Có Ngô Bảo Châu thì vẫn cần Cù Huy Hà Vũ

 • Bởi Admin
  15/04/2011
  8 phản hồi

  Hỏi: Trong các loại nhà khoa học, nhà sử học, nhà văn học, nhà nghệ thuật, nhà thơ, nhà báo, nhà thể thao, nhà chính trị, nhà triết học, nhà kinh tế,... nhà nào cần thiết nhất? Tại sao?

  Trả lời: Theo chú, lợn và cầu chì cái nào quan trọng hơn?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Nói thêm một lần

  Thưa bác Admin,
  Tôi thường vào Dân Luận và xem lướt mục lục tiêu đề trong ngày rồi vào phần „Nhận phản hồi“ để coi những gì được chú ý nhiều. Tên hai vị Tiến sỹ nổi tiếng đã gợi cho tôi đọc đầu tiên, hôm nay; Nhưng tôi hơi thất vọng…
  Nói „hơi thất vọng“ vì nội dung không phải không đáng chú ý, mà là khác điều tôi chuẩn bị cho mình đón đọc. Tôi cũng không được biết tác giả „bài viết này“, mà chỉ thấy „Admin gửi hôm thứ sáu, 15/04/2011“, nên viết những dòng này thưa cùng bác. Tôi cho nội dung bài viết ít giá trị vì muốn người đọc so sánh những lĩnh vực khác nhau và dẫn dụ người đọc bằng câu hỏi: „Nhà nào cần thiết nhất?
  Nhưng tôi cũng xin góp mấy điều thiển nghĩ.

  *
  Sự thực, tôi là người yêu toán „nửa đời, nửa đoạn“ vì bắt đầu thời gian học chuyên nghành (đại học), tôi đã đi vào lĩnh vực thuần túy chuyên môn thực nghiệm… Viết thế để thấy tôi thật tâm ngưỡng mộ tài năng và thành công của Ngô Bảo Châu.
  Trong giai đoạn hiện nay, tôi yêu kính và ngưỡng mộ Cù Huy Hà Vũ vì những suy tư và hành động của anh đáp ứng đúng đòi hỏi của đa số Nhân dân và của Đất nước. Trong tình cảm ấy, tôi đã không thiện cảm với những phát biểu có vẻ „bàng quan và cao giọng“ của Bảo Châu; Dẫu sao, việc phê phán nghiêm khắc danh xưng „Hòa Thượng“ cũng được một số thân hữu giải thích lại theo tinh thần thanh minh và ủng hộ Ngô Bảo Châu. Lý do sâu hơn mà tôi tự „thanh minh“ cho mình là nghĩ rằng „Ngô Bảo Châu“ còn trẻ, bởi vì tôi kính trọng những „toán học gia“ cao niên nhìn sâu hơn vào „lỗi hệ thống“ và „Energy - Cộng năng hệ thống“.
  Niềm vui của tôi trở lại khi đọc bài trả lời phỏng vấn của Ngô Bảo Châu nói rằng do một số ý kiến đóng góp mà anh không muốn dùng danh xưng „Hòa Thượng“ nữa. Vui, vì niềm tin không bị làm biến thành thất vọng, rằng những tài năng và nhân cách, cuối cùng cũng nói ra những gì là CHÂN và THIỆN.

  *
  Xã hội không thể có sức sống sáng tạo và tiến tới, nếu không có các nhà chính trị (Chính khách, chính trị gia). Nếu „dân chủ là cùng nhau kiến tạo tương lai“, thì các nhà chính trị đóng vai trò điều hành sự „cùng nhau“ đó: Người làm chính trị, ngoài cái tâm „hữu trách“ với đời như mọi „thất phu“, ngoài ý chí „những lăm cất gánh non sông“ (chữ của cụ Nguyễn Du trong „Văn chiêu hồn“), còn phải có tầm trí tuệ hiểu cơ bản và cơ sở những lĩnh vực khoa học, triết học, tôn giáo, … Vấn nạn của chúng ta chính là thiếu những nhân tài chính trị như thế để hiểu và nhìn nhận tài, tâm và ý chí Nhân Dân.
  Khi nền chính trị còn là duy ý chí và độc đảng (tôi cho là cung cách thời ký „bán khai“), thì Nhân dân Việt Nam vẫn „chưa (có) NGƯỜI LỚN“;
  Khi cuộc sống xã hội chưa thuần thục cung cách sống theo đa nguyên dân chủ (trước hết là sinh hoạt hội đoàn của xã hội dân sự), thì Dân tộc ta vẫn trong giai đoạn còn … rất trẻ.
  Tinh thần câu thơ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu có thể hiểu như thế được chăng?

