Định nghĩa "Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa"

 • Bởi Admin
  08/03/2011
  15 phản hồi

  Kinh tế thị trường theo định nghĩa xã hội chủ nghĩa là gì? Là lấy cái tồi tệ nhất của Chủ nghĩa tư bản là lòng tham và sự bóc lột, cộng với cái tồi tệ nhất của Chủ nghĩa xã hội là độc tài và sự thiếu minh bạch.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  [quote=Khách]

  Tác giả Phan Sơn viết: "Cả về lý luận và thực tiễn, không hề có cái gọi là CNTB, CNXH hay CNCS. Những cách gọi đó là sản phẩm nhân tạo và cách phân chia lịch sử xã hội loại người thành từng giai đoạn.

  Khái niệm "kinh tế thị trường định hướng XHCN" là do Lenin, người đầu tiên sáng tạo ra và đưa vào thực tiễn..."[/quote]

  “…còn đang sống ở Việt Nam là đang sống trong lòng CNXH (giai đoạn đầu của CNCS), đó là thực tế.”

  Tác giả Phan Sơn viết:"Cả về lý luận và thực tiễn, không hề có cái gọi là CNTB, CNXH hay CNCS. Những cách gọi đó là sản phẩm nhân tạo và cách phân chia lịch sử xã hội loại người thành từng giai đoạn.
  Khái niệm "kinh tế thị trường định hướng XHCN" là do Lê nin, người đầu tiên sáng tạo ra và đưa vào thực tiễn..."
  Nhận định như trên không đúng: nếu tác giả đang sống ở Mỹ tức là đang sống trong lòng CNTB, còn đang sống ở VN là đang sống trong lòng CNXH (giai đoạn đầu của CNCS), đó là thực tế. Còn sách lý luận thì nhiều. Tất cả những gì tồn tại trong xã hội đều là sản phẩm nhân tạo (tất nhiên không phải cái do thiên nhiên)chứ không phải thiên tạo. Có những cái tồn tại ấy thì lịch sử mới dựa vào đó để phân chia thành từng giai đoạn lịch sử, nhưng không phải cứ qua giai đoạn này mới đến giai đoạn khác, giai đoạn hiện nay là vừa có CNTB vừa có CNXH. "Kinh tế thị trường định hướng XHCN" là câu nói do Đảng ta sáng tạo ra, nhưng không có nghiã, tức là không có trong thực tế đời sống, còn Lê nin chỉ đề ra chính sách "kinh tế mới", nội dung là mời chuyên gia nước tư bản tham gia vào việc phát triển kinh tế nước mình và có câu nói nổi tiếng là " Tôi sẵn sàng đổi 100 công nhân (người CS) lấy một chuyên gia tư bản biết làm kinh tế".

  Tạm phân tích như sau :
  - Kinh tế thị trường là kinh tế tư bản, kinh tế đỉnh cao của sự hà khắc, người bóc lột người, của lòng tham lam vô độ là di sản ngàn đời của chủ nghĩa tư bản ..
  - Định hướng XHCN là định hướng dối trá hoang tưởng về một thiên đàng trần gian trong ngu dốt,lạc hậu và bạo lực của chế độ cs.

  - Vậy kinh tế thị trường theo định hướng XHCN là : nhà nước csn đang áp dụng những gì xấu xa nhất của chế độ tư bản kết hợp với truyền thống cai trị ngu lâu dốt bền đáng nguyền rũa của chế độ cộng sản!

  Cả về lý luận lẫn thực tiễn, không hề có cái gọi là chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa xã hội, hay chủ nghĩa cộng sản. Những cách gọi đó là sản phẩm nhân tạo và cách phân chia lịch sử xã hội loài người thành từng giai đoạn.

  Khái niệm "Kinh tế thị trường định hướng XHCN" do Lenin người đầu tiên “sáng tạo” và đưa vào thực tiễn, gọi là New Economic Policy (NEP).

