Người Việt độc ác?

 • Bởi Admin
  04/10/2011
  18 phản hồi

  Tôi đã từng được đọc một bài viết nói rằng dân tộc Việt có quá nhiều người độc ác. Họ không chỉ độc ác với môi trường, sinh vật, mà còn độc ác với chính đồng bào của mình. Hàng ngày trên báo chí người ta có thể đọc được hàng tá tin về ngược đãi trẻ em, về những vụ đâm chém nhau chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ, về những vụ vợ giết chồng, cháu giết bà, chú giết cháu thương tâm... Và qua những gì đã diễn ra, dù rất đau lòng nhưng tôi buộc phải thừa nhận rằng, lời nhận xét ấy có lý...

  Một chế độ dân chủ muốn duy trì cần phải được xây dựng trên cơ sở là lòng khoan dung, sự tôn trọng cá nhân con người, khả năng thỏa hiệp và giải quyết xung đột bằng biện pháp hoà bình. Điều này đối lập với tính ích kỷ, độc ác và tính thiếu hợp tác đang tồn tại hiện nay trong xã hội Việt Nam ta.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  [quote="Mẹ Nấm"]Điều này đối lập với tính ích kỷ, độc ác và tính thiếu hợp tác đang tồn tại hiện nay trong xã hội Việt Nam ta.[/quote]

  Tính thiếu hợp tác?
  Tui nghĩ là một bộ phận không nhỏ dân nhà sản không thiếu tính hợp tác. Dưng họ hợp tác với cái ác, chứ đếk hợp tác với cái thiện.
  Chỉ một số thiệt là nhỏ (so với 90 triệu dân) biết hợp tác với những điều thiện. Những người này qua in tờ nét, qua kinh nghiệm sống, qua gia đình đã dần nghiệm ra những sai trái, sai lầm trong xã hội nhà sản.

  Một bộ phận không nhỏ người Đức đã không hề biết họ đã làm ác, khi Hitler đang nắm quyền.
  Họ xem những gì Hitler làm với người Do thái , với những người khuyết tật là chuyện bình thường.
  "Thành quả" này có được là do tuyên truyền, giáo dục.
  Nhà sản cũng rứa.

  Sau WW II, nội dung giáo dục, tuyên truyền ở các nước tư bản đã thay đổi rất nhiều, như huớng nhiều về nhân văn, về đạo đức, phẩm chất, khả năng làm người, phân biệt thiện ác.....

  Dzưng giáo dục, tuyên truyền nhà sản thì vẫn thế, không thay đổi.
  Không lạ, khi tình trạng đạo đức, phẩm chất làm người trong xã hội VN, ngày càng trượt dốc.

  Ở đâu cũng thế thôi. Viết một cái gì ra thì phải đắn đo suy nghĩ chứ. Người ta nhìn thấy con người bạn trong bài viết này, thiển cận, chưa chín chắn.

  [quote=anna]người Việt độc ác?!?!.... xin hỏi những người đang lên tiếng bảo người Việt độc ác có phải người Việt không?? ..... nếu bạn là người Việt phải chăng bạn đang tự nhận mình độc ác??!! xin hãy uốn lưỡi bảy lần khi nói đừng đẩy bản thân mình vào ngõ cụt của chính mình.... còn nếu bạn không phải là người Việt... xin lỗi bạn không đủ tư cách phán xét một dân tộc!!!!....... tại sao những con người không đủ kiến thức cứ soi mói vào một mặt tiêu cực mà không ngắm cả những mặc tích cực thế nhỉ?... sao không nhìn lại những thiện lương hàng ngày của người việt đầy rẫy trên báo giới truyền thông???.....người thông minh là người biết nhìn cả 2 mặt biết nghĩ suy và uốn lưỡi bảy lần để cho ra một ý kiến để người khác không chê cười đấy ạ!!![/quote]

  Tại sao lại không thể dùng một logic như thế này để phán về những ai nói: người Việt thông minh, hiền lành, sống tình cảm, đùm bọc lẫn nhau, cần cù chịu khó, lương tâm thời đại... Ai là người đủ tư cách để phán một dân tộc là tốt? Tại sao chỉ được nói về cái tốt mà không được nói về cái xấu. Nếu không có cái xấu thì làm sao biết được cái tốt đang tồn tại?

