Chủ nghĩa tư bản thân hữu

 • Bởi tqvn2004
  07/02/2009
  3 phản hồi

  Chủ nghĩa tư bản thân hữu còn được dùng để chỉ tình trạng bố làm chính trị, còn con cái thì làm kinh tế. Gia đình giàu có lên nhanh chóng nhờ “tài kinh doanh” của những người con. Tuy nhiên, đằng sau cái “tài kinh doanh” đó bao giờ cũng thấp thoáng hình bóng của ông bố. Vị trí lãnh đạo của ông bố đã đưa lại những hợp đồng giá trị, những mối quan hệ làm ăn dễ dàng cho những người con. Chẳng mấy chốc những người con đã có thể thâu tóm hầu hết những ngành kinh tế quan trọng của đất nước.

  Chúng ta ủng hộ sự phát triển lành mạnh của các công ty tư nhân. Nhưng đó phải là sự phát triển theo đúng quy luật cạnh tranh của thị trường chứ không phải theo mô hình của chủ nghĩa tư bản thân hữu. Ngày Doanh nhân Việt Nam là dịp để chúng ta thổi lên tiếng tù và báo động về hiểm hoạ của chủ nghĩa tư bản thân hữu đối với đất nước ta.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Chuyện chính trị và kinh tế nắm tay hưởng lợi xưa như trái đất. Bốn trăm năm trước Charles I vua nước Anh cấu kết với thân hữu ban đất phong thần và độc quyền buôn bán tại Trung Đông tạo điều kiện cho cuộc nội chiến Anh lật đổ triều đại ông.

  Những thành phần dân chúng bị gạt ra rìa trong chế độ kinh tế độc quyền thân hữu hiện tại là khối thuốc nổ chực chờ chi sự châm ngòi cho cuộc cách mạng tương lai.

  Không biết, không nói thì không ai nói là ngu, không biết mà nói ra chứng tỏ gan dạ và có tinh thần cầu thị, nhưng không biết lại cứ nói đi nói lại mãi chẳng khác nào ếch kêu đáy giếng.

  TS Nguyễn Sĩ Dũng nhận định về CNTB thân hữu nhưng sao nó lại giống CNCS ở ta như đúc, nghiã là bố làm chính trị, con làm kinh tế, kinh tế và chính trị cặp kè với nhau như hình với bóng. Ở ta còn có hiện tượng vừa tôn vinh chiến sĩ cộng sản vừa tôn vinh doanh nhân (tên gọi khác của tư bản) đồng thời có hiện tượng bố làm chính trị để có tiền cho con sng học ở các nước tư bản về xây dựng CNXH. Nghĩa là học một đằng làm một nẻo. Các ông suốt ngày chỉ ăn và nghiên cứu, chẳng biết có phát hiện ra mâu thuẫn này không và lý giải hiện tượng mâu thuãn này như thế nào? Hay là chỉ biết nói và không biết giải thích, kể cả trình độ TS cũng vậy thôi. Một thực tế này chẳng biết ông TS Đũng giải thích thế nào: ta xây dựng CNXH nhờ vào sự viện trợ và đầu tư của các nước tư bản, rồi lại mời tư bản vào bóc lột giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo và là người đào mồ chôn giai cấp các nhà tư bản. Xin hỏi nhỏ ngài TS một câu: ông ca ngợi giai cấp công nhân vậy ông có người bạn nào là công nhân thực thụ nào không? Hiện nay có các loại hình công nhân như sau: công nhân quốc doanh, công nhân trong các công ty TNHH, công nhân trong các nhà máy xí nghiệp 100% vốn nước ngoài, công nhân tự do và cả công nhân thất nghiệp, vậy công nhân nào lãnh đạo nhà nước XHCN? Nếu ông TS không đủ trình độ trả lời thì ông đề xuất với Hội đồng lý luận TƯ nghiên cứu và trả lời xem sao? Câu hỏi này là của một người nông dân nhiều đời gắn bó với ruộng đồng.