Dân chủ và dân mở miệng

 • Bởi tqvn2004
  22/05/2010
  12 phản hồi

  Dân chủ là làm sao cho dân mở miệng, đừng để cho dân sợ không dám mở miệng, nhưng điều đáng lo hơn nữa là khiến dân không thiết mở miệng...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  [quote=visitor]Mở miệng là quyền được nói. Đó là quyền được nói của mỗi cá nhân. Quyền được nói của mỗi các nhân sẽ dẫn đến quyền được nói của mỗi tập thể, của báo chí (tự do ngôn luận), v.v....

  Đối với 'dân ngu khu đen' mở miệng dễ hiểu hơn nhiều so mới khái niệm trìu tượng 'dân chủ'. Họ đã và đang dị ứng với từ 'dân chủ' vừa khó hiểu vừa đa nghĩa, hiểu thế nào cũng được. Cứ nhìn cảnh cả CQ VN lẫn những người chống đối đều hô hào 'dân chủ' thì rõ ngay là tại sao họ đang dị ững với từ 'dân chủ' thay cho một từ cực kì dễ hiểu là 'mở miệng'.[/quote]

  Dân chủ có nghĩa là đa đảng, đa nguyên. Dân chủ là đối nghịch độc tài, đảng trị. Dân chủ có nghĩa là mỗi người dâ có quyền chọn lựa người và nhóm nào họ tin tưởng để lãnh đạo họ chứ không bị đảng CS như Việt cộng tước quyền bằng cách áp đặt hiến pháp tự phong cho chúng độc quyền lãnh đạo.

  Dân chủ có nghĩa là dân Pháp, sau khi chán Sarkozy thì cho Hollande lê thay và mai mốt, đến kỳ bầu cử, có thể cho chú em Hollande về vườn.

  Tự do ngôn luận có thể thúc đẩy tiến trình dân chủ nhanh hơn nhưng tự do ngôn luận không phải là dân chủ. Tự do ngôn luận là quyền căn bản của con người. Dân chủ là thể chế chính trị. Trong một thể chế dân chủ quyền tự do ngôn luận được tôn trọng. Trong một thể chế độc tài như chế độ Việt cộng, tự do ngôn luận bị hạn chế.

  Không thể so sánh bâng quơ những người hô hào dân chủ và chế độ Việt cộng được vì bản chất VC là độc tài thì lời chúng về dân chủ chỉ lọt tai mấy kẻ u tối hay giả bộ u tối để bảo vệ cái chính thể độc tài vô luân Việt cộng mà thôi. Kẻ thức giả nghe Việt cộng nói về dân chủ thì ngứa tai nghe không lọt.

  [quote="Hồ Chí Minh"]
  Dân chủ là làm sao cho dân mở miệng, đừng để cho dân sợ không dám mở miệng, nhưng điều đáng lo hơn nữa là khiến dân không thiết mở miệng...
  [/quote]

  Câu này nghe nhiều rồi, bây giờ chiêm nghiệm thấy khá khôi hài hay đúng ra là bi hài.

  Vì sao:
  1. Mở miệng: Nếu tin mà mở miệng thì hãy mở miệng ủng hộ đảng, mở miệng nói chuyện hiếp, giết, bạo lực xã hội. Vô tư.
  Còn động đến cách điều cấm kỵ khác như chủ quyền quốc gia, đấu tranh với bất công xã hội, cường hào ác bá CS thì nhà tù luôn mở rộng. Có quá nhiều ví dụ điển hình: Điếu cày, Tạ Phong Tần, Hồ thị Bích Khương, Minh Hạnh, Duy Thúc, Duy Chương,... danh sách này khá dài.
  2. đừng để cho dân sợ không dám mở miệng: Tôi thử thăm dò khá nhiều người quen biết ở VN thì xem ra ai cũng sợ. Có những người bây giờ về hưu rồi, nhiều người là đảng viên, không còn sợ cho bản thân, nhưng vẫn sợ vì lo cho con cái, nên cùng lắm là chửi đổng ở nhà.
  3. nhưng điều đáng lo hơn nữa là khiến dân không thiết mở miệng: hì hì "bác" Hồ ơi bác khỏi lo về điều này vì nếu có thể thăm dò đàng hoàng, chứ không phải kiểu thăm dò lưu manh về Hiến Pháp đợt vừa rồi, thì khác chắc chắn là số dân không thèm mở miệng này hơi bị đông. Giờ dân mình gọi bệnh này là mackeno, hay vô cảm đó bác Hồ ơi!

  Cháu không lo lắm vì bác Trọng (lú) đã nói là sẽ khoảng 100 năm nữa chúng ta sẽ thấy CNXH, đến khi đó thì chắc là nhân dân sẽ tích cực mở miệng, và khi đó nếu mợ Doan còn sống thì sẽ nói lại là bây giờ ta có dân chủ gấp mấy mươi triệu lần bọn tư bản.

