Lý Tống xịt hơi cay vào mặt Đàm Vĩnh Hưng khi biểu diễn là hành động gì?

  Primary tabs

 • Bởi Admin
  20/07/2010
  31 phản hồi

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  31 phản hồi

  Xin tham gia cùng hai bác NCM và HNL ( rất tiếc không gửi được hình ảnh minh họa)

  Cuộc tranh luận “nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh” đã kết thúc năm 2004 qua việc đa số chuyên gia họa sĩ nghệ sĩ công nhận ý tưởng của Marcel Duchamp khởi xướng...từ 1917 qua hình thức nghệ thuật mới ‘The Readymades of Marcel Duchamp”.
  Mới đây 8. 7. 2010, Phạm Huy Thông đã dùng chính mình làm vật thể và ‘triễn lãm chính mình’ cúi rạp làm ‘con rùa ...không ngóc cổ’, với tấm bảng “ Xin đừng sờ đầu rùa ! “ ở 31 A Văn Miếu. Cuộc triễn lãm lấy tên “Sờ thấy Vinh quang” và cho rằng đi theo trường phái Marcel Duchamp, Ông Phạm Huy Thông dùng nghệ thuật gây sốc để thay đổi một ứng xử quen thuộc và có nhiều người đã bị sốc !

  “Readymades art”( Nghệ thuật trong vật thể được sản xuất hàng loạt) có vài nét tổng quan như sau .

  Năm 1917, trong thời gian Đức xâm chiếm Pháp, Marcel Duchamp đặt trong phòng triễn lãm một bồn tiểu Nam, chỉ ký lên đó một cái tên giả “R. Mutt”, làm cả thế giới mỹ thuật hoang mang không biết đâu mà lần. Năm 2004 ý tưởng của Duchamp về “Readymades art”( Nghệ thuật trong vật thể được sản xuất hàng loạt) Duchamp dùng nghệ thuật gây sốc để thay đổi một ứng xử quen thuộc. Một bồn tiểu Nam trắng được xem như khuynh hướng nghệ thuật đương đại của mọi thời đại. (A white gentlemen's urinal has been named the most influential modern art work of all time. BBC)

  Duchamp khởi đầu là họa sĩ vẽ tranh lập thể, nhưng sau khi đọc sách triết gia Max Stirner ông thay đổi quan điểm nghệ thuật. Trong tác phẩm The Ego and its owns Max Stirner không đưa ra những nguyên tắc lý thuyết mới nào mà cho rằng ý nghĩa luôn hiện hữu trong mọi sự vật ...
  Duchamp có hai ý niệm khác các nghệ sĩ đồng thời. Đó là giá trị dành cho các sản phẩm sản xuất công nghiệp hàng loạt cũng mang vẻ đẹp và tính sáng tạo và nhất là, làm thay đổi tích cực, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Các sản phẩm gia dụng đủ loại ngày càng chứa đựng tính thẫm mỹ cao.Cho nên tự thân chiếc bồn tiểu là sản phẩm đầy sáng tạo của công nghệ gốm sứ và nghệ thuật tạo hình đồng thời phục vụ sinh hoạt hữu hiệu, nâng sinh hoạt của con người lên một tầm cao văn minh.

  Readymades là sản phẩm sản xuất công nghiệp hàng loạt giống hệt nhau, khác với hand-made tức là sản phẩm thủ công, có khi duy nhất như tranh vẻ thường chỉ có một số ít và không cái nào hoàn toàn giống cái nào. Hand-made vẫn được cho là nghệ thuật thì Readymades sao không thể mang tính nghệ thuật?
  Duchamp muốn người xem phải “nghĩ” về vật trưng bày nhìn quá quen đến tầm thường không cần nhìn, nhưng phải nghĩ về nghệ thuật và ý nghĩa của vật đó chứ không phải chỉ “thấy” như trường phái “Retinal Art” từ trước đến nay !

  Duchamp cho “ý tưởng” chứ không phải “hình ảnh” trong nghệ thuật làm thay đổi cuộc sống khác trường phái “Retinal Art ”chỉ đáp ứng ngắm nhìn tranh triễn lãm như “vật thể lạ đẹp” thỏa mãn đôi mắt (appeal is mainly or exclusively to the eye rather than to the mind..)

  Và theo Duchamp “Hành vi sáng tạo không thể do nghệ sĩ làm một mình, người tìm tòi sáng tạo mang tác phẩm đi tiếp cận thế giới bên ngoài qua sự diễn đạt và diễn dịch giá trị nội hàm của vật thể và qua đó cộng thêm phần của mình vào trong hành vi sáng tạo đó .” (The creative act is not performed by the artist alone; the spectator brings the work in contact with the external world by deciphering and interpreting its inner qualifications and thus adds his contribution to the creative act. Marcel Duchamp) Trước đây một bức tranh chỉ hoàn toàn là do một nghệ sĩ vẽ !

  Tư tưởng này là khuynh hướng được gọi dưới tên ‘The Readymades of Marcel Duchamp”.
  Có ba điểm chính ở đây: Thứ nhất Ông Mutt có thật sự tạo ra chiếc bàn tiểu nam ấy hay không, không quan trọng mà hành vi chọn nó làm đề tà là sáng tạo, Thứ hai khi tách khỏi chức năng thường ngày vật thể biến thành tác phẩm nghệ thuật. Thứ ba khi được gán cho danh hiệu vật thể là tác giả đã tạo ra ý tưởng mới cho vật thể đó.” (There are three important points here: first, that the choice of object is itself a creative act. Secondly, that by cancelling the 'useful' function of an object it becomes art. Thirdly, that the presentation and addition of a title to the object have given it 'a new thought', a new meaning.)
  Còn về Andy Warhol là nghệ nhân Mỹ nổi danh với nghệ thuật quần chúng (Pop Art) với bức tranh Campbell's Soup Cans (Những hộp súp của Công ty Campbell)

  Ở giải Turner năm 2004 Bồn tiểu Nam ký tên R.Mutt của tác giả Marcel Duchamp người Pháp dẫn đầu thăm dò ý kiến của 500 nhà nghiên cứu nghệ thuật trao giải Turner. Tác phẩm Les Demoiselles d’Avignon (1907) của Picasso thứ hai và tác phẩm Bàn viết đôi của Marilyn của Andy Warhol đứng thứ ba.
  Việc chọn lựa Duchamp’s Fountain qua vật dụng Bồn tiểu Nam như là ý tưởng về nghệ thuật đương đại có tầm ảnh hưởng mạnh mẻ nhất làm thay đổi sự vật, sự việc, nhất là thái độ đối xử của con người. Được bình chọn cao hơn cả tác phẩm của Picasso và Matisse là ...hơi gây sốc. Phát biểu của chuyên gia nghiên cứu nghệ thuật Simon Wilson.

  Marcel Duchamp có ý tưởng muốn mang đến một giá trị đúng ngang tầm cho một vật dụng bị cho là thấp kém nhưng thật sự hữu ích và nghệ thuật có thể thể hiện dưới bất cứ hình thức nào như chiếc bồn tiểu để suy tư về cải thiện để có lối sống văn minh chứ không chỉ là tranh để ngắm nhìn. Như vậy đã khẳng định mạnh mẻ là nghệ thuật vị nhân sinh !

  Từ cú sốc bồn tiểu nam Marcel Duchamp người ta cần suy xét lại nhiều quan niệm sống, nhiều cách ứng xử. Cũng có thể chấm dứt tranh luận “nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh” rõ ràng theo Marcel Duchamp kết luận là nghệ thật thiên về ...vị nhân sinh và nghệ thuật kết hợp với kỷ thuật sản xuất hàng loạt để trở thành tiện ích cho mọi người !

  Duchamp muốn người xem thấy một vật dụng tầm thường đến nhàm chán không muốn nhìn như bồn tiểu, bỗng phải ngạc nhiên suy nghĩ vì chưa ai từng nghĩ về giá trị nghệ thuật và tác dụng xã hội của chiếc bồn tiểu, từ đó phát triễn việc xây dựng các Restroom từ một nơi luôn bẩn thỉu hôi hám thành như một nơi mang tính nghệ thuật như ở nhà nghỉ Madonna Inn ở California đã làm thành danh hiệu “Madonna of the restroom” vì đoạt giải “American best restroom Award “với Restroom nam được thiết kế mỹ thuật nhất hàng ngày có số người không ít đến tham quan restroom này ...

  Restroom từ một nơi bẩn thỉu hôi hám thành như một nơi mang tính nghệ thuật như ở nhà nghỉ Madonna Inn. Hãy đến Madonna Inn tham quan Restroom Nam với cảnh dòng thác đổ làm bồn tiểu lớn nhất mang cả vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên vào nơi đi tiểu vừa ngắm nhìn cảnh đẹp. Nông dân VN cũng thích “đi đồng” vì vừa được ngắm nhìn ruộng luá vườn cây vừa có gió mát không hôi hám . Nhưng điều quá khác là ở Madonna Inn mọi thứ được một hệ thống xử lý vệ sinh còn “đi đồng” làm mọi thứ bị ô nhiễm !

  Hầu như không một ai chấp nhận bồn tiểu Nam của Marcel Duchamp là “tác phẩm nghệ thuật” của Duchamp. Nhưng tư duy Duchamp giúp người ta nghĩ ra nhiều điều về cuộc sống

  Bồn tiểu là tác phẩm của nghệ nhân gốm sứ và kỹ sư vẻ thiết kế. Hình mẫu bồn tiểu vốn gần đạt mức hoàn chỉnh khiến nó tồn tại bất biến đến ngày nay và kỷ thuật làm gốm sứ trắng sạch sẻ không bám bẩn không giữ mùi hôi ! Ý tưởng nghệ thuật của Duchamp là có nhiều cách biểu hiện nghệ thuật trong nhiều vật dụng rất tầm thường mà hữu dụng làm ra các thay đổi tích cực cho cuộc sống.

  Tôi cũng rất thích ý tưởng của Duchamp, và nếu hỏi tôi thích chiếc máy giặt hay tranh Picasso thì tôi sẽ nói rõ tôi thương và rất muốn cám ơn “chiếc máy giặt” đã làm cho cuộc sống gia đình thành... thần tiên. Đồ gia dụng ngày càng có tính thẫm mỹ cao, góc bếp thành chốn thư giản tuyệt vời, không còn là nơi khói bụi giúp đời người phụ nữ khắp hành tinh ..như Lọ Lem được biến thành Công nương vợ Thái tử !

  Hiện nay nhiều nước lấy việc xây dựng Nhà vệ sinh làm tiêu chí đánh giá mức văn minh đô thị của thành phố và ở Mỹ hàng năm có giải thưởng America's Best Bathrooms .

  Restroom từ một nơi bẩn thỉu hôi hám thành một nơi thư giản mang tính nghệ thuật như ở nhà nghỉ Madonna Inn có Restroom Nam với cảnh dòng thác đổ làm bồn tiểu lớn nhất mang cả vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên vào sinh hoạt gia đình để vừa đi tiểu vừa được ngắm nhìn cảnh đẹp. Nông dân VN cũng thích “đi đồng” vì vừa được ngắm nhìn ruộng lúa vườn cây vừa có gió mát, không hôi hám. Nhưng điều quá khác là ở Madonna Inn mọi thứ được một hệ thống xử lý vệ sinh còn “đi đồng” làm mọi thứ bị ô nhiễm ! Giải thưởng America's Best Bathrooms 2008 dành cho Bathroom được trang trí như một góc triễn lãm tác phẩm nghệ thuật sắp đặt các lavabo, bàn cầu, kính soi ...

