Hãy cho Dân Luận biết tuổi của bạn. Nhớ nói thật nhé, trả lời của các bạn sẽ giúp xác định độ tuổi của Dân Luận:

  Primary tabs

 • Bởi Admin
  16/01/2014
  32 phản hồi

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  32 phản hồi

  Trước đây tôi có góp ý với bác Huân, bác nên mở 1 chuyên mục tổng hợp các học bổng của Eu, Mỹ, và ngay cả Korea, Singapore....

  Ghi chi tiết đầy đủ điều kiện học bổng thì sẽ thu hu1 rất đông sinh viên, học sinh đọc dân luận

  [quote=TQVN][quote=Phiên Ngung]

  Nên hỏi tại sao họ không truy cập để đọc Dân Luận.[/quote]

  Thế ai đứng ra hỏi họ vậy bác? ! ! ![/quote]

  Tự mình hay nhờ người khác.

  Những câu hỏi trên chỉ có những ai truy cập Dân Luận mới biết. Muốn giới trẻ Việt nam tham gia thì phải trực tiếp hỏi họ để đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của họ.

  Tôi nghĩ, muốn đông người tham gia, Dân Luân nên làm đúng vai trò truyền thông của mình thay vì định hướng dư luận. Người mình trong nước có lẽ đã quá ngấy với trò định hướng dư luận. Dân Luận nên để thành viên trao đổi thoải mái tì tự khắc nhiều người sẽ tham gia.

  [quote=Phiên Ngung]

  Nên hỏi tại sao họ không truy cập để đọc Dân Luận.[/quote]

  Thế ai đứng ra hỏi họ vậy bác? ! ! !

  [quote= Ms. TM1111]... giới trẻ VN phục bác Alan và thấy họ có thể học hỏi được từ bác ấy để thành công trong đời (ra biển lớn, phải có phương án hoạt động của mình, đừng đổ lỗi cho khách quan, v.v.)...[/quote]

  :)

  À há, nếu vậy, từ đó có thể suy ra hoặc đoán giới trẻ đặt Xiềng (Đô) lên hàng ưu tiên 1. Nếu tỉ lệ có vài % đúng, có lời khen với các bạn về sự Thực Tế. Tiền là Tiên, là Phật, là khúc ruột.

  Hoàn toàn ko cá nhân, ko chủ đích khoe khoang (kẻo ko thì bị anh Cẩn phang :), fishing (câu hàng trẻ) là 10, 9 thắc mắc, 8 chia sẻ và muốn biết rằng những trò của thấy đã học được những bài học hữu ích nào về cách làm ra xiềng? Có chiêu nào Đặc Sản (hàng độc) ko? Vào Dân Luân để chia sẻ hoặc trao đổi được ko?

  Quan trọng hơn, tình hình trong lớp là Âm thịnh Dương suy hay ngược lại? Nếu Âm nhiều, chắc phải bay về VN bái thầy để ôn lại, có lẽ bản thân cũng đã cùn đi nhiều.

  Có thể thầy cũng nói ít nhiều về investment, chuyên ngành của thầy. Không mạo muội lên lớp nhưng để fair trong trao đổi với các trò của thầy, gửi các bạn rule #1 for free, cực kỳ quan trọng và ko ngạc nhiên nếu thầy chưa truyền:

  Never, never, never & ever let anyone Control your money but you, & no exception to this rule. Tuyệt đối đừng bao giờ và mãi mãi để người khác, ko phải chính mình, Kiểm Soát tiền của mình, ko ngoại lệ.

  Nếu ko quán triệt rule #1, nên đi Lát Vêgịt (Las Vegas), đồ ăn ngon/bổ/rẻ, xem nhiều show miễn phí, ngắm bưởi và mông sưng cả mắt, và chưa chắc đã thua.

  Nếu có dịp, hẹn gặp mấy trò của thầy ở chủ đề thích hợp hơn :).

  Căn cứ theo 259 like tham gia thống kê với 947 người đọc thì thấy gần 700 người không like và không biết họ thuộc lớp tuổi nào . Tuy nhiên với lớp tuổi trên 50 thì theo tôi họ hay ủng hộ DL nhiệt tình nên họ sằn sàng like và như vậy có thể nói họ có khoảng 145 người ( có ngưỡi nào thì like người đó ) . Còn lại 800 người là dưới 50 tuổi . Như vậy nên đảo số theo phán đoán của tôi là lớp trẻ vào Dân Luận gấp mấy lần lớp già .

  Nhìn vào kết quả thăm dò hôm nay thấy tỷ lệ giới trẻ đã tăng lên được trên 30% và giới . . . già chỉ còn trên 50% chứ không quá 70% như lúc đầu nữa. Ít ra cũng trẻ ra được . . . vài tuổi.
  .
  Thu hút giới trẻ vào DL là yêu cầu chính đáng, nhưng cần xác định giới trẻ nào. Giới trẻ không phải là một khối đồng nhất. Hiện nay có nhiều người trẻ tuỗi vẫn nặng lòng với quốc gia dân tộc, có những người chỉ chạy theo thời thượng, và cũng có những người đang vật lộn với cuộc sống chỉ mong được đủ cơm ăn áo mặc. Có giới trẻ ở thành phố thuộc thành phần con nhà khá giả với ước mong theo đuổi học vấn cao, và có đại bộ phận giới trẻ không có cơ hội theo đuổi đại học đang lao động tại các nhà máy ở thành thị hay ruộng vườn ở thôn quê để kiếm sống. Vì mỗi giới trẻ có ước vọng và mục đích của cuộc sống có khác nhau, việc tìm cách thu hút giới trẻ cũng cần có các cách khác nhau.

  Việc thu hút giới trẻ không nhất thiết liên quan đến tuổi tác của những khách hiện tại của DL. Cái chính là bài vở và các vấn để nêu ra ở DL để thảo luận có đáp ứng được quan tâm của giới trẻ hay không, cũng như các thông tin và quan điểm của ngươì tham gia thảo luận. Điển hành là TS Alan Phan đã ở tuổi thất thập mà blog của ông vẫn thu hút được một thành phần giới trẻ, cũng như blog của GS Nguyễn Văn Tuấn, người cũng đã ở tuổi 60. Nhiều người già có những quan điểm mới mẻ, trong khi nhiều người trẻ tuổi chỉ đi theo lối mòn.

  Theo ý kiến của tôi, ban BT DL có thể họp để xác định cụ thể đối tượng muốn thu hút (thí dụ: giới trẻ nào) rồi tìm cách gia tăng các bài vở theo hướng đó. DL cũng có thể "định hướng quan điểm" để thu hút giới trẻ bằng cách chọn bài và duyệt comments. Việc này không vi phạm quyền tự do phát biểu vì quyền tự do phát biểu không có nghĩa là ai cũng có thể vào nhà của người khác (như DL) để nói lên những quan điểm mà chủ nhà không muốn nghe. Báo chí ở Phương tây cũng y như vậy, mỗi báo có quan điểm lập trường rõ rệt. Tự do ngôn luận chỉ có nghĩa là ai cũng có quyền xây cho mình một cái nhà (như tạo một căn blog, ra một tờ báo) để làm nơi truyền bá quan điểm của chính mình.

