Phần I - Sự kiện Lục Tứ (tháng 6 ngày 4) năm 1989 (phần 5)

 • Bởi tqvn2004
  03/12/2009
  0 phản hồi

  5. Việc đưa ra quyết định cuối cùng của Đặng ko có tính chất hợp pháp

  Tôi muốn nói thêm về 1 vấn đề, chính là những đối xử bất công mà tôi phải chịu đựng do ở BK phát sinh trận phong ba chính trị này, bọn họ đã đối xử với tôi như thế nào.

  Tôi cự tuyệt tham gia đại hội tuyên bố giới nghiêm ngày 19/5. Hành động này khiến Đặng và một vài lão nhân khác cực kì tức giận. Ngày 20 Đặng tại nhà mình triệu tập những người như Trần Vân (58), Lí Tiên Niệm, Vương Chấn, Bành Chân, Dương Thượng Côn, Lí Bằng, Kiều Thạch, Diêu Y Lâm mở 1 hội nghị. Đương nhiên ko báo cho tôi tham gia, cũng ko báo cho Hồ Khải Lập, ông ấy cũng ko thể tham gia. Nghe nói Vương Chấn trong hội nghị đó đã mắng nhiếc tôi là phản CM. Lí Tiên Niệm nói tôi là Bộ tư lệnh số 2 (59). Cuối cùng Đặng gõ búa quyết định triệt tiêu chức Tổng thư kí của tôi, còn nói chờ sau này thông qua các thủ tục tất yếu mới công bố ra ngoài. Thế này mà chả ai nói với tôi 1 tiếng để tôi đứng sang bên.

  [Hội nghị] này ko thể coi là hội nghị thường ủy BCT, vì trong thường ủy BCT có 5 người, nhưng chỉ có 3 người đến. Hồ Khải Lập vẫn chưa bị triệt chức, tôi trước lúc cuộc họp diễn ra cũng chưa bị triệt chức, vẫn còn là thường ủy. Trong thường ủy có 2 người ko được báo cho biết, mà đưa ra quyết định thế này. Tôi cho rằng việc này sợ ko thể nói là hợp pháp được.

  Tôi trong ngày 19 đến 21 xin nghỉ 3 ngày, cũng ko có ai nói cho tôi biết là đã bãi miễn chức vụ của tôi, đương nhiên cũng ko có ai tìm tôi liên hệ công tác, những kênh thông tin quan trọng bị cắt đứt, hoàn toàn cách li tôi với bên ngoài. Từ những kênh thông tin khác tôi nghe được rằng Lí Bằng, Dương TC, Diêu YL, Tống Bình (60) riêng từng người triệu tập hội nghị các bộ ngành, tuyên bố ‘tội trạng’ của tôi, còn lập ra các nhóm, khởi thảo văn kiện, làm công tác chuẩn bị để lúc triệu tập hội nghị đại biểu toàn quốc sẽ tuyên bố vấn đề của tôi; đồng thời còn lần lượt gửi thông báo cho các lãnh đạo số 1 số 2 của các tỉnh thành triệu họ đến BK. Tất cả những sự triển khai quan trọng này, vừa ko hề triệu tập hội nghị BCT, cũng ko phải là quyết định của hội nghị thường ủy BCT. 5 người trong thường ủy, tôi và Hồ KLập bị gạt ra ngoài, thì ko thể có hội nghị thường ủy hợp pháp. Phải nói, những triển khai này đề ko có tính chất hợp pháp. Bởi vì ‘Đảng chương’ qui định, khi hội đồng toàn thể ủy viên TƯ ko họp, thì do BCT thay mặt thực thi quyền hạn, hội nghị BCT do tổng thư kí chủ trì. Hiển nhiên, những triển khai quan trọng ở trên, ko do hội nghị BCT [quyết định], càng ko do tôi chủ trì, bất chấp là do cơ quan nào khác, người nào khác chủ trì, đều đã vi phạm ‘Đảng chương’. Trong tình cảnh vừa ko có người nào tuyên bố cho tôi biết tôi đã bị cách chức, vừa ko thể thực hiện quyền lực, tôi lúc đó sinh ra 1 lo lắng, sợ bọn họ sau này sẽ trả đũa, nói tôi tự mình vứt bỏ trách nhiệm, thế nên tôi đã tìm Ôn Gia Bảo (61) của Tổng cơ quan TƯTC, kiến nghị triệu tập 1 hội nghị BCT. Lúc đó Ôn Gia Bảo nói, Tổng cơ quan TƯTC trên thực tế cũng đã bị gạt sang bên, hiện giờ toàn bộ những triển khai này đều ko có thông quan Tổng cơ quan TƯTC, hơn nữa tất cả các hoạt động đều là do Lí Bằng, Dương TC an bài, ko hề thông qua Tổng cơ quan TƯTC. Nếu như tôi nhất định muốn mở hội nghị, Tổng cơ quan TƯTC cũng có thể phát thông báo, nhưng ông ấy cảm thấy hậu quả có thể sẽ rất ko tốt, hi vọng tôi cân nhắc thận trọng.

