Ngụy biện là niềm tự hào của người Việt?

 • Bởi Admin
  12/05/2010
  21 phản hồi

  Người Việt chúng ta thường rất tự hào về những đối thoại [mà chúng ta cho là “thông minh”] giữa Trạng Quỳnh và Chúa Trịnh ngày xưa. Nhưng nói một cách công bằng và theo tiêu chuẩn của lí luận logic, thì những trao đổi của Trạng Quỳnh hay tương tự chỉ là những ngụy biện ở trình độ thô sơ nhất. Nhưng có điều đáng buồn là những đối thoại kiểu Trạng Quỳnh, mà trong đó sự hơn thua nhau từng câu nói, bắt bẻ nhau từng chữ, vặn vẹo ý nghĩa của từng câu văn, v.v… lại đi vào sử sách, như thể để làm gương cho thế hệ sau này. Mà làm gương thật. Cho đến ngày nay, có người vẫn còn cho đó là một biểu tượng của sự thâm thúy, thông minh của dân tộc, là phản ánh sự phong phú của ngôn ngữ Việt, và đem ra ứng dụng trong tranh luận.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  21 phản hồi

  Nguỵ biện hả?

  Các còm trên danluan thiếu giề ! :D

  Dẫn chứng ngay trong bài này :

  [quote=nhinngam]Bài này đúng, cứ nhìn xem lãnh đạo nói chuyện thì thấy ngay. nói nhiều mà chẳng có ý nghĩa gì.[/quote]

  "Những đối thoại kiểu Trạng Quỳnh" và chuyện "lãnh đạo nói chuyện" xem ra chẳng liên quan gì với nhau.

  [quote=Xích - lô Hải Phòng]...

  Nhìn sang lân bang Lào, Campuchia, Indo, Mã lai, Thái lan... đều có những công trình vĩ đại, mới cũ đủ cả.

  Xứ Lừa có cái gì? Hay cái nghĩa địa giữa Ba Đình???[/quote]

  Bác này vì ... nguỵ biện, nên bị rơi từ "tự hào" sang "tự ti".

  [quote=Phiên Ngung]Nói về thói nguỵ biện, có lẽ người Việt + chiếm giải quán quân! nhưng họ chỉ là thiểu số trong thập thể người Việt nam.[/quote]

  Cũng là một dạng nguỵ biện. Bác Ngự chỉ ra một phần rồi. Chữ "Việt +" không được định nghĩa rõ ràng nên khó có căn cứ để bảo rằng họ là thiểu số trong tập thể người Việt nam. Hơn nữa, viết như bác PN thì chẳng có ý nghĩa gì về mặt thống kê ráo trọi. Người VN không đồng nhất nên có khi nhóm "Việt +" lại là nhóm có đông thành viên nhất trong các nhóm của cộng đồng người VN thì sao?

  Dẫn chứng ttừ các bài khác :

  (xin miễn đưa ra tên tuổi cụ thể để tránh lạc đề)

  Ý kiến của bác hanh dao trong bài này là rất chi là chính xác.

  [quote=hanh dao] Nhiều người phê phán người khác (cộng sản, cực đoan, kém văn hoá, kém lịch sự, mạ lỵ, chửi mắng, chém gió,...) bằng chiêu thức y hệt![/quote]
  -----------------

  Dưới đây tôi xin phân tích kỹ một kiểu nguỵ biện khá buồn cười và đau lòng xót ruột cho một người ... đồng hương (đồng hương VN):

  Một bác thuộc fan của ông Ngô Đình Diệm (NDD) mắng ông cựu Thiếu Tướng Đỗ Mậu mới trình độ lớp 3 mà tí toe đòi viết hồi ký "phản phé " ông Diệm. Viết thế này là nguỵ biện quá rõ.

  Bác này quá sùng bái NDD nên chửi ông ĐM té khói. Tui không rõ nội vụ cho lắm, nhưng đọc qua ý kiến bác này, tui chắc rằng trình độ ông NDD cũng chỉ cỡ lớp 5 hay 6 gì đó (thua xa lắc xa lơ của bác đang viết còm-men ca ngợi ông NDD). Một anh có suy nghĩ tầm ... tốt nghiệp tiểu học mới "dám" đưa một chú lớp 3 lên hàng ... đại tá chứ bộ! Ca NDD chi cho nhiều, chỉ cần bác chửi ĐM lớp 3 là bác đã hạ luôn ông NDD một cách thê thảm thiết!

