Chính tại Cơ Chế!?!

 • Bởi tqvn2004
  14/02/2009
  5 phản hồi

  Ở Việt Nam, ai cũng đổ tội cho CƠ CHẾ, nhưng không ai có ý định thay đổi cơ chế đó cả!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  [quote=Trần Hữu Cách]
  "Không ai có ý định thay đổi cơ chế đó cả": nhận định sai. [/quote]

  Tôi đồng ý với bác Trần Hữu Cách ở điểm này. Rất nhiều người đã và đang có ý muốn thay đổi, điển hình là qua các kiến nghị, tuyên bố v.v. Nhưng trong tương quan quyền lực, bên muốn thay đổi chưa đủ mạnh để đạt kết quả mong muốn. Thực tế cho thấy chính quyền trong một số trường hợp đã có vẻ chấp nhận nhượng bộ (như trường hợp hộ khẩu), nhưng thay đổi chỉ có thể xảy ra từ từ trong một vài lãnh vực.

  Tôi xin kể một thí dụ mà tôi cho là có thay đổi: đó là việc kiểm tra hộ chiếu, chiếu khán nhập cãnh và hành lý của khách khi vào Việt Nam. Trước đây, tôi từng nghe nhiều người than phiền về thủ tục "tiền đâu" ở hai phi trường quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất ở khâu hải quan. Kỳ về VN vừa qua (cách đây hơn 3 tháng), tôi không thấy hiện tượng "thủ tục đầu tiên" ở Tân Sơn Nhất. Không có thủ tục khai hải quan khi vào VN. Hành khách sau khi ra khỏi máy bay thì đi thẳng đến chổ kiểm tra hộ chiếu và chiếu khán nhập cảnh. Mấy người làm việc ở đây không có vẻ gì là thân thiện, không biết họ có mong đợi gì không, nhưng họ cứ nhìn vào hộ chiếu, chiếu khán, computer rồi lại ngó lơ đãng, rồi lại nhìn vào computer một cách hết sức chậm rải, cuối cùng thì họ cũng đóng dấu vào cái visa sau khi tôi trả lời câu hỏi "bác sinh ở đâu." Tôi quan sát thì thấy mỗi người tốn khoảng 10 phút với nhân viên kiểm tra, trong khi ở Mỹ, Canada, Thailand hay Holland thì chỉ mất khoảng 2 hay 3 phút.

  Sau khi xong thủ tục chiếu khán thì mới đi lấy hành lý. Có một máy scan khổng lồ đặt ngay sát cửa ra, và hành khách tự động đưa hành lý lên dây chuyền để đi qua máy scan có nhân viên hải quan đứng quan sát. Trong lúc tôi xếp hàng để chờ đến lượt thì tôi không thấy ai bị mở vali ra để kiềm soát. Tôi nghĩ đây là một sự cải tiến để tránh nạn mở vali và tìm cách đòi tiền "mãi lộ." Một cô cháu ở Saigon mới đi Âu Châu về trước khi tôi đến một tháng cũng cho biết không có vụ khám xét gì, hành lý chỉ đi qua máy scan (chắc để kiểm soát ma túy hay vủ khí) là xong. Nếu việc này cứ được tiếp tục như thế thì rất đáng hoan nghênh.

  Tuy nhiên tình trạng ở Nội bài lại khác. Vợ chồng cô em tôi đến Nội Bài và phải chi $20 đô cho hải quan để đi cho lẹ, khỏi phải khui hai cái thùng giấy trong đó có khá nhiều thuốc tây (vitamin, thuốc cảm, đau bụng, v.v. mua biếu mấy người bà con lớn tuổi). Chẳng qua là lão hải quan nhìn hai cái thùng carton to và hỏi cô mang cái gì mà nhiều thế. Khi cô kể ra các món trong đó có thuốc tây, lão này bèn nói "luật chỉ cho mang có 100 viên thuốc" (chẳng biết luật nào).

  Nói tóm lại, chỉ có bạo động mới có biến chuyển lớn, nhưng tôi chưa thấy có dấu hiệu chuyên đó sẽ xảy ra, và cũng chưa biết nếu bạo động xãy ra thì biến chuyển sẽ theo phương hướng như thế nào.

  "Ai cũng đổ tội cho cơ chế": nhận xét đúng. Quả thật mọi người đều để ý đến những sự tồi tệ của cơ chế hiện hành.

  "Không ai có ý định thay đổi cơ chế đó cả": nhận định sai. Người nào nói như vậy cần phải đọc Bên Thắng Cuộc: Quyền Bính của Huy Đức để thấy đã có nhiều người ở nhiều ví trí cao trong Bộ Chính trị muốn thay đổi, nhưng họ rất vất vả vì không bao giờ học được lòng BCT ngay cả khi họ rất được lòng dân.

  Khi ý dân không đem lại được sức mạnh cho một lãnh đạo, thử hỏi cơ chế đó có phục vụ dân hay không?

  Nói cơ chế chẳng qua là né tránh nói đến Đảng lãnh đạo. Chính Đảng CS tạo ra cơ chế chứ còn ai. Nhưng Đảng lãnh đạo tập thể, biết ai thay Đảng được. Thay cơ chế là thay Đảng nhưng lấy ai mà thay, mặt khác Đảng có ngồi yên cho mà thay hay không? Chưa kịp thay thì Đảng đã đổ cho là chống nhà nước rồi bỏ tù. Cơ chế hại cho nước cho dân chứ có hại cho Đảng đâu. Chính cơ chế này tạo cho Đảng tha hồ ăn cắp của công mà gọi là tham nhũng. Chưa thay được thì dân cứ tha hồ mà chế trước đã. Nhưng Đảng bị cắt mất dây thần kinh xấu hổ rồi, vì Đảng toàn đồ vô học ấy mà. Vì trí thức đã bị Đảng "đào tận gốc trốc tận rễ" rồi.

  Chờ một thêm một thời gian nữa thì sẽ có ý định thôi.
  Nhưng rồi sẽ phải chờ thêm một thời gian dài nữa... thì mới đi đến hành động.

  ^_^