  Phan Sơn

  "Kinh tế thị trường theo định nghĩa XHCN là gì?" Tức là những người XHCN định nghĩa về kin tế thị trường: đó là nền kinh tế phát triển vô tội vạ, không có sự chỉ huy điều tiết ,lúc khủng khoảng thiếu lúc khủng hoảng thừa, tóm lại là nền kinh tế tiêu cực, không thể chấp nhận được. Còn bản chất kinh tế thị trường theo đúng nghiã của nó là kinh tế tư bản, tính chất của nó thì đúng như ông Hữu Thiện đã nêu. Vậy câu "kinh tế thị trường định hướng XHCN" có thể hiểu là "kinh tế tư bản định hướng XHCN". Người CS thích hài hước mới nói như vậy. Có lần Đài truyền hình VN làm phóng sự bà con tiểu thương quận 5 TP HCM phấn đấu vào Đảng CS, tôi ngỡ ngàng vì thấy người buôn bán có người giầu có là tư sản mà lại phấn đấu theo lý tưởng CS. Nhưng rồi qua các sách báo khác, tôi mới hiểu là xã hội ta có loại người "hai trong một", đầu óc thì CS, hành vi thì làm giầu muốn vươn lên thành tư bản. Có ông là đảng viên CS nhưng lại là giám đốc công ty lớn. Cái thời buổi giao thời nửa dơi nửa chuột nó đẻ ra nhiều cái vớ vẩn, người ta mượn cái mác chính trị để làm giầu, nhiều khi làm giầu bất chính. Vừa CS vừa tư sản chẳng khác gì vừa đi tu chùa, vừa lấy vợ lấy chồng. Một xã hội giả dối, vừa làm công an vừa ăn cướp; vừa làm hải quan vừa buôn lậu; vừa XHCN vừa bắt tay với các nước tư bản; vừa hô hào yêu nước vừa bắt bỏ tù người biểu tình tỏ lòng yêu nước; vừa bảo vệ Tổ quốc vừa bán nước cho Tàu; vừa lên án áp bức bóc lột, lại vừa áp bức bóc lột; vừa mua tàu chiến bảo vệ bờ biển, vừa để tàu TQ vào gây nhiễu bắt nạt ngư dân. Nói tóm lại đó là một xã hội giả dối có hệ thống do Đảng CS lãnh đạo.

  Về nghĩa của câu "kinh tế thị trường định hướng XHCN" thì thú thật là tôi hoàn toàn không biết. Ai bảo tôi dốt thì tôi xin chịu. Có ông Lê Đăng Doanh là chuyên viện cao cấp về kinh tế, thì xin hỏi đích danh ông ấy xem ông ấy giải thích thế nào? Nhưng tôi có quen biết mấy vị giáo sư dạy triết học và hỏi các vị ấy về câu nói này thì vị nào cũng ậm ừ không giải thích nổi. Còn trong thực tế là nước ta đang thực hiện nền "kinh tế thị trường định hướng XHCB" thì tôi thấy nền kinh tê này đang xuống dốc không phanh. Của đáng tội cũng có cái tăng nhanh mà không ai có thể phủ nhận "thành tích" được đó là giá cả. Tóm lại "Kinh tế thị trường định hướng XHCN" làm cho đời sống nhân dân lao đao. Đảng ta thiên tài lãnh đạo nền kinh tế này thì chỉ vài năm nữa, một là số nợ nần nước ngoài sẽ tăng lên, hai là tình trạng sản xuất trong nước sẽ xuống dốc và đời sống còn khó khăn hơn trừ một số quan chức và đại gia. Điều này thì ai cũng nhận thấy vì nó diễn ra trước mắt: nước ta càng có bề dầy về thời gian xây dựng CNXH thì càng tiến dần đến chủ nghĩa tư bản, đối nội thì cổ phần hóa các cơ sở kinh tế quốc doanh, đối ngoại thì bắt tay với các nước tư bản và nhập tư bản về để bóc lột công nhân. Đảng CS bây giờ đã biến chất rồi. Nay tạm dừng bàn về câu hỏi này mà nên bàn về ĐỒNG LƯƠNG TỐI THIỂU LÀ ĐỒNG LƯƠNG NHƯ THẾ NAO? CĂN CỨ VÀO CÁI GÌ MÀ ĐỊNH RA ĐỒNG LƯƠNG TỐI THIỂU? Cũng nên cùng bàn xem PHẢN BIỆN CÓ ĐỊNH HƯỚNG LÀ PHẢN BIỆN NHƯ THẾ NÀO? Còn vấn đề nữa: Đảng thường nói phải "cảnh giác trước âm mưu điễn biến hòa bình của CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH", CÁC tức là nhiều, vậy xin hỏi VÌ SAO TA CÓ NHIỀU KẺ THÙ như vậy?

