Dân tâm và dân khí trong cuộc tấn hóa

 • Bởi tqvn2004
  11/08/2009
  3 phản hồi

  Sự đổi thay vận-mạng của một dân-tộc quốc-gia, đã đành trước hết phải nhờ có bọn đương quyền khôn ngoan sáng suốt và bọn chí-sĩ thức-thời làm hướng-đạo tiên-phong, nhưng cũng phải nhờ nơi dân-tâm dân-khí có biết hăm-hở tấn-hóa tự cường mới được. Đó là hai sự cần dùng cho cuộc tấn-hóa, phải nương dựa lấy nhau và cùng đi với nhau. Nếu có bọn đương-quyền và chí-sĩ sốt-sắng cải-cách song bị phần đông người ta còn quá ngu-si thủ-cựu, tự họ không muốn khôn, muốn mạnh, hay là họ tưởng mình đã khôn lắm mạnh lắm rồi, như vậy thì việc quốc-gia lợi-ích, khó lòng trông mong thi-thố thành-tựu gì được.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Câu này hay quá, na ná giống với Dân luận, "vác tù và hàng tổng" với lương tri và tấm lòng TỬ TẾ tạo sân chơi thu hút dư luận mọi người nhằm góp phần nâng cao kiến thức, mở mang dân trí để thực hiện kiến quốc. Thế nhưng có bọn ma quỷ lợi dụng: "Chúng mày cứ chống cộng đi, cứ đòi dân chủ đi, còn chúng tao chỉ coi đây là nơi tiêu khiển, giải trí, nay chọc người này, mai chọc người khác, làm cho họ nổi giận, thế là mắc mưu đánh lạc hướng dư luận..."
  Thế nhưng bệnh quỷ đã có thuốc tiên, mấy ngày nay thị trường còm lành mạnh hơn, "đường thông hè thoáng" hơn, không bị kẻ ngáng chân. Điều này lại nhờ ở những lời TỬ TẾ, chứ không đao to búa lớn, hoặc lời lẽ chợ búa.
  Hóa ra ngôn luận cũng có tác dụng đấy chứ, không có tác dụng thì sao CS lại tìm cách ngăn chặn, kiểm soát ngặt nghèo.
  Ta dùng những lời TỬ TẾ thì có kiểm soát cũng chẳng bắt tội được ta, ta chỉ nói những lời ích quốc lợi dân chứ có thóa mạ ai đâu, có nói xấu Đảng và chính phủ đâu.
  Để thực hiện việc mở mang dân trí thì đã có chương trình giáo dục với phương châm
  - Tinh hoa dân tộc
  - Tinh hoa nhân loại
  - Nhân bản
  Đây chính là triết lý giáo dục mà cả cái Bộ giáo dục CS làm mấy chục năm nay chưa ra nổi. Vậy mà Dân luận làm được, còn kết quả ra sao thì còn phụ thuộc nhiều điều chủ quan và khách quan khác nữa.
  Trước hết cần thu hút những trí thức lên tiếng, họ có ủng hộ hay không? Sẵn sàng tiếp thu ý kiến góp ý của họ, nếu họ hợp tac thì sẵn sàng, nếu họ không thèm hợp tác thì cũng lắng nghe và nếu họ làm theo cách của họ thì ta cũng ủng hộ.
  Cần lên tiếng kêu gọi đích danh những trí thức như nhóm Cánh buồm, các ông Nguyễn Huệ Chi, nhà giáo Phạm Toàn, TS Nguyễn Quang A… và nhóm trí thức Bâu xít và nhóm 86 gì gì đó. Rồi còn tác ông như GS Nguyễn Đình Cống… Lại còn các trí thức hải ngoại như TS Nguyễn Thị Tư Huy…có một người chuyên về giáo dục là Vũ Thị Phương Anh. rồi TS Giáp Văn Dương… Thử xem ý kiến họ ra sao? Tán thành ta, phản đối ta, hợp tác với ta hay có chương trình riêng???
  Ta có thể khai thác bài và ý kiến này ở chuyên mục "Triết học đương phố" vì họ chuyên nghiệp, có thể họ hơn ta, nhưng cũng chưa chắc "mèo nào cắn mủi nào". Cứ mạnh dạn thử xem sao. Ta có mất gì đâu, nếu họ hơn ta thì ta học tập.
  Nhưng cũng lường trước là thất vọng đấy, xem chừng các trí thức của ta chưa tỉnh giấc đâu. Đất nước không chịu phát triển, trí thức không chịu suy nghĩ, cái gì vượt tầm thì không phấn đấu mà giơ cờ trắng ngay tắp lự.
  Làm được điều này xong thì ta triển khai một số chương trình khác tiếp theo chứ không đánh trống bỏ dùi, như giải thích cho mọi người về "chế độ chính trị và đường lối phát triển của dân tộc". Đây là vấn đề cốt lõi mà Đảng CS sai lầm trong suốt quá trình nắm chính quyền làm cho đất nước ta lụn bại và dân tộc ta khốn đốn vì cứ phải theo đuổi hết cuộc chiến tranh này đến cuộc chiến tranh khác…
  (Còn tiếp)
  Vì không có chuyên mục về vấn đề này nên chúng tôi chỉ đưa ý kiến lên vào mục còm thôi.