  Bồn tiểu của Duchamp được bán đấu giá tới 1,1 triệu, thấp hơn dự kiến là 1,7 triệu đô la. Chuyện bán đấu giá bồn tiểu là giá “chử ký” của một người nổi tiếng như Duchamp và người mua muốn cho tiền như nhà ...từ thiện !

  Trần thị Hồng Sương

  HNL viết:
  Gửi bác NCM:
  Bác có bao giờ ngân nga 1 giai điệu nào đấy mà bác yêu thích? quan điểm của bác về nghệ thuật là nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh?

  Tôi rất thích và thường xuyên lải nhải các ca khúc: hận đồ bàn, rừng lá thấp, bác đang cùng chúng cháu hành quân, chiếc gậy Trường Sơn...thế thì tôi thuộc loại người nào đây!?

  Tôi cũng thường xuyên ngêu ngao các ca khúc nhạc ngoại trong MTV hits list: bad romance, for your entertainment,...mặc dù chẳng hiểu nổi nội dung, đơn giản là vì tôi thích giai điệu của chúng.

  Còn việc "biểu diễn trước công chúng" theo cách bác đề cập ("nhưng nếu bác đi "ca" trong cộng đồng khác(thí dụ khi đi vận động bầu cử)thì bác là cái "loa" của CS rồi thì lại là việc khác"). điều này không có gì phải bàn cãi.

  Tôi cũng ca nhạc đỏ thường xuyên(mà nhạc đỏ thật sự ấy),nhưng tôi chỉ giữ nó trong phạm vi cá nhân.Thi thoảng tôi cũng:"con ở miền nam ra thăm lăng..."nhưng sau đó tôi nghĩ ngay tới câu mà dân miền nam thêm vào:"con thấy lăng Ông đẹp hơn lăng "Bác"...".
  Nghệ thuật luôn luôn vị nhân sinh,theo quan điểm của tôi.Vì vậy tôi rất ghét những bài ca "đậm đặc" tính chính trị và chỉ nhằm phục vụ một bộ phận nào đó trong cộng đồng.
  Tôi không thích phân loại người này với người khác cũng như không thích bị người ta phân loại.Nhưng đáng tiếc là cuộc sống nó là vậy.Albert Einstein có nêu nhận xét:"Thế giới quanh ta thật rộng mở mà đầu óc ta lại bị "hữu hạn"".Tôi hiểu câu nói này của ông theo chiều hướng nhân sinh:Mỗi một cá nhân là một phần tử của XH và không ai có thể giống hoàn toàn người khác,kể từ ngoại hình tới tư tưởng.Nhưng có những phần cơ bản giống nhau để có thể sống chung với nhau thành một tập thể trong XH.Và vì vậy trong XH có những nhóm người này với nhóm người khác.
  CS có hoàn toàn xấu như ta nghĩ không ? Không,họ sống theo phong cách của họ,ta sống theo phong cách của ta.Cái xấu của họ nằm ở chỗ khác,không phải ở chỗ họ hiểu cuộc sống như thế nào,họ thích nghệ thuật theo trường phái nào.Vụ án Nhân văn Giai phẩm là một minh chứng rõ nét cho "tính xấu" của họ.

  NCM

  Gửi bác NCM:
  Bác có bao giờ ngân nga 1 giai điệu nào đấy mà bác yêu thích? quan điểm của bác về nghệ thuật là nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh?

  Tôi rất thích và thường xuyên lải nhải các ca khúc: hận đồ bàn, rừng lá thấp, bác đang cùng chúng cháu hành quân, chiếc gậy Trường Sơn...thế thì tôi thuộc loại người nào đây!?

  Tôi cũng thường xuyên ngêu ngao các ca khúc nhạc ngoại trong MTV hits list: bad romance, for your entertainment,...mặc dù chẳng hiểu nổi nội dung, đơn giản là vì tôi thích giai điệu của chúng.

  Còn việc "biểu diễn trước công chúng" theo cách bác đề cập ("nhưng nếu bác đi "ca" trong cộng đồng khác(thí dụ khi đi vận động bầu cử)thì bác là cái "loa" của CS rồi thì lại là việc khác"). điều này không có gì phải bàn cãi.

  White Bear hỏi tôi về tốt xấu của XHCN và VNCH thì trước tiên là triết lý làm nền tảng nhân văn của nền giáo dục VNCH. Thứ hai là hệ thống chánh trị dân chủ cộng hòa, tam quyền phân lập, cộng thêm óc nhân văn giúp nó tốt hơn ngàn lần XHCNVN hiện nay !

  Khác nhau nhất giửa người được giáo dục trong môi trường XHCN lấy tư duy “bạo lực cách mạng” cướp chánh quyền để đấu tranh dành quyền lợi . Khi đất nước bị ngoại bang xâm lược đô hộ ... thì có vẻ đúng !
  Nhưng khi nắm chánh quyền, không còn ai xâm lược, thì CSVN với tâm thức đó quay ra viện dẫn “giai cấp” để hợp thức hóa sự ... “ăn cướp” và kèm theo thanh toán phe nhóm, kể cả tư thù ! Quan chức trong thứ giáo dục thiếu dân chủ tự do tôn trọng cá nhân và óc nhân văn, thì khi có quyền, sẽ ngồi ...nghĩ đủ hết cách lấy đất, nhà, cắt xén tiền lương của dân cho ngân khố của phe nhóm, cho việc mua quan bán tước !

  Dân miền Bắc không tiền án tiền sự, mà giửa thanh thiên bạch nhựt, kẻ giết người kẻ đứng xem, rồi còn đốt xe đốt xác kẻ trộm chó cũng do thiếu óc nhân bản .
  Trong khi đó thế giới vận động bỏ án tử hình hay chỉ tử hình trong sự xem xét hết sức thận trọng. Có người mang án tử hình nhưng có khi 10-15 thậm chí 20 năm sau mới thi hành án vì sợ có oan tình gì đó mà tòa án nhất thời chưa kiểm chúng đuợc... ! Nhiều vụ án có khi ...là nhận tội thay, hay nhận bừa trong tâm trạng chết sướng hơn vì không chịu nổi ...cực hình bị tra tấn !

  Cái tốt của VNCH thì trên hết là trong tâm thức người dân miền Nam, ăn ngay nói thật, có sao nói vậy, chân thành, khoan dung, không mưu mô, không nói xạo (nổ) một tính khoe khoang do mặc cảm thua sút ! Người miền Nam ít nói nên dỡ là tánh...cọc tức khi nghĩ ( có thể chưa đúng đâu ) là người xấu thì có hành động đối phó bất ngờ và bất chấp luật lệ hay nói lời cảnh báo trước !
  Tôi cho Ông Lý Tống là người có tính cách đó !

  White Bear thấy các nhà tư bản Rockefeller, Ford, Bill Gates dùng 80% tài sản mình cho công tác xã hội ! Các lãnh vực trợ giúp thường là y tế và giáo dục không phải là quân sự chanh trị Đó là lý do vì sao ông Bush tôn trọng công dân của ông (nhất là người giàu người giỏi) giảm thuế và nói :” Quý vị xài tiền của quý vị tốt hơn nhà nước xài tiền của quý vị !” Tôi ra nước ngoài nhiều lần cũng bằng tiền các tổ chức của các nhà tư bản có đầy tài ba óc trách nhiệm chứ không phải óc bốc lột !

  Marx cả quyết: “Không bóc lột, không thể làm giầu được ! ” . Thời Marx có thể còn khác nhưng bây giờ Marx trở thành quá sai không dùng được vì không có khái niệm khoa học phục vụ đời sống và con người với óc nhân văn tức gần thêm với đạo đức hay Phật Chúa hơn và xa thêm với ...óc hoang dã, thú vật .

  Quan sát một lễ Noel VNCH sẽ thấy dân chúng xôn xao sắm sửa cho gia đình kiểu như Tết VN xưa. Còn bây giờ ở VN dần dà nhà nước dành giử tiền và dành làm lễ hội nên dân đổ ra đường xem đèn Noel dăng dăng đường phố để vài giờ sau đó trở về chui vào nhà nhếch nhác ...như “Túp lều của chú Tom “ dứơi ánh sao đêm, giửa thành phố hoa đèn ! ! Con người làm sao hạnh phúc với ba thứ ão ảnh như thế chứ !
  Lễ hội Ngàn năm Thăng Long là ’dấu nhấn’ của tư duy “dùng ão ảnh che dấu sự sáo rỗng và băng hoại ”của xã hội .
  VNCH chỉ chưa đủ thời gian để chuyển văn học lãng mạn thành nền văn học nhân văn còn bây giờ văn học bị chuyển thành văn học xu phụ nam quyền và cường quyền !

  “Dân giàu nước mạnh” chỉ để nói về các nước Âu Mỹ còn TQ-CSVN “dân nghèo quan chức và nhà nước giàu “ cho nên ‘nước yếu” vì dân ...mất cảm hứng sống !

  Trần Thị Hồng Sương

  ... về nước hát cho người Việt (local) nghe!

  Chẳng qua là có ai đó trả tiền cho LT; để LT làm như thế. Và thổi lên,làm bùng lên cái khí thế chống CS, mà theo tôi là đang nguội ở Hải ngoại.

  Theo chuyện đời xưa. Oan có đầu, nợ có chủ. Đánh ai thì đánh cho đúng người. Đánh một Ca sĩ mà theo tôi phải "tha phương cầu thực"; thì không đáng... không danh giá chi so với một Anh Hùng (một số bài viết đã phong tặng ông LT như thế).

  Có thể là ĐVH giàu có ở trong nước rồi, ông nên khôn ngoan hơn. Nhưng lấy ví dụ; ông Hưng muốn có dịp qua Mỹ để chữa bệnh ... thì sao (mà ông muốn dấu, do nghề nghiệp, nên một công đôi ba việc ... thì sao?)

  Tôi không có họ hàng gì ông ấy, hay được thuê để nói v...v...

  Nhưng theo như tôi biết được, đó là cái quyền : đi lại, làm việc (ca hát), du lịch, chữa bệnh của mọi công dân hợp pháp. Sao ta không tôn trọng? Chẳng lý nào vì ông ta là người từ Việt Nam ra đi hát, mà bị ghép cho cái tội là làm Dân Vận, làm Tuyên truyền hay Dân công của VC?

  Trong khi đó; những Việt Kiều Hại ngoại là Bầu sô (?), bán vé, và hát cho Việt Kiều Hải ngoại thường thức ... là một tội đồ?

  Và bị "xử" một cách mà người xưa gọi là "đàn bà" (lại là đàn bà khi hóa trang) !?

  Có thể nói khác hơn là ... một cách tồi tệ và chỉ đáng ba xu!

