Phần I.B: Sử dụng TOR để vượt tường lửa

 • Bởi tqvn2004
  08/02/2009
  9 phản hồi

  Dự án The Onion Router (TOR) cung cấp miễn phí công cụ để vượt tường lửa và giúp trao đổi thông tin một cách bảo mật. Bạn có thể cài đặt các công cụ này trong máy tính cá nhân, hoặc cho chúng vào ổ USB và sử dụng ở nơi công cộng mà không phải cài đặt. Sau đây là hướng dẫn sử dụng cho cả hai loại:

  CÀI ĐẶT VÀO MÁY TÍNH CÁ NHÂN

  Tải xuống phiên bản mới nhất của TOR ở trang sau:

  ==>> http://www.torproject.org/easy-download.html.en

  Có thể hệ thống firewall ở Việt Nam đã chặn trang này, do đó chúng tôi sẽ cung cấp các phiên bản mới nhất ngay trên Dân Luận. Nếu bạn đã có Firefox trong máy, bạn chỉ cần tải gói có chứa Tor, Vidalia và Privoxy xuống máy để cài:

  ==>> Bộ cài gồm Tor, Vadilia và Privoxy

  Nếu bạn chưa có Firefox, bạn có thể tải gói có chứa Tor, Vidalia, Privoxy và Firefox:

  ==>> Bộ cài gồm Tor, Vidalia, Privoxy và Firefox

  Chú ý: Firefox trong bản này KHÁC MỘT CHÚT với Firefox tải thẳng xuống từ trang chủ của Firefox - tôi không biết khác nhau ở chỗ nào, nhưng nếu bạn nghi ngại thì tự cài Firefox và dùng bản Tor, Vadilia và Privoxy không có Firefox.

  Những cái tên Tor, Vadilia và Privoxy có nghĩa là gì? Tor là hạt nhân, là chương trình cơ bản giúp bạn vượt tường lửa và bảo mật thông tin. Nhưng Tor không có giao diện - muốn điều khiển, thay đổi các tùy chọn của nó, bạn cần có Vadilia. Còn Privoxy đưa thêm một số tính năng bảo mật vào Tor, bao gồm khả năng xóa cookies, xóa các banner quảng cáo v.v... ở trang web mà bạn viếng thăm. Bạn có thể cần thêm Torbutton, là một chương trình nhỏ bổ sung cho Firefox, cho phép bạn kiểm soát Tor ngay tại trình duyệt Firefox. Nói tóm lại là bạn cần có 4 chương trình này để duyệt web một cách an toàn và tiện dụng.

  Sau khi tải xuống, hãy khởi động quá trình cài đặt bằng cách bấm đúp vào tập tin vừa tải xuống. Bạn sẽ thấy màn hình dưới đây:

  Bấm "Next", trang kế tiếp sẽ cho bạn quyền lựa chọn cài đặt những chương trình gì. Khuyến nghị cài tất:

  Cài đặt xong thì các chương trình bạn vừa cài sẽ được tự khởi động. Nếu bạn đang có trang web mở bằng Firefox trên màn hình, hãy khởi động lại Firefox để Tor có tác dụng. Nếu bạn cài Torbutton, ở thanh trạng thái nằm ở góc dưới màn hình của Firefox sẽ hiện ra chữ "Tor enabled" khi Tor đã khởi động thành công, và trình duyệt Firefox sử dụng Tor để kết nối internet. Nếu thông điệp là "Tor disabled", thì:

  • Hoặc là bạn đã yêu cầu Firefox không dùng Tor: bạn làm điều này (tạm tắt Tor) khi truy cập các trang không bị firewall để đạt tốc độ tối ưu. Để yêu cầu Firefox dùng Tor, hãy bấm chuột (một lần) vào chữ "Tor Disabled" màu đỏ. Nếu chữ này chuyển sang "Tor Enabled" màu xanh, bạn có thể bắt đầu truy cập các trang web đã bị Firewall bằng Tor.
  • Nếu bước trên không thành công, hãy kiểm tra xem Tor đã chạy chưa. Hãy mở chương trình Vadalia và bấm vào nút "Start Tor". Khi thấy hình củ hành màu xanh lục với dòng chữ "Connected to Tor Network", khi đó Tor đã chạy và kết nối thành công với các đơn vị Tor khác ở trên mạng.
  • Nếu Tor không chạy, hay là quá trình cài đặt của bạn đã có vấn đề. Hãy cài lại gói chương trình TOR từ đầu.