  [quote=Khách Lê Văn Mọi]Bác Phiên Ngung viết: "người Việt nam nào càng sống lâu dưới chế độ cộng sản thì tâm tính trở nên tàn ác, tham lam và gian xảo hơn."

  Xin hỏi bác, thế người CS Việt Nam có phải là người Việt không? Ai đưa CNCS vào nước ta? Các ông Hùng Dũng Sang Trọng ... thì là CS rồi, nhưng rõ ràng họ cũng là người Việt đấy chứ. CS thì rõ ràng mang nhiều tính chất lật lọng, thủ đoạn và lưu manh, không hề biết danh dự là gì. vô liêm sỉ. Nhưng CS nước nào thì cũng là người nước ấy.[/quote]

  Xin thưa với bạn Mọi như sau:

  1. Ý tôi là nguy cơ khiến con người trở nên tàn ác càng cao khi phải sống lâu dưới chế độ CS. Điều này áp dụng cho mọi dân tộc. Sự tàn bạo của Gulag, trại cải tạo tại Liên Xô, Tàu, Việt Nam, Lào, Miên, Bắc Hàn, Đông Âu, Cu ba và Mozambique đều giống nhau cả tuy mức độ có khác nhau từ chổ giết lần mòn như ở khắp nơi và chết vì một cái cuốc, cái thuổng vào đầu nạn nhân như ở Cam bốt.

  2. Chủ nghĩa CS được du nhập và Việt nam bởi những người có gốc gác là người Việt nam. Những người này, khi gia nhập đảng cộng sản họ không còn là người Việt nam thuần tuý nữa. Họ được đưa về Việt nam hoạt động cho mục tiêu chung của quốc tế CS.

  Chắc bạn Mọi và mọi người vẫn còn nhớ tiêu chí của đảng và nhà nước CSVN là biến người Việt thành con người mới XHCN. Hồ Chí Minh trước khi chết, vẫn tĩnh táo và can dự vào hầu hết những quyết định trọng đại của đảng và nhà nước CSVN, thế mà ông ta vẫn viết trong di chúc là khi chết, chỉ mong về với cụ Mác cụ Lê là những ông tổ CS chứ có mơ tưởng gì đến vua Hùng hay đức Thánh Trần đâu, phải không thưa bạn Mọi?

