Nhật Ký Bắc Triều Tiên

 • Bởi tqvn2004
  25/08/2009
  0 phản hồi
  Chủ đề: 
  Tin liên quan: Phóng sự về những đứa trẻ ở Bắc Triều Tiên

  Lời nói đầu của người dịch: Bắc Triều Tiên - Đất nước kì lạ

  Không hiểu vì lý do tại sao mà tôi rất quan tâm đến Bắc Triều Tiên, hầu như những tin tức nào liên quan đến chế độ này tôi đều đọc say sưa và cẩn thận. Tôi vốn có thói quen tò mò tìm hiểu về Bắc Triều Tiên từ hồi học tiểu học. Khoảng năm tôi học lớp 4, cô giáo Hải hỏi cả lớp tôi về thủ đô của các nước trên thế giới, trước hết là các nước Đông Nam Á. Mấy hiểu biết như thế này các em thiếu nhi bây giờ biết hết, nhưng hồi đó thì trẻ con chúng tôi ngây thơ và không mấy đứa biết cả. Cô giáo hỏi thủ đô Nam Triều Tiên là gì, tôi nói là Hán Thành (hồi đó Seoul vẫn gọi là Hán Thành). Cô hỏi, còn thủ đô của CHDCND Triều Tiên là gì, tôi nói là Bình Nhưỡng. Cô giáo ngạc nhiên và khen nức nở trước các bạn trong lớp... Tự hào quá, từ đó tôi có thói quen tìm hiểu về đất nước này.

  Nói chung, Bắc Triều Tiên là đất nước khép kín nhất thế giới. Người ta chỉ biết đến đất nước này với những vụ thử tên lửa lục địa, bom nguyên tử và nạn đói cùng dòng người tị nạn. Ngoài ra không có gì nhiều...

  Ở Pháp, người dân nào thích nghệ thuật thì hàng năm có thể xem liên hoan xiếc Monté Carlo với sự tham dự của đoàn xiếc Bắc Triều Tiên. Hầu như năm nào, đoàn này cũng dành giải đặc biệt.

  Báo chí Phương Tây nhìn chung có cái nhìn thiếu thiện cảm và xấu xí về đất nước Bắc Triều Tiên. Nào là chế độ độc tài, chuyên chế, cộng sản toàn trị, nạn đói, trại tập trung, tôn giáo sùng bái lãnh tụ, vi phạm nhân quyền, buôn bán vũ khí và ma tuý lậu... Người Việt Nam chúng ta cũng chẳng biết gì nhiều. Có hai xu hướng: một là tiếp thu tin tức phương Tây với cái nhìn thiếu thiện cảm về đất nước này; hai là những người già, chỉ đọc sách báo tuyên truyền và báo chí của nhà nước, có cái nhìn ngược lại, xem đây là một quốc gia cộng sản khá phát triển với nền công nghiệp mạnh, quân đội hùng mạnh, thủ đô Bình Nhưỡng hiện đại, hoành tráng...

  Thực tế thì thế nào?

  Cách đây mấy năm, tôi có đọc một loạt bài của một đồng chí Việt Nam đi du lịch Bắc Triều Tiên về, kể chuyện lại khá hay và có nhiều điều thú vị đáng đọc. Rồi cách đây mấy tháng, tôi có đọc hồi kí "Giọt lệ trong hồn" của một nữ gián điệp Bắc Triều Tiên, người đã tham gia vụ đánh bom máy bay Nam Hàn làm chết gần 200 hành khách năm 1987 tại Miến Điện. Ngày hôm qua, tôi lại tình cờ đọc được ghi chép của luật sư người Pháp Dominique Garret làm việc ở Thượng Hải, Trung Quốc đã từng đi du lịch Bắc Triều Tiên năm 2003, viết còn hay hơn cả của đồng chí Việt Nam kia.

  Xem lại một loạt phóng sự thực hiện bởi phái đoàn nghị viện Bỉ được sang thăm Bắc Triều Tiên thời gian vừa qua tại địa chỉ:

  http://www.dailymotion.com/related/1775401/video/x1ur1z_coree-du-nord-pa...

  Có tới 5 phóng sự khác nhau đầy thú vị về đời sống thường nhật cũng như phong cảnh ở Bắc Triều Tiên. Tất cả đều rất chân thực. Đúng là một chế độ kì lạ! Đoạn cuối một phóng sự, sau khi thăm một trường tiểu học ở Bình Nhưỡng và nói chuyện với các em học sinh lớp Một, một nghị sĩ người Bỉ đã nói với bạn bè mấy câu thật đau xót: "Tao nghĩ những đứa trẻ này được giáo dục không khác gì bọn đoàn viên thanh niên phát xít Đức thời Hitler". Thật sự kinh hoàng! Trẻ em 5, 6 tuổi chưa biết gì mà đọc thuộc lòng tiểu sử Kim chủ tịch (cả đồng chí chủ tịch cha lẫn chủ tịch con) và hô hào rất kinh khủng!!! Xem xong mấy đoạn phóng sự này, tôi thấy thật đau lòng, và thấy rằng trẻ em Việt Nam mình dù sao vẫn còn sướng hơn mấy đứa nhóc Bắc Triều Tiên này nhiều.

  Quay lại với luật sư người Pháp Dominique Garret cùng với loạt bài ghi chép. Vị luật sư này là người có sở thích tìm hiểu về Bắc Triều Tiên giống như tôi, không những thế còn chịu khó tìm đến nhà hàng Bắc Triều Tiên ở Thượng Hải để nói chuyện với người Triều Tiên nữa. Chú quen rất nhiều cô gái Nam Hàn và nói rằng con gái Nam Hàn xấu mù, còn con gái Bắc Triều Tiên mới đúng là xinh vô địch ở châu Á. Hồi học đại học, tôi cũng có học cùng với một người bạn Nam Hàn. Người bạn đó cũng nói là người dân Triều Tiên có câu "Trai Nam, gái Bắc" để nói về sắc đẹp. Nghĩa là các nữ diễn viên Nam Hàn trên phim truyền hình đã xinh nhưng so với các cô gái Bắc Triều Tiên thì còn thua xa. Có vẻ điều đó là đúng. Xem các phóng sự của người Bỉ quay đường phố Bình Nhưỡng thì chúng ta có thể thấy cả ngay các nữ cảnh sát giao thông của Bắc Triều Tiên đã rất xinh rồi: cao ráo, mảnh mai, trắng trẻo với nụ cười ngây thơ. Nói chung là tuyệt vời!

  Hi vọng mấy bạn Bắc Triều Tiên mau chóng mở cửa để tôi tình nguyện sang Bắc Triều Tiên làm việc, và ... kiếm một cô vợ Triều Tiên!

  Ngày 29 tháng 10 năm 2007
  Nguyễn Văn Quân (blogger Vaxili Zaisev)

  Tải sách dạng PDF xuống:

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi