà Vũ đã từng kiện Thủ tướng Việt Nam

  Bộ Công an mở họp báo, nói ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự.

  Trong cuộc họp báo chiều ngày 06/11, Bộ Công an Việt Nam tuyên bố tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự.

  Truyền thông nhà nước đồng loạt dẫn lời Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, nói ông Cù Huy Hà Vũ đã "tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên, đa đảng".

  Lập luận của công an Việt Nam được báo đài nhà nước dẫn lại rằng ông Hà Vũ "quan hệ với các đối tượng có tư tưởng chống đối Nhà nước trong nước, các thế lực chống Việt Nam ở nước ngoài, đã thực hiện hơn hai mươi cuộc trả lời phỏng vấn các đối tượng, đài báo của các đối tượng phản động chống Việt Nam ở nước ngoài có nội dung chống Nhà nước và chuyển tải các tài liệu do Vũ làm ra để chúng sử dụng chống phá Nhà nước Việt Nam".

  Các bài báo, đơn thư của ông đã viết trong khoảng thời gian một năm qua nay được Bộ Công an đưa ra để nói đây là tài liệu "có nội dung chống Nhà nước Việt Nam".

  Bộ Công an Việt Nam cũng tuyên bố ông Hà Vũ "phải chịu trách nhiệm về hành vi quan hệ dâm ô, trụy lạc", ám chỉ việc công an bắt ông trong phòng ở khách sạn đêm 4/11 tại TP. HCM và cáo buộc ông có quan hệ với một phụ nữ chưa chồng.

  Ông Cù Huy Chử, chú của ông Cù Huy Hà Vũ, nói với BBC vào tối nay giờ Hà Nội rằng ông không muốn phát biểu trong thời điểm này.

  Tuy vậy, ông nói thêm: "Những tài liệu công an nói ra, tôi không ngạc nhiên vì tất cả những cái đó anh Vũ đã công khai hết trên mạng, phương tiện thông tin đại chúng, có giấu gì đâu."

  "Công an đến khám xét, lấy ổ cứng máy tính để khẳng định đã bắt được tài liệu. Họ không cần làm như vậy cũng bắt được tài liệu."

  Ông Chử cho biết thêm vợ và em gái ông Hà Vũ chiều hôm nay gửi đơn cho Bộ Công an xin cho ông Vũ tại ngoại.

  Trong khi đó, tin cho hay luật sư Trần Đình Triển được gia đình ông Vũ mời để biện hộ cho ông.

  Bắt tại khách sạn

  Báo Công an Nhân dân nói ông Cù Huy Hà Vũ bị công an Việt Nam bắt giữ tại khách sạn Mạch Lâm, quận 6, TP. HCM lúc 14h chiều ngày 04/11, với hành vi "quan hệ bất chính".

  Tờ báo này cũng tiết lộ tên của người phụ nữ được nói là ở trong phòng với ông Vũ, là bà Hồ Lê Như Quỳnh, 36 tuổi, là một luật sư thuộc Hội Luật gia TP. HCM.

  Suốt trong ngày 05/11, báo chí Việt Nam chỉ đưa tin về vụ bắt giữ nhấn vào khía cạnh lên án ông Vũ là "quan hệ bất chính" và "hành hung" công an tại khách sạn.

  Khi đó, giới quan sát không rõ vì sao nhà của ông Vũ tại Hà Nội cũng bị khám xét nếu chỉ với hai "lý do" trên.

  Buổi họp báo chiều nay 06/11 được truyền hình nhà nước VTV đưa lại trong bản tin buổi tối.

  Hai người chủ trì họp báo là Trung tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an và Trung tướng Hoàng Kông Tư, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh 2, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.

  Công an Việt Nam giải thích rằng sau khi bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ tại khách sạn, công an "phát hiện" 240 trang tài liệu "chống phá nhà nước" trong máy tính của ông.

  Phía công an nói lệnh khởi tố ông để điều tra về hành vi "Tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 88 được Viện kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn ngày 05/11.

  Bản tin của Thông tấn xã Việt Nam mô tả ông Cù Huy Hà Vũ là người "gây mất trật tự trị an, tỏ ra ngạo mạn, coi thường pháp luật".

  Cũng theo bản tin này, Trung tướng Hoàng Kông Tư nói công an không theo dõi ông Vũ khi ông đi từ Hà Nội vào TP. HCM mà chỉ vì trong lúc kiểm tra hành chính thì bắt gặp ông trong khách sạn.

  Kiện Thủ tướng

  Ngày 03/07/2009, ông Cù Huy Hà Vũ đã gửi Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình đơn khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng "về việc ban hành trái Hiến pháp và pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ–TTg Phê duyệt quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025".

  Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

  Sau khi Tòa án Nhân dân TP Hà Nội từ chối thụ lý vụ kiện thủ tướng với lý do "không có thẩm quyền", ông đã khiếu nại lên Tòa án Tối cao, nhưng không có kết quả.

  Thông báo hôm 15/06 của Tòa án Hà Nội viết "vì theo quy định tòa chỉ có thẩm quyền giải quyết các vụ kiện hành chính liên quan cấp bộ trở xuống".

  Ông Cù Huy Hà Vũ vẫn khẳng định việc ông kiện Thủ tướng Chính phủ là đúng luật.

  Ông Vũ, 53 tuổi, là con trai nhà thơ Huy Cận, người từng là thứ trưởng Bộ Văn hóa, bộ trưởng đặc trách Văn hóa Thông tin của Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng.

  Ông có bằng thạc sĩ văn chương, tiến sĩ luật tại Pháp; đồng thời tốt nghiệp Học viện Quốc tế hành chính công của Pháp. Ông cũng từng làm việc tại Bộ Ngoại giao.

  Năm 2006, ông trở thành công dân Việt Nam đầu tiên chủ động gửi đơn tự ứng cử chức Bộ trưởng Văn hóa Thông tin.

  Vợ ông, bà Nguyễn Thị Dương Hà, là một luật sư.

  Hai ông bà mở Văn phòng Luật Dương Hà từ năm 2007, nhiều lần tham gia các vụ xử mang tính chính trị gai góc.

  Lần gần đây nhất là vụ bào chữa cho các bị cáo ở Cồn Dầu, Đà Nẵng, bị ra tòa vì tội Gây rối Trật tự Công cộng và Chống người thi hành công vụ.