  Vẫn biết tự xem gương, nhận ra thói hư tật xấu của mình là một việc làm tốt. Nhưng cái tốt mà làm quá đà thường là phản tác dụng. Tôi để ý thời gian gần đây dường như có một "hiện tượng" chuyên "mổ xẻ" những thói hư, tật xấu thông thường trong bất kỳ xả hội nào, đặc biệt xã hội kém phát triển, trên quả đất hình "elliptical" này, và xem đó là cá tính đặc trưng của cả "dân tộc" người Việt (tức là bao gồm cả tôi, ông bà cha mẹ tôi, ông cố ông sơ, ông tổ tôi, và ông tổ, ông cố ông sơ người viết và người đọc), nâng lên như chỉ có ở người Việt, và người Việt là quán quân về những thói hư, tật xấu đó (cứ như người Việt và nước Việt là cái rốn của vũ trụ). Sau đó là so sánh và "bốc thơm" với "người" ở các nước khác, đa số là nước phát triển. Well, nói như thế nào nhỉ, "dân tộc" hiện đang được "bốc" và làm "kim chỉ nam"- "Flavour of the Month"- là người Nhật Bổn. Người Nhật tốt quá, yêu hoà bình quá, tôn trọng luật pháp quá, xã hội yên bình quá, ngăn nắp, trật tự quá. Vâng, người Nhật có nhiều đức tính tốt, đáng cho cả thế giới học hỏi bắt chước.
  Nhưng tôi biết một điều, người Nhật cai trị cái nước khốn khổ Việtnam có vài tháng, chưa tới 1 năm, mà miền Bắc Việt đói thê thảm, người chết đói đầy đường, và chỉ cách đây chưa tới một thế kỷ. Người Nhật cai trị các nước ở châu Á, lâu thì 100 năm, ngắn thì vài tháng như Việtnam, mà giờ đây nhắc tới, dân các nước đó vẩn rùng mình, sợ hãi (hãy hỏi người Hàn xem họ "yêu mến" dân Nhật thế nào). Cách đây chưa tới 1 thế kỷ, ngay giữa trung tâm châu Âu, một đất nước phát triển bậc nhất, với những con người với nền văn hoá lâu đời, văn minh bậc nhất thế giới đã hăng hái lùa vài triệu con người vào những lò sát sinh.
  Thật là lố bịch nếu nói ra để so sánh "dân tộc" nào ác độc hơn. Ỡ bất kỳ nơi đâu, dân tộc nào cũng có những kẻ "cùng hung cực ác," cũng có những thánh nhân, và tuyệt đại đa số nằm ở giữa 2 đầu trải dài (continuum spectrum). Chẳng qua ở Việtnam hiện nay khi ma quỷ thống trị, kẻ ác được khuyến khích, cái ác lên ngôi, xã hội loạn cào cào, tranh tối tranh sáng thì sẽ dễ dàng nhìn đâu cũng thấy "ác," thì cái nhân bản, cái thiện bị chìm xuống. Yin và Yang. Tình trạng nước Việtnam hiện nay là "Đạo cao một thước, Ma cao một trượng," nhưng không có nghỉa là ông tổ tôi, ông cố ông sơ, ông bà cha mẹ tôi, bà má X. hàng xóm tôi (God bless her soul), dân tộc Việt tôi là âm binh độc ác. Yêu cầu đừng đánh đồng đám ma quỷ với tổ tiên tôi! Cám ơn.

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=Phiên Ngung]Trong nước, tại trại tỵ nay và ở Úc, tôi có thể khẳng định rằng, người Việt nam nào càng sông lâu dưới chế độ cộng sản thì tâm tính trở nên tàn ác, tham lam và gian xảo hơn.

  Quí vị nếu có dịp hãy so sánh những người sống dưới chế độ VNCH và VNDCCH thì sẽ thấy ngay.[/quote]

  Chà, một câu phát biểu mang đầy tính "khoa học."

  VN ngày nay có gần 90 triêụ người, trong số đó có khoảng 15% trẻ em dưới 10 tuổi. Như vậy hơn 70 triệu người VN đôc ác hết hay sao? Kể cả những đang đấu tranh do dân chủ, những người tham gia các công tác thiện nguyện (còn tác giả phần quote ở trên đang ở nước ngoài nên câu nói trên rõ ràng là self-serving).

  Cái não trạng nhìn một số ít hiện tượng rồi suy ra cho cả dân tộc chỉ đưa đến những nhận định đầy thành kiến và phản bội sự thật.

  Cái cần nói tới là chính sách và chính quyền độc ác, chứ không phải là người dân độc ác.[/quote]

  Ô hay! Thế chính sách của chính quyền độc ác áp dụng trong một thời gian dài 25 năm, 40 năm như ở miền Bắc sau 1954 và cả nước sáu 1975 không ảnh hưởng đến tâm tính của con người bị chính quyền đó cai trị sao chị Ngự?

  [quote=Tran Thi Ngự]

  Cái cần nói tới là chính sách và chính quyền độc ác, chứ không phải là người dân độc ác.[/quote]

  Chị Ngự cho tôi bổ túc thêm: Chính sách, chính quyền độc ác, nham hiểm và một số (không có thống kê) quan dân độc ác chứ không phải là tất cả.

  Số người độc ác này hình như trên mức bình thường, không rõ là do xã hội VN có quá ít những hành động nhân nghĩa được báo chí đăng tải nên họ chỉ có thể đăng toàn những việc làm, những lời nói độc ác, phi nhân nghĩa của một số lớn quan cũng như dân.