  Tra wiki:
  [quote="http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%97_M%E1%BA%ADu"]
  Thiếu tướng Đỗ Mậu (sinh ngày 1 tháng 1 năm 1917 mất ngày 11 tháng 4 năm 2002), còn có bút hiệu là Hoành Linh Đỗ Mậu, từng là thiếu tướng quân lực Việt Nam Cộng hòa trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam thời Đệ nhất Cộng hòa Việt Nam.
  ...
  ...
  (từng tham gia giảng dạy tại Trung tâm huấn luyện hạ sĩ quan tại Huế, Tham mưu trưởng Liên đoàn chiến thuật lưu động ở miền Bắc, Tùy viên quân sự Việt Nam tại Pháp, Giám đốc Nha an ninh Quân đội, Tổng trưởng Bộ thông tin , Phó thủ tướng đặc trách Văn hóa - Xã hội của VNCH)
  ...
  ...
  Định cư tại Mỹ từ năm 1975, ông Đỗ Mậu là tác giả tập hồi ký bán chạy nhất và cũng gây nhiều tranh cãi nhất Hồi ký Đỗ Mậu: Việt Nam máu lửa quê hương tôi, do việc ông kết án chế độ Ngô Đình Diệm và Công giáo.[/quote]

  Thực tế, ông ĐM học xong lớp 3 lúc khoảng 10 hay 12 tuổi gì đó, nhưng khi lớn lên, ông ĐM đã học thêm ở trường đời nhiều "món" và đã làm cho lãnh tụ VNCH Ngô Đình Diệm cảm thấy tin tưởng, rồi cất nhắc ... Đến lúc ông viết hồi ký, ĐM đã trên 60 tuổi, có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sau hàng chục năm làm quan chức cao cấp VNCH.

  Chẳng nhẽ ông ĐM vẫn cứ xài kiến thức lớp 3 để điều binh khiển tá và coi ngó toàn bộ khối văn hoá xã hội VNCH (ở chức Phó Thủ Tướng)?

  Thế mà khi phê bình ĐM, bác "cừu non" (fan của NDD) lại cho rằng vì ĐM mới học lớp 3, viết còn sai chính tả, nên những gì ĐM viết về NDD đều sai. Chửi ĐM như thế hoá ra chửi cả NDD lẫn hàng loạt quan chức (và chửi luôn cả một chính thể ) VNCH. Bó tay lun !

  Ấy là một dạng nguỵ biện do lòng cuồng tín mà ra!

  [quote=visitor]Lại phê phán lạc đề rồi. Có gì xấu khi cháu Nam nói "tiếng Việt là tinh túy nhất, món ăn Việt là tinh túy nhất,...". Cháu Nam có nói kiểu Trạng Quỳnh không? Hoàn toàn không. Tôi thấy cháu có tư duy độc lập, chín chắn hơn nhiều cháu khác cùng trang lứa chứ nó chả học ai cả. Dù sao nó vẫn là trẻ con, ăn thua đủ với một đứa trẻ con thì hay gì![/quote]
  Ông có khùng không đấy ? Một thằng nhãi ranh như cu Nam thì biết bao lăm mà bảo là ăn với thua, đủ với chả thiếu. Chỉ muốn phê rằng đám người lớn dạy hắn rất ngu, biết thế nào là tinh tuý ngôn ngữ, tinh tuý ẩm thực mà cứ bi bô là nhất nhất. Tôi cá rằng ngay cả những thằng lớn sầm, các thằng già khọm trên đời này cũng đek thể nào dám nói là ngôn ngữ nước nào, ẩm thực ở đâu là tinh tuý nhất !

  Dạy thằng cu ăn nói kiểu liều mạng như thế là theo 'tinh thần' trạng Quỳnh đấy chứ. Giống ngài trạng ở cái chỗ tưng tưng, không thực tài, rỗng tuếch toác mà lúc nào cũng bô bô cái mồm xem như ta lúc nào cũng trên tài 'địch', là đệ nhất thiên hạ (bằng trò mèo, mẹo vặt), vớ vẫn. Tinh thần trạng Quỳnh không phải như thế sao ?