  Cũng ko thể triệu khai hội nghị, tôi liền bảo bí thư gọi điện thoại tìm Dương TC, yêu cầu Dương TC cùng tôi nói chuyện một lần, mục đích cũng là muốn ông ấy làm rõ ngay vấn đề liệu tôi có phải đã bị đình chỉ chức vụ, ngoài ra [tôi] còn muốn giải thích 1 lần về việc tại sao khi cùng Gorbachev hội kiến ngày 16/5 tôi lại nói 1 đoạn đó (các bác chờ tới chương 7) về địa vị của Đặng trong nội bộ Đảng.

  Ngày 2 tháng 6, Vương Nhậm Trọng (62), Đinh Quan Căn (63) đến nhà tôi, nói bởi vì tôi muốn gặp Dương TC nói chuyện, TƯ quyết định ủy thác cho họ đến nói chuyện cùng tôi, nói TƯ quyết định sẽ sớm triệu khai hội nghị toàn thể ủy viên TƯ và BCT để giải quyết vấn đề của tôi, yêu cầu tôi suy nghĩ cẩn thận để viết 1 bản tự kiểm điểm. Tôi trước tiên giải thích cho họ vấn đề đàm thoại cùng Gorbachev, tiếp đó tôi thắc mắc ko biết hiện tại các cơ quan TƯ hoạt động như thế nào? 5 thường ủy, ngoại trừ tôi, 1 người nữa cũng đã bị gạt sang bên, hiện tại mở hội nghị thì ai tham gia? Vương Nhậm Trọng nói, thường ủy vẫn chưa bầu lại, gần đây cũng ko mở hội nghị thường ủy. Tôi nói sau 3 ngày tôi nghỉ ốm, ko cho tôi tham gia công tác, có thể lí giải, bắt tôi đứng sang bên [tôi] cũng ko í kiến, chỉ là trong tương lai đừng nói tôi ko đảm nhiệm công việc, rũ bỏ trách nhiệm. Tôi tìm Dương TC cũng là muốn nói chuyện về vấn đề này. Về việc chuẩn bị viết bản kiểm điểm, tôi nói tôi hiện tại cái gì cũng ko biết, chỗ nào cũng phê phán tôi, [nhưng lại] ko cùng với tôi đối chiếu thẩm tra sự thật, những tài liệu phê phán về cơ bản ko đưa tôi xem mà đã phát đi mọi nơi. Trong tình huống kiểu này, [tôi] viết kiểm điểm như thế đ éo nào? Nếu như trong tương lai tôi vẫn còn có cơ hội trình bày, tôi sẽ tự làm kiểm điểm về những vấn đề tôi nhận thức được [là trong đó tôi đã sai lầm].

  Thời gian của cuộc đàm thoại lần này rất dài, đến hơn 2 giờ đồng hồ. Tôi nói tương đối nhiều, đã nói về quan điểm đối với xã luận 26/4, bài phát biểu ngày 3 tháng 5 đối với các đại biểu thanh niên, bài phát biểu ngày 4 tháng 5 ở Ngân hàng khai phát châu Á, và cả những hoàn cảnh và quan điểm liên quan đến việc ngày 19/5 ko tham gia đại hội tuyên bố giới nghiêm. Cuối cùng tôi cường liệt phản đối việc bọn họ giam giữ Bảo Đồng. Bảo Đồng ngày 28/5 bị Bộ tổ chức gọi đến nói chuyện (64), có đi mà vẫn chưa về. Hơn nữa còn đồng thời tiến hành khám xét công sở của ông ấy. Lúc đó tôi liền bảo thư kí gọi điện thoại cho Tống Bình thể hiện sự phản đối. Lần này tôi nói với Vương Nhậm Trọng, Đinh Quan Căn rằng, nếu như nghĩ Bảo Đồng có vấn đề gì, về mặt tổ chức có thể thẩm tra, nhưng nên chiếu theo ‘Đảng chương’ và thủ tục pháp luật mà xử lí, các tổ chức Đảng ko có quyền lực tước đoạt nhân thân tự do của ông ấy, Bộ trưởng Tổ chức càng ko có quyền lực này. Hiện giờ đã là thập kỉ 80, ko thể dùng biện pháp của những chiến dịch đã thực hiện trong quá khứ rồi, yêu cầu bọn họ phản ảnh với TƯ. Lần đàm thoại này, họ cho rằng thái độ của tôi rất là ko tốt.