  Màn hình Vidalia, nơi bạn điều khiển các chức năng của Tor

  Hãy chú ý xem Vidalia và Privoxy có chạy không, bằng cách nhìn xuống thanh Taskbar của Windows:

  DÙNG TOR TỪ USB MÀ KHÔNG CẦN CÀI ĐẶT

  Tải xuống bộ cài Tor có tên là "Zero Install Bundle for Windows" ở trang sau đây:

  ==>> http://www.torproject.org/easy-download.html.en

  Hoặc tải xuống từ Dân Luận:

  ==>> Bộ cài Tor không cần cài đặt

  Sau khi tải xuống, hãy nháy đúp vào tập tin vừa tải để giải nén (extract) toàn bộ chương trình Tor + Vidalia + Privoxy + Firefox ra một thư mục nào đó:

  Giải nén xong, mở thư mục mà bạn vừa giải nén bộ Tor vào, tìm chương trình có tên "Start Tor Browser" và chạy chương trình này:

  Vadilia sẽ được khởi động, Tor sẽ được khởi động, và nếu mọi việc đều ổn thỏa, Firefox sẽ tự động khởi động sau đó. Chỉ những trang web bạn duyệt bằng Firefox đi kèm trong bộ Tor nói trên mới được Tor bảo vệ, các trình duyệt khác như Internet Explorer sẽ không bị ảnh hưởng bởi Tor. Hãy kiểm tra để thấy chữ "Tor Enabled" màu xanh lục xuất hiện phía dưới thanh trạng thái của Firefox.

  Duyệt trang xong, đóng Firefox. Các thông tin truy cập của bạn trên Firefox sẽ tự động được xóa bỏ, để đảm bảo an ninh.

  Chú ý: Bạn có thể dùng một gói Tor không cần cài khác dùng trình duyệt Opera có tên là OperaTor. Tải xuống ở điạ chỉ sau:

  ==>> http://archetwist.com/en/node/7

  ==>> http://operator.pbwiki.com/f/OperaTor-3.5.zip

  ==>> http://files.myopera.com/archetwist/operator/OperaTor-3.5.zip

  hoặc link trên Dân Luận:

  ==>> http://danluan.org/files/tor/OperaTor-3.5.zip

  Chỉ cần tải ra một thư mục nào đó, và chạy tập tin có tên OperaTor.exe là bạn có thể bắt đầu duyệt web vượt firewall được rồi. Tuy nhiên, đây là phiên bản cuối cùng của phần mềm này, nó không còn được tiếp tục duy trì và hỗ trợ nữa...

  Ưu điểm của Tor là bảo mật cao: Thông tin giữa các trạm trung chuyển của mạng Tor được bảo mật, và do đó nếu ai đó muốn nghe lén thông tin bạn trao đổi qua Tor sẽ gặp khó khăn. Tor cũng giúp bạn che dấu địa chỉ IP thực của mình, bạn có thể truy cập các trang web mà người ta không truy ngược lại được bạn là ai. Nhược điểm là cài đặt vất vả - nhưng nếu bạn đã thử dùng Tor, lợi ích mà nó đem lại là rất lớn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Auto Hide IP
  Did you know your IP address is exposed every time you visit a website* Your IP address is your online identity and could be used by hackers to break into your computer, steal personal information, or commit other crimes against you. Auto Hide IP allows you to surf anonymously, change your IP address, prevent identity theft, and guard against hacker intrusions, all with the click of a button. Auto Hide IP is privacy-protection software which enables you to conceal your real IP address, surf anonymously, and automatically change your IP address every few minutes.

  With it, you can select fake IP from different countries via Choose IP Country option and can Check IP directly. Using it, you are able to conceal your identity online by showing them a fake IP, blocking hackers and prying eyes from knowing your true location or identity. You can also choose Launch on Startup and then it will run and load a fake IP automatically when you log on to Windows. Besides, you can easily switch between fake IP and real IP by simply clicking a button of Hide IP or Stop Hide.

