Dân chủ và bình đẳng

 • Bởi tqvn2004
  07/02/2009
  4 phản hồi

  Dân chủ không đảm bảo bình đẳng về điều kiện sống - nó chỉ đảm bảo bình đẳng về cơ hội.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Bình đẳng cơ hội là gì? Là không phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, màu da, giới tính, tôn giáo, sở thích trong đời sống cá nhân (đồng tính). Khi tuyển dụng và trà lương, khi các ngân hàng cho vay hay các chủ nhà chủ đất cho mướn bất động sản hoặc các đại học tuyển học viên, luật cấm phân biệt đối xử.

  Thế giới đầy dẫy bất bình đẳng từ xưa tới nay. Tại VN ca dao tục ngữ như" con vua thì lại làm vua" hay "đàn bà đái không qua ngọn cỏ" nói lên sự kỳ thị và phân biệt giai cấp hay giới tính thời xưa. Nay thì chính sách lý lịch khi tuyển dụng tại công sở hay thi cử đại học thêm bớt điểm tuyển chọn là những bất bình đẳng kéo dài.

  Không riêng VN, Miến điện coi người theo Hồi giáo là dị chủng, không phải là người Miến và bách hại họ dù những người này sinh sống hàng chục thế hệ trên đất Miến. Thái lan dân Thủ đô và giới tinh hoa coi nông dân Bắc Thái như công dân hạng hai chưa đủ trình độ để bỏ phiếu.

  Kỳ thị không phải chỉ từ chối cơ hội thăng tiến cho cá nhân bị từ chối. Nó ảnh hưởng tới cả một xã hội. Phân biệt giai tầng xã hội theo tập tục cổ truyền của xã hội Ấn kéo những bước tiến kinh tế mà Ấn giả sử không có sự phân biệt giai tầng này đã đạt những bước rất xa.

  Chủ trương cấm phân biệt đối xử hay cấm kỳ thị tại các xứ dân chủ nhằm tạo cơ hội cho mọi người có cơ may cải đời. Nếu bạn nghèo nhưng chăm chỉ học hành, các trường đại học có những học bổng cho học sinh có khả năng. Sau khi nhâp ngũ một thời gian nào đó quân đội Hoa kỳ dành phí khoản yểm trợ cựu chiến binh giải ngũ theo học Đại học. Một số doanh nghiệp yểm trợ học phí đại học cho công nhân. Đó là những bước đi khôn ngoan mà nhửng xứ độc tài không bao giờ có vì phong kiến và độc tài luôn luôn phân biệt đối xử dùng giai cấp này diệt giai cấp kia theo chính sách chia để trị. Vô hình chung người ta làm xói mòn đưa tới triệt tiêu sự đóng góp tổng lục của xã hội.

  Tư tưởng dân chủ là tư tưởng tiến bộ của mọi thời đại và nhiều quốc gia đã phấn đấu để thực hiện dân chủ. Riêng các nước CS thì coi dân chủ là kẻ thù không đội trời chung vì nếu thực hiện dân chủ thì làm gì còn đảng chủ.Dân chủ thì phải có biểu tình , đó là hình thức người dân bầy tỏ ý nguyện với nhà cầm quyền và tự do báo chí, cũng là cách người dân bày tỏ ý mình với mọi vấn đễ xã hội. Còn dân chủ bảo đảm điều kiện sống thì làm gì có mà có ai đòi hỏi điều này đâu, anh giỏi hơn tôi thì anh sống sướng hơn tôi là điều dĩ nhiên, nhưng điều tôi đòi hỏi là anh làm được cái gì thì tôi làm được cái đó (không ảnh hưởng tới người khác), điều gì cấm thì cả tôi và anh đều không được làm. Còn ta mất dân chủ là anh là đảng viên thì anh được ưu tiên giữ chức cao, còn tôi không là đảng viên thì tôi "được ưu tiên" làm những việc khó khăn và nguy hiểm.

  [quote]Dân chủ không đảm bảo bình đẳng về điều kiện sống - nó chỉ đảm bảo bình đẳng về cơ hội.[/quote]

  Dân chủ bảo đảm bình đẳng về cơ hội thăng tiến nếu làm ăn chân thật, và cũng bình đẳng về cơ hội vào tù khi phạm pháp.

  Nói như vậy chỉ trên lý thuyết; thực tế cho thấy không có bình đẳng tuyệt đối, bởi vì một xã hội thường quá phức tạp khiến dân chủ bị vướng những khiếm khuyết và do đó không hoàn hảo. Nhưng dù sao dân chủ vẫn là mô hình xã hội tốt nhất trong lịch sử.

  Tối thứ 05, cả nhóm đi nhậu. Một anh bàn về vụ Bắc Giang, sau đó là về HS-TS.VN, tưởng cả nhóm ko ai biết, té ra ai cũng biết.

  Lại nhớ đến lời tiên tri Vanga, 01 anh lo lắng năm 2012 có thể sẽ xuất phát chiến tranh TG bắt nguồn từ VN với TQ. Một anh phát biểu: tao trốn lính đầu tiên vì quá vô nghĩa, tụi nó phá thì mày giữ làm gì, có mà ngu.. Mà tụi mày khéo lo,, không có chiến tranh đâu mà sợ, tụi nó dâng hết cho TQ rồi, nhà cửa tụi nó có ở Quebec, tk thì có sẳn ở Thụy Sĩ, "có biến" là biến, thằng ở lại có "giành" và giữ" thì có mà ngu.

  Một thằng khác lại phát biểu:" Mày xem con cá trong hồ chuẩn bị làm thịt nhậu nè, nước trong, nước sạch, dơ bẩn gì thì cũng phải chịu thôi bởi vì mày là "cá" tao bắt , tao nuôi mà, có ho hoe tao bắt làm thịt".

  Thôi thì cả bọn "dzô" một cái, bàn chuyện khác.

  Thờ thẩn vì choáng "bia + phát biểu", tôi tự cố chấp an ủi như lời anh Đặng Tiểu Bình : " thôi thì mèo trắng, mèo vàng, mèo đen gì cũng được, miễn là mèo nào biết bắt chuột" ===> anh VN, anh TQ, anh Mỹ, anh nào cũng được, miễn sao dân Việt tôi sung sung, hạnh phúc là được.