Thông tin và kinh tế tri thức

 • Bởi tqvn2004
  07/02/2009
  3 phản hồi

  Làm thế nào để có kinh tế tri thức? Không có tự do thông tin làm gì có kinh tế tri thức?

  Làm thế nào để có tác phẩm hay? Không có tự do tư tưởng làm gì có tác phẩm hay?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  tự do tư tưởng là có quyền được nêu bất kì việc gì vào văn,thơ,truyện ngắn,truyện dài!mà dưới chế độ này thì nói sai ý Đảng sẽ bị khép vào tội "chống Đảng"

  kinh tế thị trường định hướng xhcn 1 mô hình nửa này,nửa nọ,cái quái thai thì làm sao mà đòi có kinh tế tri thức!

  Làm thế nào để có kinh tế tri thức (KTTT)?
  Trả lời câu hỏi này ngưởi ta phải hiểu KTTT là gì.
  KTTT là sản xuất và dịch vụ căn cứ vào những hoạt động thúc đẩy sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và sự hủy diệt các tiến bộ này. Khác với các nền kinh tế khác dựa vào sức mạnh thể lực hay tài nguyên thiên nhiên, KTTT dựa vào tri thức. Tri thức là khả năng có thông tin, xử lý các thông tin và biết lưu giữ chúng.

  Thường những quốc gia đang phát triển chỉ có kinh tế nông nghiệp và công nghiệp. Các quốc gia tiên tiến đã phát triển có kinh tế công nghiệp, dịch vụ và KTTT. Cứ nhìn một người thợ tiện chạy máy tiện không có sự tham dự của bộ xử lý vi tính, năng xuất của anh thấp hàng trăm lần người dùng máy tiện có lập trình. Nhìn dây chuyền sản xuất xe hơi với thợ lắp ráp, thợ hàn; cùng dây chuyền này hãng khác dùng hàng trăm robot hàn. Năng xuất hai dây chuyền khác hẳn nhau. Người thợ tiện trước thuộc kinh tế công nghiệp; người sau KTTT. Dây chuyền sản xuất trước thuộc tính công nghiệp; dây chuyền sau thuộc KTTT.

  Muốn có KTTT phải có nghiên cứu và phát triển (Research and Development)- còn gọi tắt là R&D- nơi có những phòng thí nghiệm tìm tòi sáng chế tạo sản phẩm mới hay phương pháp quản trị, phục dịch mới nhằm nâng cao sản xuất. Ngoài R&D còn cần nền giáo dục tạo đội ngũ công nhân và các nhà quản trị có tri thức. Và quan trọng phải có khung cảnh để phát mãi sản phẩm và dịch vụ mới một cách tự do có nghĩa là cần một nền kinh tế thị trường tự do đúng nghĩa. Nền kinh tế thị trường nhà nước bóp nhẹt đầu ra của tiến trình nên KTTT chết yểu.

  Nhà thơ luôn là nhà thơ, không phải lả nhà kinh tế. Tôi nghĩ thi sĩ Hoàng Hưng không nắm vững kinh tế tri thức khi phát biểu về tự do thông tin là nguồn duy nhất của KTTT. Chắc chắn cần tự do thông tin nhưng bên cạnh cần R&D, cần trường dạy khoa học kỹ thuật, cần kinh tế thị trường tự do, thưa nhà thơ.

  Thế nào là tác phẩm hay? Ở nước CHXHCNVN, một tác phẩm hay là một tác phẩm được Đảng khen ngợi và thưởng cho nhiều tiền. Như vậy, để có một tác phẩm hay, nhà văn phải tự nguyện chịu xỏ mũi và dắt đi bởi Đảng.