Sự khác biệt giữa Đảng viên và thường dân

 • Bởi tqvn2004
  07/02/2009
  15 phản hồi

  Đảng viên phạm tội thì tha / Nhân dân phạm tội thì ra pháp trường

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  [quote=Whitebear]Tôi thấy tất cả mọi người đang lạc đề, vì vậy tôi nghĩ rằng nên chấm dứt tranh luận.
  1-Ở đây nếu mọi người nói, "chống lại các quan chức tham nhũng" tôi tin rằng tất cả đều ủng hộ nhiệt liệt, trong đó có tôi.
  2-Nếu mọi người vu khống một cách vớ vẩn ngụy biện "toàn bộ đảng viên ĐCSVN tham nhũng", tôi lập tức phản đối, với các luận điểm tôi đã đưa ra.

  Nói thế là quá đủ.[/quote]

  Phải nói là một bộ phận không nhỏ (một bầy sâu) các đảng viên CSVN là tham nhũng như lời thú nhận của Trọng, Sang

  Không nhỏ (một bầy sâu) có thể suy đoán là nhiều, là gần như tất cả và có thể là "toàn bộ" ? Trọng, Sang, Dũng phải xác định rõ hơn để Whitebear hiểu

  Đảng viên tham nhũng thì phê
  Cứ yên vị trí, không về vườn đâu.

  Trích dẫn:
  Sinh viên trong trường ĐH học tốt là được kết nạp Đảng. Ai làm việc trong cơ quan nhà nước, không có tỳ vết gì thì được kết nạp đảng. Vì vậy ĐV ĐCS hiện nay đơn giản chỉ là một dạng huy chương chứng nhận "Anh có năng lực tốt, đang làm cho cơ quan nhà nước".

  Những đảng viên trong nước thì ít nhiều vênh váo tự hào, nhưng ra nước ngoài thì giấu như mèo giấu cứt, mà họ cho là cứt thật. Điều đó khác hẳn những người tu hành. Các tu sĩ theo đạo thiên chúa khi ra nước ngoài họ đường đường mặc quần áo theo kiểu tu sĩ đạo Thiên chúa. Các tín đồ Phật giáo ra nước ngoài họ mặc áo cà sa để cho thiên hạ biết rõ ta đây là nhà sư. Liệu các đảng viên CS dám có bản lĩnh ấy không? Hay chỉ anh hùng xó bếp? Nhiều đảng viên ý thức được điều này nhưng vì miếng cơm, chỉ biết tủi hổ trong lòng. Nếu đi làm trong cơ quan nhà nước mà không phấn đấu vào Đảng thì nhiều khi mất phần, mặc dù trình độ chuyên môn của mình giỏi. Thôi thì Đảng bên ngoài. ĐÉO có Đảng trong lòng cũng được. Khi rời ghế cơ quan thì gột sạch cả trong lẫn ngoài. Đành vậy thế chứ biết làm thế nào. Có đảng viên còn nói đứng trong hàng ngũ Đảng là đứng trong hàng ngũ ít nhiều lưu manh, con người bị lưu manh hóa ngay từ khi phấn đấu vào Đảng.

  [quote=Admin]
  Như tôi đã nói, ca dao tục ngữ hay vè là những nhận xét mà dân gian ghi lại, hơn nữa lại bị hạn chế bởi niêm luật, nên không thể coi chúng như một bài báo khoa học để ngồi bẻ từng chữ. Nếu viết đúng theo "tinh thần khoa học" thì có lẽ câu ca dao này sẽ hóa thành:
  Đảng viên cao cấp tham nhũng thì tha
  Đảng viên cấp thấp và dân thường phạm tội thì tù mọt gông
  Còn bất đồng chính kiến thì ra luôn pháp trường :D
  PS: Nói phóng đại cho vui, chứ hình như chưa có đồng chí bất đồng chính kiến nào bị tử hình ở VN thì phải?[/quote]
  Trước hết, không thể sử dụng niêm luật để "bóp méo sự thật" và tội danh vu khống được thành lập.
  Việc Dân Luận phát tán một cách ngang nhiên và rộng rãi hành vi vu khống này, chứng tỏ rõ nét Dân luận có rất nhiều sạn. Theo tôi được biết, đây là hành động tiếp tay cho hành động "tuyên truyền chống phá NNCHXHCNVN".
  Theo đúng luật của một đất nước văn minh, cũng như theo đúng tinh thần Dân Chủ, ĐCSVN có quyền kiện BĐH Dân Luận ra tòa. Cũng may mà anh NCH không ở VN, không thì ăn đủ, và việc này rõ ràng là anh không thể cãi được. Nói thẳng căng ra là vậy.