  Độc giả đến với tờ báo như đến . . . một quán ăn. Nếu thức ăn ngon, hợp khẩu vị thì tiếp tục đến, còn không thì thôi. Bản thân tôi già không thích và cũng chẳng bao giờ tìm đến những chỗ có nhạc yé yé. Nhưng nếu có club nhạc yé yé nào đề biển không welcome người già trên 50 tuổi, tôi cho đó là một sự kỳ thị tuổi tác.

  [quote=Khách (đơn giản thế thôi)][quote=Admin]Cũng đoán độc giả Dân Luận già nhưng không ngờ già đến vậy: gần 70% trên 50 tuổi :( Làm sao để lôi kéo độc giả trẻ hơn tới đọc Dân Luận đây nhỉ?[/quote]

  Sự thật khá là phũ phàng phải không Admin. Tôi cũng khá là bất ngờ khi nhìn thấy kết quả.

  TB. Sao lại có khoản "đóng bỉm" trong bảng thăm dò? Khi DL tỏ ra một chút cà rỡn (dù chỉ...cho vui), khó mà đòi hỏi bạn đọc có một thái độ nghiêm chỉnh, dù tương đối...[/quote]
  Bác ơi, tôi lại thích có pha chút hài hước. Chính trị cũng vậy thôi. Khô như ngói nuốt sao vô, rồi mau già, mau bệnh. Một sô đòi hỏi của bác, theo tôi, là bảo thủ và trái tinh thần dân chủ. Nặng về xiêm y nhiều quá thì dễ sa vào hình thức chủ nghĩa. Phật còn chế ra 8 vạn 4 ngàn pháp môn cho phù với nhiều loại người. Có Thầy còn muốn giảng Kinh Phật bằng nhạc Rap, không sao cả. Miễn là chuyển tải được nội dung Kinh Phật. Lên chùa bây giờ thấy các cụ cứ sụp lạy miết, rồi cầu xin đủ thứ.Vậy thì giới trẻ nó khinh là phải.
  Bởi vậy, tôi ủng hộ việc "trẻ hóa" DL. Điều này khác xa với việc dung tục, nhảm nhí hóa. Miễn sao là về được La Mã. Nhưng cần phải vui tươi, pha thêm chút hài hước. Chẳng hạn, bài thơ Quê hương được "chế lại":

  Tuổi còn thơ ngày hai buổi đến trường
  Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ,
  Ai bảo chăng trâu là khổ
  Tôi chăng nàng còn khổ hơn trâu

  Theo các bác có được không ?

  [quote=TM1111]
  Hmm...

  Ngày xưa thành phần cốt cán cho Cách mạng là lứa tuổi 18-25, lứa tuổi lý tưởng sôi bỏng, bất kể thực tế, bất kể tương lai, xuống đường, bãi khóa, bỏ học, chiếm đóng, thoát ly gia đình, nhảy núi, tập kết ra Bắc, v.v. là ở tuổi này. Những Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Tấn Mẫm, Hạ đình Nguyên, Huỳnh Kim Báu, v.v. theo tiếng gọi non sông và làm nên chuyện là ở lứa tuổi này.

  [quote=Khách Vũ Như Cẩn]

  :)[/quote]

  Lứa tuổi này thường đã một vợ vài con, công danh thành đạt nhưng gánh nặng trên vai, và đã có được những điều có thể mất mát nếu không thận trọng. Họ đã có sạn trong đầu và muốn thoả hiệp hơn là phá bỏ hay chống lại thể chế. Bác Cẩn có lẽ ở trong giới làm ăn nên xem lứa tuổi 35-50 là lứa tuổi tài năng, đã được thử lửa, nhưng họ có dám dấn thân hay không?[/quote]

  Xong !! bây giờ có thể rỗi rãi để tiếp tục chỉ đạo công tác phản đông :)

  Mỗi thời , mỗi con người khác nhau , so sánh thế đâu được !

  Tuổi nào ko có gắng nặng ? Trẻ có gánh nặng học hành , trung có gắng nặng mưu sinh sự nghiệp , già có gánh nặng tuổi tác bệnh tật . Cái đáng nói ở đây là tuổi nào gây ảnh hưởng , gây tác động được nhất đối với nền chính trị VN ? Lý ra là phải lớp 18-25 , hăng máu nhất , nhưng chúng nó đang biểu hiện thị hiếu chung như thế nào ? Báo cáo người đẹp hơn một nghìn, chúng ko quan tâm chính chị .

  Với không khí và không gian DL hiện nay , dụ được đám U 35-50 là anh Cẩn đã hạ đã chỉ tiêu sát với thực tế , ko mơ hồ chút nào. Từng trãi - thực tế và biết nhục . Hồi đó trên x-cafe có 1 dòng tâm sự đại khái tại sao lại tham gia....phản động cà phò , vì ko muốn tương lai con mình , cũng như mình, nhục nhã khi cầm tấm hộ chiếu VN .

  Và 1 thằng đầu có sạn , sẽ thừa biết tương lai con mình như thế nào nếu đất nước này ko thay đổi . Đó là động cơ .

  Lưu ý . Nhóm này cũng là đại diện cho hầu hết các lĩnh vực khác tại xứ Lừa trong 15 năm tới , ngay cả xây dựng nền dân chủ - Tầng lớp trung lưu xứ Lừa.

  PS; Lớp già hay đóng bĩm tất nhiên...mặc kệ , vì đó là nguồn nguyên liệu tự nhiên rồi, đâu cần chính sách hổ trợ chi cho mất thời giờ ;)) .

  [quote=vài ý kiến]Mô hình của DL ít được giới trẻ chiếu cố thì chẳng có gì đáng ngạc nhiên (một vài người sưu tập đăng bài, còn số đông khác chỉ đọc và viết còm lăng nhăng).

  Muốn thu hút giới trẻ hơn và khuyến khích sự quan tâm đến chính trị có lẽ nên làm sống lại x-cafe, trong đó nhiều người đóng góp về nhiều mặt, nhiều nhu cầu trong đời sống; mỗi thứ nếu không hạp với người này thì cũng được người khác lưu tâm.[/quote]

  Ôi, thời oanh liệt nay còn đâu. Xin lỗi vì nói ra có thể có người sẽ tự ái, nhưng nếu cứ để x-cà phát triển bình thường như những ngày đầu thì bây giờ cũng có gần cả trăm ngàn thành viên rồi, trẻ trung, vui nhộn, trung bình 2000 người truy cập cùng lúc là ít. Không ít những thanh niên hồng vệ binh như Tuấn Anh giật nhân quyền đã được thức tỉnh. Các thành viên rất trẻ của tathy, xa mẹ, ttvnol, lichsuinfo, voz, vn-zoom... đều biết đến x-cà, ầm ầm kéo vào cãi nhau rồi từ đó giác ngộ. Những thread xét lại lịch sử, tiểu thuyết Kim Dung chế, chuyện bựa, tin nóng Vàng Anh... có đến 200000 lượt đọc, hàng ngàn comment. Chính quyền lúc đó rất khiếp sợ x-cà vì không chỉ sôi nổi online mà các thành viên x-cà còn hăng hái gặp nhau ngoài đời, lập ra các chi bộ miền, lao vào các cuộc xuống đường biểu tình, mở quán cafe làm tụ điểm hội họp lấy luôn tên x-cafe, ra đường có thể thấy áo mưa mũ nón mang logo x-cafe... Trong các cuộc offline từ nhóm nhiếp ảnh đến nhóm phượt hay nhóm kỹ thuật họ tự hào khoe mình là thành viên x-cà, nửa công khai nửa bí ẩn đầy lôi cuốn, một thứ gì đó rất ngầu, rất quậy, rất "cool" kiểu Otpor ở Serbia.

