Phát triển bền vững

 • Bởi tqvn2004
  03/02/2009
  4 phản hồi

  Phát triển bền vững (sustainable development) là sự phát triển có sử dụng các nguồn lực hiện có một cách khôn khéo, sao cho không chỉ đáp ứng được nhu cầu của hiện tại, mà còn không đánh mất khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ trong tương lai.

  Đừng để con cháu chúng ta phải oán trách cha ông vì để lại cho chúng nguồn lực cạn kiệt và một môi trường bị tàn phá hoàn toàn...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Ecuador từ chối khai thác mỏ dầu để bảo vệ môi trường

  Ecuador quyết định không khai thác một mỏ dầu đầy hứa hẹn, để đổi lại đền bù tài chính

  Ngày hôm qua (3/8), một thỏa thuận đã được ký giữa Chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Ecuador, về việc nước này không khai thác mỏ dầu tại công viên bảo tồn Yasuni, có trữ lượng 846 triệu thùng. Để đổi lại quyết định này, nước cộng hòa nhỏ bé Nam Mỹ sẽ nhận được 2,7 tỷ euro từ cộng đồng quốc tế. Một quỹ sẽ được lập ra, do UNDP điều hành, với sự kiểm soát của Ecuador, để đón nhận các đóng góp từ khắp nơi. Hiện tại, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Pháp và Thụy Điển đã tuyên bố sẽ ủng hộ.

  Việc không khai thác mỏ dầu nằm dưới khu bảo tồn rộng 950 nghìn hecta này sẽ tiết kiệm được một lượng khí thải là 407 triệu tấn cácbon, tương đương với lượng khí thải hàng năm của Pháp. Căn cứ theo giá một tấn cácbon trên thị trường buôn bán « quyền phát thải », Ecuador định giá số lượng khí này tương đương với 7 tỷ đô la và đề nghị quốc tế đóng góp một nửa. Quá trình đi đến thỏa thuận này không ít cam go. Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại Copenhagen, tháng 12/2009, bà Helen Clark, người đứng đầu tổ chức UNDP, đã ủng hộ sáng kiến Yasuni. Nhưng việc thỏa thuận thành lập một quỹ như vậy đã bị bãi bỏ vào phút chót.

  Phải sáu tháng thương thuyết với UNDP, thỏa thuận này mới có thể thành hình. Năm lĩnh vực ưu tiên đầu tư được xác định là : năng lượng tái tạo, trồng rừng, bảo tồn tự nhiên, phát triển xã hội và khoa học – công nghệ. Thỏa thuận này cũng quy định, nếu Ecuador trong tương lai, có thay đổi lập trường, thì sẽ phải hoàn lại toàn bộ số tiền cho những nước đóng góp và các chủ đầu tư.

  Cũng có một số ý kiến phản đối lại, như của chủ tịch Hiệp hội các ngành công nghiệp dầu mỏ, đã cho rằng dự án Yasuni là « ngớ ngẩn » và « phi thực tế », với lý do dầu mỏ sẽ mang lại cơ hội phát triển cho Ecuador, và các kỹ thuật tiên tiến hiện này có thể giúp cho thiên nhiên không bị hủy hoại. Tuy nhiên, thảm kịch dầu tràn hiện nay tại vùng Mêhicô và những hệ quả của nó, khiến cho dự án Yasuni trở nên hấp dẫn hơn. Le Monde đặt câu hỏi, phải chăng động từ « yasuni hóa » sẽ đi vào ngôn ngữ của ngành sinh thái thế giới ? Nhiều nước như Goatemala, Indonesia, Việt Nam cũng có ý định theo gót Ecuador để yasuni hóa một số nguồn tài nguyên không tái tạo được.
  http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20100804-ecuador-tu-choi-khai-thac-mo-dau...


  Nguồn http://www.tiwy.com/pais/map_la.gif

  CÁC VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG CẦN ƯU TIÊN XEM XÉT

  Hiện nay nhiều thành phần môi trường ở nước ta đã và đang bị suy thoái: Hơn 12 triệu hec ta đất trống đồi núi trọc cần được khôi phục rừng và phủ xanh nhưng tiến hành còn chậm và hiệu quả chưa cao. Độ phì nhiêu của nhiều vùng đất có nguy cơ suy giảm hoặc bị thoái hóa do xói mòn, rửa trôi đá ong hóa, chua mặn hóa. Chất lượng rừng tự nhiên thấp, có tới 70% rừng nghèo kiệt. Rừng ngập mặn, đầm phá đang bị khai thác quá mức, có nơi hầu như không còn khả năng phục hồi tái sinh.