  Đã nói rồi, chả ai khùng điên đến mức tính chuyện ăn thua với thằng nhóc tì. Chỉ thấy ông tự dưng lại muốn dây dưa ăn thua đủ với tôi ! Vì cái đek gì thế nhở ?

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=Phiên Ngung]Nói về thói nguỵ biện, có lẽ người Việt + chiếm giải quán quân! nhưng họ chỉ là thiểu số trong thập thể người Việt nam.[/quote]

  Đã có thống kê trên toàn thế giới về ngụy biện chưa mà dám nói người Việt chiếm giải quán quân?[/quote]

  Cụ Ngự có bị mắt kém không nhẩy?. Sao đọc còm mà lại quên mấy chữ hình như, có lẽ của người ta.:):)

  [quote=Trạng Heo]Mới đây thằng cu thần chì Nhật Nam gì đấy cứ bô bô cái mồm tiếng Việt là tinh túy nhất, món ăn Việt là tinh túy nhất,... cái đek gì Việt cũng nhất.

  Thằng con giời này mà bị dạy dỗ cái kiểu nhứt cư dư lày thì có khi lớn tí thành trạng Quỳnh thật chứ chẳng chơi :)[/quote]

  Lại phê phán lạc đề rồi. Có gì xấu khi cháu Nam nói "tiếng Việt là tinh túy nhất, món ăn Việt là tinh túy nhất,...". Cháu Nam có nói kiểu Trạng Quỳnh không? Hoàn toàn không. Tôi thấy cháu có tư duy độc lập, chín chắn hơn nhiều cháu khác cùng trang lứa chứ nó chả học ai cả. Dù sao nó vẫn là trẻ con, ăn thua đủ với một đứa trẻ con thì hay gì!

  Quay lại chủ đề, nói chung thì các chuyện cổ tích, tiếu lâm VN hay ca ngợi tính khôn lỏi, hay thiếu lòng vị tha, hay trả thù vặt, đôi khi cũng khá dã man như kiểu Tấm trả thù Cám vậy. Thế nhưng nguy hại nhất là những chuyện này lại được dạy công khai tại các nhà trường ngay từ cấp tiểu học. Đó là lí do tại sao người Việt thường dễ hài lòng với cái nhỏ, không có hoài bão lớn. Cứ thấy vài 'thần đồng', vài 'thủ khoa đầu vào' ĐH là đã 'tự hào là người Việt' rồi.

  Nguỵ biện, còn có thể hiểu được, còn cái chiêu "Dĩ bĩ chi đạo, hoàng chi bĩ thân" là em chịu, không hiểu được. Nhiều người (không khó để thấy ở các diễn đàn tranh luận), phê phán người khác (cộng sản, cực đoan, kém văn hoá, kém lịch sự, mạ lỵ, chửi mắng, chém gió,...) bằng chiêu thức y hệt!

  [quote=Phiên Ngung]Nói về thói nguỵ biện, có lẽ người Việt + chiếm giải quán quân! nhưng họ chỉ là thiểu số trong thập thể người Việt nam.[/quote]

  Đã có thống kê trên toàn thế giới về ngụy biện chưa mà dám nói người Việt chiếm giải quán quân?

  Nói về thói nguỵ biện, có lẽ người Việt + chiếm giải quán quân! nhưng họ chỉ là thiểu số trong thập thể người Việt nam.

  [quote=Xích - lô Hải Phòng]Đánh 3 tiếng trống ông Tàu vẽ ra một con chim đầy đủ cân mỏ lông cánh, ông Quỳnh thọc 10 ngón tay vào đã mực bôi ra giấy 10 con giun.

  Ẩn sau niềm tự hào hão về sự ranh ma là nỗi tự ti khốn khổ của dân xứ Lừa.

  Nhìn sang lân bang Lào, Campuchia, Indo, Mã lai, Thái lan... đều có những công trình vĩ đại, mới cũ đủ cả.