  Những người đã được giáo dục về Quyền Tự Do, Quyền Công Dân của Hiệp Chùng Quốc HK ... không thể làm như vậy! Cho dù đó là NTD (Thủ tướng CS) hay NMT (Chủ Tịch) ... thì người ta cũng chỉ được phép phản đối bằng la ó, ngăn chận đường, ném cà chua (một vật mềm), trứng thối (cũng đã là nguy hiểm). Chứ người ta không nên xử như thế, với một Ca sĩ (chưa bao giờ là Đảng viên CS) như thế.

  Những người văn minh, có văn hóa, không làm thế! Trừ khi anh ta được trả tiền - để làm cái việc "bẩn" đó !

  Kí Ló

  Không,bác Admin không nhầm đâu.Chúng ta đang lập luận về tư tưởng của nhau.Mà đã là "tư tưởng" thì tức là đã có phần cá nhân ở trong.Vấn đề là khi nào thì ta gọi đó là tấn công tư tưởng,khi nào là tấn công cá nhân.Ta tấn công cá nhân khi ta liên hệ "tư tưởng" với "tính cách".Vì vậy tôi mới nói đó chỉ khác nhau trong đường tơ,kẽ tóc.Bác có thể tôn vinh "Bác Hồ" trong cuộc sống cá nhân,cũng như tôi rất khoái Gandi,Albert Einstein.Nhưng khi tôi tuyên truyền cho "vị anh hùng" của tôi trong cộng đồng thì đó không còn là phạm vi cá nhân nữa.Lúc đó chỉ còn luật pháp là giải pháp chung cho "tư tưởng" của tôi với "tư tưởng" của bác.
  Lăng là một công trình công cộng và vì vậy phải được cộng đồng thông qua.Nếu đó là công trình riêng của đảng CS và đảng lấy quỹ riêng của mình để duy trì nó thì không ai có quyền chê trách bác đã ủng hộ cho việc duy trì lăng.Liệu tôi nói thế đã rõ ràng chưa ?
  Trong cuộc sống riêng tư thì chuyện một người ưa nịnh bợ người khác hay không không thành vấn đề.Nhưng khi quan hệ với người khác trong cuộc sống XH thì những người nịnh bợ là những người thật ra luôn đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của "đối tác",đối với họ không có giải pháp hai bên cùng có lợi mà hoặc là họ chịu thiệt thòi,hoặc người kia phải phục vụ cho lợi ích của họ.Cái ý tưởng này là khi tôi đọc Đông chu liệt quốc ở phần vua hỏi Quản Trọng về người nào có thể thay Trọng phụ khi ông đã "lìa trần".Tôi không muốn khuyên bác đọc nhưng nếu bác đọc nó thì bác sẽ hiểu tại sao tôi muốn tránh xa bác,mặc dù tôi không phải là Quản Trọng hoặc những người như thế.
  Ở đây có một điều hơi khó phân định rạch ròi.Đó là ta có nên tránh xa những người thích nịnh hoặc ưa nịnh bợ người khác hay không.Thật ra còn phụ thuộc vào khả năng của chính người đó.Trọng phụ không sợ những kẻ nịnh vì ông đủ tài "quản chế" họ,nhưng đối với vua thì ông biết vua không đủ tài và ông khuyên vua tránh xa những kẻ ấy.Vua không nghe lời và có một kết cục bi thảm.
  Tôi không kể lại đầy đủ câu chuyện đó ở đây vì ai cũng có thể tìm và đọc nó.

  NCM

  Xin viết lại cho rõ. Câu trả lời này của tôi:

  @Bác NCM: Cảm ơn bác NCM đã trả lời rất thẳng thắn. Và tôi cũng xin thẳng thắn lại với bác: Trong mắt tôi, bác cũng cùng một giuộc với những người cộng sản, những người nhân danh dân tộc để dùng bạo lực trấn áp tư tưởng của người khác. Cái khác giữa bác và họ là bác không theo chủ nghĩa Mác - Lênin thôi, còn nếp nghĩ và cách hành xử là giống hệt nhau. Vì thế tôi cũng rất mong bác tránh xa tôi ra ạ :D

  là đáp lại hai bình luận sau đây của bác NCM. Hi vọng là không có sự nhầm lẫn ở đây đấy chứ?!?

  Bác hát bài :"Con ở miền nam..." thì bác là kẻ đang chống lại Dân tộc(tôi nói bác chống lại Dân tộc là vì lăng Bác không được toàn dân đồng ý.Cái này thì hơi khó xác định nhưng bản thân trí thức CS cũng có người đề nghị bỏ lăng) và chống lại chính ý nguyện cuối cùng của người đang được bác ca ngợi.Vậy mọi người nghĩ bác là người thế nào thiết nghĩ không cần phải nói thêm.
  Bác ca bài:"Bác ơi tim Bác mênh mông thế..."thì bác là kẻ nịnh bợ.Và nếu tôi có phải quan hệ với bác về một vấn đề gì đó thì tốt nhất là chịu thiệt thòi và tránh bác cho xa.Càng xa càng tốt.

  NCM

  À, còn về"loa" CS nữa.
  Nếu bác Admin hát trong cộng đồng riêng hay trong gia đình của bác thì đấy là quan điểm cá nhân,nhưng nếu bác đi "ca" trong cộng đồng khác(thí dụ khi đi vận động bầu cử)thì bác là cái "loa" của CS rồi.Và tôi sẵn sàng xịt hơi cay vào bác nếu pháp luật cho phép làm điều đó và nếu tôi có khả năng.
  (Tất nhiên là những bài ca ngợi CS mà tôi thấy là trơ trẽn và lố bịch)

  NCM

  Bác Admin đừng nghĩ rằng cái "còm" tôi trả lời WB là dụng ý nói cả với bác.Hai cái đó khác nhau trong đường tơ kẽ tóc.Một đằng là WB tấn công cá nhân(nói tôi và những người giống tôi là không văn minh và đáng bị cấm),một đằng là bác tấn công tư tưởng của tôi.
  Vậy nên theo tinh thần:Pháp luật thượng tôn,tôi xịt hơi cay nếu luật pháp cho phép,và nếu luật không cho phép làm thì tôi không được phép làm. Nếu thế trước tiên tôi phải tìm cách để điều tôi làm là hợp pháp bằng cách đưa điều đó vào bộ luật,sau đó mới thực hiện hành vi "xịt hơi cay".
  Tôi nghĩ thực ra có lẽ viết những điều này là không cần thiết.Đáng tiếc là nó lại cần để ta hiểu nhau:thế nào là hành động "văn minh",thế nào là sống theo Hiến pháp và pháp luật.
  Nếu ta phải sống theo một bộ luật "mọi rợ" thì ta không thể nói rằng ta là người "văn minh".Ngược lại một người "văn minh" đáng tiếc là không thể hoàn toàn từ chối bạo lực trong trường hợp phải tự vệ.

  NCM

  Whitebear viết:
  NCM viết:
  À, còn về"loa" CS nữa.
  Nếu bác Admin hát trong cộng đồng riêng hay trong gia đình của bác thì đấy là quan điểm cá nhân,nhưng nếu bác đi "ca" trong cộng đồng khác(thí dụ khi đi vận động bầu cử)thì bác là cái "loa" của CS rồi.Và tôi sẵn sàng xịt hơi cay vào bác nếu pháp luật cho phép làm điều đó và nếu tôi có khả năng.
  (Tất nhiên là những bài ca ngợi CS mà tôi thấy là trơ trẽn và lố bịch). NCM

  Tôi xin phép hỏi anh NCM: Một hành động mà có thể gọi là man rợ và vô văn hóa như thế mà anh có thể đang tâm thực hiện với những người bất đồng chính kiến thì anh cũng không nên ngạc nhiên khi những người như anh bị cấm đoán ở Việt Nam. Và chưa có một ai ở Hải ngoại về VN bị xịt hơi cay cả.
  Và nếu như vậy, nói thẳng ra cộng sản văn minh gấp vạn lần bác đấy. Bác không có tư cách gì để chê bai một chủ nghĩa văn minh hơn mình.
  Kính bác.

  Xin WB là tôi sẽ nặng lời.WB thật là lố bịch và kiêu căng.Không thèm đọc chính xác người khác nói gì thì đừng có phản biện kiểu chửi cá nhân người ta như thế.Tôi nói là "nếu luật pháp cho phép" nhé.!
  Thích bắt bẻ từng câu từng chữ của người khác thì phải đọc chính xác từng câu từng chữ của người khác.Còn nếu chỉ phát biểu theo ý của mình thì xin WB nhớ lại chính câu của Khổng Tử mà WB rất khoái dùng.
  Tôi không thèm đi dạy khôn WB đâu.Cái đó tôi không có hứng!

  NCM

  Admin viết:
  PS: Cách mà bác WB suy nghĩ: "đã là tù nhân thì phải chịu đòn - đó là điều bình thường" trong thread liên quan đến Trần Khải Thanh Thủy cũng không thể hiện được sự nhân đạo và bao dung của một con người văn minh. Tôi không phản biện bác ở trong thread đó cũng là vì tôi bận chứ không phải vì tôi đồng tình với bác. Vả lại tôi nghĩ có nhiều người ở đây sẽ làm việc đó thay tôi :D

  Anh cứ việc anh. Tôi cũng bận. Chỉ nói một cách đơn giản với anh rằng, 90% tù nhân vào tù là phải bị ăn cháo sườn, cháo tim gan, cháo cuống họng, chăn ngựa xích thố, gọi điện thoại bằng dép lê (lấy dép đập thẳng vào mang tai), chỉnh IC (đánh vào đầu), nhể ốc (móc mắt) hàng ngày.
  Và đặc biệt với những đứa nào thích be, thích kiện, thích mách giám thị thì còn ăn đòn nặng nữa. Đó là thực trạng xã hội, xảy ra với tất cả chứ chả riêng gì với các nhà "rân trủ". Các anh thích thì cứ vào tù mà lý luận nhân quyền với bọn đại bàng, hi vọng nó sẽ nghe, sẽ "bao dung nhân hậu" và giác ngộ theo phong trào dân chủ :D. Còn tôi thì không tin lắm. Đã thích be với cán bộ, làm mất chỉ tiêu của phòng thì bọn giám thị bị ảnh hưởng, chúng nó đánh cho là phải. Nhất là bà TKTT đã "be" đến 2 phát, tôi ngạc nhiên là chưa thấy bị nhể ốc, móc pha, theo đúng luật tù. Cái đó gọi là "mọi thằng tù đều bình đẳng", không phân chia đẳng cấp xã hội, tất cả đều phải gọi đại bàng bằng bố xưng con.

  Tất nhiên là tôi không cổ súy cho bạo lực, nhưng tôi nói luôn đó là thực trạng trong tù từ lâu, chứ chả có liên quan gì đến bà TKTT gì hết.

  Qua đây mới thấy các anh chính trị xa lông đến mức nào. Tôi chỉ cho các anh hiểu thực trạng xã hội mà thôi.

  Đọc tin này tôi chợt nhớ đến ... Lê Kiều Như. Không thành công thì cũng thành danh!

  Đấu tranh cho văn hóa bằng những hành động vô văn hóa như vậy sao?