  Có vẻ những người cầm trịch ở đây quá cầu toàn, vừa muốn mô hình trầm lắng buồn buồn kiểu Dân luận lại vừa muốn "thu hút đông giới trẻ", sic. Đã hàn lâm thì làm sao còn trẻ trung vui nhộn được? Các vị đã đạt được những điều mong muốn rồi còn gì, một tụ điểm già cỗi. Dù già cỗi nhưng tất nhiên nó cũng có ý nghĩa nhất định, hãy hài lòng với nó đi.

  Mô hình của DL ít được giới trẻ chiếu cố thì chẳng có gì đáng ngạc nhiên (một vài người sưu tập đăng bài, còn số đông khác chỉ đọc và viết còm lăng nhăng).

  Muốn thu hút giới trẻ hơn và khuyến khích sự quan tâm đến chính trị có lẽ nên làm sống lại x-cafe, trong đó nhiều người đóng góp về nhiều mặt, nhiều nhu cầu trong đời sống; mỗi thứ nếu không hạp với người này thì cũng được người khác lưu tâm.

  Những người như các bác Phạm Toàn, Quang A, Phạm Viết Đào ...và còn nhiều blogger khác nữa thì lớn tuổi, nhưng chưa già.
  Già là loại cứng đơ, không có đường lối rõ ràng, không biết phải trái, chỉ muốn đạt cho được nguyện vọng riêng tư của mình, bất chấp sinh mạng của kẻ khác như thế nào.
  Tuổi còn trẻ, có học thức mà để người già cứng đơ đeo cho 2 miếng da cứng cỏi như trên, thì dù có nhận biết gì khác, cũng sẽ ngoan ngoãn như con ngựa đã đeo 2 miếng da chạy tiếp con đường đã vạch sẳn.
  Kinh nghiệm của người lớn tuổi mà chưa già là quan trọng, vì sẽ cho trẻ thấy "cái bánh vẽ" ngay lập tức không cần phải chờ lâu.

  Vài hàng góp ý !

  Không khó để biết/tìm hiểu giới trẻ trong nước lên mạng để làm gì : chít chát, xem video (YouTube, phim Hàn, về các loại Scandals . . .), chơi games, nghe nhạc, đọc các loại tiểu thuyết giật gân. Tuy nhiên cũng có một ít học sinh, sinh viên tìm đọc những tin tức, bài viết về tuổi trẻ nhất là những đóng góp, thành đạt của tuổi trẻ.

  Tôi nhận thấy trên Dân Luận cũng có nhiều tiết mục chuyên đề, trong đó chỉ có một tiết mục cho tuổi trẻ gọi là "Trí thức trẻ", như thế chưa đủ! Ngoài ra khi click vào các tiết mục chuyên đề đó thì có nhiều bài viết không thực sự đúng chuyên đề đó.

  Do đó để lôi kéo giới trẻ vào đọc Dân Luận thì nên dành nhiều tiết mục chuyên đề cho giới trẻ, thí dụ: Tuổi trẻ thành đạt, Vấn đề tuổi trẻ, Tuổi trẻ đọc sách, . . . Các bài viết phải thật sự đúng chuyên đề của tiết mục đó để khi các em click vào sẽ tìm thấy ngay những vấn đề mà các em muốn tìm hiểu.

  Nhà có người trẻ bao giờ cũng vui hơn là chỉ có người già. Xã hội trẻ thì sinh động là cái chắc. Quốc gia trẻ (nhiều lao động) thì thu hút đầu tư...Một diễn đàn thu hút thành viên trẻ sẽ hàm chứa nhiều đột phá táo bạo. Mấy điều này chắc ai cũng biết và không phản đối.

  Nhưng, nếu một diễn đàn (khả năng hạn chế nên chỉ dám bàn tới mấy cái nho nhỏ, không dám đề cập tới thứ lớn hơn) chưa có nhiều thành viên trẻ, thì...nên thế nào? Xin lạm bàn một chút.

  Trước hết, phải khẳng định, ước muốn có được những người trẻ tham gia ngày càng nhiều hơn, là ước muốn chính đáng và nên khuyến khích. Nhưng, cứ chăm chăm vào đó và sẵn sàng gạt hết mọi thứ hiện có (đang thu hút người già) hòng đạt cho bằng được mục tiêu trên thì...có nên chăng? Xin đề cập tới một mảng nhỏ, rất nhỏ, trong cái khối lượng đồ sộ những vấn đề tôi vừa nhắc tới. Đó là...

  Tôi biết được một điều, văn phong như văn phong của nick Vũ Như Cẩn, rất được ưa chuộng trong giới trẻ (một số lượng không nhỏ) hiện nay. Một thời diễn đàn Tathy (Thanh niên xa mẹ gì đó, tôi không rành lắm vì chỉ cưỡi ngựa xem hoa một thời gian ngắn) tràn ngập những đoạn văn thể hiện một ngôn ngữ "chửi cha thiên hạ" như vậy. Thói quen nhìn người bằng nửa con mắt đã định hình được trong một tầng lớp nào đó trong giới trẻ, và thu hút được nhiều fan hâm mộ thực sự. Ai cũng vỗ ngực xưng mình là ngôi sao, là Elite...một cách rất ư là thoải mái. Tất nhiên, tự tin dẫu đến mức ngạo mạn, vẫn có nét thú vị riêng của nó mà...một số người sồn sồn như tôi chưa quen nổi khẩu vị. Tôi đã cố gắng rất nhiều để nhìn xuyên ra phía sau những ngôn ngữ "chơi trội" ấy để thấy được điều hay lẽ phải. Tôi nghi ngờ rằng không có nhiều lắm người chịu khó như tôi.

  Đơn cử, một ông bạn vong niên (trong mối quan hệ đó, tôi là kẻ non hơn) được tôi "chèo kéo" vào DL để đọc. Cái lần đầu tiên, xui rủi sao lại vớ phải một đoạn văn kiểu "mục hạ vô nhân" (xin nói trước, không phải của nick Vũ Như Cẩn), ông copy lại và gởi qua Email cho tôi, chua thêm một câu anh nghĩ thế nào mà xui tôi vào nghe thiên hạ mắng vào mặt như thế?.