  Như bà giám đốc nào đó đã nói "mới có 100 trẻ chết, nên không phải là dịch, nên không thông báo cho dân biết". Ở xứ người, chỉ có vài trẻ chết vì dịch, cả thành phố đã có báo động để dân phòng ngừa lây lan. Mạng người dân ở VN rẻ hơn bèo, 100 trẻ chết vẫn không có thông báo để dân phòng ngừa, ém nhẹm thông tin, cấm PV tác nghiệp..... May có ông phó thủ tướng đọc FB nên mới thấy tầm nghiêm trọng của dịch.... Ông này không đọc FB thì chắc cũng chẳng có phản ứng nào từ phía nhà nước.
  .
  Người dân cảm, nhận thấy sự độc ác của nhà nước (của người khác) đối với họ như thế nào, cảm nhận này sẽ đưa đến hành động, sẽ trả đũa lại xã hội, với người khác. Họ sẽ tự vệ để sống còn, từ tự vệ đến tấn công là một khoảng xa, nhưng không ai sẽ tự vệ mãi, họ sẽ tấn công để không còn là nạn nhân nữa. Đó là phản ứng dây chuyền đang xẩy ra đơn lẽ, từng người, nhóm nhỏ ở VN, chưa bùng phát rộng lớn. Đó cũng là lý do tại sao có cách mạng bạo lực, lật đổ nhà nước.

  Nguyễn Jung

  [quote=Phiên Ngung]Trong nước, tại trại tỵ nay và ở Úc, tôi có thể khẳng định rằng, người Việt nam nào càng sông lâu dưới chế độ cộng sản thì tâm tính trở nên tàn ác, tham lam và gian xảo hơn.

  Quí vị nếu có dịp hãy so sánh những người sống dưới chế độ VNCH và VNDCCH thì sẽ thấy ngay.[/quote]

  Chà, một câu phát biểu mang đầy tính "khoa học."

  VN ngày nay có gần 90 triêụ người, trong số đó có khoảng 15% trẻ em dưới 10 tuổi. Như vậy hơn 70 triệu người VN đôc ác hết hay sao? Kể cả những đang đấu tranh do dân chủ, những người tham gia các công tác thiện nguyện (còn tác giả phần quote ở trên đang ở nước ngoài nên câu nói trên rõ ràng là self-serving).

  Cái não trạng nhìn một số ít hiện tượng rồi suy ra cho cả dân tộc chỉ đưa đến những nhận định đầy thành kiến và phản bội sự thật.

  Cái cần nói tới là chính sách và chính quyền độc ác, chứ không phải là người dân độc ác.

  Một trong những tật xấu lớn nhất của người Việt là dẩy nẩy lên,không chấp nhận những tật xấu đặc trưng nói về người Việt như khôn nhà dạy chợ,vọng ngoại,hay nói dối, hay hành xử gian lận thậm chí giết hại nhau để thủ lợi,.. mà thiên hạ nêu lên và phân bua ,"dân tộc nào lại không có tật xấu ? !".Đúng vậy không dân tộc nào hoàn mỹ.Tuy nhiên,khi có người dí dõm về cách ăn bốc của những người theo đạo Bà la Môn,Hồi Giáo là họ chỉ dí dõm để cho vui chứ tuyệt nhiên trong bụng không có ý định khinh khi bởi điều đầu tiên là những" người ăn bốc" này không lăng xăng vọng ngoại,khôn nhà dại chợ(chơi đẹp,lấy lòng,thích nước ngoài nhưng lại bốc lột nhau,chửi bới,lừa nhau và cả "giải phóng" nhau).Người nước ngoài hay thắc mắc dân Việt hay tự hào truyền thống chống ngoại xâm nhưng rốt cuộc sao lại thích nước ngoài như lấy nước ngoài,di cư,du học,xài đồ ngoại,làm ăn với nước ngoài,... dưới muôn hình vạn dạng như thế.Theo họ rõ dân Việt là một dân tộc khó hiểu một cách kỳ lạ và chính vì thế,họ nghi ngại dân Việt !Một trong những cách nghi ngại có tính mỉa mai móc chọt là hỏi những câu tại quầy cấp thủ tục visa nhập cảnh đối với dân Việt là;" ông,bà đi học, du lịch,thăm thân nhân rồi có tìm cách ở lại không !",...