  Whitebear viết:
  NCM viết:
  À, còn về"loa" CS nữa.
  Nếu bác Admin hát trong cộng đồng riêng hay trong gia đình của bác thì đấy là quan điểm cá nhân,nhưng nếu bác đi "ca" trong cộng đồng khác(thí dụ khi đi vận động bầu cử)thì bác là cái "loa" của CS rồi.Và tôi sẵn sàng xịt hơi cay vào bác nếu pháp luật cho phép làm điều đó và nếu tôi có khả năng.
  (Tất nhiên là những bài ca ngợi CS mà tôi thấy là trơ trẽn và lố bịch). NCM

  Tôi xin phép hỏi anh NCM: Một hành động mà có thể gọi là man rợ và vô văn hóa như thế mà anh có thể đang tâm thực hiện với những người bất đồng chính kiến thì anh cũng không nên ngạc nhiên khi những người như anh bị cấm đoán ở Việt Nam. Và chưa có một ai ở Hải ngoại về VN bị xịt hơi cay cả.

  Và nếu như vậy, nói thẳng ra cộng sản văn minh gấp vạn lần bác đấy. Bác không có tư cách gì để chê bai một chủ nghĩa văn minh hơn mình.
  Kính bác.

  Tôi phải đính chính bác WB rằng phía Đảng CSVN và cơ quan an ninh Việt Nam đối xử với những người bất đồng chính kiến tồi tệ hơn nhiều so với hành vi của Lý Tống, những trường hợp trong nước như Trần Khải Thanh Thủy, Lê Thị Công Nhân v.v... là ví dụ. Các trường hợp Việt Kiều thuộc Tập hợp Thanh Niên Dân Chủ, Đảng Dân Chủ, Đảng Việt Tân về Việt Nam bị giam giữ dài ngày và gây áp lực tinh thần cũng không phải là hiếm.

  Tuy nhiên, thread này không phải là chỗ để tranh cãi ai tàn ác hơn ai. Hành vi bịt miệng bất đồng chính kiến của phía chính quyền Việt Nam không phải là lý do để người hải ngoại tấn công những người vô tội. Nếu cứ lấy oán trả oán như thế thì đừng mong có dân chủ, mà hãy chuẩn bị tinh thần cho một cuộc nội chiến!

  PS: Cách mà bác WB suy nghĩ: "đã là tù nhân thì phải chịu đòn - đó là điều bình thường" trong thread liên quan đến Trần Khải Thanh Thủy cũng không thể hiện được sự nhân đạo và bao dung của một con người văn minh. Tôi không phản biện bác ở trong thread đó cũng là vì tôi bận chứ không phải vì tôi đồng tình với bác. Vả lại tôi nghĩ có nhiều người ở đây sẽ làm việc đó thay tôi :D

  NCM viết:
  À, còn về"loa" CS nữa.
  Nếu bác Admin hát trong cộng đồng riêng hay trong gia đình của bác thì đấy là quan điểm cá nhân,nhưng nếu bác đi "ca" trong cộng đồng khác(thí dụ khi đi vận động bầu cử)thì bác là cái "loa" của CS rồi.Và tôi sẵn sàng xịt hơi cay vào bác nếu pháp luật cho phép làm điều đó và nếu tôi có khả năng.
  (Tất nhiên là những bài ca ngợi CS mà tôi thấy là trơ trẽn và lố bịch). NCM

  Tôi xin phép hỏi anh NCM: Một hành động mà có thể gọi là man rợ và vô văn hóa như thế mà anh có thể đang tâm thực hiện với những người bất đồng chính kiến thì anh cũng không nên ngạc nhiên khi những người như anh bị cấm đoán ở Việt Nam. Và chưa có một ai ở Hải ngoại về VN bị xịt hơi cay cả.
  Và nếu như vậy, nói thẳng ra cộng sản văn minh gấp vạn lần bác đấy. Bác không có tư cách gì để chê bai một chủ nghĩa văn minh hơn mình.
  Kính bác.

  @Bác NCM: Cảm ơn bác NCM đã trả lời rất thẳng thắn. Và tôi cũng xin thẳng thắn lại với bác: Trong mắt tôi, bác cũng cùng một giuộc với những người cộng sản, những người nhân danh dân tộc để dùng bạo lực trấn áp tư tưởng của người khác. Cái khác giữa bác và họ là bác không theo chủ nghĩa Mác - Lênin thôi, còn nếp nghĩ và cách hành xử là giống hệt nhau. Vì thế tôi cũng rất mong bác tránh xa tôi ra ạ :D

  @Bác Hồng Sương: Quá tuyệt nếu Lý Tống và Đàm Vĩnh Hưng ngồi lại một bàn, nâng ly hòa giải! Đáng tiếc là anh hùng Lý Tống lại mời Đàm Vĩnh Hưng thưởng thức món hơi cay chứ không phải rượu đỏ. Tuy tôi có thể cảm thông cho hoàn cảnh và quá khứ của Lý Tống, nhưng hành động của ông ta vẫn là sai trái và làm tổn hại đến thể diện cộng đồng hải ngoại nói riêng và phong trào dân chủ nói chung, đặc biệt là những ai đặt hòa giải - hòa hợp - bác ái - nhân đạo lên hàng đầu. Không phải vì thông cảm mà tôi im lặng hoặc đồng tình với hành động của Lý Tống được, bác Hồng Sương có hiểu cho không?

  Khi bác Hồng Sương nói về sự bao dung và thấu hiểu, bác mới nói về Lý Tống. Còn bác hay bác NCM có dành sự bao dung và thấu hiểu cho những người Việt trẻ trong nước như tôi không? Có bao giờ các bác đặt mình vào hoàn cảnh của chúng tôi, để hiểu tại sao chúng tôi ưa thích những bài hát đó hay không? Hay chỉ có Lý Tống mới đáng được xét đến quá khứ, còn chúng tôi thì [buộc] phải giã từ những thứ đó ngay lập tức?

  À, còn về"loa" CS nữa.
  Nếu bác Admin hát trong cộng đồng riêng hay trong gia đình của bác thì đấy là quan điểm cá nhân,nhưng nếu bác đi "ca" trong cộng đồng khác(thí dụ khi đi vận động bầu cử)thì bác là cái "loa" của CS rồi.Và tôi sẵn sàng xịt hơi cay vào bác nếu pháp luật cho phép làm điều đó và nếu tôi có khả năng.
  (Tất nhiên là những bài ca ngợi CS mà tôi thấy là trơ trẽn và lố bịch)

  NCM

  Admin thấy mâu thuẩn có lẻ vì chưa bao giờ Admin nghĩ đến ...sự bao dung và thấu hiểu . Bao dung, thấu hiểu và cao thượng đậm tính nhân văn là khi không dí ai vào chân tường mà luôn lo ...mở một lối ra cho tất cả .

  Do ý thức đó, nếu tôi có quyền ( lại ‘nếu’ một cách ão tưởng ! ) , tôi đã ban hành Sắc lệnh miễn tố ngay 1975 cho tất cả các bên tham chiến để người VN là một khối, cùng danh tự và tự hào không còn có bất cứ ai phải vật vờ, không rõ thân phận mình như hôm nay !

  Hậu chiến tôi sẽ không tiêu tiền bậy để tìm đủ cách quấy nhiễu chia rẽ mà thật ra chỉ làm tào lao dù có làm cho VK mất sức mạnh liên kết . Nhưng lúc nào đó VK khôn hơn, thấy rõ bản chất CS, VK sẽ là khối thuần nhất chống lại CS mạnh gắp bội !

  Còn hôm nay trước va chạm tôi sẽ ra lệnh Sứ quán tổ chức buổi gặp giống như ông Obama tổ chức buổi uống bia trong nhà trắng để gặp cả nhà khoa học da đen và viên cảnh sát từng va chạm nhau để Đàm Vĩnh Hưng và Lý Tống thông cảm nhau, kết tình đồng bào đồng loại trong tinh thần nhân văn và giúp người VN già thì sống thanh nhàn hay làm, thì làm giàu trên đất Mỹ !

  Nguyên do phạm tội là phạm trù hết sức phức tạp. Xem hai con dế cắn nhau ta lo xử hai con dế mà không xử kẻ bày ra trò đá dế hay hoàn cảnh con chim từng bị bắn thương tích sợ cành cung mà cứ lấy cây cong dọa cho ...bị cắn !

  Khi chỉ bắt gái mại dâm mà không đặt trách nhiệm cho nhà nước về cái nghèo của dân và cái ác của kẻ mua dâm (đàn ông) là thứ luật của nam quyền và cường quyền !

  Sự thật là chân lý và chân lý bao giờ cũng khó tiếp cận, cũng chưa bao giờ dám coi là đã đến đích tức coi đó là sự thật 100% Admin ạ. Thời gian có khi hé mở nhiều điều khác hơn !

  Có thể chưa bao giờ Admin có dịp nghĩ đến ...cái tình trong luật pháp. Chưa bao giờ Admin run tay ký bản án rồi thức trắng đêm sợ mình đã kết án người vô tội, khi nghe thơ ký tòa án báo cáo thêm rằng có dư luận...đó là người cha quyết nhận tội thay con, để người con còn sức lao động nuôi gia đình hay người con nhận tội thay cha trong các vụ án ...không nhân chứng! Admin chắc chưa phải nghĩ nát óc ra cũng không có cách nào hoàn thiện là có bắt tội người dân tộc giết kẻ bị cho là “ma lai ma xó” mang bệnh hoạn chết chóc về bảng làng ...theo niềm tin hủ tục lý giải dốt nát .

  Luật hình sự VN cũng có điều mâu thuẩn như không coi phạm tội đánh nhau trong tình huống say rượu là đáng giảm khinh trong khi uống rượu say rượu không bị coi là vi phạm luật pháp ! Các nước thì cho đó là tình huống giảm khinh, trừ chuyện lái xe sau khi uống rượu !

  Admin còn hỏi tôi 'hành động' ra sao với 'cái loa Admin' thì là tôi lo lo người Vn còn kém, với cầu mong Admin gỏi lên, trang bị thêm kiến thức triết học thế giới, thế hệ này đã là của người trẻ Admin, White Bear (hết là của tôi rồi) phải bản lĩnh và tinh tế để làm chủ cuộc sống của mình chứ đừng cho phép ai coi mình như ...hai con dế, hay dùng mình như trẻ con biểu diễn nhạc chánh trị một cách thiếu thận trọng. Lo là nếu không, thì sẽ làm ảnh hưởng ...môi trường sống của con cháu mình !

  Trần Thị Hồng Sương

  Admin viết:
  NCM viết:
  Bác Admin có hát nhạc đỏ thì còn tùy bài nào.
  Nếu bài:Bác ơi tim bác mênh mông thế,ôm cả non sông mọi kiếp người ! thì theo tôi bác có vấn đề.!!! Hì hì,đùa thôi.
  Xong nhạc đỏ thì cũng phải được lựa chọn khi ta "ca",phải không bác ?
  Thí dụ bác mà ca bài:"Con ở miền nam ra thăm lăng Bác..."thì tôi sẽ mắng bác nhiệt tình,kiếm tất cả mọi lời nào có thể nghĩ ra được để phản đối bác.

  NCM

  Tôi vẫn hát bài đó đấy, bác ạ! Cả "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người", "Lời bác dặn trước lúc đi xa", "Miền Trung nhớ Bác" nữa. Vậy các bác xếp tôi vào loại nào đây?