  Ngày xưa, Tú Xương có thể gọi cả thiên hạ là "chúng", là "nó". Ngày nay, không chỉ xài ngôn ngữ ngạo mạn ở ngôi thứ ba, chúng ta sẵn sàng gọi đích danh người đối thoại là "chú em", là "chú mày", là "chúng mày"...Không hiếm những comment trên DL có cung cách ấy.

  Tôi biết khá nhiều người hấp thụ nền giáo dục ở miền Nam (VNCH) không quen được để nghe (hoặc đọc) những từ ngữ như vậy mà không gợn lên những cảm giác khó chịu.

  Trong khi chưa tìm ra cách thức để thu hút giới trẻ, lại đánh mất đi những "ông bà già" sẵn có đang là bạn đọc trung thành, e là không khôn ngoan lắm. Tôi viết những suy nghĩ của mình ra đây, không phải để chỉ trích riêng nick Vũ Như Cẩn, chỉ là tôi muốn nhắc nhở nhiều nick khác, và nhất là BBT Dân Luận, chớ nên để cung cách ngôn ngữ ấy trở thành quá đà trong các comment. Trong cơ cấu gia đình của xã hội VN, người già vẫn còn được thụ hưởng một sự tôn trọng nhất định từ nhiều thành viên trẻ. Một người cha (mẹ), một người ông (bà), một người bác (chú, dì, cô) đọc DL và lôi kéo được con cháu đọc DL, là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra, hơn nữa, nhiều khả năng xảy ra.

  Vì vậy, giữ cho bằng được những ông bà già đã trót yêu DL, cũng là nhiệm vụ không thể coi rẻ của BBT đấy, anh Nguyễn Công Huân ạ.

  TB. Gần Tết, đâm ra cảm xúc nhiều, nói dai, mong lượng thứ.

  [quote=Khách Vũ Như Cẩn]

  Dụ giới trẻ là đúng , nhưng cái anh cần các chú phải xác định thật rõ đó là trẻ cỡ nào . Bọn 18-25 , thậm chí đến 30 thì ko thể là đối tượng ưu tiên trực tiếp được , và cũng đek dụ được . Chắc các chú thừa hiểu rằng nhóm này chỉ quan tâm đến tìền là chính, khoe hàng là mười , nửa ông nửa thằng ....khó chơi lắm . D

  Bọn sinh viên cũng quên đi , đừng phí thời giờ . Đứa nào tự " giác ngộ " thì coi như thiên phú , nó sẽ tìm đến khỏi cần ai dụ .
  ... [/quote]

  Hmm...

  Ngày xưa thành phần cốt cán cho Cách mạng là lứa tuổi 18-25, lứa tuổi lý tưởng sôi bỏng, bất kể thực tế, bất kể tương lai, xuống đường, bãi khóa, bỏ học, chiếm đóng, thoát ly gia đình, nhảy núi, tập kết ra Bắc, v.v. là ở tuổi này. Những Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Tấn Mẫm, Hạ đình Nguyên, Huỳnh Kim Báu, v.v. theo tiếng gọi non sông và làm nên chuyện là ở lứa tuổi này.

  [quote=Khách Vũ Như Cẩn]

  Bọn 35-50 phải được xác định là đối tượng 1 . Đời người đẹp nhất , sung sức nhất, chín và chịu chơi - chịu chi nhất là nhóm này . Về chính trị, nhóm này cũng đang là nhóm có yêu cầu đòi hỏi nhiều nhất , khát khao thúc bách nhất . Về mặt xã hội , chúng thường là tấm gương cho bọn trẻ nhìn theo vì chúng phần nào cũng đã đạt được vài thành tựu nhất định. Ê , bọn nhóc cha nói ko nghe, anh nói đéo nghe, nhưng thằng ất ơ nào đó càfe cà pháo hay lai rai bỗ bả nói lại nghe . Sức hấp dẫn đối với giới trẻ nhãi là rất nhớn , và nếu chinh phục thành công nhóm này thì gián tiếp chinh phục luôn bọn nhãi . Các chú phải xoáy vào thế hệ vàng này .
  ...

  :)[/quote]

  Lứa tuổi này thường đã một vợ vài con, công danh thành đạt nhưng gánh nặng trên vai, và đã có được những điều có thể mất mát nếu không thận trọng. Họ đã có sạn trong đầu và muốn thoả hiệp hơn là phá bỏ hay chống lại thể chế. Bác Cẩn có lẽ ở trong giới làm ăn nên xem lứa tuổi 35-50 là lứa tuổi tài năng, đã được thử lửa, nhưng họ có dám dấn thân hay không?

  Tôi nghĩ, để thu hút được giới trẻ, thì phải phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của họ & phải "cool". Nghiêm túc thì chỉ thu hút được O(over)50 thôi là phải :D
  DL có thể mở diễn đàn, thảo luận góp ý, đưa ra giải pháp những vấn đề "hot" của xã hội như chuyện giáo dục, giao thông, qui hoạch y tế từ nhà trẻ & các cô giáo dạy trẻ, hôi bia, đến bạo lực gia đình, những quan hệ xa hội... Những điều báo chí lề phải vẫn đưa tin (nhưng có định hướng, giới hạn & kiểm duyệt góp ý của đọc giả). Khi được góp ý và tìm giải pháp cho những vấn đề xã hội, họ sẽ nhìn xa hơn, sâu hơn nguồn gốc của vấn đề.
  Không đi thẳng từ chính trị, thì có thể vòng qua xã hội (thực tế, cần thiết, & không xa xôi gì mấy).

  [quote=TM111]TB: Bác Khách... cứ gọi tôi là "chị", khỏi phải đánh dấu hỏi (?). Ở trên DL mọi người đều giữ nhân thân ảo của mình, nhưng một ít thành viên đã được biết đến như "chị...": Trần thị Ngự, Nguyễn Jung, TM1111, v.v.[/quote]

  Cám ơn chị TM111. Có một điều làm tôi khá bất ngờ, nick Nguyễn Jung là phái nữ. Vậy là từ nay tôi phải coi đây là đàn chị chứ không phải là đàn anh như trước giờ.

  [quote="đóng bỉm"]

  "đóng bỉm" có nghĩa là lớn tuổi lắm rồi đó bác Khách chứ không phải là các cháu dưới 3-4 tuổi. Các cháu dưới 3-4 tuổi chưa biết đọc, viết

  Một số người lớn tuổi, thường là ngoài 80 tuổi, không kềm chế được đi tiểu, họ dùng bỉm[/quote]

  Anh vừa dòm cái vụ bỉm thì đã phì cười rất đã . Đây chắc là sản phẩm của tển Đuôi Trùn ;))

  Sau đây là ý kiến chỉ đạo của anh về vấn đề này .