  Có người hỏi bác Nguyễn Phú Trọng: " Bác ơi, thế cái kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mà bác muốn chúng em đi theo là cái gì vậy?". Bác NPT nhăn trán 1 hồi rồi càu nhàu: "Mày không còn câu gì để hỏi sao mà hỏi câu vớ vẩn thế? Muốn biết thì sang Trung quốc mà hỏi, ở đây chẳng ai biết nó là gì đâu!"

  Đề nghị mở cuốc thi cho các Kinh tế gia nổi tiếng trên thế giới tham gia viết về định nghĩa này. Giống như giải bài thi Toán Olimpic quốc tế. Giải thưởng đề nghị Hiệp hội các nhà kinh tế thế giới tài trợ. Mức thưởng đề nghị lớn hơn giải Nobel để động viên lòng nhiệt tình của người viết. Tác giả đoạt giải đề nghị đưa tên vào cuốn Sách Kỷ lục Guiness thế giới.

  "Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" là cụm mỹ từ ngụy biện cho chiêu thức tỏ ra rất phù hợp với thực tế tâm lý của nhiều người Việt và Tàu. Đó là, "cho (dân chúng) nó ăn đầy họng để (dân chúng) nó ngủ yên; khi ấy (tau) mới thoải mái làm chính TRỊ lâu dài."

  "Kinh tế thì trường theo định nghĩa XHCN là gi?" Tôi chỉ nghe nói "Kinh tế thì trường định hướng XHCN" thôi. Không thể có thứ "theo định nghiã XHCN", tức là kinh tế thì trường thì tư bản định nghĩa khác, còn XHCN định nghĩa khác (định nghiã theo kiểu XHCN). Đúng là như ông Hữu Thiện đã định nghĩa: không có kiểu kinh tế này. Kinh tế thị trường chính là kinh tế tư bản, ta cố tình gán cho nó cái đuôi XHCN để tỏ ra ta còn là nước XHCN. Câu này xét về lô gíc là sai, giống như anh nhóm lửa để tôi tưới nước. Hai cái này mâu thuẫn nhau. Người CS hay nói kiểu này, giống như ta độc lập (trong phe XHCN) do Liên xô lãnh đạo. Bản thân họ nói thì chính bản thân họ cũng không cắt nghĩa được.

  "Kinh tế thị trường định hướng XHCN" là gì thì tôi không biết rõ định nghĩa.

  Nhưng cụ thể nó là nền kinh tế thị trường của tư bản dưới sự lãnh đạo của cái gọi là đảng CSVN.

  Thật đúng. Bằng chứng ư? Đây, quyền lợi người dân đen bị hi sinh một cách không thương tiếc cho lòng tham của một số người:

  http://danluan.org/node/10565#comment-44665

  Ở chỗ khác thì sẵn sàng nắn đường để tránh nhà mấy ông lãnh đạo huyện làm cho đưởng trở nên không thẳng trong khi lấy đất của dân đen thay thế.

  "Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" là gì?

  Một câu hỏi làm đau đầu (và đau đớn) cả dân tộc Việt Nam!

  Nhưng, là một người Việt đã bị ông Lịch sử (chả biết ông ở đâu mà sao ông làm khổ tôi và dân Việt thế!) "trao nhiệm vụ vẻ vang" là vật lộn trên 30 năm trong "cái đó", tôi xin mạo hiểm tìm góp thêm một câu trả lời.

  Chúng ta hãy xem các khái niệm thành phần của câu hỏi này (Kinh tế thị trường, định hướng, XHCN) xuất phát từ đâu?

  Chúng ta lại phải nghiên cứu ông Lịch sử, dù ổng không thân thiện với dân ta lắm (dù tôi biết ổng luôn khách quan!)