  [quote]Sinh viên trong trường ĐH học tốt là được kết nạp Đảng. Ai làm việc trong cơ quan nhà nước, không có tỳ vết gì thì được kết nạp đảng. Vì vậy ĐV ĐCS hiện nay đơn giản chỉ là một dạng huy chương chứng nhận "Anh có năng lực tốt, đang làm cho cơ quan nhà nước".[/quote]
  Học tốt về cái gì? ĐH ở VN một phần đòi hỏi sinh viên phải học chính trị, kinh tế Mác/Lê/Hồ. Có ai dám làm bài phản biện những gì mình được dạy không? Hay phải nói theo như con vẹt những lý thuyết hoàn toàn xa rời so với hiện thực. Như vậy mới có thể được vào đảng và khi ra trường mới nắm quyền cao chức trọng chứ. Với văn hóa nói theo ấy, khi làm việc và sinh hoạt mà không nói bậy theo, làm bậy theo cấp trên (hoặc im lặng không dám phản đối) mới là chuyện lạ.

  Đúng: ĐV ĐCS hiện nay đơn giản chỉ là một dạng huy chương dzàng cho những người chuyên "cầm cờ đỏ"... về chót trong cuộc đua.

  [quote=Whitebear]Tôi thấy tất cả mọi người đang lạc đề, vì vậy tôi nghĩ rằng nên chấm dứt tranh luận.

  1- Ở đây nếu mọi người nói, "chống lại các quan chức tham nhũng" tôi tin rằng tất cả đều ủng hộ nhiệt liệt, trong đó có tôi.

  2- Nếu mọi người vu khống một cách vớ vẩn ngụy biện "toàn bộ đảng viên ĐCSVN tham nhũng", tôi lập tức phản đối, với các luận điểm tôi đã đưa ra.

  Nói thế là quá đủ.[/quote]

  Như tôi đã nói, ca dao tục ngữ hay vè là những nhận xét mà dân gian ghi lại, hơn nữa lại bị hạn chế bởi niêm luật, nên không thể coi chúng như một bài báo khoa học để ngồi bẻ từng chữ. Nếu viết đúng theo "tinh thần khoa học" thì có lẽ câu ca dao này sẽ hóa thành:

  Đảng viên cao cấp tham nhũng thì tha
  Đảng viên cấp thấp và dân thường phạm tội thì tù mọt gông
  Còn bất đồng chính kiến thì ra luôn pháp trường :D

  PS: Nói phóng đại cho vui, chứ hình như chưa có đồng chí bất đồng chính kiến nào bị tử hình ở VN thì phải?

  Tôi thấy tất cả mọi người đang lạc đề, vì vậy tôi nghĩ rằng nên chấm dứt tranh luận.
  1-Ở đây nếu mọi người nói, "chống lại các quan chức tham nhũng" tôi tin rằng tất cả đều ủng hộ nhiệt liệt, trong đó có tôi.
  2-Nếu mọi người vu khống một cách vớ vẩn ngụy biện "toàn bộ đảng viên ĐCSVN tham nhũng", tôi lập tức phản đối, với các luận điểm tôi đã đưa ra.

  Nói thế là quá đủ.

  Một số tin tức và con số được thảo luận trước quốc hội để bác WB tham khảo:

  Xử lý tham nhũng có xu hướng "nhẹ trên, nặng dưới"

  Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) không đồng tình với tính xác thực của số vụ tham nhũng phát hiện được công bố trong năm qua khi lập luận cả nước có 379 vụ tham nhũng, tính bình quân mỗi tỉnh chỉ có khoảng 6 - 7 vụ tham nhũng.

  Ông Thuyền nói: “Rõ ràng số liệu này không phản ánh đúng thực trạng tình hình tham nhũng ở Việt Nam hiện nay. Cử tri rất lo lắng vấn đề này và chúng ta phải nghiên cứu”.

  Về xử lý tội tham nhũng, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng vẫn “chưa kiên quyết, chưa triệt để và có xu hướng "nhẹ trên, nặng dưới".

  “Cử tri nói ví dụ đối với nhân dân thì 500.000 đồng là bị bỏ tù, nhưng vụ Nguyễn Lâm Thái, người nào trên 1 tỷ mới xử lý hình sự, người nào dưới 1 tỷ chúng ta không xử lý hình sự", ông Thuyền nói.