  Đa dạng sinh học trên đất liền và dưới biển đang bị suy giảm. Địa bàn cư trú, sinh sản của các loài động thực vật hoang dã có nơi bị thu hẹp, chia cắt nghiêm trọng. Việc săn bắt, mua bán chim thú chưa được kiểm soát chặt chẽ, nhiều loài đã hoặc có nguy cơ bị tuyệt chủng.

  Tài nguyên nước có nơi đang bị cạn kiệt dần về lượng, suy giảm về chất. Nguy cơ thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất đang có chiều hướng trở thành hiện thực ở nhiều vùng.

  Môi trường đô thị và các khu công nghiệp, nhất là ở các thành phố lớn, các vùng kinh tế trọng điểm đã bị ô nhiễm do chất thải các loại không được thu gom và xử lý đúng quy định. Khí thải, nước thải, tiếng ồn, bụi, cộng với cơ sở hạ tầng quá yếu kém làm cho điều kiện vệ sinh sức khỏe ở nhiều nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nhà máy, khu công nghiệp cũ cũng ở trong tình trạng gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và dân cư xung quanh. Tỷ lệ công nhân mắc bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn lao động, nhất là trong các ngành hóa chất, luyện kim, vật liệu xây dựng, khai thác mỏ ngày càng có chiều hướng gia tăng.

  Môi trường biển và biển ven bờ đã bắt đầu bị ô nhiễm, hàm lượng các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, kim loại nặng, vi sinh, hóa chất nông nghiệp ở một số nơi đã vượt tiêu chuẩn cho phép. Hàm lượng dầu đang có xu hướng tăng lên, một số nơi đã vượt tiêu chuẩn cho phép.

  Các vấn đề môi trường toàn cầu ngày càng tác động đến môi trường nước ta: Sự thay đổi khí hậu theo chiều hướng nóng lên, sự giảm ô dôn tầng bình lưu, sự dâng cao của mực nước biển, ô nhiễm xuyên biên giới, xuất khẩu công nghiệp ô nhiễm, sự suy giảm chất lượng nước ở các dòng sông quốc tế và các thảm rừng chung biên giới, mưa axit, các cực trị về bão lũ, mưa lớn, hạn hán ngày càng cao, gây ra hàng loạt vấn đề ảnh hưởng xấu đến sản xuất và đời sống của nhiều vùng.

  Hiện trạng và xu thế môi trường bị ô nhiễm và suy thoái như đã nêu ở trên là hậu quả của cả một thời gian dài trước đây chúng ta chưa quan tâm đầy đủ đến nhiệm vụ bảo vệ môi trường trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trong quy hoạch phát triển đô thị và công nghiệp, trong quy hoạch phát triển các ngành kinh tế, trong đầu tư xây dựng các công trình cụ thể. ở các thành phố, cơ sở hạ tầng kỹ thuật bảo đảm cho môi trường quá thấp kém, chưa tương xứng với tốc độ phát triển các khu dân cư, các khu dịch vụ và các khu công nghiệp đã gây ra hiện tượng quá tải ở hầu hết các đô thị, làm cho ô nhiễm môi trường càng thêm trầm trọng. Cấp nước cho đô thị trung bình chỉ mới đạt trên 50% số dân, chưa có đô thị nào có hệ thống xử lý nước thải tập trung và đủ khả năng thoát nước mưa, làm cho môi trường nước bị ô nhiễm nặng nề. Công tác quản lý ô nhiễm công nghiệp còn bất cập so với yêu cầu. Công tác quản lý nhập khẩu công nghệ chưa được chặt chẽ nên có những công nghệ, thiết bị máy móc cũ có hại đến môi trường đã được nhập vào Việt Nam.

  Các tác hại do suy thoái và ô nhiễm môi trường đối với con người và thiên nhiên là rất to lớn, thậm chí có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Tuy vậy, những vấn đề này có thể phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu tác động nếu Nhà nước và toàn dân nhận thức được và cùng nhau phát huy trách nhiệm trong việc phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu các tác hại đó nhằm phát triển bền vững cho thế hệ hiện tại và tương lai.

