Dân chủ và cực đoan

 • Bởi tqvn2004
  07/02/2009
  13 phản hồi

  Một dân tộc được truyền cảm hứng bởi nền dân chủ… sẽ nhất định quay lưng lại với chủ nghĩa cực đoan!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  [quote=Khách]Theo các ông ở đây thì Cộng sản thuộc vào diện Cực đoan hay Dân chủ?[/quote]

  Cộng sản thuộc diện Dân chủ, nhưng phải thêm cái đuôi Tập trung. "Dân chủ tập trung" là một sản phẩm do CS phát minh, nó còn dân chủ gấp triệu lần dân chủ của bọn tư bẩn!

  Muốn biết Dân chủ tập trung là gì, mùi vị ra sao, cần phải sống với nó sẽ rõ ngay. Bác nào chưa biết, có dám thử hay chăng? Bác nào đã biết, có dám thử lần nữa không?

  [quote=Khách][quote="Khách "]Cộng sản có năm bảy loại[/quote]

  Câu trả lời đã rõ.[/quote]

  Tôi thấy chưa rõ bạn ơi.
  CSVN hiện nay thuộc loại nào ?

  Có thể nào không phải là CS mà vẫn mạo xưng là CS không ?

  [quote="Khách"]Cộng sản có năm bảy loại[/quote]

  Bác nào viết câu này làm ơn cho xin vài ví dụ cho mỗi hạng mục với, ví dụ loại A+ thì cho 1 ví dụ, loại A 1 ví dụ, loại B 1 ví dụ... ví dụ thế. Không cần đến 5-7 loại đâu, chỉ xin bác khoảng 3-4 loại là được. Cảm ơn.

  [quote=Khách]

  "Dân chủ" tự thân cũng là một chủ nghĩa tuy người ta không dịch hay dùng nó như "chủ nghĩa dân chủ". Có lẽ vì (cụ thể) trong tiếng Anh chỉ có Democracy chứ không có Democrayist :D

  Xét ra "chủ nghĩa dân chủ" còn mang ý nghĩa đúng hơn "chủ nghĩa tư bản" bởi vì cái trước do các triết gia nghĩ ra và sau đó đựoc tiến hành thực tiễn, còn cái sau là do tự phát mà không có triét lý gì cả (tuy có theo nguyên tắc "lợi nhuận")[/quote]

  Đúng ra, nếu ta nghiệm lại thật kỹ, có lẽ lý thuyết của Marx có ảnh hưởng nhiều nhất tại Tây Âu, những chương trình phúc lợi xã hội và những thay đổi trong luật pháp, dùng để san bằng tư sản, hầu lấp đi phần nào những hố sâu giữa người giàu và kẻ khó. Ảnh hưởng đó mạnh nhất tại phương Tây, vì một lý do đơn giản: Karl Marx là người Đức. Những người định cư tại Mỹ từ Tây Âu sang, cũng đã là những dân tộc chính đặt khuôn khổ xã hội và kỹ nghệ cho Hoa Kỳ, nên ảnh hưởng CNXH của Marx đã có ảnh hưởng gián tiếp rất nhiều trên mọi lãnh vực tại Mỹ. Điều đó cũng chẳng lấy gì đáng làm ngạc nhiên, vì những xã hội phương Tây đã tân tiến hơn, và họ hấp thụ mọi tư tưởng mới rất nhanh, kể cả của Marx, để áp dụng nó vào những tình thế đổi thay.

  Nếu ta lùi thêm một bước nữa, để có cái nhìn tổng quát hơn, thì ta còn thấy rằng, những quốc gia phương Tây đã không còn độc quyền Cách mạng Kỹ nghệ (Revolution Industrielle) nữa. Những chiến tranh thuộc địa (guerres coloniales) cuối cùng cũng dần dần thưa đi.

  Cách mạng Kỹ nghệ đã đến tầm tay của bao nhiêu quốc gia khác, trước nhất là những nước nhiều dân cư, như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, và Brazil. Trong thời kỳ toàn cầu hóa hiện nay, những chữ dùng trong chiến tranh tuyên truyền như "Information War" hoặc "Utopian Socialism" trở nên vô nghĩa.

  Phan Sơn

  [quote=Khách]Theo các ông ở đây thì Cộng sản thuộc vào diện Cực đoan hay Dân chủ?[/quote]
  Cộng sản có năm bảy loại, và bọn chống cộng cũng có thượng vàng hạ cám.
  Nhưng đã gom toàn bộ cộng sản vào chung một rọ như người này thì chắc chắn có thể liệt vào hạng cực đoan.