  Cô Mẹ Nấm nói quá đúng. Chỉ không dám nói nhiều, vì hoàn cảnh dó thôi. Tôi xin dược nói thêm:
  1. Đọc thấy gì trên báo hằng ngày? Cướp, hiếp, giết người, lừa đảo, côn đồ, hối lộ. Ai? Già trẻ lớn bé đủ cả.
  2. Hiện tượng hay bản chất? Ít thì là hiện tượng riêng rẻ, nhiều và lặp đi lặp lại khắp mọi nơi thì là bản chất. Vậy rõ ràng ở VN ngày nay sự tàn ác giữa người và người không phải là hiện tượng.
  3. Bản chất? Bản chất của cái gì mà sinh ra những điều độc ác ấy? Bản chất của chủ nghĩa cộng sản, bản chất của giáo dục cộng sản. Trước 1975 có không? Ở đâu, lúc nào mà chẳng có, nhưng không phải bản chất. Thỉnh thoảng ở nơi này hoặc nơi khác thôi.
  4. 40 năm nay họ (chính quyền CS) làm gì được cho đất nước VN? Nhìn qua các nước láng giềng xem. Thua cả cái xứ mà xưa kia ta (thời VNCH) coi như mọi rợ: Cam-bu-chia. Họ nói ta thiếu thông tin, họ nói ta chỉ biết nhìn cái xấu, vậy cái tốt của họ là gì? Họ hãnh diện với thế giới điều gì? Họ cầm Pass-port CHXHCN VN ra với thế giới họ cúi đầu hay ngẩng cao đầu?
  Phải nhìn cho ra sự thật mà sửa đổi để tiến bộ. Các dư luận viên, các cán bộ CS chớ có phản ứng "tự vệ", chớ có "chém gió", cả thế giới đều rõ cả rồi. VN ngày nay hơn nước nào trên thế giới về Kinh tế, về Giáo dục, về Khoa học, về Văn hóa? Ai biết chỉ dùm.

  [quote=anna]người Việt độc ác?!?!.... xin hỏi những người đang lên tiếng bảo người Việt độc ác có phải người Việt không?? ..... nếu bạn là người Việt phải chăng bạn đang tự nhận mình độc ác??!! xin hãy uốn lưỡi bảy lần khi nói đừng đẩy bản thân mình vào ngõ cụt của chính mình.... còn nếu bạn không phải là người Việt... xin lỗi bạn không đủ tư cách phán xét một dân tộc!!!!....... tại sao những con người không đủ kiến thức cứ soi mói vào một mặt tiêu cực mà không ngắm cả những mặc tích cực thế nhỉ?... sao không nhìn lại những thiện lương hàng ngày của người việt đầy rẫy trên báo giới truyền thông???.....người thông minh là người biết nhìn cả 2 mặt biết nghĩ suy và uốn lưỡi bảy lần để cho ra một ý kiến để người khác không chê cười đấy ạ!!![/quote]
  Cảm ơn Anna, người nuớc ngoài như em mà còn biết bảo vệ người Việt thì người Việt chính cống phải biết xấu hổ khi đọc cái còm của em. Lưu ý em là ra đường nhớ giữ đồ cẩn thận kẻo bị cướp và có thể bị giết nữa nếu em đeo nhiều nữ trang. Bọn cướp giết ấy không phải người Việt đâu, đó là Máclênin đầu thai đấy.

  Bác Phiên Ngung viết: "người Việt nam nào càng sông lâu dưới chế độ cộng sản thì tâm tính trở nên tàn ác, tham lam và gian xảo hơn."