  Cũng băn khoăn về số liệu, đại biểu Nguyễn Tấn Tuân (Khánh Hòa) cho rằng, theo báo cáo của Chính phủ, trong tổng số 375 bị cáo xét xử về tội tham ô tài sản, thì có 17 trường hợp tòa án tuyên không phạm tội, 139 bị cáo được tòa án cho hưởng án treo, chiếm 37%.

  “Án tham nhũng, chức vụ càng cao càng nhẹ tội?!”

  Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) nêu vấn đề hiện vẫn còn những nghi án rất lớn mà quá trình điều tra, xử lý diễn biến rất chậm chạp, có phần bị động. Ví dụ vụ PCI, sau khi Quốc hội lên tiếng, các cơ quan chức năng vào cuộc thì sau 1 năm, việc điều tra mới chỉ hoàn thành được 1 khâu dịch khoảng 4.000 trang tài liệu.

  Ông Thuyết làm phép tính trung bình, mỗi ngày dịch được 11 trang - tương đương với tốc độ của 1 người làm việc với trình độ ngoại ngữ dạng trung bình.

  “Vụ in tiền polymer báo chí nước ngoài nói nhiều. Trong nước không thông tin nhưng dân chúng biết rất rõ rồi bán tín bán nghi. Báo chí mấy ngày họp vừa qua đã đăng một số trả lời của các cơ quan có trách nhiệm nhưng lại thiếu lửa nhiệt tình chống loại giặc nội xâm này” - ông Thuyết đòi hỏi những động thái chủ động hơn trong công tác điều tra.

  Đại biểu Thuyết cũng phân tích, vụ PCI, ông Huỳnh Ngọc Sỹ lợi dụng chức vụ quyền hạn gây thiệt hại bạc tỷ, “tư túi” 52 triệu đồng, nhận 3 năm tù. So sánh với vụ án 2 người nông dân ở Lâm Đồng hợp sức với nhau bắt trộm 1 con vịt, bị xử mỗi người 4 năm, bàn cân dường như chưa tương xứng.

  “Ngược lại với án giao thông, phương tiện càng to càng nặng lỗi còn án tham nhũng, người vi phạm chức vụ càng cao càng nhẹ tội?!” - đại biểu Thuyết nêu câu hỏi hóc.

  Phần lớn cán bộ tham nhũng chỉ bị xử lý nội bộ

  Đại biểu Trần Văn Kiệt cho rằng, còn những biểu hiện nể nang, hữu khuynh, thiếu kiên quyết, xử lý không nghiêm. "Như vụ Đồ Sơn, có đồng chí có chức, có quyền can thiệp vào cơ quan luật pháp, từ đó dẫn cơ quan lập pháp tự mình làm cong công lý. Điều đó làm dân thiếu lòng tin vào cuộc chiến chống tiêu cực tham nhũng",

  Theo đại biểu Nguyễn Đức Triều, cán bộ tham nhũng tiêu cực dân thấy, tổ chức thấy nhưng nhiều trường hợp lại không bị xử lý. Cấp dưới tham ô 1-2 triệu đồng thì lập tức bị kỷ luật, nhưng ở cương vị càng cao, tham ô tới vài trăm triệu thì mãi không bị xử lý.

  Đề cập đến 4 vụ án trọng điểm (PMU18, Nguyễn Lâm Thái, Nguyễn Đức Chi, vụ liên quan đến một số cán bộ thanh tra Chính phủ), đại biểu Nguyễn Kim Cúc cho rằng, hoạt động điều tra, xét xử còn chậm. Chính phủ và các bộ, ngành cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm minh và đúng pháp luật những hành vi tham nhũng, tạo niềm tin cho dân.

  "Đề nghị Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương cần chỉ đạo điều hành, kết luận sớm và đưa ra xử lý 4 vụ việc trên. Hiện nay, cử tri rất chờ đợi, niềm tin có hay không đang chờ đợi vào việc xét xử những vụ việc tham nhũng này", đại biểu Ngô Sỹ Hưởng thẳng thắn.

  Trong báo cáo thẩm tra trước Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật đã khẳng định, việc xử lý cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng chưa nghiêm, phần lớn chỉ xử lý kỷ luật nội bộ. Cá biệt, có những vụ tham nhũng nghiêm trọng nhưng xử lý lại thiếu nghiêm minh, làm giảm lòng tin của nhân dân.