  Để phát triển bền vững, các mục tiêu về môi trường cần phải nhằm vào việc tích cực ngăn ngừa ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường ở những nơi đã bị suy thoái, thực hành đa dạng sinh học, bảo vệ có hiệu quả môi trường các đô thị, khu công nghiệp, các vùng nông thôn, tích cực phòng chống các thiên tai và sự cố môi trường, giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất. Các vấn đề ưu tiên cần xem xét và có biện pháp hữu hiệu là:

  · Các vấn đề môi trường liên quan đến sự gia tăng qui mô và tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa.

  · Các vấn đề môi trường có liên quan đến thâm canh nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp.

  · Các vấn đề môi trường liên quan đến tăng cường khai thác vùng biển và thềm lục địa.

  · Các hệ sinh thái có giá trị đặc biệt, các vùng bảo vệ, các khu bảo tồn đa dạng sinh học.

  · Các vấn đề môi trường có liên quan đến sức khỏe môi trường.

  Những thách thức về môi trường ở nước ta không nhỏ. Nhưng hiện trạng về công tác quản lý môi trường của chúng ta còn nhiều bất cập. Bất cập từ nhận thức đến hệ thống tổ chức, quy hoạch, kế hoạch, đầu tư và đội ngũ cán bộ. Đó là vấn đề mà chúng tôi cho rằng cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, các chuyên gia môi trường cần đặc biệt lưu tâm hiện nay.

  http://www.gogreen.com.vn/forum/forum_posts.asp?TID=1588

  Môi trường suy thoái - cái giá của tăng trưởng?

  ,
  Thế giới ''loá mắt'' trước sự phát triển kinh tế thần kỳ của Trung Quốc trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, nó cũng phải trả cái giá khổng lồ cho môi trường. Ô nhiễm là một vấn đề nghiêm trọng và tốn kém. Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Spiegel, Thứ trưởng Môi trường Trung Quốc Pan Yue cho biết, những vấn đề này sẽ sớm ''lũng đoạn'' đất nước và biến hàng triệu người thành ''những kẻ tị nạn môi trường''.

  Tăng trưởng kinh tế thần kỳ ở Trung Quốc kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường.

  Spiegel: Trung Quốc đang làm loá mắt thế giới bằng nền kinh tế bùng nổ của mình với tỷ lệ tăng trưởng đạt 9,5%. Ông có hài lòng với tốc độ tăng trưởng này?

  Thứ trưởng Pan: Tất nhiên tôi hài lòng với sự thành công của nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, đồng thời tôi cũng rất lo lắng. Chúng tôi đã sử dụng quá nhiều nguyên liệu thô để duy trì tốc độ tăng trường này. Ví dụ, để sản xuất những sản phẩm có giá trị khoảng 10.000 USD, chúng tôi cần số lượng các nguồn lực lớn gấp 7 lần so với Nhật Bản, gấp 6 lần so với Mỹ và có lẽ là xấu hổ nhất là gấp gần 3 lần so với Ấn Độ. Mọi thứ không được phép diễn ra như vậy.

  Một quan điểm như vậy rõ ràng không phổ biến ở đất nước ông.

  Có nhiều yếu tố kết hợp ở đây: chúng tôi thiếu nguyên liệu thô, không có đủ đất và dân số ngày một tăng. Hiện tại, có khoảng 1,3 tỷ người đang sinh sống tại Trung Quốc, gấp đôi so với 50 năm trước. Trong năm 2020, dân số Trung Quốc có thể lên tới 1,5 tỷ người. Các thành phố đang phát triển, nhưng đồng thời các khu vực hoang mạc cũng lan rộng; diện tích đất sử dụng và cư trú giảm một nửa trong vòng 50 năm qua.

