Hồ Chí Minh - Những năm tháng chưa được biết đến

 • Bởi Admin
  04/02/2009
  7 phản hồi

  Nguồn: www.x-cafevn.org

  Lời dịch giả Diên Vỹ

  Thưa các bác, vậy là cuốn sách Hồ Chí Minh: Những năm tháng chưa được biết đến, sau 2 năm vật lộn đã hầu như hoàn tất. Chỉ còn phần chú thích nữa mà tôi sẽ cố gắng hoàn tất nay mai. Trước hết xin chân thành cảm ơn bác Hoài An, người đã có công giới thiệu và chuyển ngữ phần đầu của cuốn sách. Không có bác thì tôi cũng chả biết mà đi tìm đọc. Kế đến xin cảm ơn bác Hồ Gươm, một người với kiến thức dồi dào về lịch sử đảng đã giúp hiệu đính rất nhiều tên tuổi và địa danh được đề cập trong cuốn sách. Và cuối cùng xin cám ơn sự kiên nhẫn và nhiệt tình của các thành viên khác đã khích lệ và cổ vũ công việc chuyển ngữ này.

  Như bác Hoài An đã nhấn mạnh ngay từ lúc đầu. Chúng tôi bỏ công ra dịch cuốn sách này không ngoài mục đích nào khác là đem sự thật (gần nhất) về cuộc đời của Hồ Chí Minh ra ánh sáng khách quan. Quyền nhận định xin nhường cho người đọc. Tác giả của cuốn sách, bà Sophie Quinn-Judge, đã sử dụng hàng ngàn tài liệu từ Sở Liêm Phóng Pháp và từ tàng thư của Quốc tế Cộng Sản vừa được bạch hoá. Với cách viết theo thể biên niên ký, tác giả đã rất cẩn trọng, tỉ mỉ và nghiêm túc vạch lại rất chi tiết con đường chính trị của Hồ Chí Minh từ Hội Nghị Hoà Bình Paris năm 1919 cho đến ngày ông về lại biên giới Việt Nam năm 1943. Qua cuốn sách, ta thấy rằng Hồ Chí Minh, không như những sách vở tài liệu của cả hai bên (ủng hộ và chống đối) từ trước đến nay vẫn thường miêu tả, đã không phải là người duy nhất có công/tội truyền bá chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam. Từ một thanh niên với lòng yêu nước nồng nàn nhưng giản đơn cho đến khi trở thành người lãnh đạo phong trào cộng sản Việt Nam, ông không hẳn là người có ảnh hưởng nhất trong nội bộ Đảng CS cũng như phong trào giải phóng thuộc địa tại Đông Dương. Những hệ quả lịch sử của Việt Nam cho đến giai đoạn ấy và có lẽ về sau này, luôn bị ảnh hưởng bởi những nhân tố và tác động chủ quan và khách quan khác ngoài nhân vật Hồ Chí Minh. Sự khác biệt về ý thức hệ trong cuộc chiến Quốc-Cộng mà vô tình lẫn cố ý, những người của cả hai bên chiến tuyến cùng lúc đã biến ông trở thành một vị thánh sống và một tên đồ tể. Hy vọng cuốn sách sẽ hé mở nhiều chi tiết có giá trị lịch sử cho người đọc để họ hiểu rõ hơn về cuộc đời của Hồ Chí Minh cũng như những tranh chấp quyền lực và hệ tư tưởng trong thành phần lãnh đạo phong trào cộng sản Việt Nam từ khi nó vừa ra đời. Từ đó có được cái nhìn khách quan hơn về nhân vật nổi tiếng này cũng như hiện tình lịch sử của đất nước trong giai đoạn ấy.

  Tôi hoàn thành bản dịch cuốn sách này với tâm trạng vui buồn lẫn lộn. Vui vì đã đọc được một công trình nghiên cứu đầy tính chuyên nghiệp và khách quan của một học giả tận tâm. Buồn là vì đã gần 40 năm sau ngày Hồ Chí Minh qua đời, các học giả, sử gia người Việt trong và ngoài nước vẫn chưa vượt qua được những ràng buộc chính trị, cảm tính cá nhân hoặc ý thức hệ để có thể cho ra đời một nghiên cứu như thế này mà phải nhờ đến bàn tay và trí óc của người ngoại quốc. Với khả năng ngôn ngữ có hạn, đặc biệt là những địa danh, nhân danh và những từ ngữ chuyên môn, bản dịch chắn chắn còn nhiều khiếm khuyết. Mong những thành viên tiếp tục đóng góp để nó thêm hoàn chỉnh.