  [quote]"Nền dân chủ" và "chủ nghĩa cực đoan" là hai phạm trù không thể so sanh sánh.[/quote]

  "Dân chủ" tự thân cũng là một chủ nghĩa tuy người ta không dịch hay dùng nó như "chủ nghĩa dân chủ". Có lẽ vì (cụ thể) trong tiếng Anh chỉ có Democracy chứ không có Democrayist :D

  Xét ra "chủ nghĩa dân chủ" còn mang ý nghĩa đúng hơn "chủ nghĩa tư bản" bởi vì cái trước do các triết gia nghĩ ra và sau đó đựoc tiến hành thực tiễn, còn cái sau là do tự phát mà không có triét lý gì cả (tuy có theo nguyên tắc "lợi nhuận")

  Cái cực đoan là cái quá mức, vượt ra khỏi khuôn khổ bình thường. Theo tôi nghĩ thì tác giả nói câu này rất đúng. Dân chủ là người dân làm chủ, quyết định mọi việc của quốc gia, còn cực đoan là làm cái gì cũng chỉ theo ý mình, có thể gây tổn hại đến người khác, có chủ (dân) sẽ điều tiết, sẽ cân bằng mọi mối quan hệ giữa người với người. Cái cực đoan ở đây chính là nhà cầm quyền, khi không có dân chủ thì nhà cầm quyền muốn áp đặt cái gì cũng được. Sở dĩ nước ngoài phê phán ta không có dân chủ là do Đảng độc quyền lãnh đạo, nếu dân chủ thì mọi tổ chức đoàn thể, đảng phái bình đẳng cới nhau, anh lập ra đảng CS của anh thì tôi cũng (như anh) lập ra đảng khác của tôi. Anh độc quyền áp đặt hoàn toàn theo ý anh chứ không theo ý dân (tôi là một thành viên trong nhân dân).

  "Nền dân chủ" và "chủ nghĩa cực đoan" là hai phạm trù không thể so sanh sánh. Nền dân chủ là trạng thái của một thiết chế xã hội, chủ nghĩa cực đoan là hệ thống quan điểm được xác lập bởi sự đề cao thái quá một chiều trong nhận thức và hành động của một nhóm người. Trái với cực đoan là đa đoan (Không phải đa nguyên). Đa nguyên về tư tưởng cũng có thể dẫn đến chủ nghĩa cực đoan, vì vậy dân chủ (bên cạnh trạng thái phổ quát) cũng có nhiều cấp độ, nhiều giá trị tương quan với văn hóa của dân tộc đó. Cho nên: "Một dân tộc được truyền cảm hứng bởi nền dân chủ phù hợp với văn hóa của dân tộc mình, sẽ nhất định quay lưng lại với chủ nghĩa cực đoan!". Bạch Mã

  "Nền dân chủ" và "chủ nghĩa cực đoan" là hai phạm trù không thể so sanh sánh. Nền dân chủ là trạng thái của một thiết chế xã hội, chủ nghĩa cực đoan là hệ thống quan điểm được xác lập bởi sự đề cao thái quá một chiều trong nhận thức và hành động của một nhóm người. Trái với cực đoan là đa đoan (Không phải đa nguyên). Đa nguyên về tư tưởng cũng có thể dẫn đến chủ nghĩa cực đoan, vì vậy dân chủ (bên cạnh trạng thái phổ quát) cũng có nhiều cấp độ, nhiều giá trị tương quan với văn hóa của dân tộc đó. Cho nên: "Một dân tộc được truyền cảm hứng bởi nền dân chủ phù hợp với văn hóa của dân tộc mình, sẽ nhất định quay lưng lại với chủ nghĩa cực đoan!".

  Tôi hiểu điều này theo nghĩa, một nguời am hiểu thực sự về dân chủ sẽ tránh xa lũ chống cộng cực đoan.
  Qua đây, tôi thấy rõ hơn sự vĩ đại và sáng suốt của admin Nguyễn Công Huân, người đã treo biển bài trừ chống cộng cực đoan và đã ra đi để lập nên Dân Luận này.
  Bạch Hùng Tôn Giả

  [quote]Một dân tộc được truyền cảm hứng bởi nền dân chủ… sẽ nhất định quay lưng lại với chủ nghĩa cực đoan![/quote]

  Không rõ toàn cảnh của câu văn này như thế nào, nhưng xét riêng nó thì chẳng có gì đặc biệt. Dân chủ (hàm ý đa nguyên) và chủ nghĩa cực đoan là hai hệ chính trị đối nghịch, theo cái này thì bỏ cái kia. Cho nên nói theo cách sau đây cũng có lý:

  Một dân tộc được truyền cảm hứng bởi chủ nghĩa cực đoan… sẽ nhất định quay lưng lại với nền dân chủ!