Hận thù làm chúng ta đánh mất sự khôn ngoan

 • Bởi Admin
  11/10/2010
  3 phản hồi

  Bởi vì lòng thù hận chỉ làm hoen rỉ sự khôn ngoan và ý thức của ta; não trạng thù hận có thể làm hỏng hồn tính một quốc gia, gây ra bao nhiêu là bạo động oan khiên cho vạn sinh linh, phá hỏng lòng khoan hoà và tình người của một xã hội, và ngăn chặn bước tiến của một quốc gia trên hành trình về tự do dân chủ. Do vậy tôi mong rằng mình sẽ có thể vượt lên khỏi những thăng trầm của số phận một cá nhân nhỏ bé để phát triển quốc gia và đổi thay xã hội; vượt qua thái độ thù hận mà chế độ dành cho tôi bằng sự thiện chí, và lấy tình thương để gỡ bỏ sự thù hận.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Lưu Hiểu Ba nói hoàn toàn đúng,đặc biệt với tâm lý ,tính cách mentalit của người Trung Hoa va người Viêt nam.tôi thấy điều này biểu hiện rất rõ trong lich sử cua Việt nam qua từng thời kỳ,qua các triều đại.Điều này đã kìm hãm kinh khủng sự phát triên của Xã hội Việt nam làm cho ta luôn lạc hậu và quá châm trễ so với những Dân tộc khác trong khu vực và quá châm so với các Châu lục khác.Chính điêu này là điểm yếu nhất của Dân tộc VN mà Trung quốc luôn lợi dụng để Xâm lược và đô hộ ta đến tận bây giờ.
  Nông phu xóm

  Vì sao người ta phải hận thù? Vì người khác gây ra tội ác với người ta. Nếu gây ra một lần thì người ta có thể quên và không hận thù nữa, nhưng nay lại gây ra, mai lại gây ra, gây ra mãi mãi vì lợi ích của người gây ra thì làm sao quên được hận thù mà hận thù cũng mãi mãi cho đến một khi nổ ra tiêu diệt nguyên nhân gây ra hận thù thì thôi.

  [quote]Bởi vì lòng thù hận chỉ làm hoen rỉ sự khôn ngoan và ý thức của ta; não trạng thù hận có thể làm hỏng hồn tính một quốc gia, gây ra bao nhiêu là bạo động oan khiên cho vạn sinh linh, phá hỏng lòng khoan hoà và tình người của một xã hội, và ngăn chặn bước tiến của một quốc gia trên hành trình về tự do dân chủ. Do vậy tôi mong rằng mình sẽ có thể vượt lên khỏi những thăng trầm của số phận một cá nhân nhỏ bé để phát triển quốc gia và đổi thay xã hội; vượt qua thái độ thù hận mà chế độ dành cho tôi bằng sự thiện chí, và lấy tình thương để gỡ bỏ sự thù hận.

  — Lưu Hiểu Ba, nhà văn đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 2010[/quote]

  Lòng nhân ái, sự thứ tha có thể tạo ra sức mạnh xây dựng, có lợi cho mọi người.

  Sự thù hận cũng có thể tạo ra sức mạnh, đúng thế, nhưng là sức mạnh gây ra tàn phá, cả tinh thần lẫn vật chất, của cá nhân và của xã hội. Và sức mạnh ấy chỉ để cho một số kẻ xấu lợi dụng; còn đại đa số lại là nạn nhân của chính sức mạnh của mình.