  [quote="Tên tác giả"]
  Phát biểu thôi, chứ chưa hành động, về những bất công, sai trái của nhà cầm quyền, đều bị khép tội làm mất an ninh trật tự.
  Cái an ninh đó là an ninh của những người cầm quyền, chứ không phải là an ninh của tổ quốc Việt Nam, hay an ninh của nhân dân Việt Nam. "[/quote]

  Phát biểu chưa cần hành động, mà không kèm theo bằng chứng xác đáng chứng minh một cách cụ thể đầy đủ các bước, không bảo đảm được tất cả các logic trong từng mắt xích là quá đủ để khởi tố, theo tội danh vu khống.
  Ở US, chỉ cần một câu phát biểu có nhiều người nghe, là có thể bị kiện bồi thường vài triệu $ ngay, chứ không có cái kiểu "mất an ninh trật tự" như ở VN.
  Luật sư gì mà nói dốt thế, không có một chút tư duy logic căn bản. Thảo nào ngành luật Vn không khá được! Ôi cho cái danh Luật sư. Luật sư mà không hiểu gì về luật.

  Lần sau đề nghị bỏ cái danh "Luật Sư" trước tên Tạ Quang Trung đi. phì.

  [quote=tqvn2004]
  ...
  Thứ ba, "đảng viên" + "chức vụ cao trong cơ quan nhà nước" KHÔNG HỀ ĐỒNG NGHĨA với có nhiều $$$, trừ phi họ kiếm chác bên ngoài (một cách phi pháp hoặc hợp pháp). Hồi tôi xin về làm ở Bộ Công Nghiệp, khi được hỏi mức lương kỹ sư của tôi làm ở hãng nước ngoài, bác Vụ trưởng lúc đó nói một câu mà đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ: "Lương cậu thế cao hơn cả bộ trưởng rồi, cậu xin vào nhà nước làm gì?". Lương không cao, nhưng bù lại họ có quyền, và cái quyền đó đẻ ra tiền, đẻ ra các quan hệ giúp họ "thoát nạn" khi đối mặt với pháp luật.
  ...
  [/quote]

  Chính xác, xin coi link dưới đây, lương năm 2005 của chủ tịch nước ta

  http://vietbao.vn/Xa-hoi/Luong-Chu-tich-nuoc-chua-toi-3,8-trieu-dong-tha...

  " Cụ thể: Lương của Tổng bí thư và Chủ tịch nước (có cùng hệ số lương 13,000) là 3,770 triệu đồng và Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội (hệ số 12,50) là 3,625 triệu đồng; Ủy viên Bộ Chính trị thường trực Ban Bí thư: 3,480 triệu đồng; Ủy viên Bộ Chính trị: 3,393 triệu đồng; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam: 3,393 triệu đồng; Bí thư T.Ư Đảng: 3,190 triệu đồng; các bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ: từ 2,813 - 2,987 triệu đồng; bảng lương sĩ quan quân đội và Công an: đại tướng là 3,016 triệu đồng, thượng tướng 2,842 triệu đồng, trung tướng 2,668 triệu đồng... "

  Không biết lương của quý lãnh đạo nước ta, bây giờ 2010 là bao nhiêu ?

  "Lương" thì hẻo nhưng "bổng và lộc" thì có lẽ ... hết chỗ chê
  "Lương" thì đánh thuế được. Còn "bổng và lộc" thì không phải lúc nào cũng cụ thể hóa để đánh thuế
  Phần lớn các lãnh đạo đều là đại biểu quốc hội. Cộng thêm lương đại biểu cũng có thêm thu nhập

  Thêm link khác :

  http://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20071031031907AAUuP0Y

  [quote=dân xứ Lừa]Hôm trước bác gì đó cho rằng Việt Nam hiện có luật lề phải để xử đảng viên CS và luật lề trái áp dụng cho dân thường. Bác WB đồng ý với nhận xét này không?[/quote]

  Tôi đọc mục "Suy ngẫm" của Dân Luận thấy có câu này, chép lại cho bác đọc rồi suy ngẫm chơi