  Tuy nhiên, mỗi năm Trung Quốc đều cố nâng cao tiếng tăm của mình như một ''vùng đất diệu kỳ'' về mặt kinh tế? Ô nhiễm và tiếng kêu của dòng sông, ngọn gió, cộng đồng...
  Thành phố thứ hai của Trung Quốc cắt nước vì nhiễm độc
  Ô nhiễm nước sông, Cáp Nhĩ Tân cho đào 100 giếng mới
  Hoang mang bao trùm cả một thành phố lớn Trung Quốc
  Trung Quốc: Nổ nhà máy hoá chất, 10.000 người sơ tán

  Sự kỳ diệu này sẽ sớm kết thúc bởi môi trường không còn bắt kịp với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Mưa a-xít đã đổ xuống 1/3 lãnh thổ Trung Quốc, một nửa lượng nước tại 7 con sông lớn hoàn toàn không thể sử dụng, trong khi 1/4 dân số không được tiếp cận với nước sạch, 1/3 dân cư đô thị phải hít thở không khí bị ô nhiễm, chưa tới 20% rác thải tại các đô thị được sử lý bằng các biện pháp thân thiện môi trường. Cuối cùng, 5 trong số 10 thành phố bị ô nhiễm nặng nhất thế giới thuộc về Trung Quốc.

  Môi trường suy thoái ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế?

  Ảnh hưởng rất lớn, bởi vì không khí, nước đều bị ô nhiễm, chúng tôi mất từ 8-15% Tổng thu nhập quốc nội (GDP). Đấy là chưa tính những thiệt hại đối với sức khoẻ. Chỉ tính riêng ở Bắc Kinh, 70-80% các ca ung thư phổi đều có liên quan đến môi trường. Ung thư phổi đã trở thành nguyên nhân số một gây tử vong.

  Người dân phản ứng với các vấn đề về sức khoẻ trên như thế nào? Liệu mọi người có chuyển tới những khu vực trong sạch hơn ở Trung Quốc?

  Ngay cả bây giờ, nhiều khu vực phía Tây và những vùng sinh thái ở Trung Quốc cũng không còn hỗ trợ được những người hiện đang sinh sống tại đó. Trong tương lai, chúng tôi sẽ phải tái định cư cho khoảng 186 triệu dân tại 22 tỉnh thành phố. Trong khi đó, các tỉnh và thành phố khác chỉ có thể tiếp nhận được khoảng 33 triệu người. Điều đó có nghĩa Trung Quốc sẽ có hơn 150 triệu người di cư sinh thái hoặc nếu bạn thích thì có thể gọi là ''những người tị nạn môi trường''.

  Chính phủ Trung Quốc có cố gắng kiểm soát tình trạng ô nhiễm?

  Ô nhiễm, gánh nặng cho nhiều đô thị lớn ở Trung Quốc.

  Có, tại nhiều thành phố như Bắc Kinh, chất lượng không khí đã được cải thiện. Và, nước tại một số sông, hồ sạch hơn trước. Giờ đây, đã có thêm nhiều khu bảo tồn và một số thành phố điểm đang tập trung đặc biệt tới bảo vệ môi trường. Chúng tôi đã thông qua các luật và quy định bổ sung chặt chẽ hơn và được tuân thủ mạnh mẽ hơn.

  Tuy nhiên, một số nhân vật ủng hộ phát triển kinh tế ở Bắc Kinh sẽ vẫn bảo lưu quan điểm như trước?

  Hiện, họ vẫn đóng vai trò đầu tầu. Đôi với họ, GDP là tiêu chuẩn duy nhất để đo năng lực của Chính phủ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mắc sai lầm: Chúng tôi tin rằng, nền kinh tế phồn thịnh tự động sẽ ''tay trong tay'' với ổn định chính trị. Và tôi nghĩ rằng, đó là một sai lầm lớn. Kinh tế tăng trưởng càng nhanh, chúng ta càng gần với nguy cơ khủng hoảng chính trị nếu các kế hoạch cải cách không bắt được nhịp. Nếu khoảng cách giàu nghèo bị nới rộng, thì các khu vực ở Trung Quốc và xã hội nói chung sẽ trở nên bất ổn. Nếu nền dân chủ và hệ thống pháp luật của chúng tôi bị tụt hậu so với phát triển kinh tế, nhiều nhóm trong dân chúng sẽ không thể bảo vệ được những lợi ích của chính họ. Và còn có sai làm nữa trong cách nghĩ này....

  Là gì vậy?

  Đó là giả định rằng, tăng trưởng kinh tế sẽ cho chúng tôi những nguồn lực tài chính để đối phó với các cuộc khủng hoảng môi trường, nguyên liệu thô, và gia tăng dân số.

  Tại sao lại không được?