  Auto Hide IP works with Internet Explorer, Firefox, Opera, Maxthon, MyIE and is compatible with all types of routers, firewalls, home networks, wireless networks and any other kind of Internet.

  Anonymous Web Surfing
  Prevent others from seeing your true IP when browsing the Internet. Change your IP frequently with the click of a button!

  Protect Your Identity
  Identity thieves can use your IP address to monitor your web activity and intercept your private financial information. Criminals, hackers, and even the government can trace your exact location right down to your street address.

  Choose IP Country
  You can also select fake IP from different countries via Choose IP Country option and can Check IP directly.

  Send Anonymous E-mails
  Prevent your real IP address from being shown in E-mail headers on any Webmail E-mail service such as Yahoo, Hotmail, or Gmail. It is very easy for anyone to find your geographic area you send E-mail from using free publicly available IP lookup tools.

  Un-ban Yourself From Forums and Message Boards
  Have you been banned from a forum or message board. No problem! Use Auto Hide IP to change your IP allowing you to access any website that has banned you such as eBay, Craigslist, and many browser-based games.

  Link down Auto Hide IP: http://www.mediafire.com/?6g3tjeerviogj1c

  vừa rồi máy của tôi bị chặn nhờ các bạn trợ giúp tôi đã vượt qua
  xin cảm ơn các bạn .năm mới xin chúc các bạn một năm mới mạnh khỏe,an khang ,thịnh vượng có nhiều đóng góp giúp đỡ cộng đồng
  tôi đã cài đặt xong phần sử dụng TOR để vượt tường lửa
  vậy từ nay liệu máy của tôi có bị chặn không

  [quote=Khách]Tôi đã cài đi cài lại nhiều lần FireFox và bộ Tor theo như hướng dẫn trong bài nhưng vẫn không thành công. Tức là quá trình cài đặt đều tốt, nhưng đến khi khởi động kết nối Tor thì báo lỗi, không kết nối được. Không biết có phải do bị chặn không? Không dùng được chương trình nầy rất tiếc. Anh có cách nào giúp không ? Xin cám ơn và chúc năm mới sức khỏe, hạnh phúc nhé![/quote]

  Nếu vậy thì bạn bỏ hết đi, làm lại. Bạn chỉ download fần "Tor browser" thôi. Chạy file này, xong là nó tự động mở firefox & bật Tor sẵn luôn. Và cứ gõ link là xong. Mình thấy kg khó đâu. Hiện mình đang làm như thế để vào Dân luận & X-cafe đấy !

  Chào bạn.

  Tôi cài ToR, thấy cái củ hàn xanh trên khay đồng hồ, nhưng không thấy biểu tượng chữ P của Privoxy. Như vậy cài đã đúng chưa? Bạn có thể nói thêm về các ứng dụng còn lại trong cửa sổ Vidalia không? Tôi nghĩ là nó còn có những ích lợi nào đó nữa.

  Rất cám ơn bạn.

  bạn sử dụng bộ tor bản không cần cài đặt nếu như bản cài đặt phía trên không tương thích với firefox bạn đang dùng, tuy nhiên duyệt web qua tor phải chấp nhận 1 điều là nó duyệt web rất chậm

  Tôi đã cài đi cài lại nhiều lần FireFox và bộ Tor theo như hướng dẫn trong bài nhưng vẫn không thành công. Tức là quá trình cài đặt đều tốt, nhưng đến khi khởi động kết nối Tor thì báo lỗi, không kết nối được. Không biết có phải do bị chặn không? Không dùng được chương trình nầy rất tiếc. Anh có cách nào giúp không ? Xin cám ơn và chúc năm mới sức khỏe, hạnh phúc nhé!

  [quote=Khách]Vậy thí dụ như mún gỡ bỏ ToR thì làm sao?[/quote]

  Để gỡ bỏ ToR trên Windows, vào Control Panel, chọn Add / Remove Programs, tìm trong danh sách chương trình ToR và chọn gỡ bỏ...