  Ngày 17/6 Vương Nhậm Trọng và Đinh Quan Căn lại đến nhà tôi, nói ngày 19/6 TƯ sẽ triệu khai hội nghị BCT để giải quyết vấn đề của tôi, muốn tôi khiêm tốn, kiềm chế, dù lời lẽ của vài lão đồng chí có nặng nề, cũng phải duy trì sự lạnh lùng. Có thể phát ngôn, cũng có thể ko nói gì, nhưng đừng biện giải quá nhiều. Lúc đó tôi trả lời, nói, đây là giải quyết vấn đề về tôi, [nên] trong mọi trường hợp phải cho tôi cơ hội lên tiếng. Đinh Quan Căn còn muốn tôi suy nghĩ kĩ càng về các vấn đề của bản thân, trong hội nghị có 1 thái độ tốt. Vương Nhậm Trọng còn tiết lộ cho tôi, quyết định nội bộ vẫn là bảo lưu chức ủy viên TƯ của tôi và chức ủy viên BCT của Hồ Khải Lập, còn nói í kiến của tôi lần trước về việc cách li thẩm tra Bảo Đồng, đã được phản ánh lên TƯ, hiện tại đối với Bảo Đồng là giám sát tại gia, phù hợp với các thủ tục pháp luật (65). Dường như mục đích của bọn họ đến lần này, thứ 1 là thông báo cho tôi biết việc mở hội nghị, thứ 2 là khuyên tôi trong hội nghị ko biện hộ cho bản thân hoặc [chỉ] biện hộ cho bản thân chút ít.

  Từ lần đầu tiên Vương Nhậm Trọng, Đinh Quan Căn đến nhà tôi hôm 6 tháng 2, cho tôi biết việc mở hội nghị giải quyết vấn đề về tôi, còn nói Đặng đã nói với bọn họ: lần trước xử lí vấn đề Diệu Bang, trong ngoài nước có chút bàn tán, lần này xử lí vấn đề Triệu, phải hợp thủ tục, yêu cầu họ chuẩn bị tài liệu cho tốt, tài liệu chuẩn bị tốt mới mở hội nghị. Điều này đơn giản là 1 nghịch lí rất lớn! Kì thực, tôi sớm đã bị bọn họ giam lỏng tại gia một cách phi pháp ko hề có căn cứ gì, đã bị cách li một cách phi pháp, sớm đã bị tước đoạt chức Tổng thư kí của tôi 1 cách phi pháp, [thế mà] vẫn còn nói phải hợp thủ tục. Điều này cho thấy rõ bọn họ thiếu tự tin, sợ bên ngoài bàn tán. Bọn họ ban đầu đã chuẩn bị mở hội nghị sớm hơn, nhưng bởi Lục Tứ đã trì hoãn lại.

  ______________________

  Ghi chú:

  58. Trần Vân (1905 – 1995): người Thanh Phổ Giang Tô. Trần Vân lúc đó là 1 nguyên lão trong Đảng có địa vị và ảnh hưởng chỉ sau Đặng TB. 1978 – 1987 làm thường ủy BCT TƯ khóa 12, đệ nhất thư kí Ủy ban kiểm tra kỉ luật TƯ, sau 1987 làm chủ nhiệm Ủy ban cố vấn TƯ. Ông chủ trương thực tế và thực dụng, nhưng ko chủ trương cải cách chế độ chính trị và chế độ kinh tế hiện hành. Trong quá trình cải cách mở cửa trong thập kỉ 80 thế kỉ trước, Trần Vân về mặt kinh tế tiếp thụ ‘điều tiết thị trường’ nhưng kiên trì kinh tế kế hoạch, đề xuất cái gọi là lí luận ‘kinh tế lồng chim’, trở thành nhân vật đại biểu trong Đảng phản đối tự do hóa và thị trường hóa kinh tế. Tư tưởng kinh tế của Trần Vân cùng với niềm tin vào chủ nghĩa Marx mà ông cho là chính thống ăn khớp với nhau.