  [quote="Tên tác giả"]Nếu có bọn đương-quyền và chí-sĩ sốt-sắng cải-cách song bị phần đông người ta còn quá ngu-si thủ-cựu, tự họ không muốn khôn, muốn mạnh, hay là họ tưởng mình đã khôn lắm mạnh lắm rồi, như vậy thì việc quốc-gia lợi-ích, khó lòng trông mong thi-thố thành-tựu gì được.[/quote]

  Nếu bọn đương quyền muốn cải cách - thật sự - với mục đich phục vụ Tổ Quốc và đa số nhân dân- thì phần đông người ta còn lại - dù ngu si, thủ cựu đến mức nào đi nữa- cũng sẽ ủng hộ, khi bọn đương quyền biết dùng giáo dục thuyết phục, cho trưng cầu dân ý.
  Còn nếu bọn đương quyền dùng vũ lực, ép buộc người dân phải chấp nhận những cải cách (trời ơi nào đó) - thì người dân có quyền xét lại, đánh giá những cải cách này có phục vụ Tổ Quốc, Nhân dân hay chỉ phục vụ cho một nhóm lợi ích nào đó.

  Nguyễn Jung

  người Japan thì hết chỗ chê rồi!cái sĩ khí của người Japan là sẵn sàng cúi đầu trước người khác(bày tỏ thành kính,chịu học hỏi),Tây Mỹ còn phải nể tinh thần làm việc hăng say,ý chí tự lực ,tự cường,tính kỉ luật,và thậm chí là tinh thần khắc kỉ của người nhật!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  nói như vậy,không có nghĩa là người Nhật là hoàn hảo tột cùng, họ vẫn có tính/tật xấu,,dân tộc nào cũng có,và Nhật họ đã xuất bản và phổ biến cuốn sách "người nhật xấu xí"!
  tiếng Nhật ảnh hưởng nguyên 1 bộ chữ Hán kanji viết xen lẫn vào,nên cũng thuộc hàng khó học!
  nhìn chung,ở asia,nhật là 1 dân tộc lớn,đáng học hỏi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
  nhắc đến Nhật thì có 1 thuật ngữ là "quyền lực mềm"(ảnh hưởng bằng văn hoá):manga,anime là 1 ngành công nghiệp và phổ biến khắp châu á,cả thế giới luôn!
  Nhật là xứ lạnh,người vô gia cư mùa đông khong nhà,không thức ăn là chết đói,chết rét-đièu này vẫn có!