  Bác hát bài :"Con ở miền nam..." thì bác là kẻ đang chống lại Dân tộc(tôi nói bác chống lại Dân tộc là vì lăng Bác không được toàn dân đồng ý.Cái này thì hơi khó xác định nhưng bản thân trí thức CS cũng có người đề nghị bỏ lăng) và chống lại chính ý nguyện cuối cùng của người đang được bác ca ngợi.Vậy mọi người nghĩ bác là người thế nào thiết nghĩ không cần phải nói thêm.
  Bác ca bài:"Bác ơi tim Bác mênh mông thế..."thì bác là kẻ nịnh bợ.Và nếu tôi có phải quan hệ với bác về một vấn đề gì đó thì tốt nhất là chịu thiệt thòi và tránh bác cho xa.Càng xa càng tốt.

  NCM

  Bác Hồng Sương bắt đầu mâu thuẫn với chính mình mất rồi. Trước đây bác lập luận Lý Tống có lý khi tấn công "cái loa" của CS, nhưng đến bây giờ bác lại nói "cái loa đâu có tội gì"... Trong quá khứ, tôi nhớ bác Hồng Sương cổ vũ cho chủ nghĩa hòa bình, nhân văn. Nhưng việc bào chữa cho Lý Tông của bác lại không hề theo hướng nhân văn và hòa bình :D

  Admin à,
  Ủa, tôi nói rồi mà :
  “Admin có là CS là quyền của Admin, không ai chống làm gì, nếu như có tranh cử công bằng, có dân chủ. Admin sẽ bị loại ra nếu xưng mình là CS vì chủ thuyết CS thất bại quá rõ rồi !
  Cái loa đâu có tội gì, ngoài chút xíu tội khờ, không hiểu hệ quả việc mình làm, ném đá vào cái loa ít hiệu quả lắm ! Nhận thức của Admin quan trọng hơn và khi Admin cho là hát không vì nhập tâm muốn ca tụng vì lòng quá ngưỡng mộ mà chỉ là theo thói quen, vậy Admin còn quá ...dễ thương mà ! Cháu tôi cũng về nhà hát :” Ai yêu Bác Hồ Chí Minh ...” Chả lẻ mắng cháu bé ba tuổi còn nói ngọng, chẳng biết gì, hay không cho đi học, nhưng chắc chắn chờ lớn lên ...dạy lại !
  Vâng, có nhiều bài hát hay nhưng không đúng với ...thực tế. Hát chơi rồi bỏ cũng chẳng sao hay đổi ca từ một chút thành rất hay như bài ca “Hà Nội mùa lắm những cơn mưa !” Nếu thích thì hát: Tôi ở Miền Nam ra thăm phương Bắc ....Nhưng hát để khiếu kiện Dioxin thì câu hát sai gây hậu quả ngay : “Chất độc mầu da cam năm xưa đã giết chết mẹ tôi trong một trận càn, để lại cho tôi đứa em cút côi ! “ Những nghệ sĩ ép vần, bóp cổ sự thật vì hiểu vấn để chưa đến nơi đến chốn (chứ không do ...độc ác) !
  Tòa án Mỹ mà nghe, hiểu được câu hát này, thì quan tòa ...chắc cười ngất, bác đơn khỏi cần xét, vì làm gì có dioxin trong trận càn nào và dioxin đâu có giết chết ai ngay ! VN ta thì vẫn ...cứ hát dù tôi lập đi lập lại là sai rồi, đừng hát nửa, sửa lời lại đi ...cũng chẳng ai dám đặt vấn đề sửa sai vì ông Phạm Hùng đặt tựa và duyệt bài hát rồi, không ai dám sửa sai ! Tức thật, mình nói đúng mà không bằng ông Phạm Hùng quyết sai ...là sao ?

  Không có chử “nếu” thì đòi cho được chử “nếu”, khi không có chử nếu thì Admin cũng là ”nạn nhân” như tôi thôi mà ! Đúng không ! Phải cùng nhau la lên là không được, không tốt, sai rồi !

  Ôi, là người VN tôi không bỏ người VN nào như Đàm vĩnh Hưng, cũng không bỏ Lý Tống, không ‘nghỉ chơi‘ với Admin, không bỏ qua White Bear v.v...không học theo kiểu như CSVN cứ muốn tống dân ...ra nước ngoài miễn mang tiền về ! Tôi cố nhìn sâu cho ra điều nào đúng, điều nào chưa đúng, chưa tốt để ...lên tiếng thuyết phục nhau thôi. Ngay người CS tốt thì tôi coi như “cô gái lấy lầm chồng say xỉn hay du côn” nên phải coi ...là “nạn nhân” thôi !

  Admin thấy mấy bà Trung Đông bị cắt âm vật, bị che mạng mà còn có người cho bỏ đi là ...mất phẩm giá . Nạn nhân nhiều khi không ý thức mình là nạn nhân và không chịu đưa tay cho người khác cứu, vì sợ, giống như con chim trong lồng, lâu ngày mở cửa lồng ...không dám bay đi ngay !
  Óc nhân bản ta để ở đâu mà ...chống lại loài người, giết nhau, bỏ tù nhau vì ý kiến về chánh trị và hủ tục chứ !

  Admin à, chúng ta, tức người không có quyền bức hại ai nên có khác, nhưng CS đương quyền độc tài toàn trị khác lắm đấy nha, họ bức tử , bức hại, bỏ tù được dân, họ tham nhũng hết tiền dân đấy !

  Admin có nghĩ rằng dù không đồng tình nhau (một số vấn đề) mà vẫn thân thiện giúp nhau không ? Tôi thì từng có, để kể cho Admin nghe !
  Tôi là bạn thiếu thời từ khi học lớp nhì trường Huyện Phụng Hiệp Cần Thơ, đến hết thời Trung học Phan Thanh Giản Cần Thơ với Dương văn Đầy. Tôi và Đầy khác nhau về quan điểm, nhất là khi anh nói đến việc bỏ học theo MTGPMN kêu gọi là làm cách mạng trước có độc lập là có tất cả ! Quan điểm tôi là không học thì “biết khỉ khô gì” mà làm nhất là làm cho giỏi cho đúng, chuyện chánh trị quan trọng đến nhiều người.
  Admin nghĩ sao về nhóm ‘hạt giống đỏ’ con quan chức được đưa đi Liên Xô học nói là kế họach quan trọng ...để xây dựng đất nước ...khi hòa bình ? Anh Dương văn Đầy ...quá khờ phải không nào !
  Tôi vẫn quý anh với chút lòng thương hại, nhưng không can thiệp con đường anh Đầy chọn lựa. Tôi nghĩ anh cũng quý tôi là vì có lần sau 1975, anh nhất định thu xếp để đưa tôi về Cần Thơ ( bằng xe cơ quan anh ) còn anh cũng về quê Phụng Hiệp thăm gia đình !

  Sau 1975 gặp lại nhau, chúng tôi lại thân thiện, anh tha thiết ước gì mình ...có học hơn như người anh họ của tôi tốt nghiệp Tiến sĩ nông nghiệp ở Pháp vì lúc đó, nếu muốn, anh Đầy có thể đi du học như vậy. Tôi bảo anh Đầy ông anh tôi lại muốn, ước gì anh có thế chánh trị hơn !
  Tôi tin là chúng tôi đã cùng ...thở dài trong lúng túng ! Nhưng cuối cùng tôi cũng nói là tình huống nào cũng có giải pháp tốt nhất chấp nhận được. Cá nhân từng người CS rất dỡ nhưng do có tính kỷ luật nên nếu may ra có ai giỏi nằm trên cao thì cũng có tác dụng tốt .

  Miền Nam không có khái niệm “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” kiểu ai không đoàn kết thì giết hết và phải dấu lỗi cho nhau. Miền Nam chỉ có ý niệm đúng thực tế cuộc sống là :“ Nối vòng tay lớn” chung sức chung lòng cho một số việc cùng đồng tình ! Ngoài chuyện đó có khi không hề giống nhau nhưng cũng không phải thù ghét nhau gây hại cho nhau !

  Admin à ! Tôi quan niệm lòng người VN hôm nay như chiếc bình quý bị dành giật lôi kéo và rồi cuối cùng ...CS đập vỡ tan tành . Nếu muốn tái tạo lại phải cẩn thận tìm cho ra khớp nối cho từng mảnh vỡ đó và vá lành bằng những ...sự phán đoán công bằng thấu suốt lý tình !

  White Bear ơi !
  White Bear nghĩ sao về quan niệm của tôi, phải giống như Nhật “Sai thì xuống chứ không phải sai thì sửa” ?
  Sai là vì bất tài mà không chịu xuống, thì... sai tiếp. Lịch sử CSVN đã chứng minh đúng như vậy! Cái sai chết cả hai chục vạn người trong CCRĐ, rồi chết hết tài hoa đất Việt trong NVGP, rồi Xét lại chống đảng .... và cái sai cực kỳ lớn khởi nguồn chiến tranh là theo Mỹ không được thì theo Tàu, chẳng cần biết đâu đúng sai chỉ không chịu nhận mình thiếu phẩm chất không được tin cậy. Bây giờ phải đánh giá đó là kiểu ...’tham quyền, dành vị trí, vọng ngoại, thiếu tinh thần hợp tác‘ bất kể đất nước ra sao ! Cần có cả một thiên trường ca bi thảm về ...các cái sai White Bear ạ !

  Tất nhiên còn có cái sai của ông Phạm văn Đồng khi tự ý bỏ tinh thần của cụ Hồ Học Lãm đem Việt Minh không CS cho ông Nguyễn Tất Thành biến thành CS, cái sai của Bác Giáp đồng tình cùng Nguyễn Tất Thành tiến hành giết ai không theo VM, cùng quan niệm quân đội là bộ đội Cụ Hồ, không cần học hành gì mà ai đánh thắng được tướng, thì làm tướng một quan niệm thật ...thiển cận đưa đến hôm nay ai làm chủ tịch ...thì có bằng Tiến sĩ chứ không phải có bằng Tiến sĩ mới được làm Chủ tịch !
  White Bear đọc bài phản hồi tôi viết cho ông Đỗ xuân Thọ để hiểu dân VNCH hiểu chánh trị theo mô hình Mỹ ...là thế nào nha !
  Cuối cùng đã nói thì nói cho hết ý, nếu không thì đâu ra khoai ra ngô gì khi sự thật đó còn ...ẩn dưới bùn !

  Trần Thị Hồng Sương

  Tên tác giả viết:
  "Cặp phạm trù CSVN - Lý Tống" thì phía CSVN chẳng những sai mà còn sai hoàn toàn, sai lâu dài nửa kia, nên ông Lý Tống thành là nạn nhân cần được bảo vệ thông cảm.

  Mời chị chỉ ra CS sai ở chỗ nào? Và mời chị chứng minh phía VNCH là ít sai hơn cộng sản.