  Một lần nữa xin cảm ơn mọi người. Hẹn gặp lại các bác trong những dự án khác.

  Nội dung sách

  Chương 1: Paris: Sự xuất hiện của Nguyễn Ái Quốc (1919-23)

  Chương 2: Ra nhập Quốc Tế III (Comintern) (1923-4)

  Chương 3: Thời kỳ ở Quảng Châu và sau đó (1924-8)

  Chương 4: Từ con đường cũ đến con đường mới (1927-9)

  Chương 5: Sóng triều cách mạng (1930-1)

  Chương 6: Chết ở Hồng Kông, chôn tại Moscow?

  Chương 7: Sự trở lại của Hồ Chí Minh và con đường đến Hội nghị Tám (1937-41)

  Tải xuống: Hồ Chí Minh - những năm tháng chưa được biết đến (3MB - PDF)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  [quote=A. Nguyên]
  ...
  vì ông ấy rất đỗi bình thường chứ không như những gì ông tự viết về mình và sau này đám bộ sậu tâng bốc thêm.
  ...
  [/quote]

  Bạn có chắc không vậy? Nếu ông ấy rất đỗi bình thường thì bạn có thể cho tôi biết lý do gì mà năm 1941 ông từ nước ngoài về bỗng nhiên có thể nắm toàn bộ tổ chức ĐCS cũng như ban lãnh đạo ĐCSVN trong lòng bàn tay mình vậy, để rồi có thể lái việc giành và tổ chức chính quyền theo ý minh, và khi cần thậm chí tuyên bố giải tán cả ĐCS Đông Dương? Đây cũng là thời gian ông có quyền lực gần như tuyệt đối, tại sao?

  Nói gì thì nói, chẳng ai nghi ngờ cái mà bà Quinn-Judge nói trong cuốn sách: Nguồn gốc dân tộc chủ nghĩa. Có thể nói chẳng có nhà cách mạng Việt Nam nào thời đó không bắt nguồn từ cái nguồn gốc này chứ chẳng riêng gì ông Hồ Chí Minh.

  Có điều, đáng tiếc, thà rằng lúc đầu nguồn gốc Cộng Sản sau đó trở thành nhà dân tộc chủ nghĩa thì lại hay. Ông Hồ Chí Minh thì ngược lại: Cứ sau mỗi lần bị Quốc Tế Cộng Sản III nghi ngờ, bị coi thường và bị gạt ra, ông lại càng hăng hái nỗ lực hơn để chứng tỏ khả năng và vai trò của mình trong cái tổ chức ấy.

  [quote=Trích]
  Để có được sự tôn trọng và duy trì được quyền lực trong phong trào Quốc tế Cộng Sản, những nhà lãnh đạo cộng sản cần phải chứng tỏ họ nắm vững những lý tưởng này như thế nào trước Quốc Tế III.
  [/quote]

  [quote=Trích]
  ʺHiện nay tôi không biết được chính xác vị thế của mình là gì... tôi là đảng viên của ĐCS Pháp hay ĐCS Việt Nam?ʺ Ông
  còn hỏi: ʺNhiệm vụ mà QTCS đã giao cho tôi đã bị huỷ bỏ rồi chăng? Nếu không thì tôi có phải là nhân viên của Phân Bộ Viễn Đông hay không?ʺ Ông yêu cầu Ban Chấp Hành QTCS đưa ra
  quyết định về việc này [36].
  [/quote]

  Các chi tiết khác trong cuốn sách thì không có gì nặng đô lắm mà chỉ như những lời cảnh cáo các nhà biên tập Hồ Chí Minh toàn tập hay Lịch sử đảng cộng sản Việt Nam trong nước: Hãy bớt lên gân cương cứng đi, vì ông ấy rất đỗi bình thường chứ không như những gì ông tự viết về mình và sau này đám bộ sậu tâng bốc thêm.

