Chính phủ và thị trường

 • Bởi tqvn2004
  07/02/2009
  4 phản hồi

  Một chính phủ có thể nhìn thấy nhiều vấn đề có nghĩa vụ phải hành động. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chính phủ ôm đồm mọi việc. Vận hành nền kinh tế thị trường có nghĩa là nhiều vấn đề sẽ do thị trường quyết định. Vì vậy, thách thức lớn của một chính phủ trong nền kinh tế thị trường là từ bỏ sự can thiệp của mình. VN đang trong con đường tìm tòi cách thức để chính phủ tập trung hơn vào nhiệm vụ hạt nhân của mình

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Bàn góp: Kinh tế thị trường định hướng XHCN (KTTTĐHXHCN)- đầu gà đít vịt , nên đã "thị trường hóa" hệ thống chính trị VN. Mặt trước KTTTĐHXHCN là nơi các DNNN tha hồ vung vãi tài nguyên đất nước và tiền thuế của dân ( để quan chức Nhà nước đục, khoét chia nhau) . Mặt sau của định hướng XHCN là ban phát quan tước bổng lộc cho các loại quan chức hệ COCC . Mặt phải của KTTT định hướng XHCN là có tiền là có tất cả. Tiền nhỏ mua chức quan bé, tiền to mua chức quan lớn và các loại bằng khen, huân chương và danh hiệu AHLĐ .. Mặt trái của KTTT ĐH XHCN là người dân bị bóc lột, tước đoạt tài sản, sức lao động đến cùng kiệt; đất nước chia 5 xẻ 7 , mạnh quan nào quan nấy bán , cho, tặng..làm giàu vô nhân , "sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi".

  Nhiệm vụ cơ bản hay còn gọi nhiệm vụ hạt nhân (core duties) của chính quyền là còn tùy ý niệm chính trị của chính quyền đó. Nhưng các chính quyền thường chú trọng tới 1/ bảo vệ dân chống xâm lăng 2/bảo vệ trật tự trong lãnh thổ của mình 3/ cung cấp dịch vụ an sinh xã hội cho người nghèo, người thất nghiêp, tàn tật, 4/ tạo môi trường cho kinh tế phát triển ổn định 5/bảo vệ dân phòng chống dịch, thiên tai, cung cấp khám chữa bệnh 6/cung cấp giáo dục phổ thông miễn phí.

  VN mới đồi cách làm kinh tế theo nền kinh tế thị trường tự do thay cho kinh tế tập trung. Vì vậy đảng csvn mới có cái đuôi xhcn dính nền kinh tế thị trường- mô thức độc nhất vô nhị và quái đản- làm tiêu hao nguồn lực quốc gia vì lãng phí. Tiền tư thì người ta cân nhắc nhưng vốn kinh doanh được NN cấp nên các nhà quản lý của các công ty, tổng công ty quốc doanh phung phí vì cha chung không ai khóc. Mà tài nguyên thì có hạn, nếu cứ duy trì cái đà kinh tế quốc doanh chủ đạo thì VN chỉ có thoát nghèo chứ không thể bắt kịp thiên hạ. Cùng lắm chỉ là rắn chứ không thể hóa rồng.

  Cái đầu là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể, nhưng khi đầu bị vòng kim cô của một thứ chủ thuyết kìm giữ thì nó là đầu đất sét.

  "nhiệm vụ hạt nhân của mình". "Nhiệm vụ hạt nhân" ở đây có phải là "nhiệm vụ cốt lõi" không? Hay "hạt nhân" ở đây có nghĩa như trong vũ khí hạt nhân (nuclear weapon) để có khách liên hệ ngay tới việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân?
  "Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt" thì tha hồ ôm đồm việc lớn việc nhỏ. Thời bao cấp còn lo cả cái kim sợ chỉ, bao diêm...để mỗi người dân mỗi tháng có đủ một lạng thịt (0,100g) để ăn cho có sức đánh Mỹ.
  Đánh Mỹ xong rồi thì nay Đảng đang thực hiện chiến dịch đánh Đĩ đang phát triển từ thành thị đến nông thôn, từ miền ngược đến miền xuôi, phạt tiền thay cho bỏ tù để lấy tiền bù vào ngân sách chi cho các cuộc họp Quốc hội và họp hội nghị Đảng diễn ra như cơm bữa...

  Tui không mong VN làm lò hạt nhân. Đơn giản vì đó là con dao hai lưỡi.
  Cả thế giới đều thấy, không lẽ chỉ có VN là "trí tuệ" hơn cả sao ?
  Cũng như "tam vô", cả thế giới hạ cờ cả, chỉ còn mấy mống, trong đó
  có "VN TA", là ôm cờ chạy rông. Tui còn nhớ hồi nhỏ đi xem đá bóng,
  đội nhà với đội Nam Kỳ. Giữa sân có 1 cầu thủ đội nhà nhỏ con, chạy lung tung mà không có bóng trong chân, làm mấy "fan" Nam kỳ vừa cười
  vừa chửi thề (theo lối Nam Kỳ), xin lỗi : Đ. mẹ, thằng nhỏ sẵn xăng
  sao xách xe không chạy hoài mậy ?