  " Luật pháp ở VN hiện nay thực sự không phải là luật pháp, mà nó chỉ là một mớ kỷ luật áp dụng để bảo vệ chế độ, bảo vệ cho những người đang đương quyền mà thôi. Luật pháp ở những nước khác là dùng để bảo vệ người dân, mang lại an ninh trật tự cho xã hội, và bảo vệ những người thấp cổ, bé miệng.
  Còn ở Việt Nam thì pháp luật bảo vệ cho chế độ và những người đang cầm quyền. Do đó những người có hành vi và tư tưởng khác với nhà cầm quyền, tỷ dụ như thấy những bất công của xã hội mà muốn phát biểu.
  Phát biểu thôi, chứ chưa hành động, về những bất công, sai trái của nhà cầm quyền, đều bị khép tội làm mất an ninh trật tự. Cái an ninh đó là an ninh của những người cầm quyền, chứ không phải là an ninh của tổ quốc Việt Nam, hay an ninh của nhân dân Việt Nam. "

  — Luật sư Tạ Quang Trung nói về điều 88 Bộ luật Hình Sự

  Đây là một câu vè được truyền tụng trong dân gian mà tôi sưu tầm được, chứ không phải là một journal paper, do đó bác WB cũng không nên quá nặng nề về việc phải chứng minh nó một cách khoa học.

  Thứ nhì, bác WB nói rằng "người có $$$, có chức vụ cao có 'luật riêng'". Mà hiện nay ở Việt Nam các chức vụ cao đều do đảng viên nắm giữ (không giống như Trung Quốc, Việt Nam không có bộ trưởng nào mà không phải là Đảng Viên Đảng CSVN). Vậy "chức vụ cao" đồng nghĩa với "đảng viên", tức là "đảng viên có 'luật riêng'". Như thế câu vè trên đâu có sai?

  Thứ ba, "đảng viên" + "chức vụ cao trong cơ quan nhà nước" KHÔNG HỀ ĐỒNG NGHĨA với có nhiều $$$, trừ phi họ kiếm chác bên ngoài (một cách phi pháp hoặc hợp pháp). Hồi tôi xin về làm ở Bộ Công Nghiệp, khi được hỏi mức lương kỹ sư của tôi làm ở hãng nước ngoài, bác Vụ trưởng lúc đó nói một câu mà đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ: "Lương cậu thế cao hơn cả bộ trưởng rồi, cậu xin vào nhà nước làm gì?". Lương không cao, nhưng bù lại họ có quyền, và cái quyền đó đẻ ra tiền, đẻ ra các quan hệ giúp họ "thoát nạn" khi đối mặt với pháp luật.

  Một lý do nữa khiến các đảng viên cấp cao thường được xử nhẹ là... uy tín của Đảng. Cái thời mà bác Hồ ra quyết định xử tử Nguyễn Dụ Châu để bảo vệ uy tín của Đảng đã qua rồi. Ngày nay người ta bảo vệ uy tín bằng cách bảo vệ các đảng viên cao cấp phạm tội. Bác WB cứ xem các vụ án tham nhũng trọng điểm như PMU18, tiền Polyme, PCI v.v... thì biết.

  Tôi thấy cái quái gì các bác cũng vu được cho ĐCSVN, kể cũng "rỏi".

  Theo tôi được biết, có một correlation rất lớn giữa những người thành đạt, nhiều $$$ và Đảng viên ĐCS. Sinh viên trong trường ĐH học tốt là được kết nạp Đảng. Ai làm việc trong cơ quan nhà nước, không có tỳ vết gì thì được kết nạp đảng. Vì vậy ĐV ĐCS hiện nay đơn giản chỉ là một dạng huy chương chứng nhận "Anh có năng lực tốt, đang làm cho cơ quan nhà nước". Hết.

  Ở đây, ai có suy luận logic sơ đẳng đều có thể thấy, việc sử dụng 3 ví dụ rồi overgeneralization cho 3 triệu đảng viên là một hình thái ngụy biện. Tôi không cần nói thêm.

  Tôi phải chỉnh lại rằng, có luật riêng dành cho những người có nhiều $$, chức vụ cao thì chính xác hơn. Và điều đó đúng với mọi quốc gia, mọi thời đại chứ chả liên quan gì đến ĐCS cả.

  Như tôi mà phạm pháp thì tôi đi đời ngay, chứ chả có thể mang cái mác Đảng Viên ra để mà bao biện được.

  Tôi chả có đọc được cái chữ ĐCS nào trong cái vụ đâm xe chết người hết. Các bác vu khống giỏi thật.

  Hôm trước bác gì đó cho rằng Việt Nam hiện có luật lề phải để xử đảng viên CS và luật lề trái áp dụng cho dân thường. Bác WB đồng ý với nhận xét này không?