  Tên tác giả viết:
  Chính CS sai lầm không sửa đổi khiến người tốt, người yêu nước mà theo CS phải rất bẻ bàng ! Cả dân tộc bẻ bàng hay đau buồn lận Admin ạ ! Phải lên tiếng đòi lại công bình cho người yêu nước, cả người theo CS vì từng không được hiểu rõ hay bị trấn áp trong các chiến dịch Nhân văn giai phẩm, Xét lại chống Đảng và người yêu nước không CS. Phải đòi CSVN quay về con đường chính đạo của nhóm “Nhân văn giai phẩm” chọn cho VN nửa thế kỷ trước, không thể là tiếp tục im lặng hay mơ hồ như Admin !

  ĐCSVN đã công nhận là mắc sai lầm trong vụ Nhân Văn Giai Phẩm và Cải Cách RĐ lâu lắm rồi, bây giờ chị còn đòi cái gì nữa? ĐCS đứng ra nhận sai, Trừong Chinh vụ đó bị mất chức còn gì. Chị đọc lại sách sử đi.

  Tên tác giả viết:
  Chuyện Admin có là CS hay không, có phá hoại cần ngăn cản không e rằng cũng chỉ có tình báo Mỹ mới biết và chứng minh được thôi ! Tình báo Mỹ phân loại bắt sinh viên, trước 1975 tôi còn mờ ớ không rõ, sau giải phóng hóa ra Mỹ làm chính xác đến 100%.

  Hỏi chị Sương một câu, chị nói hơi bị nhiều, thế chị hiểu thế nào là CS, là XHCN? Các dấu hiệu đặc trưng, các hình thài kinh tế chính trị điển hình? Và so sánh với ĐK ở VN xem có đúng là CS không? Cộng Sản có bao nhiêu hình thái thể hiện?Anh Huân hát bài ca ngợi HCM thì sao? Theo chị HCM có phải là CS không? Và có thể vừa CS vừa TB được k?

  Phải hỏi cho rõ, chứ nếu chị vô tình định nghĩa "Bất cứ ai phản đối Lý Tống cũng là CS" thì đến cả Obama cũng thành cộng sản tuốt.
  http://www.youtube.com/watch?v=UXCdolNd1jw&feature=player_embedded

  Cảm ơn bác Hồng Sương đã xếp tôi vào dạng "cái loa của CS". Đã xác định được đối tượng rồi, thì đến phần hành động: Bác hay bác Lý Tống có ý định xịt hơi cay vào mặt tôi không đấy, để tôi còn chuẩn bị tinh thần :D

  Tôi sinh ngày 22/9/1975, tức là gần 5 tháng sau khi chiến tranh kết thúc. Tôi sống ở miền Bắc từ đó đến năm 2002, tức là năm tôi 27 tuổi, thì tôi lên đường du học. Trong 27 năm đó, nền văn hóa mà tôi tiếp xúc là những bài ca như thế. Tôi thích hát những bài đó không phải vì tôi tôn sùng Hồ Chí Minh, cũng chẳng phải tôi thích cộng sản, mà đó là những bài hát cha mẹ, bạn bè tôi đã hát. Nó gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ của tôi. Họ hàng và bạn bè tôi có nhiều người là đảng viên, nhiều hơn số liên quan đến VNCH nhiều, vì đa số họ sống ngoài Bắc. Nói như thế để bác Hồng Sương thấy, gọi tôi là "CS con" cũng không sai.

  Tôi không phải là trường hợp duy nhất. Chiến tranh đã trôi qua hơn 35 năm, không phải một mà là nhiều thế hệ đã sống trong nền văn hóa đó, chịu ảnh hưởng của nền văn hóa đó. Không phải một sớm một chiều có thể thay đổi được. Vậy bác Hồng Sương sẽ chọn cách nào: Cạch chơi với chúng tôi, vì chúng tôi hát những bài nhạc đỏ; hay chấp nhận sự khác biệt, để cùng chúng tôi thay đổi đất nước này?

  Bác Hồng Sương nói về hình ảnh 2 con dế, bị người đằng sau kích động đánh nhau mua vui khá là hay. Nhưng người Việt hải ngoại có phải là những con dế ngu ngốc không? Mà sao lại nhắm mắt nhắm mũi đánh "con dế" kia như Đàm Vĩnh Hưng để CS làm ngư ông đắc lợi? Hãy tỉnh táo lên nào!

  Chánh trị không dễ hiểu, Admin thắc mắc cũng phải thôi, nhưng xin cố suy nghĩ thêm .

  Tại sao Ông Lý Tống không đúng mà tôi cũng không cho là sai còn phóng viên ném giày tôi khẳng định là sai ? Nguyên do là vì Ông Bush không sai, nước Mỹ bị tấn công trước, chết ba ngàn người ưu tú và vô tội là nỗi đau quá lớn với nước Mỹ, tấn công Iraq chủ yếu không phải chỉ trả đủa vụ việc mà là không để lịch sử đó có cơ hội lập lại ! Chủ nghĩa khủng bố của nhóm Hồi giáo cực đoan phải bị triệt hạ như chủ nghĩa phát xít và đô hộ . Tất nhiên kẻ theo khủng bố Saddam Hussein thì nhất định cái gì ông Bush làm ...cũng không đúng ! Dân chúng bị tổn thương do chiến tranh trình độ hạn chế , không thể thấy chính Saddam Hussein sai nên gây ra hậu quả !

  "Cặp phạm trù CSVN - Lý Tống" thì phía CSVN chẳng những sai mà còn sai hoàn toàn, sai lâu dài nửa kia, nên ông Lý Tống thành là nạn nhân cần được bảo vệ thông cảm. Ví như nếu tôi gặp ai đại diện Iran, sau khi các nước vận động phản đối mà nhất định ủng hộ chuyện ném đá đến chết các phụ nữ chồng chết, yêu người khác mà bị ghép tội ngoại tình, thì tôi cũng ném cho ông ta một viên đá cho ông ta tỉnh trí lại vì ...hết cách nói chuyện rồi !

  Admin còn không hiểu ý Bác Dân xứ Lừa thì tôi xin kể thêm một chuyện xa xưa.

  Là chuyện mà tôi là nhân chứng thời cuộc . Chị Quế Hương bị bắt, khi được thả chị đã ăn nằm vật vạ với vẻ tàn tạ, ở trường Nông Lâm, đóng vai nhân chứng sống cho phóng viên các nước thấy là Mỹ Diệm giam và tra tấn sinh viên chỉ yêu nước ghét bất công tham nhũng chứ không phải là ...Cộng Sản !

  Còn bây giờ, đây là lời tự thuật của Quế Hương, Phó chủ tịch Hội Phụ nữ Lâm Đồng, kiêm phó chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tỉnh Lâm đồng ! “ Sau đợt Mậu Thân 1968, tôi thoát ly hoạt động nội thành Sài Gòn cho đến tháng 3/1970 thì bị địch bắt cùng với 21 anh em sinh viên-học sinh (trong đó có Chủ tịch Tổng hội sinh viên Sài Gòn Huỳnh Tấn Mẫm và chồng sắp cưới của tôi Nguyễn Ngọc Phương- liệt sĩ Nguyễn Ngọc Phương mất năm 1973 tại Sài Gòn sau những trận đòn dã man của địch).

  Thật ra, thực chất phong trào sinh viên ...không có gì hay ho, anh Phương ở tù bệnh lao mà chết chứ không phải do tra tấn và anh Phương không học hành gì theo chủ trương kêu gọi lúc đó là ...không cần học, chỉ cần độc lập tự do là ...có tất cả ! Đa số sinh viên học không nổi, ghét dân nhà giàu học giỏi cho là bất công, nhào đi theo làm cách mạng, được giúp làm giấy tờ giả, lạng quạng vào các trường đại học nào chỉ cần ghi danh nhất là văn khoa lèo tèo ! Ông Nguyễn Minh Triết lúc đó cũng không học hành nổi cho đàng hoàng có tên là Trần Phong làm bằng Tú Tài giả xin thi vào Biên tập viên cảnh sát bị phát hiện, bỏ chạy vào chiến khu ! CS nay giử lời là “trao quyền cho kẻ thất bại người dốt” những kẻ thất chí như chí Phèo ! Kiểu Chí Phèo thì giết được người dành tài sản, nhưng không làm gì được gì hay cho đất nước như ta đang thấy !

  “Nguyễn Ngọc Phương được thả nhưng với một tấm thân tàn tạ: liệt một chân, mắt mờ và lao phổi nặng. Chữa bệnh một thời gian, anh ghi danh vào học Đại học Văn khoa, sử dụng chiến thuật “lưu ban, năm nào cũng là năm thứ I” để tiếp tục tranh đấu. Từ năm 1964 đến năm 1970, anh là Ủy viên thường vụ Thành đoàn, trực tiếp chỉ đạo phong trào sinh viên và Tổng hội Sinh viên Sài Gòn. ( báo CAND)

  Chị Đặng Thị Hiền (Tư Khoa) thì nói ....”giả vờ như sắp chết tới nơi để được đưa vào Bệnh viện Bình Dân. Tại bệnh viện, chị nhờ móc nối với các nhà báo nước ngoài đến quay phim “phụ nữ vô tội bị tra tấn đẫm máu”, mẹ chị khóc lóc thảm thiết trước ống kính “con nhỏ đi học về, tui biểu đi chợ mua bông về cúng ông bà”. Đâu ai biết trước đó một ngày khi mẹ vô thăm, chị nhờ mẹ hôm sau trở lại diễn xuất theo “kịch bản” đó, ai ngờ “bà già diễn quá đạt, cứ như thật”.(Tuổi Trẻ )

  Tôi nghĩ chị Quế Hương chị Hiền rõ ràng nói dối quá đổi tuy vậy tôi vẫn cho là “không sai” về mặt đạo đức nhưng “lầm” về mặt chánh trị , khiến hai chị là hai con Dã tràng ngơ ngác thay vì là người được ca tụng hy sinh, thành công .
  Chính CS sai lầm không sửa đổi khiến người tốt, người yêu nước mà theo CS phải rất bẻ bàng ! Cả dân tộc bẻ bàng hay đau buồn lận Admin ạ ! Phải lên tiếng đòi lại công bình cho người yêu nước, cả người theo CS vì từng không được hiểu rõ hay bị trấn áp trong các chiến dịch Nhân văn giai phẩm, Xét lại chống Đảng và người yêu nước không CS. Phải đòi CSVN quay về con đường chính đạo của nhóm “Nhân văn giai phẩm” chọn cho VN nửa thế kỷ trước, không thể là tiếp tục im lặng hay mơ hồ như Admin !

  Phải thẳng thắn không cần tranh né rằng, nếu Admin hát các bài ca đó thì đích thị Admin là cái loa của CS. Đàm vĩnh Hưng cũng là cái loa chứ không là gì khác. Còn mức độ ý thức việc mình làm đúng sai , lầm lạc hay tiên tiến thì Admin có thể khác hơn Đàm Vĩnh Hưng . Tôi không biét Admin nhưng biết Đàm Vĩnh Hưng nên tôi còn chưa rõ nếu Đàm Vĩnh Hưng bị CS chọn lựa, bị dẫn dắt về mặt tư tưởng chánh trị phức tạp hay chỉ 'bị kẹt'phải tham gia vì ham tiền muốn thông thoáng làm ăn giàu có hay cái gì Hưng cũng tự nguyện dính vào cho có vẻ là “người quan trọng” , thì phải dành lòng tội nghiệp giúp Đàm Vĩnh Hưng hiểu ra cớ sự !