  Xin hỏi bác, thế người CS Việt Nam có phải là người Việt không? Ai đưa CNCS vào nước ta? Các ông Hùng Dũng Sang Trọng ... thì là CS rồi, nhưng rõ ràng họ cũng là người Việt đấy chứ. CS thì rõ ràng mang nhiều tính chất lật lọng, thủ đoạn và lưu manh, không hề biết danh dự là gì. vô liêm sỉ. Nhưng CS nước nào thì cũng là người nước ấy.

  người Việt độc ác?!?!.... xin hỏi những người đang lên tiếng bảo người Việt độc ác có phải người Việt không?? ..... nếu bạn là người Việt phải chăng bạn đang tự nhận mình độc ác??!! xin hãy uốn lưỡi bảy lần khi nói đừng đẩy bản thân mình vào ngõ cụt của chính mình.... còn nếu bạn không phải là người Việt... xin lỗi bạn không đủ tư cách phán xét một dân tộc!!!!....... tại sao những con người không đủ kiến thức cứ soi mói vào một mặt tiêu cực mà không ngắm cả những mặc tích cực thế nhỉ?... sao không nhìn lại những thiện lương hàng ngày của người việt đầy rẫy trên báo giới truyền thông???.....người thông minh là người biết nhìn cả 2 mặt biết nghĩ suy và uốn lưỡi bảy lần để cho ra một ý kiến để người khác không chê cười đấy ạ!!!

  Chị Quỳnh ở trong nước nên phải viết chung chung là người Việt. Tuy nhiên, đối với cá nhân tôi, từng sống trãi qua hai chế độ. Tiếp xúc với cả hai hạng người trong nhiều hoàn cảnh khác nhau: Trong nước, tại trại tỵ nay và ở Úc, tôi có thể khẳng định rằng, người Việt nam nào càng sông lâu dưới chế độ cộng sản thì tâm tính trở nên tàn ác, tham lam và gian xảo hơn.

  Quí vị nếu có dịp hãy so sánh những người sống dưới chế độ VNCH và VNDCCH thì sẽ thấy ngay.

  Ngay thẳng hay thật thà, nhân ái hay độc ác là thuộc phạm vi đạo đức hay cái giá trị xã hội mà một dân tộc có được qua văn hóa.

  Nhà Nước VN tôn thờ chủ nghĩa Mác Lê, một thứ kinh thù hận và yêu chuộng bạo lực. Học đường tạo những đứa trẻ làm sao khoan hòa nhân ái? Liên hệ giữa chính quyền với nhân dân là thủ đoạn và trấn áp thì chỉ gia tăng bạo lực.

  Tại các nước phương Tây nhờ cổ vũ khoan dung, tha thứ, bác ái và 10 giới điều của Ki-tô giáo (Christianity) mà họ có nền tảng đạo đức. Dân chủ xây dựng trên cái nền này và dân chủ tạo tự do và thịnh vượng.

  Cái chế độ dựa trên nguyên tắc "trí phú địa hào đào tận gốc trốc tận rễ" đã đẻ ra nhiều thảm kịch và là nguyên nhân làm cho đất nước trì trệ, xuống cấp tất cả mọi mặt, chỉ có mấy thứ lên cấp là mất đạo đức, tội ác, tham nhũng, giá cả, trấn áp, lừa dối, ăn gian nói dối, cửa quyền , hống hách và mất dân chủ. Muốn triệt những tệ nạn này thì phải triệt tận gốc. Nhưng triệt bằng cách nào thì toàn thể dân tộc phải góp phần. Ai có con em thì khuyên giải, ai có chồng thì can ngăn, ai có người thân thì thuyết phục. Lực lượng lao động thì thiếu, lực lượng bảo vệ đàn áp nhân dân thì thừa thãi. Cách đây gần một thế kỷ, cụ Phan Bội Châu đã đưa ra nhận xét: "Trong những người xuất dương hoạt động cách mạng thì Nguyễn Ái Quốc là người sắc xảo nhất, nhưng NAQ lên cầm quyền thì nước loạn." Lời tiên tri ấy bây giờ ứng nghiệm.