  Sẽ không có đủ tiền và đơn giản chúng tôi đang mất thời gian. Các nước phát triển với Tổng thu nhập quốc dân tính trên đầu người từ 8.000 USD đến 10.000 USD mới có thể đáp ứng được, nhưng chúng tôi thì không. Trước khi chúng tôi đạt tới con số 4.000 USD, nhiều cuộc khủng hoảng được hình thành sẽ tác động chúng tôi. Xét về mặt kinh tế, chung tôi không đủ mạnh để vượt qua các cuộc khủng hoảng đó.

  Ông là người khởi xướng cái gọi là ''Tổng thu nhập quốc nội xanh''. Nó là cái gì vậy?

  Đây là một mô hình đánh giá những chi phí cho tăng trưởng, như ô nhiễm môi trường là một ví dụ, và nó là chủ đề mà chúng tôi đang thảo luận với các chuyên gia Đức. Chúng tôi muốn năng lực của các cơ quan chức năng không chỉ được đo bằng tăng trưởng kinh tế mà còn bằng cách họ giải quyết các vấn đề về môi trường và xã hội.

  Bộ của ông có khả năng tấn công các trường hợp vi phạm môi trường?

  Mới đây, chúng tôi đã đóng cửa 30 dự án, trong đó có một số nhà máy điện - một trong số đó ở Đập Tam Hiệp. Các công ty tham gia đã không đánh giá được những ảnh hưởng của các vụ đầu tư mới đối với môi trường.

  Tuy nhiên, 26 dự án khác vẫn được phép tiến hành. Họ chỉ phải đóng một ít tiền phạt - chỉ là hạt đỗ so với số tiền tỷ họ đổ ra đầu tư.

  Thật không may, điều đó là sự thật. Đó là lý do luật pháp của chúng tôi cần cải cách. Dù chúng tôi có ít quyền, nhưng chúng tôi sẽ đóng cửa các dự án bất hợp pháp, trong đó có cả các nhà máy mang lại lợi ích kinh tế lớn như giấy, nhôm, xi măng và thép...
  Trần Kiên (gt)

  http://www1.vietnamnet.vn/thegioi/binhluan/2005/12/519380/

  - Ô nhiễm môi trường – Wikipedia

  - Quảng Ninh: Môi trường bị tàn phá do nạn khai thác than

  http://www.vtc.vn/2-180821/xa-hoi/quang-ninh-moi-truong-bi-tan-pha-do-na...

  - Hạ Long: Môi trường di sản đang bị tàn phá

  http://vietbao.vn/Xa-hoi/Ha-Long-Moi-truong-di-san-dang-bi-tan-pha/70056...

  - khai thác titan

  http://vietbao.vn/Xa-hoi/Dan-bat-binh-vi-moi-truong-bi-tan-pha/40235944/...

  - Rừng đặc dụng Đray Sáp bị tàn phá

  http://www.moitruongdulich.vn/index.php?itemid=3440

  - thăm dò vàng

  http://www.baomoi.com/Info/Moi-truong-bi-tan-pha-nghiem-trong/58/4090041...

  - Bình Định, Phú Yên: lũ tàn phá đường giao thông

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/114165/Binh-Dinh-Phu-Yen-lu-tan-pha-d...

  - nguồn nước ở Uông Bí bị PTVE tàn phá trầm trọng. ...

  http://www.baodatviet.vn/Home/phapluat/Mot-cong-ty-tan-pha-moi-truong-ho...

  - Rừng đặc dụng Krông-Trai bị tàn phá nghiêm trọng

  http://vea.gov.vn/VN/hientrangmoitruong/hientrangmoitruong/Pages/RừngđặcdụngKrông-Traibịtànphánghiêmtrọng.aspx

  - RFI - Tây Nguyên trước nguy cơ bị tàn phá bởi dự án khai thác bauxit.

  http://www.rfi.fr/actuvi/articles/111/article_2709.asp

  - Rừng xứ Lạng bị tàn phá nghiêm trọng

  http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/bandoc/2010/1/21825.html

  - 10.000 km2 sông ngòi bị ô nhiễm nghiêm trọng

  http://www.vnexpress.net/Vietnam/Khoa-hoc/2005/05/3B9DEAC9/

  - 5 lưu vực sông bị ô nhiễm nghiêm trọng

  http://www.laodong.com.vn/Home/5-luu-vuc-song-bi-o-nhiem-nghiem-trong/20...