  Mở miệng là quyền được nói. Đó là quyền được nói của mỗi cá nhân. Quyền được nói của mỗi các nhân sẽ dẫn đến quyền được nói của mỗi tập thể, của báo chí (tự do ngôn luận), v.v....

  Đối với 'dân ngu khu đen' mở miệng dễ hiểu hơn nhiều so mới khái niệm trìu tượng 'dân chủ'. Họ đã và đang dị ứng với từ 'dân chủ' vừa khó hiểu vừa đa nghĩa, hiểu thế nào cũng được. Cứ nhìn cảnh cả CQ VN lẫn những người chống đối đều hô hào 'dân chủ' thì rõ ngay là tại sao họ đang dị ững với từ 'dân chủ' thay cho một từ cực kì dễ hiểu là 'mở miệng'.

  [quote=lãng du]Câu này chứng tỏ HCM không hiểu bản chất của Dân chủ.

  Nếu chỉ mở miệng không thì chỉ đáp ứng cái quyền tự do ngôn luận cá nhân. Còn tự do báo chí hay lập hội riêng kể cả lập đảng phái chính trị để tranh giành chính quyền sao ông không nhắc tới?

  Không có tự do báo chí hay đảng đối lập cùng ra tranh cử một cách công bằng thì cái đảng cầm quyền duy nhất sẽ lộng hành, đàn áp mọi quyền tự do khác. Và chính dân cũng không có cơ may đuổi chính phủ bất xứng! Mà khi dân không có khả năng chọn hay đuổi chính phủ thì dân không thể nắm vận mệnh của mình. Dân chủ vì thế không có.

  Ông Hồ vì thế thiếu kiến thức Dân chủ nên không thể xây dựng dân chủ cho VN. Một anh thợ không biết xây nhà làm sao xây được nhà?[/quote]

  Nếu Hồ Chí Minh mà hiểu chút ít bản chất của Dân chủ thì Hồ Chí Minh đã không nằng nặc đòi và thực hiện "độc tài vô sản" (chuyên chính vô sản) bằng bạo lực

  Câu này chứng tỏ HCM không hiểu bản chất của Dân chủ.

  Nếu chỉ mở miệng không thì chỉ đáp ứng cái quyền tự do ngôn luận cá nhân. Còn tự do báo chí hay lập hội riêng kể cả lập đảng phái chính trị để tranh giành chính quyền sao ông không nhắc tới?

  Không có tự do báo chí hay đảng đối lập cùng ra tranh cử một cách công bằng thì cái đảng cầm quyền duy nhất sẽ lộng hành, đàn áp mọi quyền tự do khác. Và chính dân cũng không có cơ may đuổi chính phủ bất xứng! Mà khi dân không có khả năng chọn hay đuổi chính phủ thì dân không thể nắm vận mệnh của mình. Dân chủ vì thế không có.

  Ông Hồ vì thế thiếu kiến thức Dân chủ nên không thể xây dựng dân chủ cho VN. Một anh thợ không biết xây nhà làm sao xây được nhà?

  Cụ Hồ nói: "nhưng điều đáng lo hơn nữa là khiến dân không thiết mở miệng..." Hiện nay thì nhiều người dân "không thiết mở miệng" vì nói mãi cũng thế thôi, nhà nước cũng chẳng sợ, trong thực tế thì nhà nước đang trừng trị những người dân mở miệng. Thế nhưng người dân lại sợ nhất là các quan không mở miệng mà cứ "ngậm miệng ăn tiền", dân kêu cũng mặc, dân than vãn cũng mặc, "sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi".

  Ý nghĩa của từ nhồi sọ :
  nhồi sọ
  ■ động từ
  1. nhồi nhét lượng kiến thức chỉ cốt cho nhiều, quá sức tiếp thu hoặc không thật cần thiết
  lối học nhồi sọ, cốt cho được nhiều
  2. làm cho thấm dần, ăn sâu vào đầu óc rồi mù quáng tin theo

  Tuyên truyền
  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

  * 1 Các loại tuyên truyền
  * 2 Các kỹ thuật tuyên truyền
  * 3 Tuyên truyền ngày nay
  o 3.1 Bắc Hàn
  o 3.2 Trung Quốc
  o 3.3 Việt Nam
  o 3.4 Hoa Kỳ
  * 4 Chú thích

  Tuyên truyền là hành động truyền bá thông tin với mục đích đưa đẩy thái độ, suy nghĩ, tâm lý và ý kiến của quần chúng theo chiều hướng có lợi cho một phong trào hay tập đoàn[cần dẫn nguồn], thường lồng sau mục tiêu chính trị[cần dẫn nguồn]. Thông tin tuyên truyền có thể không thực, hoặc có thể có thực nhưng được thổi phồng để làm nổi bật mục đích và đồng thời có thể cố tình che dấu một số dữ kiện liên hệ nhưng phản tác dụng khác (tức là nói láo bằng cách giấu điều có thực).

