Tự hào vì....

 • Bởi tqvn2004
  07/02/2009
  4 phản hồi

  Đừng tự hào vì nước Việt Nam nghèo nhưng có lắm người giỏi. Hãy tự hỏi vì sao lắm người giỏi mà Việt Nam vẫn nghèo?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Trí Thức không phải là cái Trí chứa nhiều Thức, như một nhà kho chứa vật liệu tha nhặt nhập vào.

  Tự thân cái kho ấy là vô dụng, nếu các vật liệu không được một chủ thể sử dụng làm ra một cái gì hữu ích, khác hơn vật liệu. Còn như chỉ thỉnh thoảng lôi ra lau chùi rồi tái nhập kho, thì vật liệu cứ là vật liệu, kho vẫn là kho.

  Không thấy bóng dáng của chủ thể Trí, thì người lau chùi đánh bóng Thức, chính là thủ kho chứ không phải chủ thể Trí. Anh ta giữ của, đếm tiền cho chủ mà thôi.
  Khoa bảng CSVN, phần nhiều là thủ kho vật liệu Thức, hay là thủ quỹ ngân hàng Thức.

  -"Hãy tự hỏi vì sao lắm người giỏi mà Việt Nam vẫn nghèo?"
  - Chắc tại khoa bảng vô Trí nên không sử dụng được Thức.

  Như thế, căn cứ vào số lượng khoa bảng mà suy ra số lượng người giỏi, là vô tình hóa đồng thủ kho với Trí.

  Trí là chủ thể thắc mắc, tra vấn, là chính sự tra vấn. Đặc điểm này là duy nhất, để phân biệt người với muôn loài. Loài vật chỉ có nhận Thức thế giới, này là cái này kia là cái kia, không thể khác, không thắc mắc, băn khoăn, tra vấn. Cái Thức ấy an nghỉ cùng với ảnh chụp cố định bóng dáng vạn hữu trong từng khoảnh khắc thực tại.

  Thắc mắc và truy vấn, thắc mắc mãi truy vấn mãi, điểm cuối của đợt này chính là khởi đầu của đợt kế tiếp, liên tục suốt kiếp mệnh danh Người. Vì chỉ Người là sinh vật duy nhất có khả năng đặt câu nghi vấn, mãi mãi không hài lòng.

  Và đó chính là cuộc truy tầm chân lý, tiền đề của mọi tiến bộ tương đối trên khắp các lãnh vực.

  An trú thỏa mãn cùng ảnh chụp vạn vật, là Thức, là rất gần vật tính, tức phi nhân tính. Người VN chúng ta đó ư?

  "Vì ai gây dựng cho nên nỗi này"?

  Nói như trong một bài của tác giả Phan châu Thành mà tôi đã đọc đâu đó: "... tôi đã bao lần khóc khô nước mắt."!

  [quote=quote]
  Bởi vì "lắm người giỏi" ấy thật ra nói chung là không giỏi so với người ta, nhưng được những kẻ mặc cảm tự tôn dân tộc dùng ống đu đủ thổi cho lớn lên thôi.[/quote]

  Đúng như vậy, "giỏi" như thế nào?
  Ngoài mặc cảm tự tôn gì đó ra, chuyện tự khen mình giỏi cũng có thể bắt nguồn từ việc sống tương đối cô lập ở một vùng kém phát triển, chưa được tiếp xúc nhiều với các nền văn hoá tiền tiến hơn, nên không biết nhiều chuyện gì để làm ngoài việc ngắm rốn mình.
  Một thí dụ, nếu ta mà tin những gì người (Việt) ta thường nói, thì VN mình có nhiều trí thức lắm. Té ra, theo họ, bác sĩ, kỹ sư, dược sĩ, luật sư, nhà văn, nhà thơ, nhà báo vv đều là trí thức. Người Mỹ gọi những người ấy là người hành nghề chuyên nghiệp, chứ không gọi là trí thức. Một số người dân quê ở VN mà thấy bạn mang mắt kiếng họ cũng xem bạn là trí thức. Pol pot và bọn đàn em côn đồ của hắn đã nhận diện giới trí thức bằng cách ấy.

  [quote]Đừng tự hào vì nước Việt Nam nghèo nhưng có lắm người giỏi. Hãy tự hỏi vì sao lắm người giỏi mà Việt Nam vẫn nghèo?

  — Từ Song of Hope's blog[/quote]
  Bởi vì "lắm người giỏi" ấy thật ra nói chung là không giỏi so với người ta, nhưng được những kẻ mặc cảm tự tôn dân tộc dùng ống đu đủ thổi cho lớn lên thôi.