  Dụ giới trẻ là đúng , nhưng cái anh cần các chú phải xác định thật rõ đó là trẻ cỡ nào . Bọn 18-25 , thậm chí đến 30 thì ko thể là đối tượng ưu tiên trực tiếp được , và cũng đek dụ được . Chắc các chú thừa hiểu rằng nhóm này chỉ quan tâm đến tìền là chính, khoe hàng là mười , nửa ông nửa thằng ....khó chơi lắm . D

  Bọn sinh viên cũng quên đi , đừng phí thời giờ . Đứa nào tự " giác ngộ " thì coi như thiên phú , nó sẽ tìm đến khỏi cần ai dụ .

  Gìa đóng bỉm hay quấn tả thì cũng ...chã cần luôn , he he .

  Bọn 35-50 phải được xác định là đối tượng 1 . Đời người đẹp nhất , sung sức nhất, chín và chịu chơi - chịu chi nhất là nhóm này . Về chính trị, nhóm này cũng đang là nhóm có yêu cầu đòi hỏi nhiều nhất , khát khao thúc bách nhất . Về mặt xã hội , chúng thường là tấm gương cho bọn trẻ nhìn theo vì chúng phần nào cũng đã đạt được vài thành tựu nhất định. Ê , bọn nhóc cha nói ko nghe, anh nói đéo nghe, nhưng thằng ất ơ nào đó càfe cà pháo hay lai rai bỗ bả nói lại nghe . Sức hấp dẫn đối với giới trẻ nhãi là rất nhớn , và nếu chinh phục thành công nhóm này thì gián tiếp chinh phục luôn bọn nhãi . Các chú phải xoáy vào thế hệ vàng này .

  Đối tượng đã được anh xác định, việc của các chú là lên chương trình hành động . Chã nhẽ anh lại phải...chỉ đạo tiếp !?

  :)

  [quote]
  Dự án 1: Vấn đề du học
  Mỗi năm nước ta mất hơn 10 tỷ USD đổ ra nước ngoài qua con đường du học tự túc. Có người nói đó là nhu cầu chính đáng, cũng có người nói đó chỉ là "mốt" sính ngoại. Nếu là bạn, bạn sẽ lựa chọn phương án nào sau đây:
  a. Cho con em ra nước ngoài du học, sống với người nước ngoài cho mở mang đầu óc
  b. Cho con em du học ngay trong nước, lấy bằng cấp quốc tế dễ cạnh tranh xin việc hơn bằng cấp trong nước
  c. Bằng cấp không quan trọng, dùng tiền đó đầu tư cho con em mở doanh nghiệp tự làm chủ còn tốt hơn
  d. Câu trả lời khác

  Dự án 2: Vấn đề sắm xe ôtô
  Phần lớn người Việt Nam thích ôtô, dư tiền là nghĩ ngay đến mua ôtô. Có người nói như vậy cũng hợp lý, có người lại bảo điều kiện về đường xá, thuế má, xăng dầu, va quệt, cảnh sát giao thông... tại Việt Nam còn nhiều vấn đề chưa phù hợp, sắm xe chẳng qua chỉ là khoe mẽ. Nếu là bạn, bạn sẽ chọn phương án nào sau đây:
  a. Mua xe ngay bây giờ nếu có đủ tiền
  b. Mua xe ngay dù phải đi vay chút ít
  c. Mua xe sau 5 năm nữa khi mọi điều kiện tốt hơn
  d. Dư tiền cũng không mua ôtô

  Dự án 3: Vấn đề việc làm
  Khởi nghiệp, mở doanh nghiệp riêng là việc bình thường ở những nước phát triển. Họ có văn hóa không sợ thất bại. Người Việt Nam vẫn có tâm lý ổn định, ăn chắc mặc bền. Nếu là bạn, bạn sẽ chọn phương án nào sau đây:
  a. Đi làm công ăn lương cho đến khi về hưu
  b. Sẽ làm riêng ngay khi đủ điều kiện
  c. Luôn luôn làm cả hai việc cùng lúc, chân trong chân ngoài
  d. Câu trả lời khác

  - Mời trả lời tại danluan.org
  - Thời hạn đến hết ngày xx-yy-zzzz
  - Hãy để lại email hoặc số điện thoại của bạn
  - Ba phần quà có giá trị sẽ được trao cho người may mắn trong sự kiện Nhấn Nút Nhận Quà vào ngày cuối cùng
  - Thăm dò này phục vụ công việc nghiên cứu xã hội phi lợi nhuận
  [/quote]

  Rất độc đáo. Tôi chỉ có ý kiến thêm về giải thưởng. Hiện vật giá trị cao như IPhone, Galaxy thì tất nhiên có sức thu hút lớn, nhưng làm phi lợi nhuận thì cũng hơi tốn kém, vậy chỉ nên làm vào một dịp (một dự án) đặc biệt trong năm. Còn bình thường chỉ cần vài trăm ngàn đồng là đủ. Giới trẻ trong nước hiện ai cũng muốn có một khoản tiền thường trực trong các ví điện tử như Ngân Lượng, Bảo Kim để có thể mua tài khoản premium các dịch vụ download, mua thẻ game, thanh toán online các giao dịch nhỏ khác ... Ngân Lượng, Bảo Kim cũng là những cái tên được giới trẻ biết đến nhiều nên cảm giác sẽ rất thân thiện. Ngoài ra chuyển thẳng một khoản tiền tươi qua mạng sẽ vừa nhanh chóng thuận tiện vừa an toàn cho tất cả. Để hấp dẫn hơn có thể đưa ra 2 tùy chọn giải thưởng để họ chọn lựa, hoặc chuyển tiền online ngay hoặc họ được quyền đăng ký nhờ DL mua giúp một món hàng sale-off bên Mỹ dịp cuối năm như chiếc USB 32G xịn hay ổ đĩa cứng ngoài 100G chẳng hạn.

  Vài ý kiến nhỏ như vậy. Mục tiêu là để tạo ra được không khí thân thiện, vui vẻ, sôi động, ích lợi để họ nhớ đến trang DL này, thường xuyên vào thăm, thường xuyên giới thiệu với người khác chứ không chỉ tình cờ vào nhận được giải thưởng một lần rồi bye luôn mãi mãi.

  Dân Luận đậm nét Chính Trị, phảng phất Kinh Tế nên khó lôi cuốn giới đọc và còm dưới 25 tuổi.

  Muốn hiểu hoặc thích thú về chính trị, 1 môn khô khan nhiều, ướt át ít, thường đòi hỏi thời gian gạn lọc, quan sát, tìm hiểu và trải nghiệm etc...

  Có sự nghiên cứu cho rằng prime của đời người là 35-65 tuổi, the best là 40-60. Nếu nhớ ko lầm, có 1 giáo sư Chính Trị Học nói rằng thường trên 30 tuổi, người ta mới đi xâu vào chính trị.

  Ở góc cạnh đó, có lẽ Dân Luận có những thành công. Và nếu so sánh với những diễn đàn khác, về Phẩm, Dân Luận có vẻ ko thua kém, nếu ko muốn nói là hơn tí xíu mặc dù view hoặc còm ít hơn. Tuy nhiên đó là quan sát cá nhân, sự thật hoàn toàn có thể bù lủng.