  Sau hơn bốn chục năm (1945-1986) kiên trì thí nghiệm cải cách kinh tế xã hội tàn bạo trên thân xác dân tộc và đất nước ta để xây dựng cái chưa hề tồn tại (bức tranh xã hội ảo tưởng: làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu) gọi là "nền kinh tế XHCN" và thất bại thảm hại - cả kinh tế và văn hóa đất nước nằm dưới đáy vực sâu (như Bắc Hàn hiện nay), đảng ta đã hoàn toàn "bótay.com" và cho phép dân ta "hãy tự cứu mình trước khi trời cứu"!

  Việc nới lỏng cai trị (nới lỏng dây trói tù nhân mà vẫn để thòng lọng ở cổ) nền kinh tế đất nước của đảng CSVN được đảng goị là "đổi mới" năm 1986, để đảng ghi công với dân việc bớt dây đảng trói dân suốt 40 năm thí nghiệm trên dân đó, để dân phải biết ơn đảng hơn nữa. Đó là những năm cuối 80s.

  Được phần nào giải phóng sức lực và nhất là trí tuệ dù ở phạm vị rất nhỏ lẻ và trên những nền tảng rất thấp yều, sau bao nhiêu năm không được lao động theo bản chất con người yêu lao động và cuộc sống của mình, nhân dân ta đã tạo nên sự phục hồi kinh tế khá ngoạn mục và đó lại chính là nhờ hình thái kinh tế thị trường, vốn là qui luật khách quan và tự nhiên mà loài người đã và đang áp dụng khwsp năm châu hàng trăm năm nay. Đó là năm cuối 80 và đầu 90s.

  Đáng lẽ cứ để xu hướng kinh tế thị trường tiếp tục phát triền và chỉ học cách điều tiết nó bằng chính sách chúng (ra luật chơi công bằng) đúng theo qui luật hoàn thiện dần của nó (cả các thành phần kinh tế và thành phần quản lý nên kinh tế đều phải tự học và sủa...) thì đảng lại quá lo sợ về sự tồn vong của chính mình và siết ngay dây thòng lọng cai trị vừa hơi nới ra của mình lại! Lý do: năm 1991 cả hệ thống XHCN chấu Âu sụp đổ, còn kẻ thù ghi trong Hiến pháp của đảng lúc đó là TQ thì đã đem xe tăng nghiền nát con em mình trên quảng tường Thiên An Môn để "bảo vệ" CSTQ...

  Với cú siết lại thòng lọng từ năm 91-92 này đảng CSVN có nhiều lý do và mục đích quan trọng khác:

  1/ Củng cố hệ thống đảng cai trị do CSVN bị mất chỗ dựa là khối XHCN châu Âu do sợ bị sụp đổ (lý do sống còn trong hiện tại của đảng, đã nêu);

  2/ Kiểm soát lại quá trình 5-6 năm nền kinh tế đang phục hồi thành công do dân làm nên mà đảng CSVN vốn biết rõ là không phải do đảng làm, vì lo sợ nó sẽ vượt sự lãnh đạo (tầm cai trị) của mình. (Lý do an toàn tuơng lai, đảng sợ mất vai trò lãnh đạo trong tuơng lai)

  3/ Chiếm toàn bộ công lao phục hồi kinh tế của dân (vừa thoát chết đói nhưng vẫn đang thoi thóp) về cho đảng CSVN. Đồng thời, hợp thức hóa quá khứ cai trị và công lao đổi mới của đảng. (Cái này là bản chất "truyền thống" của đảng "ta" rồi: cướp công, mạo danh...)