  59. Trong ngôn ngữ chính trị TQ đương đại ‘Bộ tư lệnh’ chỉ bè phái trong 1 đảng bị xem là đối lập với í chí của lãnh tụ tối cao. Bắt nguồn từ tờ báo chữ to có tên ‘Pháo đả Bộ tư lênh’ mà Mao TĐ dùng để chĩa mũi nhọn vào Lưu Thiếu Kì và Đặng TB trong thời kì CMVH.

  60. Tống Bình (1917 - ): người Cử Huyền Sơn Đông. 1981 làm phó chủ nhiệm ủy ban kế hoạch quốc gia, sau thăng chủ nhiệm, làm ủy viên Quốc vụ viện; 1987 làm ủy viên BCT, bộ trưởng Bộ tổ chức TƯTC. Sau hội nghị toàn thể ủy viên TƯ khóa 13 lần thứ 4 sau sự kiện Lục Tứ 1989, Tống Bình thăng làm thường ủy BCT, đồng thời tiến nhập thường ủy BCT còn có Giang Trạch Dân và Lí Thụy Hoàn, điền vào chỗ trống của Triệu Tử Dương và Hồ Khải Lập.

  61. Ôn Gia Bảo (1942 - ): người Thiên Tân. 1986 – 1992 làm chủ nhiệm văn phòng TƯ TC. 2003 làm thường ủy BCT TƯTC, thủ tướng Quốc vụ viện.

  62. Vương Nhậm Trọng (1917 – 1992): người Huyền Cảnh Hà Bắc. Sau 1978, lần lượt làm đệ nhất thư kí tỉnh ủy Thiểm Tây, phó thủ tướng Quốc vụ viện kiêm chủ nhiệm ủy ban Nông nghiệp quốc gia, thư kí ban thư kí TƯTC kiêm bộ trưởng bộ Tuyên truyền TƯ, phó ủy viên trưởng hội đồng thường ủy của Đại hội đồng ĐBNDTQ khóa 6 kiêm ủy viên và chủ nhiệm Ủy ban kinh tế tài chính, phó chủ tịch hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân TQ toàn quốc khóa 7.

  63. Đinh Quan Căn (1929 - ): người Vô Tích Giang Tô. Bạn đánh bài của Đặng TB, uỷ viên dự khuyết BCTTƯ. Từng làm bộ trưởng Đường sắt, do sự cố trách nhiệm rời chức vụ; trở thành phó chủ nhiệm ủy ban kế hoạch quốc gia. 1990 – 1992 làm bộ trưởng bộ Mặt trận thống nhất TƯ.

  64. Ngày 28/5/1989, phó chủ nhiệm văn phòng TƯTC Từ Thụy Tân dùng danh nghĩa ‘thường ủy mở hội nghị’, triệu Bảo Đổng đến văn phòng của Bộ trưởng Tổ chức Tống Bình. Sau khi đàm thoại với Tống Bình, Bảo bị tống vào nhà giam Tần Thành. Lúc đó thường ủy TƯTC ko hề mở hội nghị; Tống Bình cũng ko phải là thường ủy.

  65. Bảo Đồng bị tống vào nhà giam trong ngày 28/5. Do Triệu Tử Dương ngày 2 tháng 6 yêu cầu TƯTC ko được hành sự trái pháp luật, các ban ngành liên quan mới thụ mệnh, trong ngày 10 tháng 6 đã làm thêm, tiến hành đầy đủ các thủ tục ‘giám sát tại gia’. Nhưng việc biến nhà tù quốc gia thành địa điểm của việc ‘giám sát tại gia’ thật là kinh hãi; hơn nữa sau khi sự việc xảy ra lại làm thêm các thủ tục, càng chứng minh rằng từ ban đầu việc tống Bảo vào nhà giam là phi pháp.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi