Nguyễn Tiến Trung là một sinh viên sinh ra và lớn lên sau cuộc chiến tranh Việt Nam. Có dịp sang Pháp du học, tiếp thu với những tư tưởng mới, Nguyễn Tiến Trung đã quyết định quay trở về Việt Nam để đấu tranh thay đổi hiện trạng xã hội. Dưới đây là một số thông tin vắn tắt về Nguyễn Tiến Trung:
Trong thời gian tại Pháp, Nguyễn Tiến Trung đã được tiếp cận với những tư tưởng tiến bộ về Tự Do – Dân Chủ, và Trung đã có những bài viết và hành động cụ thể để thay đổi xã hội:
+ Ngày 22/2/2006, Trung đã gửi ông Nguyễn Minh Hiển, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam lúc đó, bức “Thư ngỏ của một sinh viên bình thường” bàn về vấn đề giáo dục chủ nghĩa và tư tưởng trong nhà trường.
+ Ngày 28/2/2006, Nguyễn Tiến Trung viết tiếp một bản góp ý cho dự thảo báo cáo chính trị Đại Hội Đảng X. Những bài viết nói trên của Trung, tuy không nhận được sự phản hồi từ phía Chính quyền, nhưng đã gây được sự chú ý của dư luận, được phản biện bởi các bạn trẻ trong và ngoài nước.
+ Dựa trên sự ủng hộ của một số bạn trẻ trong và ngoài nước, nhóm của Nguyễn Tiến Trung thành lập Tập hợp Thanh niên Dân chủ vào ngày 08/05/2006, với mục đích: "1) Quảng bá rộng rãi nhu cầu dân chủ hóa đất nước; 2)Mở ra cơ hội cho thanh niên tham gia đóng góp ý kiến về các vấn đề xã hội; 3) Chuẩn bị thanh niên để tham gia vào các đảng dân chủ, chân chính sau này".
+ Từ 1/7/2006 tới tháng 10/2006, Nguyễn Tiến Trung cùng các bạn Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ tổ chức chương trình “Marathon Nối Vòng Tay Lớn”, nội dung chính là thu thập chữ ký vận động dân chủ cho Việt Nam để gửi tới các lãnh đạo các quốc gia tới Việt Nam tham dự APEC cuối năm 2006.
Đến ngày 25/12/2006, Nguyễn Tiến Trung ra nhập đảng Dân Chủ với lời thề: "Tôi cam kết hết lòng xây dựng một Đảng Dân Chủ hùng mạnh, hầu cạnh tranh kiến tạo một Việt Nam dân chủ, công bằng, giàu mạnh và văn minh - mang lại tự do, hạnh phúc cho toàn thể nhân dân Việt Nam."
Khi đăng lại bài vở từ Dân Luận, rất mong các bạn ghi rõ nguồn và chèn đường dẫn (link) tới trang Dân Luận để giúp chúng tôi phát triển. Xin chân thành cảm ơn!
Giá nước mình có được nhiều người như NTT thì tốt biết mấy. Sáng suốt và can đảm. Cầu cho anh được tự do!
Tôi là kẻ đi với bụt mặc cà sa,gặp ma thì chạy trốn thì có được phép ủng hộ bằng lời nói với các quý anh chị không?
Mình và các bạn vừa tạo ra một Groupe để ủng hộ anh Nguyễn Tiến Trung trên Facebook,với link là mình xin phép được copy bài tiểu sử này để đưa vào ,mình gửi kèm link bài viết để các bạn có thể xem lại. Xin cám ơn mọi người.
Đây là cái giá phải trả của những người DẤN THÂN VÌ DÂN TỘC. Nelson Mandela, Mahatma Gandhi, Roh Moo Hyun... trước khi trở thành những nhà lãnh đạo quốc gia được cả thế giới kính trọng đều từng bị chính quyền độc tài cay cú bỏ tù.
Luật sư Lê Công Định ơi, Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung ơi, Trung tá Trần Anh Kim ơi, Luật sư Lê thị Công Nhân ơi... các anh chị ơi, Cố lên!!!
TRUNG NGUYỄN
Thêm thông tin về quá trình học tập:
Trung sang Pháp dạng tự túc tại trường INSA Rennes, nhưng kết thúc năm học thứ nhất, Trung đã có học bổng Effeil của Egide dành cho những SV nước ngoài xuất sắc (cho 3 năm cuối).