  Các cuốn sách thể loại này bị chính quyền Việt Nam sợ hãi ngăn chặn khắp nơi kể cả các trang chỉ thuần túy là thư viện thực hiện công việc lưu trữ, không thảo luận chính trị.

  Từ trong nước đi qua proxy thường khó download. Bác nào chưa down được thì có thể vào down tại đây:

  http://www.box.net/shared/r1qsrm5a1d

  [quote=Visitor]
  Nếu Mĩ không giáo điều, chịu hiểu ông Hồ hơn, chịu nghe lời cố vấn của các sĩ quan OSS trong biệt đội Con-Nai của Mỹ, nếu những bức thư của ông gửi Tổng Thống Mỹ trong những năm này được Mĩ nghiên cứu kỹ và chấp nhận
  [/quote]

  Bác ơi, bác cho em hỏi đôi nhời với ạ. Tháng 3/1949 Việt Nam đã chơi được với Mỹ rồi, Pháp cũng nhượng bộ chấp nhận xóa bỏ Hiệp ước Patenôtre cũ, chấp nhận trả lại Nam Kỳ để sáp nhập vào một nước Việt Nam thống nhất, độc lập trong khối liên hiệp Pháp rồi. Theo ý trên của bác thì sao Bác Hồ nhà mình không cười một cái rồi lui về quê vui thú điền viên có hơn là tiếp tục làm chính trị không nhỉ? Mọi thứ xong xuôi hết rồi mà: Mỹ chấp nhận rồi, Pháp chấp nhận rồi, Liên hiệp quốc chấp nhận rồi.

  Tôi đã đọc cuốn sách này từ lúc nó mới bắt đầu được giới thiệu lần đầu tại X-Cafevn.org bởi Hoài An (phần đầu) và Diên Vĩ (phần sau), từng chương từng chương một một cách thích thú.

  Cuốn sách này cho thấy ông Hồ không phải là nhà Mác-xít Lê-nin-nít cuồng tín, một chiến sĩ quốc tế nhiệt thành. Trên hết, ông là một nhà Dân tộc chủ nghĩa (Nationalist). Điều này hoàn trái với những lời kết tội của những người muốn lật đổ hình tượng Hồ Chí Minh.

  Đọc cuốn này, tôi càng kính trọng Hồ Chí Minh hơn nữa, bởi vì mục tiêu duy nhất của ông là giải phóng dân tộc, mong muốn một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như trong lời di chúc của ông. Chính vì mục tiêu này mà ông đã dám đi ngược lại những chỉ thị của Quốc Tế CS, bị QTCS bỏ rơi, bị đồng chí, học trò của mình chống lại. Nhưng rồi ý tưởng của ông đã được chứng minh là đúng đắn.

  Đối với tôi, thời kỳ 1941-1947 là thời kì ông Hồ được độc lập nhất, không bị sức ép của bất kỳ thế lực ngoại bang nào. Đó cũng là thời kì lý tưởng của ông được biểu hiện và thực thi rõ ràng nhất. Nếu Mĩ không giáo điều, chịu hiểu ông Hồ hơn, chịu nghe lời cố vấn của các sĩ quan OSS trong biệt đội Con-Nai của Mỹ, nếu những bức thư của ông gửi Tổng Thống Mỹ trong những năm này được Mĩ nghiên cứu kỹ và chấp nhận thì VN đã trở thành một nước dân chủ như Philippines, hai cuộc chiến tranh Việt Nam đã không xảy ra. Nước VN đã khác như chính lời bà tác giả của cuốn sách này đã khẳng định trong một bài bà trả lời phỏng vấn BBC.

  Thật sự rất cảm ơn sự nhiệt tâm của bác Diên Vỹ và các bạn. Quả là một việc làm đáng trân trọng của mọi người. Chúng tôi giờ đã được tiếp cận những sử liệu quý giá về HCM dưới một góc độ khác, không còn bị tô vẽ, bóp méo nữa...Cảm ơn các bạn. Cảm ơn Dân Luận nữa.

  Hi
  Tôi không đọc và củng không tải được cuốn:'Hồ Chí Minh - Những năm tháng chưa được biết đến'.
  Xin Dân Luận up lên để đọc giả xem được.
  Nếu có thể được, Dân Luận up lên cuốn: "Con Rồng AnNam" của Bảo Đại
  Cảm ơn nhiều