  Ví dụ: Một bạn trẻ vô Dân Luận, thấy 1 bài viết hay, muốn góp ý, muốn phản, hoặc muốn cất tiếng nói, vì thiếu kinh nghiệm hoặc lý do nào đó, bạn đó có thể bị khớp khi va chạm với giới đang ở prime time và đã từng trải.

  Nếu muốn focus vào giới trẻ, qua dễ dàng, theo chân nhà Sản, xoáy vào chủ đề Cướp, Hiếp, Giết thì chắc cú.

  Hoặc vẫn giữ được tôn chỉ, mục đích mình, Dân Luận cần những tay viết chuyên trị hoặc đăng thêm những bài xoay quanh chủ đề Ghệ, Lưu Linh etc... nói chung là Hưởng.

  Nếu được như vậy, you'll have both.

  :)

  [quote=Khách (đơn giản thế thôi)][quote=Admin]Cũng đoán độc giả Dân Luận già nhưng không ngờ già đến vậy: gần 70% trên 50 tuổi :( Làm sao để lôi kéo độc giả trẻ hơn tới đọc Dân Luận đây nhỉ?[/quote]

  Sự thật khá là phũ phàng phải không Admin. Tôi cũng khá là bất ngờ khi nhìn thấy kết quả.

  TB. Sao lại có khoản "đóng bỉm" trong bảng thăm dò? Khi DL tỏ ra một chút cà rỡn (dù chỉ...cho vui), khó mà đòi hỏi bạn đọc có một thái độ nghiêm chỉnh, dù tương đối...[/quote]

  "đóng bỉm" có nghĩa là lớn tuổi lắm rồi đó bác Khách chứ không phải là các cháu dưới 3-4 tuổi. Các cháu dưới 3-4 tuổi chưa biết đọc, viết

  Một số người lớn tuổi, thường là ngoài 80 tuổi, không kềm chế được đi tiểu, họ dùng bỉm

  [quote=Admin]Cũng đoán độc giả Dân Luận già nhưng không ngờ già đến vậy: gần 70% trên 50 tuổi :( Làm sao để lôi kéo độc giả trẻ hơn tới đọc Dân Luận đây nhỉ?[/quote]

  Tôi thấy bình thường, không đáng ngại lắm. Việt Nam có hơn 30 triệu người dùng internet nhưng không cần thiết tất cả từng ấy người quan tâm đến chính trị, chỉ cần cỡ... 1 triệu người là đông kinh hoàng rồi, đủ tràn ngập thủ đô Bangkok rồi.

  Chính trị gây khó chịu nhức đầu, hơn nữa phải lo kiếm sống nên dù giới trẻ cũng biết tới Dân Luận (cái nôi của Dân Luận là DDTH.com mà) nhưng chỉ thỉnh thoảng mới có thời gian lướt qua thôi, các bác già có nhiều thời gian hơn. Tuy vậy chính trị vốn dĩ có sức lan tỏa qua truyền miệng rất mạnh trong bất cứ dịp chém gió nào từ trà đá vỉa hè đến cỗ bàn nhậu nhẹt, do vậy một người đọc sẽ có mười người được nghe.

  Ưu điểm là Dân Luận làm SEO tốt (hình như trước đây có trả tiền Google) nên tìm thông tin về chính trị là thường Dân Luận hiện lên đầu. Ngoài ra dường như có một lực lượng cảm tình viên nào đó vẫn âm thầm phát tán tên diễn đàn này khắp nơi, tôi từng nhận được một tờ rơi nhét qua khe cửa với dòng chữ:

  Hãy đọc danluan.org

  Gần đây bác Bùi Tín có đưa ra sáng kiến về các tổ chức dân sự làm công việc thăm dò dư luận, rồi một độc giả có đặt câu hỏi với một độc giả khác đại ý rằng bạn có muốn thấy một ngày kia người nước ngoài phải đến Việt Nam du học thay vì người VN đổ tiền ra nước ngoài không? Kết hợp 2 ý tưởng này, tôi nghĩ Dân Luận rất đủ khả năng tiến hành các dự án thăm dò như vậy mỗi năm vài lần, có giải thưởng bằng hiện vật. Chắc phong trào Con Đường Việt Nam cũng sẽ tán thành và ủng hộ. Chẳng hạn như sau:

  [quote]
  Dự án 1: Vấn đề du học
  Mỗi năm nước ta mất hơn 10 tỷ USD đổ ra nước ngoài qua con đường du học tự túc. Có người nói đó là nhu cầu chính đáng, cũng có người nói đó chỉ là "mốt" sính ngoại. Nếu là bạn, bạn sẽ lựa chọn phương án nào sau đây:
  a. Cho con em ra nước ngoài du học, sống với người nước ngoài cho mở mang đầu óc
  b. Cho con em du học ngay trong nước, lấy bằng cấp quốc tế dễ cạnh tranh xin việc hơn bằng cấp trong nước
  c. Bằng cấp không quan trọng, dùng tiền đó đầu tư cho con em mở doanh nghiệp tự làm chủ còn tốt hơn
  d. Câu trả lời khác

  Dự án 2: Vấn đề sắm xe ôtô
  Phần lớn người Việt Nam thích ôtô, dư tiền là nghĩ ngay đến mua ôtô. Có người nói như vậy cũng hợp lý, có người lại bảo điều kiện về đường xá, thuế má, xăng dầu, va quệt, cảnh sát giao thông... tại Việt Nam còn nhiều vấn đề chưa phù hợp, sắm xe chẳng qua chỉ là khoe mẽ. Nếu là bạn, bạn sẽ chọn phương án nào sau đây:
  a. Mua xe ngay bây giờ nếu có đủ tiền
  b. Mua xe ngay dù phải đi vay chút ít
  c. Mua xe sau 5 năm nữa khi mọi điều kiện tốt hơn
  d. Dư tiền cũng không mua ôtô

  Dự án 3: Vấn đề việc làm
  Khởi nghiệp, mở doanh nghiệp riêng là việc bình thường ở những nước phát triển. Họ có văn hóa không sợ thất bại. Người Việt Nam vẫn có tâm lý ổn định, ăn chắc mặc bền. Nếu là bạn, bạn sẽ chọn phương án nào sau đây:
  a. Đi làm công ăn lương cho đến khi về hưu
  b. Sẽ làm riêng ngay khi đủ điều kiện
  c. Luôn luôn làm cả hai việc cùng lúc, chân trong chân ngoài
  d. Câu trả lời khác

  - Mời trả lời tại danluan.org
  - Thời hạn đến hết ngày xx-yy-zzzz
  - Hãy để lại email hoặc số điện thoại của bạn
  - Ba phần quà có giá trị sẽ được trao cho người may mắn trong sự kiện Nhấn Nút Nhận Quà vào ngày cuối cùng
  - Thăm dò này phục vụ công việc nghiên cứu xã hội phi lợi nhuận
  [/quote]

  Đại khái như vậy. Thiết nghĩ cách làm này đơn giản hơn cuộc thi sáng tác video và có sức thuyết phục hơn việc đi phát tán một mẩu giấy kêu gọi Hãy đọc danluan.org

  Chúc các bác Dân Luận khỏe. Tết sắp đến, lại nhắc các bác treo cái logo gì đẹp đẹp lên cho.