  Người gửi phản hồi: TM. Đúng là có hai loại người Việt thật. NGƯỜI VIỆT TRƯỚC KIA ĐẦY LÒNG NHÂN TỪ, nay người Việt vừa độc ác , vừa vô đạo, đó là do nền giáo dục CS: "nợ máu phải trả bằng máu", "cửu tự cù lao con đấu bố, bách niên giai lão vợ tố chồng", khi người ta nghèo khổ thì người ta giúp đỡ lần nhau, nhưng khi người ta nghèo khổ quá mức thì người ta ăn thịt lẫn nhau, ở Trung quốc dưới thời Mao, người dân đã phải trao đổi con cho nhau để ăn thịt đấy thôi. CS đã đầy đọa con người đến mức nghèo khổ quá mức. CS còn giáo dục lòng căm thù để tăng thêm sức mạnh. Rõ ràng là có nguyên nhân của chiến tranh. Trong một số khoa mục của người lính trinh sát thì gặp bất cứ ai cũng phải giết để giữ bí mật. Nếu tiết lộ hết thì dã man lắm, trên đường hành quân, thấy em bé đang chết đuối không được cứu...nhiều khi bắn chết người là trò giải trí...chiến tranh mà ...

  "Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân", ngườì Việt Nam thì ai cũng biết câu này là của Nguyễn Trãi viết từ thế kỷ XV, như vậy thì ngay từ thời xa xưa, dân tộc VN ta đã có ý thức về lòng nhân và trong đời sống dân tộc ta không phải là dân tộc độc ác. Còn trong xã hội Việt Nam hiện tai, hàng ngày báo đưa tin những vụ đâm chém giết nhau vô cùng độc ác ngay cả với người thân, ngược đãi trẻ em, ngay cả đối với con cái và không còn ý thức bảo vệ môi trường là điều có thật, không thể chối cãi. Nhưng nhiều người không lý giải vì sao lại xẩy ra hiện tượng như vậy? Có nhiều người có tuổi, sống qua nhiều giai đoạn lịch sử thì đưa ra nhận xét: có hai loại người Việt, một loại người Việt trước chiến tranh và một loại người Việt sau chiến tranh. Sau chiến tranh thì người Việt độc ác hơn trước chiến tranh. Điều này thì người ta chỉ nhận xét thế thôi chứ ít người lý giải nguyên nhân vì sao. Cũng có ít người đưa ý kiến là chính do báo chí tuyên truyền nên trong tiềm thức con người đã hình thành tính cách mới là độc ác, điều này nó ngấm dần và con người ta vô ý thức tiếp thu. Báo chí trong thời kỳ chiến tranh chẳng ngày nào không đăng tin ta giết hàng trăm, hàng nghìn quân địch. Địch nó cũng là con người, lại là người minh, thành ra con người ta thấy giết người là sự bình thường. Rồi những người lính từ chiến trường về ít nhiều tiêm nhiễm tư tưởng giết người (hay bằng hành động bạo lực) để giải quyết chóng vánh vấn đề. Rõ ràng là trong chiến tranh con người giết người không bị pháp luật trừng trị, không bị lương tâm cắn dứt mà còn được khuyến khích và tuyên dương anh hùng. Có người lại lý giải là ngày nay hoàn cảnh xã hội gây ra quá nhiều bất công mà con người phải chịu đựng, nó cứ tích lũy lại làm cho con người luôn luôn có mối bực dọc trong người, chỉ cần một lý do nhỏ nào đó, con người không làm chủ được mình là xẩy ra hành vi độc ác. Thôi thì để các nhà xã hội học và tâm lý học phân tích xem sao, vì họ có nghiệp vụ. Nhưng có điều là trên thế giới dân tộc Việt Nam không phải là dân tộc độc ác nhất. Phát xít Đức giết người thì nổi tiếng, chế độ cộng sản Liên xô giết người thì con số cao hơn phát xít Đức nhiều lần. Liên xô giết hơn 20 triệu người không phải là quân địch mà là nhân dân, riêng giết người Ukren con số lên tới 7 triệu và giết cả trẻ em 12 tuổi, đó là những người vô tội, rồi còn bỏ đói nhiều người. Phát xít Nhật cũng giết người tàn bạo và gần đây nhất thì người Trung Hoa đã cho xe tăng cán chết tới 7 nghìn người toàn thanh niên sinh viên ở thiên An Môn. Trong cải cách ruộng đất thì ta cũng giết hơn nửa triệu người dân vô tội. Như vậy có thể nói chính chế độ ác chứ không phải người dân tộc ác.