  4/ "Cướp cạn" luôn lý thuyết kinh tế thị trường của Adam Smith vốn được các kẻ thù ý thức hệ của các đảng CS là các nước tư bản phát hiện, xây dựng và áp dụng, biến hóa thành lý thuyết kinh tế của cộng sản VN, (đồng thời bao nhiên cán bộ đảng cao cấp bảo vệ thành công các luận án tiến sĩ kinh tế thị trường theo tư tưởng Mác, Lê, Mao, Hồ...) để "chính danh lãnh đạo" VN đi tiếp (vì lý thuyết kinh tế XHCN cũ đảng đã phải vất đi rồi), (Lý do: đảng CSVN luôn biết mình là kẻ mạo danh nên luôn lo lắng che đậy sự mạo danh gốc gác của mình bằng những tính chính danh giả dối và bạo lực, như Điêu 4 HP 1992 chả hạn..., có tật luôn giật mình mà)

  Thòng lọng trên cổ dân thì đã siết lại rồi, nhất là trên cổ nền kinh tế dân doanh non trẻ. Các xí nghiệp, Liên hiệp XN nhà nhước thì đã được dân cứu thoát chết từ những xác chết lâm sàng trước đó, đã vội vã lột xác trở thành các công ty 90 (trên 80 công ty nhà nước được tái thành lập năm 1990), các tổng công ty 91 (17 tổng công ty nhà nước, tái sinh từ cõi chết năm 1991)... để kiên quyết cắt đuôi "theo Liên Xô XHCN cũ" vì đảng rất sợ chết như Liên Xô.

  Quyết liệt vậy mà ai dè đảng không thể cắt được chữ XHCN đi, vì bên ngoài đó chính là mục tiêu, tuyên ngôn để tồn tại của đảng CSVN, là cái mà đảng đem hứa với dân tộc:" Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập-Tự do-Hạnh phúc", bên trong đảng tự biết bỏ chữ XHCN là tự sát.

  Đang bí bách, nhìn lên phuơng bắc thấy "kẻ thù cùng hệ phái" CSTQ cũng không dám cắt chữ XHCN đi mà vẫn để chữ XHCN nhưng "mang sắc thái TQ" để lừa bịp tiếp hơn một tỷ đen dân TQ tội nghiệp, thì CSVN thấy ông anh Tàu giỏi quá, thâm quá, đúng là bậc thầy! Thế là vội vã cả đàn lén lút sang Thành Đô để xin tự cắt chữ "kẻ thù" và xin được qui phục theo láng giềng "hảo hảo" và học mượn đuôi XHCN để tồn tại...

  Hình mẫu tư tưởng CS(để lùa bịp thiên hạ) đã lại có rồi! Thay vì chỉ "XHCN mang sắc thái TQ" đảng CSVN còn lập trường vững vàng hơn ông anh Tàu (từ nay là ông anh duy nhất, khỏi lo đánh võng giữa các ông anh!), đã kiên quyết "ĐỊNH HƯỚNG" XHCN (thực ra ở đây là hướng Bắc Kinh! Vì có ai biết XHCN nó thế nào, nó là gì, nó ở đâu đâu mà định huớng!)

  Tàu thì trơ tráo định vị luôn ở cái hư vô XHCN và gắn mác Tàu vào để lừa dân, dọa dân: sắc thái TQ là màu sắc đỏ đẫm máu của Thiên An Môn - chả ai lạ gì nữa, không phải bức tường Berlin. Còn khi ở Bắc Kinh đã có Thiên An Môn XHCN đó thì ta định hướng Thiên An Môn/Bắc Kinh là định hướng XHCN và ngược lại rồi, thật tiện, khỏi lo đau đầu XHCN là gì nữa!

  Vậy là đến đây chúng ta cũng vẫn không biết XHCN là gì (chả sao, vì hơn 7 tỷ người đang sống cũng có ai biết đâu!), nhưng chúng ta biết cái XHCN ấy nó đã định vị ở Thiên An Môn, Bắc Kinh, và vì thế "định hướng" XHCN là định hướng đi đâu thì ta biết rõ: là định hướng Thiên An Môn! Định hướng XHCN là định huớng Bắc Kinh.

  Câu hỏi ban đầu: "Kinh tế thị trường - định hướng - XHCN" là gì? chỉ còn phần dễ nhất chưa rõ lắm: Kinh tế thị trường?

  Về khái niệm, lý thuyết, hệ thuyết: đó công của biết bao nhà kinh tế học tư bản đã tìm ra, tù thời Adam Smith đến nay vẫn đang tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện. Về thực tế, đó là thành quả của bao nền kinh tế tư bản "man rợ, giãy chết" suốt trên hai thế kỷ qua. Theo tôi, có lẽ đó là một trong các phát minh khoa học xã hội và kinh tế lớn nhất của Loài người đến nay, cùng với thể chế xã hội dân chủ.