  CSVN nhiều phần chắc là từng làm kiểu ‘chơi đá Dế’ của trẻ con miền Nam còn ‘độc địa’ hơn chuyện ‘Ngao Cò tranh nhau ngư ông đắc lợi !’. Đó là chủ động nắm râu quay mòng mòng kích động hai con Dế, bỏ ra cho chúng xô vào nhau cắn xé, tưởng kẻ hại mình chính là con Dế trước mặt, không nghĩ được đến con người đàng sau ...dàn cảnh, dàn xếp trận thư hùng đó để ...coi chơi !
  Tôi cho tình cảnh mất đoàn kết nghi ngờ nhau của VK có ...bàn tay lông lá dơ dáy viết bài vu khống, rĩ tai, tiếp cận người thành công dụ dỗ ... Tôi không muốn CSVN cứ lo làm chuyện ...vặt vảnh điên khùng với người VN nên mong người như Admin Đàm Vĩnh Hưng ...phải khá lên đừng chịu rạp mình ...làm con cờ !

  Admin có là CS là quyền của Admin, không ai chống làm gì nếu như có tranh cử công bằng, có dân chủ. Admin sẽ bị loại ra nếu xưng mình là CS vì chủ thuyết CS thất bại quá rõ rồi !

  Bây giờ mà còn CS độc tài toàn trị thì phải chống CSVN đòi dân chủ tự do, không thể không chống CS ! Admin hiểu rõ sự phức tạp như có gì mâu thuẩn này không ?

  Chuyện Admin có là CS hay không, có phá hoại cần ngăn cản không e rằng cũng chỉ có tình báo Mỹ mới biết và chứng minh được thôi ! Tình báo Mỹ phân loại bắt sinh viên, trước 1975 tôi còn mờ ớ không rõ, sau giải phóng hóa ra Mỹ làm chính xác đến 100%.

  Trần Thị Hồng Sương

  NCM viết:
  Bác Admin có hát nhạc đỏ thì còn tùy bài nào.
  Nếu bài:Bác ơi tim bác mênh mông thế,ôm cả non sông mọi kiếp người ! thì theo tôi bác có vấn đề.!!! Hì hì,đùa thôi.
  Xong nhạc đỏ thì cũng phải được lựa chọn khi ta "ca",phải không bác ?
  Thí dụ bác mà ca bài:"Con ở miền nam ra thăm lăng Bác..."thì tôi sẽ mắng bác nhiệt tình,kiếm tất cả mọi lời nào có thể nghĩ ra được để phản đối bác.

  NCM

  Tôi vẫn hát bài đó đấy, bác ạ! Cả "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người", "Lời bác dặn trước lúc đi xa", "Miền Trung nhớ Bác" nữa. Vậy các bác xếp tôi vào loại nào đây?

  Bác Admin có hát nhạc đỏ thì còn tùy bài nào.
  Nếu bài:Bác ơi tim bác mênh mông thế,ôm cả non sông mọi kiếp người ! thì theo tôi bác có vấn đề.!!! Hì hì,đùa thôi.
  Xong nhạc đỏ thì cũng phải được lựa chọn khi ta "ca",phải không bác ?
  Thí dụ bác mà ca bài:"Con ở miền nam ra thăm lăng Bác..."thì tôi sẽ mắng bác nhiệt tình,kiếm tất cả mọi lời nào có thể nghĩ ra được để phản đối bác.

  NCM

  Đọc xong 2 bài phản biện của bác Hồng Sương và bác Dân xứ Lừa, tôi thực sự không hiểu các bác muốn nói gì: Các bác đồng ý rằng hành động của Lý Tống là sai, NHƯNG không nên phê phán ông ta??? Hay các bác vẫn cho rằng hành động của Lý Tống là đúng?

  Trong bài của bác Dân Xứ Lừa có nói Đàm Vĩnh Hưng là "đại diện", là "cái loa" của CS. Tôi rất muốn nghe chứng minh cụ thể của bác. Thú thật với bác Dân Xứ Lừa, tôi tuy ra nước ngoài, nhưng thỉnh thoảng tụ tập bạn bè, có cả những người bạn Việt Kiều, tôi vẫn hát những bài nhạc đỏ. Không rõ xét theo quan điểm của bác, tôi có thuộc diện "cái loa" của CS không?

  Admin à !
  Tôi đồng ý với Admin là “hai cái sai không làm thành cái đúng” bao giờ ! Chúng ta phải ‘can’ hai bên ra nhưng theo một cách ...thấu tình đạt lý ! Tôi thì phải thương hại cả hai vì đều là dân miền Nam "chân chất ngây thơ đến chiều" cả đó mà ! Những chuyện này dân Bắc hiểu CS và khôn hơn nên lĩnh đâu mất cả ! Lý Tống vì ở Mỹ nên bị Mỹ phạt rồi, còn Đàm vĩnh Hưng đừng để anh ta chủ quan khiêu khích, phải giúp anh ta thoát khỏi chuyện khờ dại vô ý làm con cờ cho chánh trị, phải biết độc lập và tự chủ điều mà nghệ sĩ ...ít có ! Sinh viên miền Nam từng bị CS lợi dụng y như thế đó ! Admin cũng nên tự hỏi mình có 'ngây thơ' không vậy nha ?

  Còn chuyện Admin có vẻ tán thành cách làm giống kiểu CA hỏi chỉ cho trả lời “có không”! Tôi xin có vài góp ý . Tôi rất ít tham gia ...kiểu thăm dò “cực đoan” đó ! Bỏ phiếu còn có khi phải bỏ phiếu trắng mà Admin ! Một ngàn người tham gia là ...không nhiều ! Tôi không tham gia vì là muốn bỏ phiếu trắng mà ...không có mục đó !
  Công An hỏi :
  - Bị cáo có yêu thương chồng không ?
  - Không !
  - Có muốn sống tự do không ?
  - Có !
  - Chồng bị cáo chết có buồn không ?
  - Không !
  - Kết luận: Bị cáo mong chồng mình chết đi để được tự do vậy là cái chết của chồng bị cáo có sự tham gia của bị cáo !
  Khi muốn kết án thì sẽ suy diễn kiểu đó ! Chuyện quan trọng trong cuộc hôn nhân như mong được ly hôn, cam lòng sống chung vì không nuôi nổi con cái, chuyện không có tình yêu cần được ly hôn ...hoàn toàn bị bỏ qua là sao ?

  Admin nói đúng việc ít ai hiểu CS là gì ! MTGPMN còn không hiểu CS thì người miền Nam như ông Minh ông Thích trí Quang bất cẩn là chuyện quá dễ xảy ra, dù lẻ ra không được để xảy ra ! Bây giờ VK cũng vậy, thấy vui, thấy tiền, nghe khen, nghe nói hay, ca nữ đẹp như Mã giám Sinh thì nàng Kiều mới nghe theo đâu ngờ...bị bán vào lầu xanh ! VK nhiều người không biết CS là gì mới làm vậy và Lý Tống biết rất rõ nên mới làm khác !

  Có nhểu việc trực giác cho chúng ta biết đúng nhưng khó thể có bằng chứng chứng minh đó là khi sa vào chuyện tư tưởng như sự phản bội, âm nưu, thâm độc dùng kẻ khác làm bàn đạp cho mình, sự gian dối !
  Trong chuyện Lý Tống nếu có óc chánh trị sâu sắc sẽ biết đúng là CSVN tinh vi lợi dụng Đàm vĩnh Hưng ( nhiều phần chính Đàm Vĩnh Hưng cũng không biết, vui mừng tưởng CS thấy mình gía trị ...tài ba thôi như Hưng nói ! Một kẻ Pê Dê sống khá hoang đàng, chỉ làm trò vui trong khi CS thì tâm hồn “già nua, sình đất” làm gì biết trọng văn hóa văn nghệ và nghệ sĩ ! Nhưng Đàm Vĩnh Hưng có tiền và là dân gốc Sàigòn có thể là thứ hợp với phương châm CS “củi khô dễ nấu, chồng xấu dễ xài ! “ Dùng thu hút Việt Kiều gốc miền Nam mau quên, ham vui, khờ khạo với CS, lấy địch đánh địch !

  Trong chánh trị dân còn ...khờ khạo không hề có tội mà trách nhiệm người quan tâm chánh trị là tuyên truyền tăng cường kêu gọi sự thức tỉnh. Tiếc là Lý Tống không có tổ chức chánh trị ...để làm việc này. Thương ông Lý Tống chỉ còn biết ...lấy thân mình làm tiếng pháo ...nổ đùng !

  Ai cũng phân tích rằng Lý Tống ‘chống Cộng’ nhưng hành động của Ông Lý Tống đâu làm được chuyện cao xa đó. Nếu có chỉ là ‘cái tát’ cho những người VN quá vô tư như Đàm Vĩnh Hưng và tiếng pháo ‘nổ đùng” cảnh báo cho những người vô tư nhào theo coi nhảy nhót vui chơi chốc lát, không hề biết nghĩ gì sâu xa dù cũng không quan tâm ủng hộ CS đâu ! Họ không biết rằng về nước VN họ được ‘vẻ thêm râu’ tuyên truyền khác đi. Giống như lời ông Kỳ bị thêm thắt ông Kỳ phải thanh minh và la lên chói lói ! Chơi với ma thì bị cho mặc áo giấy!

  Việt Kiều đi xem hát chỉ giống nhiều người nghèo phải mua đồ Trung Quốc nhưng không hề ưa gì Trung Quốc, ít ai biết mình tự hại mình !

  Chuyện nên làm là thương lượng vận động để VK hiểu thêm hiệu quả rất cao của ...sự “Boycott” . Cần làm cho mọi người hiểu họ đang được dùng làm con cờ cho CS độc tài toàn trị để cả Đàm vĩnh Hưng và người xem hát hiểu rõ điều đó ! “Tẩy chay boycott” là chuyện ...không làm gì mà chuyển đổi được tình thế như nông dân miền Nam bỏ ruộng đồng cho ăn bo bo, dù sức mình có thể xuất khẩu hàng thứ hai thế giới !

  Chuyện anh chàng Đàm vĩnh Hưng láu táu, chỉ hát hò không có mục đích gì với VK và ông Lý Tống cũng chỉ ...ra tay chửa trị bệnh khờ !

  Đúng là có khác hơn chuyện anh chàng ném giày vào ông Bush nhưng ...cùng kiểu tác động vào quần chúng ...ngây thơ !

  Admin nghĩ sao khi người trí thức Nhật biết trách Hoàng gia Nhật sai lầm theo Phát xít gây chiến chứ không chỉ trách Mỹ ném bom. Hoàng gia Nhật và vài ‘ghost writer’cho Hoàng gia vẫn cố viết, cố vận động dân Nhật ngây thơ chỉ giàu cảm xúc ít có óc suy xét tận cùng sự việc khiến họ thù Mỹ coi ....nước Mỹ sai !
  Admin nghĩ đánh Iraq là sai ư, nếu vậy cả dân tộc Mỹ sai chứ không phải ông Bush vì cuộc chiến được quốc hội thông qua ! Người ta chê cách ông Bush đánh không mau chiến thắng mau chấm dứt thôi.
  Đánh thì phải có chết chóc có gì là lạ, lính Mỹ cũng chết !

