Dân trí có cần không?

 • Bởi tqvn2004
  07/02/2009
  3 phản hồi

  Dân trí có cần không?

  Để thay đổi một cơ chế thì không cần dân trí. Để đất nước phát triển thì phải cần dân trí.

  Để thay đổi một cơ chế thì không cần dân trí. Nhưng để tạo ra một CƠ CHẾ TỐT thì phải cần dân trí.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Dân trí là sự hiểu biết nói chung của người dân. Nước nào cũng vậy, muốn đất nước phát triển thì phải phát triển dân trí. Nếu dân ngu thì đất nước kém phát triển. Thế nhưng thế giới CS thì khác, muốn dân trí thấp để dễ cai trị, giống như Hít-le đã nói "hạnh phúc cho những nhà cầm quyền có người dân ngu". Vì dân trí của ta quá thấp nên đã bị CS lừa dối và áp bức, đưa ra nhiều chính sách vô lý... Một trong những biểu hiện của dân trí thấp là dân mình thờ hai ông Tây là ngoại bang dị tộc. Dân tộc dân trí cao thì chỉ thờ tổ tiên mình chứ không thờ người nước ngoài. Một biểu hiên của ngu dân (cố tình làm dân trí thấp) là bệnh sùng bái cá nhân. Rõ ràng dân trí thấp phù hợp với chế độ CS nhưng đem so sánh với nước ngoài thì ta chậm phát triển và thua thiệt. Người ta đã nói nhà nước ta khôn với dân, dại với nước ngoài, khôn với người lương thiện, dại với kẻ lưu manh, dại nên toàn bị Tàu ló lừa. Nó lừa được toàn dân ta là nó THẢ BOM NGU, toàn bán hàng dỏm và bán cả thức ăn độc cho người mình tiêu thụ, rồi nó mua khoai lang, mua móng trâu, mua đỉa, mua các nhà lãnh đạo...

  Khái niệm dân trí rộng lắm.

  Thời thuộc Pháp trên 90% dân ta mù chữ, nhưng sự giác ngộ về thân phận người dân mất nước lại rất cao.

  Thời nay, dân trí về mặt học vấn, kỹ thuật có thế không thấp, nhưng về mặt giác ngộ về quyền Tự Do, Dân Chủ lạirất lơ mơ.

  Dân Luận đang tham gia nâng cao dân trí về mặt này. Tới mức nào đó, sẽ xuất hiện xã hội dân sự và các tổ chức cách mạng sẽ ra đời - nòng cốt là thanh niên.

  Nếu 51% người dân hiểu rằng quyền tự do của họ đang bị hạn chế, thậm chí bị chà đạp thì mới thay đổi được cái cơ chế hiện hành.

  Dân trí mà một chuẩn mực trong đời sống xã hội hiện nay cũng như tương lai về sau.
  Dân trí như Nhật Bản trong cơn đại hồng thủy vẫn kiên gan và đoàn kết từ Thủ tưởng đến người dân thường một lòng hướng tới điều tốt đẹp hơn sau thảm hoạ.
  Dân trí cũng giản đơn như những nét đẹp thuần phong mỹ tuc của người dân Việt Nam trước kia. Ngày nay khái niệm dân trí vẫn vậy không khác đi dùng có bùng nổ thông tin, công nghệ,...hay đa văn hóa trong giao tiếp.
  Dân trí cao phải bao gồm kiến thức cao, tính cộng đồng mạnh bên cạnh tính độc lập trong suy nghĩ và phong cách sống.