  Thân mến.

  Nhà nào cần hơn nhà nào thì ở mỗi quốc gia, mỗi chế độ có một câu trả lời khác nhau. Riêng ở ta thì các nhà trên đều cần nhưng cái nhà cần hơn các nhà trên là cái nhà xí.

  [quote=Khách]Xin bỏ bớt 2 nhà: "nhà sử học" và "nhà báo" vì lâu nay ở trong nước không có 2 nhà này đúng nghĩa.[/quote]

  Nhà báo thì không nói làm gì vì là báo đảng, viết theo ý đảng.

  Chỉ đáng tiếc là "nhà sử học" cũng là của đảng CS, viết theo ý thức hệ của đảng CS thì sự thật sẽ không còn nữa

  Đây là tội ác đối với dân tộc Việt và văn hóa thế giới

  Chỉ cần so sánh lương thu nhập hàng tháng của kỹ sư Nam Hàn và kỹ sư Việt nam là biết được ai trong các nhà .. quan trọng nhất .
  Rõ ràng là nhà chính trị rồi còn gì .
  Nhà chính trị làm cho một kỹ sư Nam hàn, trí tuệ như kỹ sư VN ,làm việc có hiệu quả lao động cao gấp nhiều lần kỹ sư việt nam .

  [quote=Khách]Cầu chì quan trọng hơn đối với những người 'chống' vì tác dụng của nó là ngắt điện, tức là 'chống'. Ha ha![/quote]

  Sắp WE giỡn một chút.

  Cầu chì (switch, Residual Current Circuit Breakers) loại ngắt điện nếu mạch bị hở khoảng 30mA, quan trọng hơn vì nó cứu sống mạng người

  Heo chưa quan trọng vì không có heo mình ăn bò, gà, bê, cừu, dê, ngựa, vịt. Thịt heo chứa nhiều choresterol, nên ăn ít cho dù bạn không theo đạo hồi.

  Chỉ nên ăn thịt heo khi thật cần thiết trong vài món như thịt heo kho tộ + trứng, chả giò, giò lụa, bún bò giò heo, bánh canh giò heo, dồi trường chấm mắm tôm chanh ớt ăn với rau kinh giới, thịt nướng chả, sườn heo nướng hoặc kho, paté gan heo, hủ tíu Nam Vang, cháo bồ dục heo, thịt đông với dưa chua, giò thủ, cháo lòng, bánh cuốn nhân thịt.
  Ngoài vài món giới hạn nêu trên bạn có thể ăn bò, gà thay cho thịt heo
  Nuôi heo ô nhiễm nguồn nước hơn nuôi bò, gà.

  Heo có thể sắp quan trọng trong lãnh vực khoa học để ghép thận

  Nói tóm lại tôi nhận thấy các bác TS Cù Huy Hà Vũ và TS Ngô Bảo Châu, GS (giảng viên) ông Phạm Minh Hoàng, ... đều là những người giỏi hơn tôi.

  Nếu ngày mai, Bộ chính trị họp và ra nghị quyết dân chủ hóa xã hội VN .
  Cho phép các đảng phái hoạt động , thay đổi hiến pháp hiện tại bằng hiến pháp dân chủ .
  Khi đó không cần ai đấu tranh cho dân chủ nữa .Khi đó sẽ không có ai phải tù tội vì phát biểu chính kiến của mình nữa .
  Nhưng khi đó vẫn cần các nhà khoa học làm việc như không có chuyện gì xẩy ra.
  Khi đó các nhân tài toán học của VN vẫn miệt mài thảo luận học thuật với Ngô Bảo Châu.

  Cầu chì quan trọng hơn đối với những người 'chống' vì tác dụng của nó là ngắt điện, tức là 'chống'. Ha ha!