  Cơ hội thương lượng trước mắt mà không sử dụng ! Tên phóng viên thủ đoạn kia không loại trừ là tàn dư của Saddam Hussein tạo ra sự cố nhằm khơi ra cảm xúc ít lý trí để chống chánh quyền Iraq hiện tại, chờ xem anh ta dùng cách quảng cáo mình để sau đó tham gia chánh trị ... có thành công không hay bị lật tẩy còn bị ném giày thì có rồi !

  Trần thị Hồng Sương

  Bài của bác Hồng Sương nếu được chỉnh lại một chút là nên được lên cấp bài chủ!

  Bác Admin nêu 3 điểm vô lý nhưng thật ra có thể xem như 1 thôi.

  1/ Về mặt thể xác, đúng là "ném giày phản đối TT Bush khác với ném giày vào mặt một ca sĩ nhạc Pop Hoa Kỳ để... phản đối TT Bush". Nhưng về mặt tác dụng thì thông điệp của hành động ném giày gần như là một tùy theo ca sĩ ấy là ai. Thời trước nghệ sĩ Bob Hope chuyên giúp vui cho quân đội Mỹ (kiểu như tâm lý chiến), tác dụng chống Mỹ cũng không kém nếu ông ta bị ném giày. Ở đây Đ.V.Hưng là cái loa tuyên truyền của CS cho nên rất tương tự; xịt hơi cay vào cái loa chính là một thông điệp mạnh mẽ gởi đến chủ nhân của nó.

  2/ Về mặt thể xác, đúng là "tát bệnh nhân để bệnh nhân tỉnh trí lại khác với tát vào mặt người nhà bệnh nhân để... bệnh nhân tỉnh trí lại." Nhưng đó chỉ là một ví dụ, không nên theo sát nghĩa mà cần hiểu hàm ý của nó. Nếu nói thật sát nghĩa thì tát vào mặt một người đâu có động chạm đến chất xám của người ấy để làm tỉnh táo, có chăng là qua sự nối kết của dây thần kinh :). Ở đây Đ.V.Hưng có chức năng như cái mặt (đại diện) của CS; xịt hơi cay vào kẻ đại diện ấy sẽ gởi đi một thông điệp đến nhóm đầu não, và Nghị quyết 36 chính là sợi thần kinh nối kết.

  3/ "Cộng sản tàn ác không phải là lý do để đánh một người mà chưa chắc đã hiểu cộng sản là gì." Câu này có lý một phần; tội nghiệp cho Đ.V. Hưng trở thành cái thớt và bị chém bởi người đang giận cá. Nhưng nghĩ lại thì Đ.V.Hưng cũng đáng tội vì anh ta đã tuyên bố những câu đầy khiêu khích.

  PS: Nói như vậy không có nghĩa là tôi hoàn toàn ủng hộ việc làm của ông Lý Tống.

  Trong lập luận của bác Trần Thị Hồng Sương có rất nhiều điểm không hợp lý:

  1/ Hành động ném giày phản đối TT Bush khác với ném giày vào mặt một ca sĩ nhạc Pop Hoa Kỳ để... phản đối TT Bush.

  2/ Bác sĩ tát bệnh nhân để bệnh nhân tỉnh trí lại khác với tát vào mặt người nhà bệnh nhân để... bệnh nhân tỉnh trí lại.

  3/ Cộng sản tàn ác không phải là lý do để đánh một người mà chưa chắc đã hiểu cộng sản là gì.

  Việc nhắm mắt nhắm mũi tấn công người khác để "thức tỉnh" hay "trả thù" cộng sản sẽ chỉ khiến cộng sản mạnh hơn lên. Nó không khác gì tự tát vào mặt mình, nhưng có người vẫn nghĩ đó là tát vào mặt cộng sản, thực đáng buồn...

  Những người cỗ vũ dân chủ tự do không bao giờ nên ủng hộ hành động đối đầu cá nhân mà phải có luật pháp mang tính công bằng phân xử, thứ luật phải được hình thành bởi một quốc hội dân chủ và tiến bộ . Rất đáng giận khi thứ luật này VN ...chưa chịu có.

  Nền văn minh từ thời La Mã trước Công Nguyên, biết rõ hành động xâm hại nào cũng chuốc oán nhưng các học giả đã không tán thành hành động trả thù cá nhân, phải nhờ luật pháp công minh phân xử. Trả thù cá nhân luôn quá đáng, hành sự không dừng ở chuyện đòi lẻ công bằng mà sẽ gây án mạng dù chỉ là xung đột hay lời qua tiếng lại nhỏ nhặt thường tình. Cá nhân hay dân chúng phẩn nộ vừa mới đập chết và thiêu xác cả người và xe của kẻ trộm chó ! Trộm chó là có lỗi, nhưng không đến phải tội chết thế đó ! Nhưng một khi nhà nước chỉ lo chuyện của đảng không lo chuyện dân, không can thiệp cứ để hai bên tự xử, dân chúng thành bức xúc tự phát xúi dục nhau tự giải quyết sẽ đi đến kết cục bi thảm thế đó !

  Xét về nguyên tắc hành xử thì việc làm của Ông Lý Tống mang hai điều đáng tránh một là tính cá nhân, hai là đối kháng không thương lượng. Tuy vậy chuyện CSVN -VNCH từng đối xử lừa dối và từng để dân chúng miền Bắc ném đá vào người tự nguyện đi học tập thì xã hội VN đã không còn mong có hành xử bình thường rành mạch như hai màu đen trắng đúng sai theo luật. Hành động cá nhân của ông Lý Tống thứ nhất là có tính đại diện cho nỗi phẩn uất âm ỉ của rất nhiều người bị bức hại hay nhóm người không đồng tình chế độ độc tài toàn trị, chỉ là không ai ủy thác cho ông làm, chứ không vì chỉ có cá nhân ông Lý Tống nên ông vẫn nhận được nhiều thông cảm ! Thứ hai ông Lý Tống không có hành vi gây hại quá đáng, đúng là ít hơn nhiều ngàn lần chuyện nhà nước mà Đàm vĩnh Hưng tuân phục từng vi phạm !
  Đó là vấn đề để phải cần suy xét đạt lý và thấu tình !

  Khi nhận định trường hợp ông Lý Tống thì phải công bằng nhận ra rằng CSVN là thứ tà quyền vì lừa dối và có nhiều chánh sách từ cần thay đổi đến đáng xóa bỏ. Óc bảo thủ và định kiến kéo quá dài để bảo vệ quyền lợi cá nhân phe nhóm của CSVN là rất đáng thất vọng !
  Người cỗ vũ cho quyền tự do dân chủ và tự do ngôn luận để mang tính thương lượng như Voltaire từng phải thảng thốt với kẻ cuồng tín và bạo hành :"Trả lời thế nào đối với một người nói với bạn rằng anh ta tuân phục Chúa hơn là với người khác và cho rằng anh ta chắc chắn sẽ được lên thiên đàng khi cắt cổ bạn?" Xin thưa e rằng câu trả lời là: “Phải tiến hành chiến tranh trấn áp, Mỹ phải đánh Iraq, Afganistan mà thôi !”. Đây là giải pháp cho tình huống khi thương lượng hoàn toàn thất bại và quá lâu dài !

  Trong y khoa có một biện pháp mà ít khi nào Bác sĩ dùng đến, đó là tát cho người bệnh dạng kích động (hysteria) tỉnh trí lại ! Ông Lý Tống đã làm cách đó để tạo sự sực tỉnh ! Về tâm lý học, một khi cảm giác, trực giác rất nhạy bén, đặc biệt là các giác quan, thì tư duy đơn giản có khi nông cạn, không mưu mô ác độc, nhưng không sâu sắc khôn khéo, thiên về cụ thể, hình tượng nên thường hay có hành động quá đà mang tính bất ngờ . Trong một chừng mực Ông Lý Tống có thể mang tâm lý đó !

  Tôi đã không bỏ phiếu nào cho ông Lý Tống vì bản thân câu hỏi không phù hợp khi đưa ra hai màu đen trắng rạch ròi, không đúng với tình hình chánh trị phức tạp nhiều gam màu sắc trong thực tế. Phải có thêm câu hỏi:” Khi thương lượng thất bại thì có quyền làm như Ông Lý Tống không ?

  Nếu buộc lòng phải chọn thì tôi đành chọn ủng hộ ông Lý Tống không phải vì chuyện ông Lý Tống làm, mà là sự độc tài toàn trị của CSVN chính là phần ngầm của hành động đó ai cũng phản đối. Khi không còn có thể coi là “chánh quyền” mà là “tà quyền” không đại diện cho dân, không thể thương lượng ...thì đáng bị phản đối bằng mọi cách có thể !

  Hơn nửa tôi buộc chọn lựa sự “công bình” chứ không phải “đúng sai” hay ý nghĩa gì cao xa khác, giống như câu chuyện tập II khi chính kẻ ném giày vào ông Bush. Muntadhar al-Zeidi bị đồng nghiệp ném giày khi ba hoa khoe khoang trong một buổi họp báo với đồng nghiệp ! Và tôi cũng đáp lễ lại việc đài truyền hình VN, tức ngành văn hóa CSVN, suy nghĩ rất thấp kém, mới vài ngày hạ tuần tháng 8.20010 truyền hình VN còn lải nhải khen tên phóng viên ném giày ! Hành động của Lý Tống cũng giống vậy chứ có khác đâu ...mà chê !

  Khi người dốt, kẻ hung ác mà được giao quyền ngôn luận, bàn chuyện cao xa văn minh thì chỉ gieo rắc rác rưởi vào tâm hồn đảng viên thế đó ! Trung Quốc cũng khen tên phóng viên ném giày, đến khi Ông Thủ Tướng Gia Bảo bị ném giày ở Anh thì lại đổi thái độ, la ó gọi kẻ ném giày là tên ...vô văn hóa !

  VN còn vậy đó, trong khi chính báo chí tiến bộ Trung Đông còn biết nhận định :” Hành động của anh ta đối với ông Bush đã khiến các nhà báo Ảrập và Iraq thấy xấu hổ”, nói. Và phóng viên al-Khayat đã ném giày vào Muntadhar al-Zeidi vì cho rằng hành động của phóng viên ném giày vào ông Bush không có tính báo chí và cũng không chuyển tải được thông điệp quan trọng nào.Em trai của Muntadhar al-Zeidi đã rượt và dùng giày đập lại phóng viên này. Tâm thức bạo hành của phe nhóm tên Muntadhar al-Zeidi này thế đó để ai ủng hộ nên suy nghĩ! Muntadhar al-Zeidi không bao giờ dám ném giày vào Saddam Husein vì sẽ bị bắn chết tại chổ, cho nên bọn này chỉ là lợi dụng dân chủ để tự ca ngợi cá nhân !

  Những người sống quen cách văn minh có thể không ủng hộ ông Lý Tống vì chỉ biết ‘đứng núi này trông núi nọ’ sẽ không thấy gì chính xác như người ở VN và không không có óc minh triết suy xét tức hiểu những vấn đề bề sâu với nhiều thu đoạn đê tiện của chánh trị tà quyền !
  Trần Thị Hồng Sương

  Pages