  Thử chụp màn hình đang hiện lên trên Dân Luận, mình thật, mình không hiểu sao mình có thể ngốn được mớ toàn chính trị chính em với các từ đao to búa lớn như này :D. Chả có title nào "Làm sao đưa bạn gái lên giường trong lần đầu", "Cái đó quan trọng đến mức nào", "Dân Luận sắp ra dòng Ipad mới", "Admin Dân Luận quay tay giữa phố",... thì làm sao mà câu được giới trẻ chứ lại :v

  Dân Luận (anh Nguyễn Công Huân) muốn giới trẻ trong nước vào đọc trang mạng Dân Luận thì cũng giống như nhiều bác muốn ĐCSVN tự chuyễn đổi từ thế chế hiện nay thành thể chế tự do, dân chủ nhân bản pháp trị, đa nguyên đa đảng!

  Dưới đây là một phần từ sự nghiên cứu của Trung tâm Tâm lý học ứng dụng Sông Phố:

  Mạng xã hội

  Mạng xã hội hay gọi là mạng xã hội ảo (Social Network) là: “Mạng xã hội ảo là một trang web mà nơi đó một người có thể kết nối với nhiều người thông qua chia sẻ những sở thích cá nhân, nơi ở, đặc điểm học vấn…”. Những mạng xã hội như Facebook, Orkut, Friendster, Hi5, Yahoo360, Myspace…. là những mạng xã hội có số lượng người tham gia đông đảo. Những người tham gia mạng xã hội sẽ có cơ hội để chia sẻ sở thích, trò chuyện (chat), gửi thư điện tử (email), xem phim, ảnh, điện thoại (voice chat), nhật ký điện tử (blog), trò chơi (games) quản lý thông tin, tìm kiếm thông tin và kết nối bạn bè không phân biệt không gian và thời gian… Với những tính năng tiện lợi đó, mạng xã hội đã trở thành một phần tất yếu trong đời sống xã hội của hàng trăm triệu thành viên trên khắp thế giới.

  Thật vậy, hiện nay số lượng người sử dụng mạng xã hội đang tăng rất nhanh, đặc biệt là thanh thiếu niên học sinh, sinh viên trong độ tuổi từ 16 đến 24 chiếm 22%. Số lượng người sử dụng mạng xã hội (social network - SN) tại Việt Nam đang gia tăng rất nhanh. Khoảng 17% số người trưởng thành thường xuyên trao đổi qua mạng với những người không hề quen biết và tỷ lệ này tăng tỷ lệ nghịch với độ tuổi.

  Hà Nội là khu vực có nhiều thành viên tham gia SN nhất với 30,97%, tiếp theo là TP.HCM với 27,63%. Hải Phòng ở vị trí thứ ba với 4,1%. Các tỉnh còn lại đều dưới 4%. Không chỉ có thế, SN ngày nay đã trở thành công cụ kinh doanh và quảng cáo”.

  Đây là kết quả thực tế ở VN. Muốn có thay đổi nầy ở VN thì cần một cuộc CÁCH MẠNG sâu rộng về GIÁO DỤC và XÃ HỘI.

  [quote=Khách (đơn giản thế thôi)]
  ...Lang thang trên Net, tôi, với cảm nhận (rất chủ quan và nặng nề cảm tính) tôi thấy Tiến sĩ Alan Phan có vẻ như là website có nhiều fan trẻ nhất. Mặc dù Ts Phan chưa bao giờ tự nhận là một trong những người đấu tranh cho nền dân chủ-tự do ở VN, nhưng, với cái nhìn khách quan, cũng có thể thấy những hoạt động của vị Tiến sĩ này giúp ích khá nhiều cho mục tiêu ấy.

  ... [/quote]
  Đồng ý với bác. Blog của Alan Phan tuy không đăng nhiều còm nhưng có thể thấy được giới trẻ VN phục bác Alan và thấy họ có thể học hỏi được từ bác ấy để thành công trong đời (ra biển lớn, phải có phương án hoạt động của mình, đừng đổ lỗi cho khách quan, v.v.)

  Có lẽ điều kiện trước tiên để thu hút giới trẻ là làm sao để họ (hay bất cứ thành phần tuổi tác nào cũng vậy) thấy được lợi gì khi đến với DL? (What's in it for me?)

  - Mục tiêu "không gian mở.." của DL hơi lý tưởng, trừu tượng, và không mang lợi trực tiếp cho giới trẻ trong nước như blog Alan Phan.

  - Vì là một blog được điều hành từ bên ngoài nên DL cũng chịu thiệt thòi khi cạnh tranh với những blog quốc nội. Những blog trong nước "ngoan" hơn DL nhiều nên không bị tường lửa ngăn chận. Người điều hành DL cũng ở nước ngoài nên có lợi thế là được tự do hoạt động không bị "hỏi thăm" hay "đi uống cà phê", nhưng ngược lại không tiếp cận trực tiếp và nắm bắt yêu cầu nguyện vọng của giới trẻ trong nước.

  - Nếu DL mời được thành phần trẻ vào BBT, ở trong nước càng tốt (có lẽ không khả thi?) thì chắc sẽ có tác dụng hơn.

  - Suy cho cùng, DL muốn làm "không gian mở.." để phổ biến những giá trị dân chủ hơn hơn, hay muốn câu view giới trẻ trong nước hơn? Mục tiêu nào là tiên quyết và cái nào thứ yếu? Đôi khi ta phải bám vào muc tiêu tối yếu trước, rồi làm việc với những mục tiêu thứ yếu sau. (Dĩ nhiên được cả hai là tốt nhất, biết rồi khổ lắm nói mãi...)

  TB: Bác Khách... cứ gọi tôi là "chị", khỏi phải đánh dấu hỏi (?). Ở trên DL mọi người đều giữ nhân thân ảo của mình, nhưng một ít thành viên đã được biết đến như "chị...": Trần thị Ngự, Nguyễn Jung, TM1111, v.v.

  [quote=TM1111]Tôi không hề ngạc nhiên về kết quả thông kê này. Những lời còm trên DL phản ánh rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn, kể cả kinh nghiệm cá nhân trong thời kỳ chiến tranh và tiền thống nhất. Sau gần 40 năm, làm sao còn trẻ được?

  Về câu hỏi của Admin làm sao để lôi kéo được giới trẻ, tôi có cảm tưởng giới trẻ không quan tâm nhiều đến thời sự chính trị. Xem qua những trang blog có đăng còm , thì blog Nguyễn Xuân Diện cũng nhiều thành phần "xồn xồn", blog Hiệu Minh có vẻ 50/50 nửa gỉà nửa trẻ vì giọng văn tếu của chủ blog và đề tài nhẹ nhàng không nghiêm túc khô khan, không nặng chính trị.