  Ở Việt Nam, kinh tế thị trường được đem vào bởi những người dân được thả lỏng dây trói mà đầu dây vẫn cuộn chắc trong tay đảng CSVN những năm 1980s. Lúc đó, cả đảng CSVN và nhân dân VN đều không còn gì để mất ngoài sợi dây trói đó mà họ bị buộc vào và tự buộc chặt ở hai đầu, tất nhiên đầu tự buộc của đảng có thêm họng súng hướng về đầu dây kia để nó khỏi "tuột"...

  Vậy "câu trả lời cuối cùng của tôi"(tôi sắp đạt đến đỉnh Olimpia rối!) "là":

  "Kinh tế thị trường định hướng XHCN" ở VN là nền kinh tế thị trường sơ khai của Adam Smith (không phải sơ khai Adam-Eva đâu nhé! tạm gọi là Adam Smith VN) cộng thêm sự mềm dẻo dai chắc của sợi dây thòng lọng trên tay chân và cổ họng nền kinh tế (chàng Adam Smith VN còn đang rất Eva...) được hiện hình qua các đơn vị kinh tế nhà nước, và có khuyến mãi thêm sự rõ ràng minh bạch của họng súng CSVN luôn chọc vào lưng chàng, còn đảng CSVN là người ngoài việc giật dây và sẵn sàng bóp cò súng còn phải luôn luôn nhìn lên hướng Bắc Kinh để xin các chỉ dấu để lái, à quên- lãnh đạo, nền kinh tế thị truòng (chàng Adam Smith VN) của mình đi lên phuơng Bắc (để hòa nhập vào kinh tế thị trường thế giới, phuơng Bắc trước).

  "Câu trả lời cuối cùng của tôi" hơi rườm rà một tí, nhưng nó phải cố gắng đủ hết ý và bản chất thực của "cái đó", không thì mất điểm lên đỉnh...Olimpia, mong các bác thông cảm!

  Còn trả lời ngắn gọn là: "Kinh tế thị trường định hướng XHCN" là kinh tế thị trường thời sơ khai nhất (Adam) được định hướng Bắc Kinh, luôn kèm theo khuyến mãi đặc sản CS -"chuyên chính vô sản".

  Kính nhờ các bác chỉnh sửa giùm.

  Democracom

  "Kinh tế thị trường định hướng XHCN" là câu hỏi đã có người nêu và trên là câu trả lời. Thế là tốt, nhưng rất tiếc câu trả lời trên có ý hằn học nên không đúng, giận quá mất sáng suốt. Thực ra không hề có nền kinh tế này, như vậy câu nói trên là không có nghĩa, giống như câu "làm chủ tập thể" mà ông Lê Duẩn trước đây đã nói, làm gì có cái thứ đã làm chủ mà lại cả tập thể, thế thì là công ty à? Trước kia làm gì coa công ty nào. A. MOURIOS đã nói: "Lý luận với những ngôn từ không xác định cũng như cân với một quả cân sai". Câu "kinh tế thì trường định hướng XHCN" thuộc dạng này. Sở dĩ người nào (chắc là một ông có chức vụ cao) nói câu này chỉ là nêu lên cái ý nước ta là nước XHCN (vỏ bề ngoài) nên phải gắn kinh tế với XHCN để lừa dân. Kinh tế thị trường là kinh tế tư bản (theo quy luật cung cầu, lợi nhuận và có cạnh tranh) đối lập với kinh tế XHCN (kế hoạc hóa trên lý thuyết, còn trong thực tế thì phá sản). Hồi đầu những năm 80 thế ký trước thì mọi cán bộ đều học 9 quy luật của nền kinh tế XHCN, nay chính những người rao giảng hồi ấy cũng vứt xó 9 cái quy luật này, vì nếu còn sẽ có tem phiếu và đất nước còn nghèo nữa.
  (Tôi là Hữu Thiện, hiện làm công nhân, nếu tôi nói sai thì xin ai biết chỉ giáo giùm. Cám ơn)