  Mục tiêu tối hậu của tuyên truyền hiện đại không dừng lại ở thay đổi suy nghĩ hay thái độ của quần chúng, mà cần phải tạo hành động trong quần chúng. Tuyên truyền không chỉ lôi kéo cá nhân ra khỏi sự tin tưởng cũ, mà cần phải làm cá nhân đó tin mù quáng vào suy nghĩ mới và đưa đến hành động có lợi cho thế lực tuyên truyền. Cá nhân bị tuyên truyền sẽ mất khả năng lựa chọn và phản xạ tự nhiên, và từ đó sẽ làm những hành động với sự tin tưởng không cần bằng chứng cụ thể.[1]

  Ở các nước dân chủ thật sự đâu có ai thèm nghe câu nói này đâu ta .Truyền thanh, truyền hình, báo chí, internet thông tin thoải mái đâu có ai cấm cản. Đúng sai tự người dân nhận thấy chứ đâu cần " định hướng" hay " tuyên truyền ".

  Theo tôi, câu nói này và nhiều câu hoa mỹ dân chủ khác không biết có phải do Hồ Chí Minh suy nghĩ ra và phát biểu hay không vì ở VN có nguyên một bộ máy tuyên truyền cho nên rất có khả năng họ nghiên cứu những câu hoa mỹ và đưa cho Hồ Chí Minh phát biểu ?

  Nhóm tụi tôi làm việc về một chuyên đề. Sếp tụi tôi có theo dõi nhưng không đi vào sâu. Tụi tôi đệ trình báo cáo và giải thích kỹ lưỡng cho sếp hiểu. Một thời gian sau đó sếp đi hội nghị và có nhà báo phỏng vấn. Trên báo suất hiện những sự kiện liên quan đến chuyên đề và tác giả là chính là sếp tụi tôi. Tụi tôi thì chẳng có ai biết đến.

  Câu "Dân chủ là làm sao cho dân mở miệng ..." cho thấy rõ câu này được phát biểu trong một nơi không có dân chủ thực sự và trình độ dân trí (của dân và của lãnh đạo) còn thấp .

  "đừng để cho dân sợ không dám mở miệng" càng thể hiện đang có sự đe dọa, công an hóa xã hội

  "nhưng điều đáng lo hơn nữa là khiến dân không thiết mở miệng..."
  vì lẽ phản dân chủ, đạo đức giả, cái đe dọa và cái độc quyền quyết định mọi việc giết chết tư duy sáng tạo kéo dài quá lâu

  Tôi đề nghị nên cụ thể hơn như sau :

  Dân chủ được thể hiện qua những cơ chế cụ thể và rõ ràng trong xã hội và luật pháp bảo vệ nó để làm sao mọi người dân không thuộc về một đảng nào đó, nghiên cứu, quyết định và thực hiên cơ chế này thông qua chính phủ trung ương hoặc hội đồng địa phương. Ý kiến của thiểu số cũng phải được tôn trọng và thực hiện cho những điều kiện riêng. Không để xảy ra việc thiểu số phải "luôn luôn" phục tùng đa số

  N.V.

  Theo tui hiểu thì Bác Hồ Vĩ Đại phát biểu câu này với ý khác hoàn toàn: Ý của Bác là mở miệng để xin xỏ, xin xỏ mọi thứ từ giáo dục tới y tế, từ giao thông đến truyền thông, từ nhà ở đến kinh doanh! Bác Hồ tui không muốn dân sợ lính của ổng đế nỗi không dám mở miệng xin! Rồi Bác cũng nhắc khéo lính của Bác là lâu lâu cũng nên bố thí cho bọn dân đen chút ít chứ lúc nào cũng lấy hết cho mình thì dân đen đâu thèm mở miệng xin!

  Từ đó, người người mở miệng xin, nhà nhà mở miệng xin, rồi cả nước bị bệnh xin... cho tới nay, ngay cả lính của Bác cũng bị nhập tâm bệnh xin! Vì vậy hiện nay nước ta có một từ rất hay: "Những kẻ ăn xin xấc xược" chỉ cho các lính "ông lớn" của Bác chuyên làm nghề xin đểu nước ngoài và nhân dân!!!