  Xứ Lừa có cái gì? Hay cái nghĩa địa giữa Ba Đình???[/quote]

  Trong công ty làm việc, tôi vẫn giới thiệu đồng nghiệp du lịch VN như phong cảnh đẹp, món ăn ngon. Tôi chưa bao giờ giới thiệu con gái VN đẹp như ông chủ tịch Nguyễn Minh Triết.
  Có đồng nghiệp sắp đi Thái Lan, tôi bảo nó, tiện đường ghé du lịch VN, ăn tôm sú, phở, bún cho biết.
  Có người đi Ấn Độ, cho coi hình tháp giống Tháp Chàm ở Nha Trang. Tôi bảo VN cũng có, cứ ghé du lịch cho biết. Đồng nghiệp này nghe lời quảng cáo của tôi, có ghé VN thật nhưng sau đó bảo tôi : mày bảo VN có Tháp Chàm, đúng thế, cũng đẹp nhưng thua xa Ấn Độ vì ở Ấn, có những quần thể Tháp Chàm rất rộng lớn, ấn tượng hơn nhiều so với VN. Tôi cười cười bảo : thì phải đi nhiều nơi thì mới biết mà so sánh chứ ? Nó chỉ tấm hình chụp được khu ông Tạ thì phải, có treo chó nướng thui, hỏi món này có ngon không ? Tôi bảo, mịa, món này nghe đồn là dở lắm, rất ít người biết ăn

  VN thua kém Campuchia, Thái, Ấn Độ về các di tích đền đài cổ xưa mà các công trình kiến trúc mới đều ít và chưa xứng tầm để thu hút khách du lịch. Lăng ở Ba Đình, tôi chưa coi tận mắt nhưng qua hình, tôi cho rằng kiến trúc không đẹp

  Đánh 3 tiếng trống ông Tàu vẽ ra một con chim đầy đủ cân mỏ lông cánh, ông Quỳnh thọc 10 ngón tay vào đã mực bôi ra giấy 10 con giun.

  Ẩn sau niềm tự hào hão về sự ranh ma là nỗi tự ti khốn khổ của dân xứ Lừa.

  Nhìn sang lân bang Lào, Campuchia, Indo, Mã lai, Thái lan... đều có những công trình vĩ đại, mới cũ đủ cả.

  Xứ Lừa có cái gì? Hay cái nghĩa địa giữa Ba Đình???

  [quote=visitor][quote=Trạng Heo]Mới đây thằng cu thần chì Nhật Nam gì đấy cứ bô bô cái mồm tiếng Việt là tinh túy nhất, món ăn Việt là tinh túy nhất,... cái đek gì Việt cũng nhất.

  Thằng con giời này mà bị dạy dỗ cái kiểu nhứt cư dư lày thì có khi lớn tí thành trạng Quỳnh thật chứ chẳng chơi :)[/quote]

  Sao ông có vẻ cay cú với một đứa trẻ dám nói thật ý kiến của nó vậy. Chẳng ai dạy giỗ nó cả. Cũng chẳng ai nghĩ nó sẽ là một Trạng Quỳnh mới cả. Chính đám đông những đưa trẻ khác ở VN chỉ biết vâng dạ, nói như con vẹt nhưng đặc biệt lươn lẹo khôn lỏi chỉ biết lợi mình hại người mới chính là mối lo cho nước nhà đó.[/quote]
  Tôi thương hại cho thằng cu này bị nhồi sọ chứ nó làm gì mà tôi phải cay cú. Ông đang cay cú với tôi thì có :)

  Thằng có IQ cao và IQ thấp đều có thể bị nhồi sọ như nhau từ bé. Mỗi thằng sẽ có 'phong cách' thể hiện khác nhau, nhưng nội dung cũng y như nhau mà thôi.

  Chỉ muốn 'lên án' cái kiểu dạy dỗ bậy bạ làm lệch lạc đầu óc của trẻ con từ khi còn bé. Ông bảo rằng không ai dạy thằng cu này, thế thì nó hiểu cặn kẽ nghĩa của hai chữ 'tinh túy' là gì, có hiểu sự tinh túy của ngôn ngữ là như thế nào, tinh túy của ẩm thực là ra sao, đã biết được bao nhiêu loại ngôn ngữ, trải nghiệm qua bao nhiêu loại ẩm thực của thiên hạ mà cứ phán như 'thánh Gióng' như thế.

  Thôi, thì tôi sai khi cho rằng lớn lên nó SẼ thành trạng Quỳnh.
  Có lẽ nó ĐANG là trạng Quỳnh thời nay của dân Lừa. Sướng nhỉ !

  Ta cấm phản biện nhưng lại phát triển ngụy biện. Phải chăng đây là thứ "văn hóa" của những người giương cao cờ buá liềm?

  [quote=Trạng Heo]Mới đây thằng cu thần chì Nhật Nam gì đấy cứ bô bô cái mồm tiếng Việt là tinh túy nhất, món ăn Việt là tinh túy nhất,... cái đek gì Việt cũng nhất.

  Thằng con giời này mà bị dạy dỗ cái kiểu nhứt cư dư lày thì có khi lớn tí thành trạng Quỳnh thật chứ chẳng chơi :)[/quote]

  Sao ông có vẻ cay cú với một đứa trẻ dám nói thật ý kiến của nó vậy. Chẳng ai dạy giỗ nó cả. Cũng chẳng ai nghĩ nó sẽ là một Trạng Quỳnh mới cả. Chính đám đông những đưa trẻ khác ở VN chỉ biết vâng dạ, nói như con vẹt nhưng đặc biệt lươn lẹo khôn lỏi chỉ biết lợi mình hại người mới chính là mối lo cho nước nhà đó.

  Sorry, tôi nhầm.
  Bài viết Thói ngụy biện ở người Việt (Nguyễn Văn Tuấn) được đăng ngày 14 Tháng 5 2010.

  Xin cáo lỗi. Nếu được, xin BBT xóa ý kiến vừa rồi của tôi. Cám ơn.

  Không biết vô tình hay cố ý, hôm nay tác giả Nguyễn Văn Tuấn cũng đăng một bài viết dài và rất chi tiết (theo tôi, như là một khảo cứu khoa học ... mini): Thói ngụy biện ở người Việt

  Tôi mới đọc sơ qua, thấy rất hay, xin giới thiệu với quý vị.

  Mới đây thằng cu thần chì Nhật Nam gì đấy cứ bô bô cái mồm tiếng Việt là tinh túy nhất, món ăn Việt là tinh túy nhất,... cái đek gì Việt cũng nhất.

  Thằng con giời này mà bị dạy dỗ cái kiểu nhứt cư dư lày thì có khi lớn tí thành trạng Quỳnh thật chứ chẳng chơi :)

  Những lối nói đểu, nói tục, nói xỏ lá mà được xem như là văn hóa thì không khá được!
  Điều nguy hại là trẻ con mới lớn mà đọc những câu chuyện này rồi lại nghe xuýt xoa khen thì nhảm quá!
  Tào lao!

  Ngày nay mà đem cái kiểu ngụy biện lươn lẹo của Trạng Quỳnh ra mà đối nhân xử thế có lẽ trở thành trò hề cũng nên. Thời đại bây giờ mà ứng dụng mớ lý lẽ cù nhầy, củ chuối đó thì chỉ có mà ăn đủ. Hay, giỏi cũng tùy thời. Ngày xưa có thể cho đó là khôn, là giỏi nhưng nay khác rồi. Trí tuệ thời đại mỗi ngày mỗi thay đổi. Nếu bây giờ có bác nào ăn nói chầy cối kiểu Trạng Quỳnh có lẽ cho nhập trại tâm thần ngay đấy nhỉ!
  Không thể lấy đó làm "niềm tự hào".

  Làm gương thật gì đâu ?!

  Hồi còn nhỏ, đọc, tôi thấy phục Trạng Quỳnh
  Sau này lớn hơn, thấy có lúc Trạng Quỳnh rất thường thôi, có lúc cũng khôn chứ không phải lúc nào cũng giỏi thật sự

  Muốn thành công lâu dài và bền, cần phải có thực tài và may mắn chứ không phải lúc nào cũng cần khôn lỏi, khôn vặt

  Lưỡi không xương nhiều đường lắc léo

  Bọn suy đồi biến trắng thành đen

  Bao giờ đạo lý thượng tôn

  Dân sinh mới được đời đời an vui .