Dịch chủ tái nô

 • Bởi tqvn2004
  11/08/2009
  2 phản hồi

  Phan quân nhận hẳn rằng người Pháp không thiệt lòng khai hóa cho người Nam, nên trước phải tìm cách đánh đổ chánh phủ Pháp, mà muốn đánh đổ chánh phủ Pháp, không nhờ cậy thế lực một nước mạnh ngoài thì tự người Nam không làm gì được. Hiện nay nước mạnh, duy Nhật Bản là nước đồng văn, đồng chủng nên cầu viện với Nhật Bản. Tôi bác cái thuyết trên của Sào Nam, lấy lẽ rằng người nước Nam chui núp dưới chính thể chuyên chế trên ngàn năm, chưa có tư cách quốc dân độc lập, dầu có nhờ cậy sức nước ngoài thì chỉ diễn cái trò "dịch chủ tái nô" [đổi chủ mới, nhưng tiếp tục làm nô lệ] không có ích gì. Vả lại nước Pháp là một nước làm tiền đạo văn minh cả hoàn cầu, nay hiện bảo hộ cả nước ta, mình nhân đó mà học theo, chuyên dụng tâm về mặt khai trí, trị sanh các việc thực dụng, dân trí đã mở, trình độ một ngày một cao, tức là cái nền độc lập ngày sau ở đấy. Còn theo chính kiến tôi "cậy sức nước ngoài" thì nó quanh co khúc chiết, mình không tự lập, ai cũng là kẻ cừu của mình. Triều Tiên, Đài Loan, cái gương rõ ràng, người Nhật chắc gì hơn người Pháp? Sào quân không nghe, cũng không nhận là phải, phủi áo ra đi, làm theo ý kiến mình...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Tá đao sát nhân. Đuổi giặc trước, rước giặc sau. Có gì lợi lộc?

  Nhìn cảnh HCM mượn tay TQ và LX diệt Pháp, đánh Mỹ; đất nước hôm nay thế nào? Hàng chục năm thua sút xứ người, độc lập mà Tàu muốn làm gì tại Biển Đông không dám ho he. Quan chức tham ô và dốt nát. Giáo dục và luân thường đạo lý nát bét.

  Tôi thấy nhận định cụ Phan chu Trinh cậy vào nội lực là chính xác nhất.

  Dịch chủ tái nô không phải là một quan niệm hoàn toàn nên chối bỏ, nhưng phải chấp nhận nó hôm nay, trong thế liên hoàn của thời đại, chúng ta nên chọn lựa sáng suốt để nhờ ai và theo ai. Đừng mị dân với độc lập và chủ quyền nữa. Đừng quên lịch sứ phong trào Đông Du với nỗi đau Cường Để. Nên trước những thế lực lớn, là Tầu phồn vinh giả tạo, lớn người nhưng bé tác phong và đạo đức nhân bản để lãnh đạo thế giới, và Mỹ, mạnh thật, phồn vinh thật, đạo đức nhân bản tuy không nhiều, nhưng còn có thể chấp nhận được để con người yếu đuối, có thể sống chung với lũ. Không ai hiều Mỹ, hiều Tầu như người Việt tị nạn CS. Họ có thể yếu chính trị, yếu thủ đoạn, yếu đoàn kết và họ là kẻ thua trong trận chiến Quốc Cộng vừa qua. Nhưng, lòng yêu nước Việt Nam của họ có thể không hơn, nhưng cũng không kém người Cộng Sản. Họ chạy ra nước ngoài, hòa nhập với thế giớ và nước họ sinh sống. Họ hiểu Mỹ hơn người CS về mặt tốt của nước Mỹ và người Mỹ. Mỹ không tham vọng đất đai, lòng tham của họ có như anh tỉ phú, tính bạc tỉ chứ không tính bạc xu. Họ có thể chộp miếng thị bò trên mâm thịt có nhiều laọi khác nhau, nhưng họ không thèm cướp hết mâm thịt ấy, họ dành lại miếng thịt gà, thịt lợn cho ngừoi sớ tại. Họ khôgn thủ đoạn như Tầu, nói là không cướp, nhưng thu hết mâm thịt, rồi đưa trả dân bản xứ mâm thịt thối, thịt ươn, nhuộm đầy hóa chất độc hại. Họ để mắt vào từng đồng xu người bản địa có. Nói rằng sống sát Tầu, là một thứ định mệnh điạ lý không thể thaót được. Phải chấp nhận thôi. Tôi nói là sai. Không có thứ định mệnh địa lý nào mà ta với lòng yêu nước, dẹp lòng tham, có thể bó tay. Nều VN là một nước dân chủ, chính quyền do dân bầu lên, không phải là một nhóm chung quyền lợi là đảng CSVN thao túng, thì người Tầu Cộng làm sao giám khinh miệt đất nước ta như ngày hôm nay.đảng CSVN lập luận mị dân rằng, cho đến nay, ta (CSVN) nhún nhường nhưng đừng quên, người chỉ huy đánh Tầu của đảng chưa xuất hiện, còn ở thế Phục hổ tàng long. Đừng quên lãnh đạo cao cấp CSVN, đều phải là đảng viên đảng CS Trung Quốc. Phục hổ tàng long đến bao giờ. Đến khi thành một tỉnh của Trung Cộng hay sao?. hãy đi với Mỹ, lập thể chế dân chủ, đảng CSVN bước sang một vai trò khác, phù hợp với hoành cảnh để nhân dân VN chọn người đứng ra đối phó với Tầu, với định mệnh địa lý. Tổ tiên ta trong lịch sử còn đó, đâu có phải cả mấy ngàn năm nay, đây là lần đầu, Tầu thôn tính nước ta đâu. Và cũng đâu phải hôm nay, cái định mệnh địa lý giữa ta và Tầu mới có đâu. Vấn đề là phải thay đổi tận gốc rễ chế độ chính trị hiện nay, để ta có tư thế dựa nước bạn và tư thế để chống Tầu. Đảng CSVN nên nhả chính quyền ra mà trả lại cho Nhân Dân thôi! Nếu không, lịch sử đất nước sẽ nguyền rủa đảng CSVN còn hơn Trần Ích Tắc. Đó là quy luật tất yếu.