  NNC

  Tôi nghĩ nước ta hiện nay rất cần một cuộc đại khai sáng về tinh thần và tư tưởng.
  Chiêm nghiệm sâu về quá khứ và phải tự do dân chủ tiếp cận học hỏi bằng được các tri thức tư tưởng mới nhất của thời đại.
  Cả dân tộc phải thay đổi cách nghĩ và cách làm để vượt lên chính mình.

  Việc đầu tiên và hàng ngày của tất cả các trí thức là phải làm sao để cả dân tộc đồng lòng vươn mình đứng dậy !!!

  [quote=Khách][quote]Dân chủ là làm sao cho dân mở miệng, đừng để cho dân sợ không dám mở miệng, nhưng điều đáng lo hơn nữa là khiến dân không thiết mở miệng...

  — Hồ Chí Minh[/quote]
  Nói thì hay lắm. Nhưng thật ra chỉ là cái bẫy.

  Tấm gương "Trăm hoa đua nở" vẫn còn đó. Phỉnh dụ người ta lên tiếng để dò xét tư tưởng, rồi ... bụp những người dám nói ra sự thật, dìm họ xuống bùn đen cả cuộc đời.

  Xây dựng XHCN là như thế đấy. Đúng là dân/cán bộ/đảng viên dám mở miệng nhưng chỉ để nói láo (có ai ngu gì mà nói thật?). Mãi rồi đứt cả dây thần kinh ngượng, không còn biết xấu hổ gì nữa!

  * HS-TS-VN: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam *[/quote]
  Tôi suy nghĩ rất lâu rồi mới viết phản hồi này.
  Sở dĩ tôi nói vậy là vì tôi vẫn chưa vượt qua được nỗi sợ hãi.
  Chắc bạn sẽ ngạc nhiên tại sao tôi vẫn còn sợ mặc dù các phản hồi từ xưa tới nay đã quá đủ để người ta có thể quy kết tôi.
  Bạn ạ,thầy Hà Văn Thịnh nói rằng môi trường sống của chúng ta khác với môi trường sống của thầy,thầy Thịnh cho rằng chúng ta được nói thoải mái,bất chấp đúng,sai.Không đúng.Khi người ta tìm ra ta là ai và có thể trả thù được ta là họ làm liền.Cái này tôi có thể chứng minh một cách khả tín.Nhưng thôi,làm sao có thể an toàn 100%được.

  Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn rằng đây chỉ là một cái bẫy.Mà cái bẫy đó được thể hiện trong chính câu nói chứ chưa cần đến chứng minh qua việc làm.
  Tôi không thể chắc rằng nếu nói lại được thì ông Hồ có sửa lại câu nói của ông cho rõ nghĩa hơn không?Hoặc có thể các người kế tục đã sửa mất câu nói này hay không?

  Đầu câu nói làm sao cho dân mở miệng đã thể hiện ngay ý mất dân chủ,mang tính cưỡng ép.Tức là làm thế nào để dân mở miệng là được,bất chấp cách gì,miễn là đừng làm dân sợ(bởi vì khi dân dám mở miệng kể cả khi dân đã sợ thì Đảng"rồi đời").Mặt khác bạn cũng nói rồi đấy,khi người ta mở miệng vì sợ thì ai ngu gì mà nói thật?
  Và cuối câu nói lại càng tệ nữa,nếu dân không thiết mở miệng thì Đảng làm sao biết đường nào để ngụy biện?và tâm lí chung của chúng ta là gì?Khi dân không thiết mở miệng tức là coi như mọi góp ý là vô ích,chỉ còn tìm cách làm sao dẹp bỏ cái làm cho người ta cảm thấy khó chịu,bức xúc mà thôi.Và đó chính là cái ông Hồ cho là đáng lo nhất.
  Như vậy,theo thiển ý của tôi,ông Hồ nên nói như sau:
  Dân chủ là khuyến khích dân mở miệng,đừng để người dân mở miệng vì sợ hãi,hết sức tránh trường hợp dân không thiết mở miệng
  NCM

  [quote]Dân chủ là làm sao cho dân mở miệng, đừng để cho dân sợ không dám mở miệng, nhưng điều đáng lo hơn nữa là khiến dân không thiết mở miệng...

  — Hồ Chí Minh[/quote]
  Nói thì hay lắm. Nhưng thật ra chỉ là cái bẫy.

  Tấm gương "Trăm hoa đua nở" vẫn còn đó. Phỉnh dụ người ta lên tiếng để dò xét tư tưởng, rồi ... bụp những người dám nói ra sự thật, dìm họ xuống bùn đen cả cuộc đời.

  Xây dựng XHCN là như thế đấy. Đúng là dân/cán bộ/đảng viên dám mở miệng nhưng chỉ để nói láo (có ai ngu gì mà nói thật?). Mãi rồi đứt cả dây thần kinh ngượng, không còn biết xấu hổ gì nữa!

  * HS-TS-VN: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam *