Tài nguyên và chọn lựa đầu tư

 • Bởi tqvn2004
  07/02/2009
  5 phản hồi

  Đấy tôi xin báo cáo các anh các chị là tại sao thằng Nhật Bản nó không làm máy bay? Không phải là công nghiệp của nó không làm được máy bay đâu. Mà bởi vì là nó làm cái máy ảnh kỹ thuật số nó lãi nhiều hơn. Chứ máy bay không có nhôm, không có thứ này khác, nó làm làm gì. Chứ không phải thằng Nhật Bản là thằng ngu, thằng khờ, đến mức nó không làm được máy bay. Nó làm được khối, nó làm được máy bay chiến đấu của nó khá ra phết chứ không phải là ít đâu. Thế nhưng mà những gì mà nó cho rằng không cạnh tranh được thì không làm, làm cái khác, thế thôi.

  Thế bây giờ nước mình bé bằng ngần này tài nguyên bằng ngần này, mình phải lựa chọn cái gì thông minh nhất chứ lại, bây giờ cái gì mình cũng đứng ra làm, thế thì không thể được. Tôi cũng xem báo cáo rằng đằng sau những cái này là những cái lợi ích tư lợi là rất rõ ràng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nói chuyện?

  Hì hì, có ai biết dịch chữ "thằng" [Nhật] qua tiếng Anh là gì không? Làm ơn giúp tôi về sinh ngữ với.

  Vâng, Nhật Bản "không phải là thằng ngu, thằng khờ" (công ty làm máy bay Nihon đã sản xuất ra máy bay 60 chỗ ngồi YS-11 vào thập niên 60).
  Nhật hiện có trên 100 máy bay chiến đấu F-15, làm tại Nhật, qua hiệp ước an ninh ký kết giữa Mỹ và Nhật.
  Khoảng 35% cấu trúc của chiếc Boeing 787 là do các công ty Nhật (Kỹ Nghệ Nặng Mitsubishi) chế và cung cấp.
  Mitsubishi và Toyota vừa chế ra chiếc phản lực 90 chỗ ngồi Mitsubishi RJ với cánh làm bằng nhôm hợp kim. Nhật xài nguyên liệu sợi carbon để làm cánh chiếc 787, thay vì nhôm, dựa vào kỹ thuật chế tạo tuỳ theo loại máy bay lớn hay nhỏ dùng chất liệu nào thì sẽ đạt được lợi ích tối ưu, chứ không phải vì "thằng khờ" ấy không mua được nhôm.
  Chỉ có Việt Nam ta mới có thừa nhôm nên mới làm mấy cái ống nhổ và mấy cái bô băng nhôm. Ha ha ha!

  Nhật bản không sản xuất máy bay vì không có nhôm ? Cách giải thích này tuyệt đối chính xác và đúng đắn cho học sinh...vỡ lòng !

  NCM

  Lựa chọn đầu tư là dựa trên tài nguyên và tổng lợi ích của nhà đầu tư.

  Ông Lê Đăng Doanh đã chỉ rất rõ là ở ta các lựa chọn đầu tư chỉ là vì "LỢI ÍCH TƯ LỢI RẤT RÕ RÀNG" rồi còn gì?

  100% quyết định đầu tư của VN là vì tư lợi như vậy nên nước ta chỉ có ngày càng nghèo đi và sẽ lụn bại mà thôi.

  14 vị BTT cũng thừa biết điều đó vì họ chính là những kẻ tư lợi khủng khiếp và vội vã nhất! (Làm gì có hy vọng sẽ ở trong BTT sau ĐH 12 nữa?!)

  Chỉ có điều, họ mời ông Doanh phát biểu trước BTT là để trong đó kẻ A muốn chặn miếng ăn của kẻ B vì không được ăn chia mà thôi, chứ không phải kẻ A trong BTT muốn bảo vệ lợi ích Nhà nước - Chủ đầu tư "Chùa" đâu!

  Ông Doanh và những người như ông giỏi và tốt thật đấy, nhưng cũng chỉ bị lợi dụng khi các cá nhân cộng sản muốn tranh nhau miếng ăn thôi.

  Không lẽ đến giờ các ông còn ngây thơ vậy, hay vẫn nhu nhược và chút ít muốn "Đăng Danh" nên vẫn làm tư vấn phản biện "cấp cao" cho lũ đó?

  Cách tốt nhất là để cộng sản chúng nó cắn nhau, phá vỡ nhanh chóng đất nước này thì dân ta mới xót quá, đau quá, đói quá, hận quá mà đứng lên thôi!

  Đã ung thư thì phải kháng sinh và cắt bỏ chứ không cho thuốc bổ và giảm đau được để làm lây lan và kéo dài cái chết được!

  [quote]Đấy tôi xin báo cáo các anh các chị là tại sao thằng Nhật Bản nó không làm máy bay? Không phải là công nghiệp của nó không làm được máy bay đâu. Mà bởi vì là nó làm cái máy ảnh kỹ thuật số nó lãi nhiều hơn. Chứ máy bay không có nhôm, không có thứ này khác, nó làm làm gì. Chứ không phải thằng Nhật Bản là thằng ngu, thằng khờ, đến mức nó không làm được máy bay. Nó làm được khối, nó làm được máy bay chiến đấu của nó khá ra phết chứ không phải là ít đâu. Thế nhưng mà những gì mà nó cho rằng không cạnh tranh được thì không làm, làm cái khác, thế thôi.[/quote]

  Điều ông Lê Đăng Doanh phát biểu chỉ đúng một phần. Phần lớn kỹ nghệ hàng không của Nhật bị hạn chế vì vài lý do khác:

  - Gần một thập niên sau thế chiến II, Nhật bị cấm sản xuất máy bay và phụ tùng.
  - Sau đó, điều cấm này được bãi bỏ nhưng lại rơi vào thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, thời gian này kỹ nghệ hàng không của tư nhân Mỹ được ngành Quốc Phòng tài trợ nên tiến bộ rất mạnh. Trong khi đó Hiến Pháp của Nhật hạn chế phát triển quân sự nên không có điều kiện tài trợ kỹ nghệ hàng không tư nhân, vì vậy không thể cạnh tranh với Mỹ.

  http://www.bath.ac.uk/management/research/pdf/2006-05.pdf

  The US occupation of the Japanese home islands saw the dismantling of the aircraft industry.

  The formal restrictions were severe: major areospace firms like Mitsubishi and Nakajima were broken up and the industry was banned from producing aircraft or parts. The formal ban on aerospace production ended in 1952...

  ...Japan's constitutional limits on defence spending never allowed the massive, military-led subsidies enjoyed by US firms during the Cold War...