  Có thể blog nào có đề mục về thời trang, cách sống của giới trẻ, có những phong trào giới trẻ có thể tham gia dễ dàng để tạo những thay đổi nhỏ như Cơm Có Thịt, Vì Ta Cần Nhau (gom nhặt áo ấm cho trẻ vùng sâu vùng xa) thì dễ thành công hơn. DL "chuyên trị" chính trị, lại chống cộng (không cực đoan), khó lôi kéo được giới trẻ có nếp sống hơi hời hợt hay đã bị tẩy não trong nhà trường XHCN quá lâu. Trong mấy chục triệu thanh viêntrong nước, có mấy người như Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Anh Tuấn, Huỳnh thục Vy?[/quote]

  Chị (?) TM111 nói...coi như đúng hết. Nhưng, chính cái sự đúng đó mới tạo nên những băn khoăn. Hẳn rằng không chi Tq2004 của DL mới suy nghĩ nát óc để tìm cách thu hút giới trẻ, bao nhiêu tổ chức, đảng phái canh cánh một xã hội dân chủ tự do cho Vn đều như thế cả. Nhưng, vấn đề là hình như chưa có ai tìm ra lời giải.

  Lang thang trên Net, tôi, với cảm nhận (rất chủ quan và nặng nề cảm tính) tôi thấy Tiến sĩ Alan Phan có vẻ như là website có nhiều fan trẻ nhất. Mặc dù Ts Phan chưa bao giờ tự nhận là một trong những người đấu tranh cho nền dân chủ-tự do ở VN, nhưng, với cái nhìn khách quan, cũng có thể thấy những hoạt động của vị Tiến sĩ này giúp ích khá nhiều cho mục tiêu ấy.

  Tìm được, và sở hữu những tiêu chí thu hút được giới trẻ, có thể là chìa khóa để trẻ hóa Dân Luận. TQ2004 nghiên cứu sâu hơn thử xem. Bởi, khó thể tranh cãi được chuyện chính giới trẻ mới là đối tượng quan trọng bậc nhất cho bất cứ hoạt động xã hội nào.

  Tôi không hề ngạc nhiên về kết quả thông kê này. Những lời còm trên DL phản ánh rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn, kể cả kinh nghiệm cá nhân trong thời kỳ chiến tranh và tiền thống nhất. Sau gần 40 năm, làm sao còn trẻ được?

  Về câu hỏi của Admin làm sao để lôi kéo được giới trẻ, tôi có cảm tưởng giới trẻ không quan tâm nhiều đến thời sự chính trị. Xem qua những trang blog có đăng còm , thì blog Nguyễn Xuân Diện cũng nhiều thành phần "xồn xồn", blog Hiệu Minh có vẻ 50/50 nửa gỉà nửa trẻ vì giọng văn tếu của chủ blog và đề tài nhẹ nhàng không nghiêm túc khô khan, không nặng chính trị.

  Có thể blog nào có đề mục về thời trang, cách sống của giới trẻ, có những phong trào giới trẻ có thể tham gia dễ dàng để tạo những thay đổi nhỏ như Cơm Có Thịt, Vì Ta Cần Nhau (gom nhặt áo ấm cho trẻ vùng sâu vùng xa) thì dễ thành công hơn. DL "chuyên trị" chính trị, lại chống cộng (không cực đoan), khó lôi kéo được giới trẻ có nếp sống hơi hời hợt hay đã bị tẩy não trong nhà trường XHCN quá lâu. Trong mấy chục triệu thanh viêntrong nước, có mấy người như Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Anh Tuấn, Huỳnh thục Vy?

  [quote=Chac]Tai sao blogg le trai, phong trao dau tranh cho tu do, dan chu VNam khong di ve dau, - 40 Nam roi, chang lam duoc gi,

  Tai vi phong trao chi toan may thang gia,
  Neu ban o nuoc ngoai, hieu gia tri cua nguoi tre trong the gioi tu ban, hieu su han che, bao thu, thu cuu, ngu ma khong biet minh ngu, doi hoi nhieu, cua may thang gia, hieu tai sao nguoi gia o My bi kinh bi, coi thuong

  Ban se dong y voi toi
  Tai sao VNam ngheo hen, tai vi VNam bi cai tri boi nhung thang gia, bao thu, ngu dot, may thang gia o hai ngoai cung khong phai la ngoai le.

  40 nam roi, chang di ve dau, 40 nam nua chac gi kha hon
  40 nam nua may thang gia se chet het, chang to nguoi tre nao theo

  Neu khong thu hut duoc gioi tre,
  The he nguoi Viet o nuoc ngoai se toi hoi tan mat

  Wake up, Pal,

  Chac[/quote]
  Bạn làm ơn nói giùm mấy thằng già ngu dốt đó, chúng ngu từ hồi trẻ hay già mới sinh ngu ? Rồi thì khi chúng chết hết đi , mấy đám trẻ ngày nay chúng thành cái gì ?

  Tuổi trẻ ngây thơ, có tâm hồn trong trắng như cậu bé trong chuyện ngụ ngôn "Ông Vua ở truồng" thì còn dễ bị 2 phe Già " bụp" tợn nên chạy hết chứ có gì lạ đâu?
  Luôn tiện nói luôn nhé: Sáng kiến Lịch Nhân Quyền thật hay nhưng lần sau nên cho ra sớm 1-2 tháng còn kịp cạnh tranh với lịch khác được.
  Còn Dân Luận thì phải cạnh tranh với games, phim bộ, học vấn,việc làm .... thì khó kiếm được giới trẻ bằng những bài dài khô như " luận án". Cùng một đề tài cũng vẫn có thể giải thích cho trẻ mới lên 3 được, nhưng các cụ ở diễn đàn khác không chịu, bảo là phải nâng cao dân trí khẻo lại đi con đường lỗi lầm cũ và các cụ đòi nâng cao dân trí cho .... trí thức cái đã.
  Bác Admin cứ vào chổ sách cho trẻ em chổ bác ở xem.
  Trình độ của trẻ em cao lắm đó, mặc dầu có nhiều hình,ít chữ nhưng cái gì cũng có theo từng độ tuổi và biết lựa lời vì thế mà các bé khôn lắm, còn lâu các bé mới dám theo chủ nghĩa độc tài :-)
  Tuổi trẻ chỉ thích ngắn gọn và đi vào vấn đề hoặc viết hay như Harry Potter thì dài cũng khoái như thường.( Theo kiểu Người Buôn Gió).
  Chúc Dân Luận năm mới vui khoẻ.

  [quote=Admin]Cũng đoán độc giả Dân Luận già nhưng không ngờ già đến vậy: gần 70% trên 50 tuổi :( Làm sao để lôi kéo độc giả trẻ hơn tới đọc Dân Luận đây nhỉ?[/quote]

  Sự thật khá là phũ phàng phải không Admin. Tôi cũng khá là bất ngờ khi nhìn thấy kết quả.

  TB. Sao lại có khoản "đóng bỉm" trong bảng thăm dò? Khi DL tỏ ra một chút cà rỡn (dù chỉ...cho vui), khó mà đòi hỏi bạn đọc có một thái độ nghiêm chỉnh, dù tương đối...

  Pages