Quyền lực và kiểm soát quyền lực

 • Bởi Bien-Tap
  09/06/2009
  2 phản hồi

  Bất cứ cơ quan nào sử dụng quyền lực đủ để bảo vệ tôi chống lại sự cướp bóc của người hàng xóm của tôi, cũng có thể sử dụng quyền lực đó để huỷ hoại tôi hoặc biến tôi thành nô lệ. Sự nghịch lý này dựa trên nền tảng của lý thuyết về nhà nước tự nhiên hiện đại. Làm sao chúng ta có thể thoát khỏi tình trạng vô chính phủ mà không rơi vào chế độ chuyên chế? Làm sao chúng ta có thể trao cho người cai trị quyền kiểm soát người bị trị trong khi bảo đảm rằng khối quyền lực khổng lồ này không bị lạm dụng? Giải pháp dân chủ tự do đối với vấn đề này là chủ nghĩa hợp hiến… Chính quyền tự do là một sự canh tân đối với lý do này, bởi vì nó có ý nghĩa để giải quyết vấn đề giữa vô chính phủ và chuyên chế trong vòng những hệ thống các quy tắc gắn kết, độc lập

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  [quote="QuyenloiNLĐ"]Một chính sách có liên quan tới phần đông người lao động mà lại bị NLĐ phản đối. Nghĩa là chính sách đó chưa phù hợp với quyền lợi của NLĐ. Tuy nhiên nếu không có đại diện hợp pháp của họ, phản ánh những vấn đề bức xúc với bộ máy công quyền để giải quyết kịp thời và thỏa đáng. Thì việc phản ứng tự phát như trên là điều không có gì lạ. Nguy hiểm là sự lợi dụng những bức xúc trên để kích động, lôi kéo tạo làn sóng bãi công, biểu tình nhằm mục đích bôi xấu chính quyền, gây rối loạn xã hội...Hình như TT đã có chỉ đạo kịp thời để giải quyết vấn đề này.[/quote]

  Ở Vn người lao động có đại diện hợp pháp đó chớ. Nhưng bọn đại diện này chỉ biết đớp, đêk bảo vệ người lao động.
  Ở các nước tư bản, công nhân, trí thức đình công, bãi công, biểu tình, đòi tăng lương... là do bọn xấu lợi dụng, kích động hử? Là làm xấu bộ mặt nhà nước của chúng hử? là nguy hiểm hử?
  Làm cái đêk gì cũng TT chỉ đạo.
  Ở các nước khác, công đoàn thương lượng với chủ, với nhà nước để tìm ra giải pháp thích hợp, bảo đảm quyền lợi của lao động, cả chân tay lẫn trí óc. Đêk cần ông/bà TT nầu sất chỉ đạo.
  Cái gì cũng do bọn xấu xúi dục, kích động. Sao không tự hỏi, cái xứ sở gì, nhìn đâu cũng thấy các thế lực thù địch, bọn xấu.
  Các thế lực thù địch ở VN nằm ngay trong đảng Cộng sản, trong chính các cơ quan của nhà nước đấy, nhớ nhá. Đó là bọn dâng đất cho Tàu cộng, là bọn "ăn của dân, ăn tài nguyên của đất nước, ăn tất tần tật,ăn không chừa cái gì" sất. Trắng ra, đó là bọn tham nhũng, một bầy sâu, bầy chuột với hằng hà sa số những con sâu, con chuột to đùng, mập mạp, bóng láng mỡ.... ục ịch trong những lâu đài, nhà cửa hoành tráng, lộng lẫy, nguy nga hơn cả cung vua chúa thời phong kiến.

  Một chính sách có liên quan tới phần đông người lao động mà lại bị NLĐ phản đối. Nghĩa là chính sách đó chưa phù hợp với quyền lợi của NLĐ. Tuy nhiên nếu không có đại diện hợp pháp của họ, phản ánh những vấn đề bức xúc với bộ máy công quyền để giải quyết kịp thời và thỏa đáng. Thì việc phản ứng tự phát như trên là điều không có gì lạ. Nguy hiểm là sự lợi dụng những bức xúc trên để kích động, lôi kéo tạo làn sóng bãi công, biểu tình nhằm mục đích bôi xấu chính quyền, gây rối loạn xã hội...Hình như TT đã có chỉ đạo kịp thời để giải quyết vấn đề này.